เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แรงบันดาลใจน้องขอบคุณมาตอนช่วงท้ายเดือนที่ 5 ของ OPOL ตอนจบ

ทิ้งค้างไว้เป็นปริศนาซะหลายวันเลยค่ะ วันนั้นแทนคุณตื่นเลยเขียนไม่เสร็จ หลังจากนั้น สัญญาณ เน็ตก็อ่อนเข้าไม่ได้ซะที วันนี้ฤกษ์งามยามดีเลยมาเขียนตอนจบให้เสร็จ เริ่มเลยนะคะ

คืนวันหนึ่ง ประมาณปลายเดือน มี.ค. 53 คุณตาคุณยาย หนีไปหลั่นล้าที่ไหนก็ไม่ทราบ พ่อกับแม่เลยไม่พากลับไปนอนบ้านกะนอนที่ร้านเลยตอนเช้าจะได้ไม่ต้องตื่นหอบกันมาแต่เช้า และวันนั้นก็ดึกมากก็ยังไม่มีวี่แววว่าเจ้าเด็ก 2 คุณ จะง่วงและยอมนอนซะที แม่ก็หาอะไรทำดีกว่า หยิบหนังสือ 100 รูปภาพ คำศัพท์ขึ้นมา เรียกขอบคุณมาอ่านหนังสือด้วยกัน

KhobKhun come on let's read a book (ขอบคุณเหมือนเดิม วิ่งหนีแล้วบอกว่าไม่เอา ไม่อ่าน)

OK ThaenKhun come on let's read a book ( แทนคุณเดินมาหาแม่ พี่ขอบคุณเห็นน้องเดินมาหาแม่ก็วิ่งมาบ้าง มานั่งเบียดน้องข้างแม่นี่แหละ)

ThaenKhun ,What is this? คุณแม่ชี้ที่รูปแอปเปิ้ล พี่ขอบคุณแย่งตอบอย่างรวดเร็ว apple แทนคุณก็ตอบ apple พร้อมๆกัน

คุณแม่ชี้รูปกล้วย แล้วถามอีก and what is this? พี่ขอบคุณชิงตอบ banana แทนคุณก็ตอบ nana พร้อมๆกัน

รูปที่สาม เป็นส้มแม่ก็ถามอีก How about this one ? ขอบคุณ ตอบว่า เออ.. เออ.. เออ.. ในขณะที่แทนคุณบอกว่า ออเย่น

คุณแม่ก็ทันทีเลย wow ThaenKhun good boy พี่ขอบคุณโกรธมากค่ะคว้าหนังสือเล่มนั้นวิ่งหนีไปเลย ไม่ให้น้องอ่าน ไปหลบอยู่อีกมุมของห้องพร้อมกับเรียกคุณแม่มานี่ มาสอนหนูหน่อย

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาขอบคุณไม่ปฏิเสธแม่อีกเลย พาอ่านคำศัพท์เป็นเล่ม รวดเดียวจบก็พูดตามจนจบเล่ม ปกติ 3 หน้าก็บุญแล้ว จนคิดไปว่าลูกเราสมาธิสั้นป่าววะเนี่ย เปลี่ยนจากเรียกคุณแม่เป็น mommy และเห็นความพยายามในการพูดภาษาอังกฤษของลูกมากขึ้น แกหยิบนิทานขึ้นมาก mommy,read a book. เอาที่ตกปลาของเล่นมาเล่น mommy,KhobKhun is a fishing (ใช้รวมกันระหว่าง KK is fishing and KK is a girl) mommy, เมื่อกี๊ ขอบคุณได้ water gun มี two ..big and small ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนี้ เอาคำศัพท์ มาพูดปะติดปะต่อกัน ส่วนประโยคอื่นๆ ที่แม่พาพูดนำ ก็จะพูดตามทุกครั้งแม้ว่าบางประโยคจะยาวก็จะพูดตามตลอด สอนให้พูด Give me pls เวลาอยากได้อะไร give me some milk pls , give me some water pls ประโยคนี้ได้พูดทั้งวันจริงๆ ครั้งหนึ่งขอบคุณทำหมวกตก จึงบอกให้แม่หยิบให้ แม่ถามว่า what should you say? ขอบคุณก็ตอบอย่างมั่นใจ give me some hat pls (ใจแม่ก็ขำแต่ไม้ไดพูดอะไร พูดแก้ให้ give me a hat pls แล้วก็ยื่นหมวกให้ แต่แกก็ไม่ได้ถามนะคะทำไมไม่ some ) มาถึงช่วงเดือนนี้ เม.ย. 53 เป็นเดือนที่ 6 แล้วที่ได้ทำ OPOL ถือว่าน้องขอบคุณเริ่มเครื่องติดแล้วได้ใช่ไหมคะ ยิ่งได้มาอ่าน หนังสือ สองภาษาเล่มสองแล้ว 8 ครอบครัวตัวอย่าง ล้วนแล้วแต่บอกว่าพอเครื่องติดแล้วจะไปเร็ว เราก็ตื่นเต้นมาก ความพยายามพอมันเห็นผลเหมือนเป็นการเติมพลังให้เรามีกำลังใจทำต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวที่เพิ่งเริ่มอย่าพึ่งท้อ ถ้าเราตะโกนไปในหุบเขาแล้วมันยังไม่มีเสียงสะท้อนกลับมาก็อย่าเพิ่งหยุดตะโกนนะคะแม่ว่ามันจะเสียงแหบเสียงแห้งแค่ไหนก็ตาม เพราะวันหนึ่งที่มันมีเสียงสะท้อนกลับมาจะรู้สึกคุ้มค่ามากจริงๆ

Views: 93

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on September 14, 2010 at 7:56pm
เอ้า แม่จุ๋มสู้สู้....แทนคุณสู้อยู่แล้วจ้า
Comment by Noodee's Mama on September 13, 2010 at 6:06pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ และ อ่านเพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเองด้วยคะ
Comment by คุณแม่เอ๋ on April 25, 2010 at 9:31pm
มาเป็นกำลังใจให้จ้ะจุ๋ม สู้ สู้ จ้ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on April 16, 2010 at 1:59pm
สู้ๆ ต่อไปค่ะ
Comment by ศรัทธา on April 15, 2010 at 11:22am
ทำไมถึงไม่ใช้ some ครับเนี้อยากรู้มาก ๆ เลยครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service