หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลังเลอยู่นานว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหน เคยถามคุณอรนัยเรื่อง สาธิตราม ก็ถาม ตัดสินใจยากมาก จะให้เรียน inter ก็ไม่ค่อยมีตัง ที่สำคัญกลัวลูก อ่อนไทย+คณิต พ่อแม่คือครูคนแรก และดีที่สุดของลูกก็จริง แต่หลายปัจจัยที่แตกต่างกันเช่นของดิฉัน ทำงาน 8-18น เสาขอาทิต อีก ครึ่งวัน Part time อีก1คืน สรุป มีเวลาให้ลูกได้ไม่มาก ตื่นนอน บนรถไป รร กลับจาก รร ก่อนนอน รวมๆแล้ว 6 ชม/วัน รวมกิจวัตร ในนี้ด้วย ไม่รวมตอนนอนค่ะ แล้วลูก ก็2 คน หัวปีท้ายปี เหมือนแฝด วุ่นๆ อยากเป็นคุณแม่ full time แต่สภาวะไม่เอื้อ อำนวย เลยต้องให้คุณพ่อ เสียสละ มาเป็น full time เลี้ยงลูกแทน แต่ด้วยความที่ นิสัยผู้ชายบางคน ก็ เฉยๆ หากไม่ได้ อยู่ใน แวดวงเกาะติด เรื่องการเลี้ยงลูก เขาก็ไม่ได้เข้าใจว่าต้องทำอะไร ดูแลลูกอย่างไร บ้าง ก็ เลี้ยงลูก แบบที่ พ่อ แม่ บ้านๆ เราเลี้ยง ถึงเวลา ก็เข้า รร เดี๋ยวก็ อ่านออกเขียน ได้
แต่ดิฉัน ก็ยอมรับว่าเคยอ่านหนังสือ เรื่องเมื่อถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีลูก แต่ไม่ได้คิดทำอะไรเลย จน ลืม พอ มีลูก
ก็ให้ดูสื่อการสอนต่างของเด็ก ภาษาไทย จน ได้เจอหนังสือเมื่อ มีค ก็ยังไม่เริ่มแต่เปลี่ยน ให้ลูก ดู เป็น eng หมด ส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้นั่งดูด้วยกับเขา เลย เขาดูเองคนเดียว แม่ก็จะดูน้องมากกว่า และสอนน้อง เพราะ พี่ไม่ยอมให้สอน แต่พี่สาว คงแอบฟังน่ะค่ะ ได้หมดเลย ต่อมา 2 เดือน ที่มา เริ่มจริงจังมากขึ้น เพราะ พอลองคุยกับพี่ปั้น เค้า get ไว ตอบกลับ ยาว respond ได้มากกว่าน้องเยอะ น่ะค่ะ
พอ ลองให้ ไป รร ก็ร้องตามปกติเด็ก แต่จะ เทอม แล้ว ไม่เคยไม่อิดออด ร้องทุกวัน ถามครู บอก ข้าวปั้น พูด ภาษาที่ไม่เข้าใจ
อาจจะเป็นอย่างนี้ เค้าเลยไม่อยากไป ยิ่ง อาทิตย์ที่ผ่านมา จากเดิมๆที่ ok แล้วว่าต้องพูด eng ถึงจะไปสื่อสารกับ mermaid ได้ เขาก็ไม่ anti เลย เริ่มพูดเองบ่อยขึ้น แต่หลังๆนี่ แม่พูด eng ข้าวปั้นก็ร้องและยำคำนั้นพูดไทยกลับ ประมาณว่าแม่ต้องพูดแบบนี้เช่น
give me pencil please ?ข้าวปั้นก็ ดินสอ ดินสอ แม่ก็ pencil PUn: ไม่ใช่ ดินสอ
ก็เปลี่ยนไปจากเดิม ถามครู บอกว่า เข้าปั้นคงจะพูดภาษา eng แล้วคนอื่นอาจจะไม่เข้าใจ ( เพราะแม่ฟังก็ยังฟังยาก) จึงไม่ happy เท่าไร
แต่ความจริงที่ เปลี่ยน รร ไม่ใช่ว่าที่เดิมไม่ดี แต่อยากส่งเสริมให้เค้าได้ซึมซับ และใช้ภาษษ eng ให้ชินให้คล่อง คือ แม่ก็เต็มที่เท่าที่มีโอกาส อยู่ที่ทำงานก็เปิด net ไว้เด๋ยว แว๊ปเข้าหมู่บ้าน 2 pasa เรื่อยๆ จด เตรียมตัวว่าเย็นนี้จะคุยอะไรจะเจออะไร กับลูกๆ จะพูดยังไงบ้าง แล้วก็คิด ว่าภาษาสำคัญมาก 0-7 ปี อย่างที่รู้ หา native ยากจริง เอ้าลงทุน ทุ่มสุดตัวละกัน เดี๋ยวจะเสียดายทีหลัง แล้วย้อยกลับไม่ได้ เวลากลางวัน ก็อยากให้ได้ฟัง native สดๆ กลับบ้านก็ต่อกับแม่ ก่อนนอนก็ ภาษาไทย ก- กา นับเลขหนุกๆก็พอแล้วล่ะ
และจะเสริมศัพท์ ในทุกการเล่น ทุกกิริยา จะ พูดeng เช่น ถ้าเขากระโดด แม่ก็จะพูด เลย โดยไม่ต้องมีเรื่องถาม hey ,you jump
WOW you can write ก ไก่ Excerlent!!!! เค้าก็จะรู้บางครั้งก็พูด ตามหรือไม่ก็พยักหน้าว่าใช
ดิฉันตั้งใจจะพูดเยอะๆ สั้นๆ บ่อยๆ จนอยู่บนรถสามีคงหูชาไปหมดแล้ว ไม่ใช่ไม่เหนื่อยนะคะ เหนื่อย อี ตอนสู้เสียงวุ่นๆ ของ ทั้งแป้งทั้งปั้น แข่งกันพูด ไอ้เราก็ต้องคอยเปลี่ยนแก้ ให้เป็น eng ก็เหนื่อยสายเสียงค่ะ แต่เห็นลูก ฟังออก รู้ศัพท์ พูดeng ตอบ ก็
ชื่นใจแล้วค่ะ

