เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่เพิ่งพูดEngกะลูก ตกใจเหมือนกันนะ!!!

บันทึกครั้งแรกกับพัฒนาการ2ภาษาไอ้ตัวเล็ก ^ ^ (เริ่มทำวันที่3 ธันวาคม 2553>>>1ขวบเก้าเดือนกับ21วัน)

 

Ps.เราตั้งใจเขียนอันทึกนี้ไว้เพื่อจะได้ไม่ลืมว่าคุณลูกของเราทำอะไรได้บ้างแล้ว บางทีอาจมีสาระบ้าง ไม่มีบ้าง ยังไงก็อย่าว่ากันน้า อิอิ

 

เอาล่ะ ได้ฤกษ์เขียนบันทึกกะเค้าซะทีนะ หลังจากที่เริ่มพูดEngกะลูก ผลก็คือ วันแรกเลยนะ ลูกก็ไม่มีท่าทีต่อต้านใดๆแต่กลับสนุกและพยายามจะพูดตามที่เราพูดตลอด แอบดีใจที่เค้าสนใจและไม่ทำท่าแบบว่า "แม่เป็นไรเนี่ยยย" ประมาณเนี๊ยะ เพราะถ้าเค้าทำก็คงท้อเหมือนกันนะ อาจจะเลิกไปเลยก็ได้ แต่พอเค้าพูดตาม พยายามดูว่าเราต้องการสื่อสารอะไร ก็แบบ เย้ๆๆๆๆๆๆ ^ ^

 

หลังจากนั้นน้องเฟิร์สก็สามารถเข้าใจคำสั่งง่ายๆได้เร็วมาก เช่น วันแรกเค้าเข้าใจคำสั่ง sit down ได้เลย สอนครั้งเดียวเองนะคือพูดแล้วจับให้เค้านั่ง หลังจากนั้นลองพูดขึ้นมาลอยๆ เค้าก็นั่งเลยอ่ะ ทดสอบอยู่หลายครั้งจนแน่ใจว่าลูกเข้าใจที่เราพูดจริงๆก็แบบ เย้ๆๆๆ (อีกแล้ว) จากนั้นลองทดสอบใหม่ พูดว่านั่งลง ก็ทำได้ เย้ๆๆ(อีกแระ อิอิ) แปลกดีเนอะ คือตกใจเหมือนกันนะ แต่ก็แอบดีใจ(มากๆ) แบบทำให้เรามีแรงฮึดทำต่อไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็เริ่มเข้าใจคำสั่งอีกหลายๆคำสั่งตามมาเรื่อยๆ จริงๆก็เข้าใจแหล่ะว่าเค้าไม่ได้เข้าใจว่า อ๋อ Sit=นั่ง Down=ลง>>> Sit down = นั่งลงหรือนี่คือภาษาอังกฤษนะ แต่ก็แบบ ดีใจที่เค้าไม่ต่อต้านภาษาที่แปลกไปจากที่เคยได้ยินและเข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่า อ๋อ ไม่ว่าจะเป็นคำว่านั่งลง หรือ Sitdown ก็ต้องนั่งเหมือนกันแหล่ะ ประมาณนี้ งืมๆๆ

 

ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ เราก็พูดEngกะลูกมาตลอด ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะพูดตลอดให้เค้าชิน พูดทั้งวัน ซ้ำๆ ทำอีกก็พูดอีกอยู่อย่างนั้นแหล่ะ จริงๆก็ปวดหัวมากๆเลยนะ ต้องคิดก่อนว่า อืม จะใช้ประโยคยังไงดีน้า แบบนี้ใช่ป่าวหว่าประมาณเนี๊ยะ ยอมรับว่าเครียดมากมาย แต่ก็พยายามเพื่อลูก หาหนังสือมาอ่านบ้าง ดูจากในเวปบ้าง จำจากการ์ตูนมาบ้าง อย่างตอนนี้น้องเฟิร์สชอบพี่บาร์นี่มากๆๆๆๆๆ ขอดูทั้งวัน ดูกันเป็นสิบๆรอบแระ แต่เราก็ค้นพบว่า ในการ์ตูนแบบนี้มีประโยคที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันมากมาย แถมเพลงก็เพราะและเยอะมากๆ ลูกก็ชอบแม่ก็ชอบสุดๆๆๆๆ (แม่ก็ชอบดูการ์ตูนอยู่แล้วเลยดูกะลูกได้ไม่มีเบื่อเลย อิอิ)ถ้าใครไม่เคยต้องดู ต้องรีบหามาดูนะเนี่ย อืมๆๆ จนตอนนี้ก็ไม่ค่อยรู้สึกปวดหัวหรือเครียดอะไรแล้ว พูดได้ธรรมชาติมากขึ้นนะ เพราะบางประโยคก็ต้องใช้บ่อย ก็ชินไปเอง แต่ก็ยังคงประโยคเบๆอยู่แหล่ะ 555+

 

บันทึกกันลืมมมมม(1ขวบ10เดือน6วัน)

 

เริ่มมาได้2อาทิตย์ น้องเฟิร์สทำตามคำสั่งง่ายๆได้หลายคำสั่งเช่น

Sit down / stand up / go up / go down / make bubbles / crab hands / turn off the light / close the door / open the door / give me your hand / give me your foot / brush your teeth / wash your hand / rinse your mouth / spit it out / get up / lie down / would you like some milk (yes or no) / More milk? / give it to me / put it back / common / say goodbye / say thank you(น้องเฟิร์สออกเสียงthankไม่ได้ ออกเสียงเป็น มา-กิ๊วซะงั้น) / take up / take off your shoes / put on your shoes / take off your clothe

 

ส่วนคำศัพท์ต่างๆที่น้องเฟิร์สรู้ซึ่งจริงๆเริ่มสอนมาก่อนเจอเวปนี้ประมาณเดือนนึงมั๊ง เพราะน้องเฟิร์สจะชอบดูDVDภาพพร้อมเพลงบรรเลงชุดMozard and friend ชุด Sleepy time มากกกกก อันนี้ภาพสวยเพลงเพราะอ่ะ เราฟังตอนท้องน้องเฟิร์สทุกคืนจนหลับไปตอนคลอดแล้วเราก็เปิดให้เค้าฟังตลอดตอนก่อนนอน พอมาเปิดตอนหลังเค้าก็ชอบมากๆๆๆ สงสัยจะคุ้นหูประกอบกับพอดูภาพต่างๆรู้เรื่องแล้ว เลยขอดูตลอดตลอด เชื่อมั๊ยเราดูกันทุกวันวันละเกือบสิบรอบ ไอ้เราอยากดูละคร(น้ำเน่าบ้างก็ไม่ให้เราดู เฮ้อๆๆๆ) แต่ก็ไม่ได้ดูเปล่าปลี้ๆนะยะ อิอิ เราจะสอนลูกตลอดตลอด เวลาภาพอะไรขึ้นมาเราก็จะบอกเค้าว่าเรียกว่าอะไร บอกทุกครั้งที่ดู ซ้ำๆๆๆ จนเค้าเริ่มจำได้ทีละเล็กละน้อย ตอนนี้จำได้หมด ภาพอะไรขึ้นมาปั๊บก็บอกได้ปุ๊บเลย ตอนแรกยังไม่รู้หลักการว่าไม่ควรสอนไทย+Engรวมกัน เช่น fishปลา birdนก ไอ้เราก็สอนแบบนี้แหล่ะ แล้วผลที่ได้ก็แบบที่หนังสือบอกเลย คือลูกเราจะพูดfishปลา birdนก ติดกันตลอดตลอด อืมๆๆ แต่ก็เอาเหอะ โตขึ้นก็รู้เองแหล่ะ(มั๊ง ^ ^)พออ่านหนังสือเด็ก2ภาษา(เล่ม1)จบก็เลิกสอนแบบนั้นเลย เค้าก็จะไม่พูดติดกันแบบนั้นอีก แต่ก็ยังติดปากคำที่เคยสอนไปแล้วแบบที่วงเล็บไว้อ่ะ สอนใหม่ยากมาก เค้าจะไม่ยอมพูดแยกกันเลยอ่ะ สมมุติเราพูด อุ๊ย!!look at that fish เค้าก็จะตอบกลับมาทันทีว่า fishปลา เราก็บอกyes that is a fish fish ก็ตอบมาว่า fishปลา(อีกแระ 555+)

