หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องลาเต้เริ่มสนใจฟังนิทานจริงจังตอนอายุ 18เดือน เรื่องโปรดคือเรื่องหมีสามตัว ที่มีหนูน้อยลาเต้แอบย่องเข้าไปหม่ำข้าวต้ม (อันนี้แม่ผสมโรงเล็กๆ) ฟังได้ทุกคืนโดยไม่เบื่อ สักอาทิตย์กว่าๆ ก็ไปปลื้มแพะสามตัวแทน เพราะชอบผสมกลัวเจ้ายักษ์ในเรื่อง พอดีตอนนั้นกำลังหัดท่องก.ไก่ และชอบย.ยักษ์เขี้ยวใหญ่มากๆ
ตอนที่แม่เล่านิทานเรื่องกระต่ายกับเต่าครั้งแรก แม่หนูน้อยร้องไห้งอแงใหญ่ เพราะใจรักกระต่ายมากกว่าเต่า (พอดีที่บ้านมีกระต่ายแคระ - จริง 1 ตัว กับกระต่ายแคระไม่จริงอีก 1 ตัว ... โดนจนได้ ตอนซื้อเขาว่าแคระๆ แต่ 2 เดือนผ่านไปโตไวยังกับโกหก)
น้องลาเต้เอามือตีหน้าที่กระต่ายนอนหลับแล้วปลุกกระต่ายใหญ่ ตื่นๆๆๆ ปลุกไปร้องไห้ไป แม่ก็เลยต้องแต่งตอนท้ายใหม่ให้กระต่ายชนะ ...
นิทานโปรดอีกเรื่องคือฮูกน้อยกับแม่หนูจี๊ด ตอนที่ฮูกน้อยไปถามแม่หนูว่าตัวเองไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของแม่หนูจี๊ดใช่ไหม และแม่หนูจี๊ดก็บอกว่าถึงไม่ใช่แม่แท้ๆ แต่ก็รักฮูกน้อยมากนะจ๊ะ เล่าไปก็เห็นน้องลาเต้ปาดน้ำตาป้อยๆ เลยชะโงกหน้าดู น้องลาเต้ร้องไห้จริงๆ ด้วยอ้ะ โถ เด็กหนอเด็ก....
พออายุเข้า 20เดือนก็เริ่มฟังนิทานทุกๆ คืนก่อนนอน เวลาจะนอนก็จะท่องเนื้อความในนิทาน เช่น เท่งตุม เท่งป๊ะ หรือ โมเย โมเย ตอนนี้น้องลาเต้สนใจนิทานที่เป็นร้อยกรองมาก และจำได้บางท่อนที่ชอบ เวลาแม่อ่านให้ฟังก็จะพูดคำสุดท้าย 2 พยางค์ของแต่ละท่อนได้ แสดงว่าหนูพอจำได้

น้องลาเต้เป็นเด็กเลี้ยงง่าย (อันนี้หลายๆ คน รวมทั้งผู้ใหญ่บอกน่ะ แต่ปะป๊ากะแม่น่ะเพิ่งจะมีลูกคนแรก ไม่รู้หรอกว่าเลี้ยงง่ายหรือยาก ยังมียากกว่านี้อีกหรือเนี่ย ชักจะกลัวๆ) เป็นเด็กเฉยๆ ไม่ค่อยงอแง ออกจะตลกๆ ด้วย เวลาไปเข้าคลาสซึ่งมีเด็กอายุระหว่าง 19-30เดือน น้องลาเต้อายุยังคงน้อยที่สุดในคลาส โดนพี่วิ่งชนบ้าง ผลักอกบ้าง แย่งของเล่นจากมือบ้าง แต่ก็ไม่ร้องไห้ จะอึ้งเฉย ปกติเป็นเด็กค่อนข้างอดทนมาก ถ้าร้องไห้ก็ร้องแค่แป๊ปเดียว หกล้มลงโขกขาเก้าอี้หัวปูดเห็นๆ ก็ยังร้องแป๊ปเดียว แค่ 2 ฮือก็เงียบ ใครเห็นก็ว่าอึดมาก
อาจจะเพราะน้องลาเต้เริ่มไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ 6เดือน ซึ่งมีต้องดำน้ำด้วย ไปเรียนครั้งที่สองก็โดนหัดดำน้ำเลย ตอนนั้นครูสอนวิธีที่แม่จะอุ้มลูกหลังโผล่ขึ้นพ้นน้ำให้แนบเข้ามากอดให้นุ่มนวล อย่ากลัว
ซึ่งแม่ก็คิดว่าทำได้ถูกวิธี เพราะลูกไม่กลัวการดำน้ำ และค่อนข้างทำได้ดีมาตลอดระยะการเรียน เรียนจนขวบกว่าๆ
และแม่ก็พยายามเอามาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์อื่นๆ ด้วย เพราะว่าการสัมผัสของแม่ และการแสดงออกของแม่ต่อเหตุการณ์ต่างๆ จะมีผลกระทบต่อทัศนคติและการมองโลกของลูกด้วย

Views: 44

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service