เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกจะ6ขวบแล้ว สอนมาได้สองอาทิตย์แล้วไม่มีอะไรดีขึ้นเลยค่ะทำยังไงดีคะ

เหนื่อยมากค่ะ เพราะเป็นคนไม่เก่งภาษาเลย ไม่ได้เรื่องเลยจริงๆนะคะ พยายาม พูดประโยคตามในหนังสือเด็กสองภาษา พยายามหาข้อมูลหรือนิทานตามที่คุณบิ๊กบอกในหนังสือ หานิทานให้ดู เล่านิทานให้ฟัง ทำทุกอย่างค่ะ พูดทุกวันๆแต่เหมือนลูกจำอะไรไม่ได้เลยที่เราสอน คือพอพูดไปก็ทำนึกก่อนนึกไม่ออกก็มองหน้า อ้าวแล้วทำไงล่ะทีนี้ลูกงง ก็ต้องแปลให้ฟังอยู่ดี แต่ตามหลักแล้วต้องไม่แปลใช่ไหมคะ แต่คือพอไม่แปลก็ใบ้กินเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ มีวิธีทำให้ลูกพัฒนาการภาษาดีขึ้นกว่านี้บ้างไม๊คะ ท้อจริงๆค่ะท้อมากพอพูดไปแล้วลูกไม่เข้าใจ มีใครเป็นแบบดิฉันบ้างคะเนี่ย T___T

Views: 132

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by 3babyja on September 12, 2011 at 11:33am

เป็นเหมือนกันค่ะ จนต้องแปลบ่อยๆ รู้ทั้งรู้ว่าไม่ควรแปล เลยต้องเข้ามาเก็บข้อมูลและกำลังใจในเว็บ 2 ภาษาบ่อยๆ

Comment by pornpan on February 4, 2011 at 12:00pm

เพิ่งเริ่มพูดกับลูกสาวเหมือนกันค่ะ เค้าสนใจบ้าง เฉยบ้าง อาศัยว่าพูดซ้ำๆ ทำบ่อยๆ เป็นคำสั้นๆค่ะ อย่างน้อยก่อนนอนถ้าจะให้แม่กอด ต้องบอกว่า momy, hug me please. แม่ถึงจะกอดค่ะ

ใจเย็นนะคะ อย่ารีบร้อนเกินไปจนกดดันตัวเองและลูก เพราะเด็กจะปฏิเสธได้ง่าย เนื่องจากเค้าโตแล้ว (อายุ 6 ขวบเท่ากันเลยค่ะ) เค้าจะเลือกสิ่งที่เค้าคุ้นเคย/เคยชินก่อนเสมอ สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ความสม่ำเสมอในการพูดคุยกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ สร้างปัจจัยหรือเงื่อนไขเล็กๆ ในกิจวัตรประจำวัน เช่น แปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าว.... เพื่อให้เค้าคุ้นเคย เรียนรู้คำศัพท์ง่ายๆ และทำตามได้ หรืออาจจะใช้วิธีร้องเพลงกับเค้าก็ได้ค่ะ ทำท่าประกอบไปด้วย ให้รู้สึกสนุกสนาน เด็กๆ จะชอบค่ะ    

Comment by แม่กาฝาก on February 3, 2011 at 1:50pm

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำและกำลังใจค่ะ จะพยายามค่ะ สู้ๆ เพื่อลูก

Comment by พ่อน้องHERO on February 3, 2011 at 10:21am
ใจเย็นๆนะครับ ........ แค่ 2 อาทิตย์เอง...สู้ๆหน่อย....... ทำตามสเต็ป ไม่ต้องแปลครับ ใช้เวลานานนิดหนึ่งสำหรับเด็กโต ...... แต่ผมเชื่อว่าคุณทำได้ ขอเพียงไม่หยุดทำ .... ท้อได้ แต่อย่าถอยครับ ......... เพื่อลูกนะครับ .....คิดเอาไว้นะครับ
Comment by Suthawadee C. on February 2, 2011 at 10:43am

ลองตามไปอ่านดูนะคะ เผื่อช่วยได้ แต่อยากบอกว่าอย่าใจร้อนค่ะ ทำไปเรื่อย ๆ อย่าคาดหวัง เพราะถ้าเราคาดหวังเราจะเครียด คิดซะว่าเราเริ่มตอนนี้ยังดีกว่าคนอื่นที่ไม่เริ่มเลยแน่นอน เป็นกำลังใจให้นะคะ

จากวันนั้นถึงวันนี้ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432

ใครไม่เก่งภาษา ฯ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

อยากฝึก Eng (ครูเฟียต)  http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:494570
Comment by สิริภรณ์ ดวงใจ on February 1, 2011 at 10:41pm
เพิ่งผ่าน 6 ขวบไปได้ไม่กี่วันนี้ค่ะ เคยพูดอังกฤษด้วยตั้งแต่ 3 ขวบได้ แต่ก็พูดบ้างไม่พูดบ้าง เขาก็ฟังรู้เรื่องหมด แต่ไม่พูด แล้วก็หายไปปีกว่า เพิ่งกลับมาพูดด้วย เขาก็รับได้พอสมควร แต่ก็จะจำคำที่เคยพูดกับเขาไม่ได้แล้ว เหมือนเริ่มใหม่ เขาก็จะฟังเวลาที่สงบ หรือสนุก แต่เขาจะใส่ใจฟังเวลาเราพูดอังกฤษน้อยกว่าพูดไทย บางทีก็บอกให้เราหยุดพูดเลยก็มี โดยเฉพาะเมื่อต้องอธิบาย ซึ่งเด็กโตจะไม่ใช่แค่คำสั่ง แต่ต้องมีการอธิบายแบบนามธรรม หรือสอนอะไรบ้างอย่างก็จะไม่ค่อยเข้าใจ มันไม่ใช่การกระทำ ก็แปลบ้าง พูดซ้ำย้ำช้า ๆ บ้าง บางทีจะดุก็ต้องภาษาไทยแทนเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ท้อค่ะ ก็กลับมาอังกฤษกันต่อไป ก็พูดผิดพูดถูกบ้างไม่ได้ซีเรียส ดูเหมือนว่าเขาจะจำที่ teacher สอนได้ดีกว่าที่เราสอน ก็ทำไปเรื่อย ๆ ไม่คาดหวังมาก อย่างน้อยเขาก็เคยชินกับการฟังภาษาจากเรา และการ์ตูนที่ดูก็ยังดี เมื่อวันก่อนพาไปเจอฝรั่งไม่พูดเลย แต่ก็นะเพื่อนของแม่ที่เป็นคนไทยเขาก็ไม่พูดด้วยเหมือนกัน ก็สู้ ๆ ต่อไป มาแชร์เห็นว่าเคสเราคล้าย ๆ กัน ก็ให้กำลังใจตัวเองแล้วก็เป็นกำลังใจให้ด้วยนะค่ะ  กะว่า 6 เดือนจะให้เขาพูดอังกฤษใส่เราให้มากขึ้น ถ้าพูดไทยก็จะไม่ตอบสนอง แต่ก็ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ใจเย็น ๆ นะค่ะ
Comment by nuntaka chantorn on February 1, 2011 at 4:14pm

ใจเย็น ๆ นะคะอย่าเพิ่งท้อของอย่างนี้ต้องใช้เวลาค่ะ

ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปเป็นกำลังใจให้นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service