 

ศัพท์ที่น้องเฟิร์สรู้ตอนนี้

bird(นก) / fish(ปลา) / bear(หมี) / frog(กบ) / boat(เรือ) / star(ดาว) / pig(หมู) / horse(ม้า) /  butterfly(ออกเสียงได้แค่ว่าbut-fly)555+ / monkey / flower / snack / milk / leaf / turtle / bath tub / bubble / soap / duck / shoes / drum / joker / car / candy / robot / box / dough(แป้งที่เราชอบปั้นเล่นกัน) yes / no / hug / nose / ear / eye / cheek / chin / mouth /neck / knee / leg / foot / hair / arm / hand   

A-Z ดูภาพแล้วตอบได้ว่าเป็นตัวอะไร ยกเว้นตัวที่ยังงงๆตลอดเลยคือ H N P S X ตัวที่ชอบที่สุดคือ A M O

1-9(0ไม่ได้สอน เลยจะบอกว่าโอตลอด แต่ก็ไม่ผิดนี่เนอะ ก็ใช้ได้เหมือนกันแหล่ะ) ตัวที่ยังงงๆอยู่คือ 1(ออกเสียงวันไม่ได้ ออกเป็น"มา"ตลอดๆ) 5 6 ตัวที่ชอบมากที่สุดคือ 4 8

ตอนนี้เห็นภาษาอังกฤษที่ไหนเป็นต้องอ่านทุกทีเลย เช่นที่พรมเช็ดเท้าที่บ้านจะเขียนว่าWELCOMEก็เป็นต้องไปนั่งอ่าน เดี๋ยวก็E เดี๋ยวก็โอ เดี๋ยวมาดับเบิ้ลยู เดี๋ยวก็เอ็ม ก็ขำๆดีอ่ะ ^ ^ เดี๋ยวนี้ลามไปถึงนอกบ้านเป็นอะไรก็อ่านๆๆ(อ่านเป็นตัวๆนะ ไม่ได้อ่านเป็นคำ) เลขก็เหมือนกัน เจอที่ไหนก็อ่านจัง ก็แอบดีใจนะที่เค้าชอบ ตอนนี้เลยหาซื้อFlash card มาให้ดูเล่น เผื่อจะจำได้เพิ่มอ่ะ

คำว่าThank you(มา-กิ้ว)นี่จะติดปากมากเลย เพราะสอนเค้าตลอดก่อนรับของทุกครั้งต้องพูด เดี๋ยวนี้จะเอาอะไรรีบพูดก่อนเลย ทำให้เราใจอ่อนต้องให้ทุกทีเลย 555+

 

ก็ประมาณนี้แหล่ะ ตอนนี้เข้าใจว่าลูกคงอยู่ในช่วงเก็บคลังศัพท์ไปเรื่อยๆ ยังฟังอะไรเป็นประโยคไม่ได้ร่อก แต่บางทีก็สามารถเดาจากคำที่อยู่ในประโยคที่เราพูดได้ เช่น ถ้าได้ยินเราถามว่า Would you like some milk?? ก็จะเข้าใจว่าเรากำลังถามว่าเอานมมั๊ยเพราะได้ยินคำว่าmilkไง ก็จะสามารถตอบสนองได้ว่า yes or no หรืออย่างเวลาเราพูดว่าCan I turn off the light? (ต้องถามเพราะน้องเฟิร์สจะชอบให้เปิดไฟไว้ตอนก่อนนอนมาก ถ้าเราปิดไฟล่ะ เป็นไม่ยอมทุกทีเลย)เค้าก็จะรีบส่ายหัวทันทีเลยอ่ะ บางทีก็บอกว่าNoด้วยอ่ะ ประมาณนี้

