เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หนึ่งปีเต็มกับการฝึกภาษาอังกฤษ

หนึ่งปีเต็มแล้วค่ะ ที่แก้วกับน้องโอมเริ่มฝึกการใช้ภาษาอังกฤษกัน ตอนเริ่มต้นก็งูๆ ปลาๆ กระท่อนกระแท่นกันทั้งแม่ทั้งลูก แต่พอนานเข้าก็ได้มีโอกาสเข้าเวิร์คช็อบกับผู้ใหญ่บิ๊ก และได้เข้ามาค้นหาอ่านข้อมูลจากเว๊ปเด็กสองภาษาด้วย ข้อมูลต่างๆ ที่ได้ไปนั้น ก็พัฒนาเราสองคนเรื่อยๆ ค่ะ .....จนวันนี้ก็เลยขอ update พัฒนาการของน้องโอมค่ะ แก้วไม่ได้มา update พัฒนาการของน้องโอมมาสักระยะหนึ่งแล้วเพราะงานเยอะมาก บวกกับว่าแพ้ท้องด้วย แต่ในทางปฏิบัติเราสองคนแม่ลูกก็ยังฝึกหัดภาษาที่สองกันที่บ้านอย่างต่อเนื่องนะค่ะ

 

น้องโอมเริ่มประโยคคำถามแล้ว ...

ล่าสุดได้ประมาณ 1 สัปดาห์มาแล้ว น้องโอมเริ่มใช้คำถามเป็นภาษาอังกฤษ เช่น เวลาที่เห็นแม่ทำอะไรสักอย่าง เค้าจะถามว่า Mamma, what are you doing? (แต่คำก็ยังออกมาไม่ชัดตามเคยค่ะ)

 

เมื่อเช้านี้แก้วกำลังตากผ้าขนหนูอยู่ น้องโอมก็เดินมาถามว่า Mamma, What are you doing? แต่หม่าม๊าไม่รู้จะตอบว่ายังไง เพราะนึกคำศัพท์ว่าตากผ้าไม่ออก แต่ก็ไม่เงียบค่ะ ตอบไปว่า I'm hanging a towel. น้องโอมตอบกลับหม่าม๊าว่า okay.

 

ก่อนนอนถ้าน้องโอมไม่เบื่อหม่าม๊าก็จะชวนน้องโอมมาอ่านหนังสือกันบนเตียงก่อนนอน เมื่อคืนนี้หม่าม๊าก็บอกกับน้องโอมว่า Mamma want to read ABC book. น้องโอมก็พูดมาทันทีว่า I no like ABC,.....แล้วน้องโอมก็รื้อหนังสือออกมาเยอะมาก ตกอยู่บนพื้นเต็มไปหมด พอน้องโอมเจอเรื่องที่เค้าจะเอา น้องโอมพูดว่า I like this. แก้วก็ตามต่อไปว่า Can you show me? น้องโอมตอบ Here! หม่าม๊าก็เลยทวนประโยคอื่นต่อไปว่า Um.....you got it. น้องโอมตอบมาว่า Yea, I got it. แล้วน้องโอมก็ถือหนังสือเรื่องที่เค้าเลือกขึ้นไปบนเตียง แก้วก็เลยต้องตามไปอ่านหนังสือเรื่องนั้นกันบนเตียงนอนค่ะ

แต่สุดท้ายชั้นหนังสือที่น้องโอมรื้อมานั้นมันตกที่พื้นเต็มไปหมด พอตอนเช้าน้องโอมจะไป รร น้องโอมถามว่า Nicky go shool มั๊ย? หม่าม๊าก็เลยตอบไปว่า No, Nicky must be clean up home. แล้วหม่าม๊าก็ชี้ไปที่หนังสือที่ตกอยู่ที่พื้นด้วย ....น้องโอมพูดว่า Mamma keep it! ...........หม่าม๊าถึงกับงงเลยทำไมต้องให้หม่าม๊าเก็บ น้องโอมทำตกเองก็ต้องเก็บเอง ..... หม่าม๊าก็เลยพูดว่า No, mamma don't make it down, Om make its down....Om must keep it. น้องโอมตอบว่า No....I go shool แล้วน้องโอมก็เดินออกไปจากห้องไปทันที ...ดูซิคะอย่างงี้เรียกว่า ไม่รับผิดชอบเลยนะคะ!