ก็คงจะติดตามการไป รร นานาชาติ พี่ปั้นน่ะค่ะ ว่าจะเป็น อย่าง ไร วันนี้ วันแรก ไม่ร้องเลย สนุกเดินนำหน้าเพื่อนฝรั่งเลยค่ะ

Views: 2508

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Natchada Sattarujawong on September 7, 2010 at 11:05pm
ตอนนี้ก็กำลังจะให้ลูกเข้าที่อนุบาลสบายใจเหมือนกันค่ะ สำหรับ nursery แล้วค่อยไปต่อที่ เอกบูรพา ตอน K1 เพราะจะได้เข้าใจภาษาสำเนียง native speaker ค่ะ เรียนที่สบายใจดีมั้ยคะ มีอะไรที่ต้องเตรียมตัวลูกบ้าง ครูสอนดีมั้ยคะ แล้วน้องปั้นยังอยู่ที่สบายใจหรือป่าวคะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on August 18, 2009 at 9:07am
อยู่สัมมากรหรอค่ะ ใกล้กันนิดเดียว อ๊อบอยู่เพอร์เฟคเพลสค่ะ
อนุบาลเฟื่องฟ้าดีมั้ยค่ะ เห็นลูกเพื่อนเรียนอยู่อ่ะค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on August 17, 2009 at 1:22pm
พี่ปั้นเรียน รร นานาชาติสบายใจค่ะ อยู่ หน้าหมู่บ้าน(สัมมากร)เลย คนละฝั่งกะ รร เดิม อนุบาลเฟื่องฟ้า หน้าหมู่บ้านเหมือนกันค่ะ ใกล้บ้านมาก 5 min ถึง ซ้อมมือค่ะ ไปได้ วันนี้วันที่ 3 วันละค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on August 17, 2009 at 12:20pm
นึกว่าจะได้เจอกันซะอีก
Comment by nat on August 17, 2009 at 11:51am
ตกลงพี่ปั้นไปเรียนรร.ไหนคะ?
Comment by Bhoom (and papa) on August 16, 2009 at 2:33pm
ตื่นเต้นเลยด้วยคนครับ.. จะตามมาอ่านบ่อย ๆ นะครับ

