เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันนี้ คำแรกที่พูดกะแม่ตั้งแต่ยังสลึมสลือเลยคือ "แม่!ดูบาร์นี่"(อีกแล้วว) แถมบิดขี้เกียจต่ออีกแน่ะ 55+

วันนี้เราเล่นน้ำในสระที่ซื้อมา เล่นนานเหมือนกัน ก่อนนอนทำท่าเหมือนจะไม่สบายเลยพาไปกินยา  พอกินได้เราก็แบบชมๆๆๆ(ทำแบบตื่นเต้นสุดฤทธิ์)บอกว่าwowสุวิจักขณ์ you're good boy. Clap your hand. อารมณ์พาไปเลยตบมือใหญ่เลย จริงๆน้องเฟิร์ส รู้คำว่าClap handแล้ว แต่ไม่ค่อยยอมทำร่อก หลังจากนั้นลองพูดให้ทำบ่อยๆก็เลยเริ่มทำตามบ่อยขึ้น

วันนี้ไม่ยอมนอนนะ เอาแต่เล่นของเล่น แม่เดาว่าง่วงแล้วแน่เลย เพราะห้าทุ่มครึ่งแล้วอ่ะ เลยลองพูดว่า น้องเฟิร์ส Let's go to sleep น้องเฟิร์สรีบบอกเลยว่าเก็บๆๆ (หมายถึงเก็บของเล่น เพราะปกติถ้าน้องจะไปไหน ต้องเก็บของหรือสิ่งที่ทำอยู่ก่อน เป็นเด็กระเบียบจัดมาก เป็นเองนะ ตั้งแต่เล็กเลย ตรงข้ามกับแม่เชียวลูก 555+) เราเลยดีใจว่าลูกเข้าใจอีกประโยคแล้ววุ๊ย ^ ^ เลยลองพูดต่อว่า Put it in the bag โดยไม่ชี้โบ๊ชี้เบ้เลยนะ ลูกก็เดินเอาของเล่นไปใส่ถุงเลยอ่ะ โห ดีใจมากๆๆๆ แม่ลูกเดินขึ้นบันไดไปนอนกัน พร้อมกับพูดว่า go up go up ทุกๆขั้น ทุกๆครั้งที่ขึ้นบันไดเหมือนปกติที่ทำกัน แต่วันนี้ปลื้มใจจัง ^ ^

 

อ้อ เมื่อวันก่อน น้องเฟิร์สเปิดหน้าต่างเล่น ชมวิวนอกบ้าน เลยถือโอกาสสอนคำศัพท์ใหม่ๆ ได้สัก2-3คำก็ยังดี เลยมองไปเอาไรดีหว่า เอาวะ นี่แหล่ะ Roof /Tree/sky เป็นอันว่าได้ไป3คำ หลังจากวันนั้น เห็นหลังคาที่ไหนเป็นRoofที่นั่น อิอิ อย่างวันนี้ตอนว่ายน้ำกันก็แบบ Roof Roof Roof ใหญ่เลย ชี้ไปหลายๆบ้านด้วยนะ เลยถือโอกาสทวนTree กับ Sky ให้ด้วยโดยการชี้ไปแล้วถามWhat is it สรุปว่ายังจำได้ ตอบได้หมดเลย เย้ๆๆ

แล้วก็เลยสอนเพิ่ม Pool / Floor ระหว่างเล่นน้ำกันก็สอน Splashด้วย น้องเฟิร์สก็พูดใหญ่เลย พร้อมกับสาดน้ำด้วย สนุกมากกกก ^ ^ ส่วนคำว่า Swimสอนมาหลายวันแล้วแต่ไม่ค่อยยอมพูดเลย จะติดคำว่าว่ายน้ำมากกว่า ทุกครั้งที่ลูกพูดว่ายน้ำก็พยายามบอกลูกว่าSwimแต่ก็นะ 555+ คงต้องรอสักพักล่ะ ตอนนี้น้องเฟิร์สชอบว่ายน้ำมาก อยู่ๆก็นอนไปที่พื้น ทำท่าแบบว่ายน้ำอ่ะ แล้วบอก "แม่!ว่ายน้ำ ว่ายน้ำ"ทำที่บ้านนี่แม่ไม่ว่าร่อก แต่ข้างนอกบ้านก็ทำนี่สิ แม่ปวดใจเหลือเกิน ถูพื้นให้เค้าซะงั้นนะลูกชั้นนน 555+

Views: 50

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service