 

สนุกดีค่ะกับกิจกรรมระหว่างเราสองคนแม่ลูก เพราะเราสองคนได้เริ่มฝึกการใช้ภาษาที่สองกันได้ 1 ปีเต็มแล้ว ผลที่ได้ก็อย่างที่เล่าให้

ฟังค่ะ แต่ตอนนี้ก็เข้ามาอ่าน และมาเก็บข้อมูลห้องภาษาอังกฤษบ่อยมากขึ้นเพราะนึกอะไรไม่ออกก็เปิดห้องนี้เลยค่ะ มีหลายครอบครัวถามมาและก็มีอีกหลายครอบครัวตอบไป แก้วก็ได้เรียนรู้จากห้องนี้มาตลอด ..... แต่ยังไงก็ตามเราสองคนก็จะพยายามกันต่อไป...สู้ๆ

 

 

 

 

Views: 1410

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mint on December 4, 2011 at 10:10pm

น่ารักจักเลยนะค่ะ

แต่อยากทราบว่าเริ่มหัดน้องยังไงอ่ะค่ะ

ช่วยแนะนำหน่อยได้มั๊ย พอดีไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ

Comment by Mamii Jaen on October 21, 2011 at 9:23pm

น่ารักจัง

Comment by แม่น้องอามิ on September 29, 2011 at 1:08pm
เก่งจังคะ สู้ๆนะคะมาเป็นกำลังใจให้  งูๆปลาๆเหมือนกัน ตอนนี้น้อง 1.9 เดือน ฟังเข้าใจบ้างแต่ยังไม่พูด พูดเป็นคำๆ
Comment by Nong Om & ChiTangMae on September 8, 2011 at 8:44am

@ คุณแม่ puangpayom - ขอบคุณมากค่ะ สู้ต่อไป

@ คุณแม่นราทิพย์ - ขอบคุณค่ะ สู้ๆ

@ น้องบอมบ์ - ขอบคุณค่ะ พี่แก้วจำได้ว่า ผู้ใหญ่บิ๊กเคยบอกว่า เด็กจะเลือกสิ่งที่ง่ายก่อน นั้นคือภาษาไทย ดังนั้นเราก็ควรจะเพิ่มความถี่ให้เค้า เพื่อให้เค้าเคยชินค่ะ ...สู้ๆ นะคะ

@ คุณสิงโตตัวดำ - ขอบคุณมากนะคะ

Comment by สิงโตตัวดำ on September 8, 2011 at 1:03am
เก่งจังเลย อ่านแล้วชื่นใจแทน
Comment by บอมบ์จ้า on September 2, 2011 at 11:05pm
เก่งมากค่า สู้ๆต่อไปนะคะ ตอนนี้โบนัสขวบกะเจ็ดเดือน ก็พูดได้หลายคำมากขึ้นค่ะ แต่รู้สึกว่าจะได้ภาษาไทยเยอะกว่า เพราะว่าแม่ทำงานกลับดึก คุณแก้วอัพเดทเรื่อยๆนะคะ
Comment by นราทิพย์ มะหิงสิบ on September 2, 2011 at 9:16pm
เก่งทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะเป็นกำลังใจให้นะค่ะสู้ๆ
Comment by puangpayom on September 2, 2011 at 2:23pm
เก่งมาเลยค่ะคุณแม่แก้ว  และน้องโอมด้วย  ถือว่า โอเคแล้วนะคะเนี่ย   เดี๋ยวจะคอยดูพัฒนาการอีกนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service