คุณแม่ต้องหาเวลามาเขียนเล่าสู่กันฟังนะครับ
Comment by แม่พี่มาวินกับน้องลิน on August 14, 2009 at 6:53pm
แสดงว่าเค้าชอบค่ะ และสนุกที่จะไปนะค่ะ ก็ไม่ต้องเสียดายสตางค์ค่ะ เพื่อลูกเราก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเค้าค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on August 14, 2009 at 1:10pm
ค่ะ เด๋ยวจะ มา up เรื่อยๆนะคะ เช้านี้ก็ เหมือนจะร้องนิดๆ ตอนที่ลงจากรถ ก็แม่น้องสาวแป้งตัวดี เธอพูด ว่า P Pun Go to school... ตายละ คุณแป้ง แม่ไม่หลุดคำว่า school ออก มา เลยนะคะ แต่พาเรียก playgroud แทน เพราะ รร เล็ก playgroud อยู่ด้านหน้าเต้มพื้นที่ เด็กชอบ พี่ชอบ playgroud มากค่ะ ตอนแรก พี่ปั้นก็ "Playground playground...." พอลงจากรถน้องแป้งก็ไม่ลงไปส่งนะคะ แถมหยอด ว่า P Pun go to school เท่านั้นล่ะค่ะ หน้าหักเลย แม่เลยต้องรีบจูงมือเข้าไป แป้งเค้าจำได้เคยพาเค้ามาฝาก nursey 2 อาทิตย์ เค้ารู้ว่ามันเป็น school แต่พี่ปั้นไม่เคย มาเรียน ที่นี่
เท่าที่คุณแม่แอบมองดูตอนจ่ายตังในห้อง ข้าวปั้นก็ ดู กระตือรือร้น พยักหน้ากับเพื่อน แหงนหน้า ฟังครู ฟาหรั่งผูชาย ไม่มีอายเงียบนะคะ แต่ก็เพียงวันที่ 2 ค่ะ โทรไปตอนเที่ยง คูบอกวันนี้พี่ ปั้นเป็นหัวหน้าห้อง (ผัดกันทุกวัน) สามารถทำงานตามสั่ง เรวบรวมก็บสมุดงานจากเพ่อนส่งครูได้ โดยครู อยู่ ประตูข้างนอก ก็ ok นะคะ คุณแม่เชื่อว่าพี่ปั้นแอบมีคลังภาษาของเขาเยอะในหัว แต่เขายังไมมีพื้นที่ให้แสดงออกและสื่อสารมากกว่า เพราะ เขาก็พูดตอบกับแม่ยาวได้ เช่น น้องแย่งของเล่น
ตอนแรกเขาก็ เอามานะเอามา แม่ก็เลยเข้าไป P Pun What did you say? แล้วเขาก็พูดและแย่งของคืนจากน้องว่า
It's mine .it's not your. (เหมือนน้องต้นกล้า เด็ก คายุ เหมือนกัน)
บางครั้ง ก็เอากระดาษกาว มาแปะนิ้ว แล้วสะบัดร้องและพูด It's stuck . It;s stuck อานิสงค์ไปถึงน้อง เอาด้วยเลียนแบบและใส่เพิ่มอีกค่ โดยแป้งพูดว่า
Pang : Help! help! (แม่ก็หันไปดู)
Pang : It's ..Tuck, it's tuck(stuck)...พร้อมทั้งสะบัดนิ้วมือที่มี เทปใสติดอยู่
นี่ถ้าแม่ไม่เคยดู คายุ ก็ฟังหนูๆ ไม่ออก จริงๆเลย และการฟังengไม่ออกนี่แหละเป็นปัญหาเดิมของแม่อยู่แล้ว
เลยเป็นการดีเลยที่ได้ฝึกการฟัง จากที่ลูกๆพูด เฮ้อ ไม่รู้ว่าลูกสอนแม่ หรือ แม่สอนลูก กันเนี่ย อิอิ
Comment by แม่น้องเนย on August 14, 2009 at 10:04am
สรุปแล้วก็กัดฟันส่งน้องเรียน inter จนได้นะคะ อิอิ แล้วมาอัพเดทให้ฟังบ้างนะคะว่า
ที่รร. inter มีอะไรทำให้น้องเปลี่ยนแปลงทางภาษาขึ้นบ้าง และน้องชอบหรือเปล่า

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service