 

เอาล่ะ พอแค่นี้ก่อนดีกว่า ง่วงนอนจังเลย หวังว่าพอจะมีสาระบ้างอ่ะนะ ^ ^

 

 

 

Views: 128

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มัมมี๊น้องเฟิร์ส on December 23, 2010 at 8:49pm

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจค่ะ ^ ^

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ

มีเทคนิคอะไรดีๆก็เอามาแบ่งปันกันได้ค่ะ เพราะเราเองก็มีลูกคนแรกนี่แหล่ะค่ะ ยังไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไหร่เลย เรื่องเด็ก2ภาษานี่ก็พยายามทำอยู่คนเดียวค่ะ ที่บ้านไม่มีใครสนใจจะช่วยเลย บางทีก็มีแซวอีกต่างหาก เฮ้อๆๆ

ค่อยๆจับมือเดินจูงกันไปค่ะ อย่าทิ้งกันนะคะ ^ ^

Comment by mommy น้องฟลุค on December 23, 2010 at 9:53am

เยี่ยมไปเลยเป็นแบบอย่างที่ดีค่ะ

 

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on December 23, 2010 at 8:36am

สู้นะครับ เพื่อพัฒนาเด็กไทย เป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คน

Comment by มัมมี๊น้องเฟิร์ส on December 23, 2010 at 4:51am

ขอบคุณมากนะคะ เรื่องคำสั่งน้องทำตามได้ แต่ไม่ค่อยพูดEngค่ะ คือเวลาบอกเค้าเป็นEngเค้าจะทำตามอย่างเดียว หรือถ้าบางทีถามอะไรง่ายๆก็จะตอบเป็นไทยค่ะ อาจเพราะไม่คุ้น และไม่กล้าเนื่องจากบางทีโดนล้อด้วยค่ะ นี่เป็นอุปสรรคจริงๆนะคะ ผู้ใหญ่บางคนไม่เข้าใจ อย่างตอนนั้นน้องเฟิร์สพูดว่า ดูBut-Fly (หมายความว่าจะไปดูผีเสื้อที่หน้าบ้านน่ะค่ะ) ก็โดนแซวว่า แหมๆๆ พูดไทยก็ได้มั๊ง ต้องพูดอังกฤษด้วยหรอ อะไรประมาณนี้ด้วยค่ะ ฟังแล้วอย่างเซ็งเลยอ่ะ เหอๆ ส่วนคำศัพท์นี่สอนเค้ามาพักนึงแล้วค่ะ ไม่ได้เพิ่งเริ่มแค่2อาทิตย์จร้า ดูDVDแล้วพูดให้เค้าฟัง หรือเดินไปเจออะไรก็พูดให้เค้าฟังซ้ำๆค่ะ อย่างA-Zนี่คาดว่าพูดอยู่ไม่ต่ำกว่า300รอบค่ะ กว่าจะได้ ก็แหม ดูวันละเกือบ10รอบ ทุกวัน เป็นเดือนๆเลยอ่ะค่ะ 555+

ยังไงก็ขอบคุณมากนะคะ จะเก็บไว้เป็นกำลังใจในการทำต่อไปค่ะ ^ ^

Comment by Paveekorn on December 21, 2010 at 11:40am

น้องก้าวหน้าเร็วมากเลยนะคะ  เพิ่งเริ่มไม่เท่าไหร่ รู้ศัพท์ รู้ตัวอักษร พูดได้หลายคำเลย เก่งมากเลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service