เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มาสอนลูกให้อ่านหนังสือกันดีกว่า

หลังจากเคยเขียนบล็อคเรื่อง ประสบการณ์การสอน Baby Signไปเกือบปีแล้ว ตอนนั้นยังเคยคิดจะสอนลูกให้อ่านหนังสือได้ตั้งแต่เล็ก เพราะไปเจอชุดดีวีดี Your Baby Can Read แล้วทึ่งว่า เด็กเล็กๆไม่ถึงขวบยังสามารถอ่านหนังสือได้เลย แต่เผอิญได้อ่านหนังสือสองภาษาของผู้ใหญ่บิ๊กเล่ม 1 เกี่ยวกับ baby sign และช่วงนั้นสนใจประโยชน์ที่ได้จาก baby sign เอาไว้เชื่อมภาษาที่สอง และสามได้ รวมทั้งดูแล้วเห็นผลเป็นรูปธรรมมากกว่า เลยตัดสินใจใช้ baby sign และรู้สึกคุ้มค่า และเป็นประโยชน์จนถึงทุกวันนี้

จนเจ้าดราก้อนจะย่าง 2 ขวบแล้ว เลยคิดว่าน่าจะลองสอนให้ลูกลองอ่านบัตรคำดูบ้าง ( แม้มีบางความเชื่อแย้งว่าควรให้เด็กเรียนรู้เรื่องการอ่านตอนโตกว่านี้อีกหน่อย ให้เอาเวลาเด็กไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่ผมว่า ถ้าเราใช้เวลาไม่มากวันละ 30-60 นาทีก็ไม่น่าที่จะเบียดบังเวลาอื่นๆของเด็ก และเด็กก็ใช่ว่าจะทำกิจกรรม หรือเล่นทั้งวัน ) เลยกลับไปดูตัวอย่างเด็กที่ฝึกจากชุดYour Baby Can Read มาแล้วหาข้อมูลพบว่า คล้ายๆกับวิธีการของคุณปู่ Glenn Doman ที่มีรายละเอียดเยอะเลยลองศึกษา พบว่าน่าสนใจเลยลองเอามาประยุกต์ดู

ก่อนอื่นขอเล่าประวัติคร่าวๆที่เริ่มทำสองสามภาษากับเจ้าดราก้อน หลังจากเริ่มสามภาษากับเจ้าดราก้อนมาตั้งแต่ต้นเมษา 52 จนปัจจุบันเจ้าดราก้อนก็ย่างเข้า 2 ขวบ 2 อาทิตย์ แล้ว

อายุของดราก้อน-- กิจกรรมบางส่วนที่เกี่ยวข้อง
7 เดือน ------ สอน Baby sign
11 เดือน------- ตอบกลับมา sign แรก
19 เดือน------- เริ่มสอนโฟนิคส์ของเสียงภาษาอังกฤษแต่ละตัว
24 เดือน------- เริ่มสอนอ่านหนังสือแบบใช้บัตรคำ

ที่ผมทำบัตรคำให้ลูกอ่านก็จะใช้ขนาดบัตรคำ 8 x 3 นิ้ว ตัวหนังสือสูง 1-2 นิ้ว เพราะดูแล้วพบว่าลูกผมสามารถอ่านเห็นได้ชัดเจนดี ( ถ้าเป็นเด็กเล็กกว่านี้ ขนาดของบัตรคำและตัวหนังสืออาจจะต้องใหญ่กว่านี้ ) ขอสรุปหลักการอ่านตามหลักของคุณปู่ Glenn บอกว่า ตัวหนังสือภาษาอังกฤษต้องเป็นตัวเล็ก เพราะพบเห็นได้ในหนังสือ หรือทั่วๆไป จะใช้ตัวใหญ่กับชื่อเพาะเจาะจง เช่น ชื่อคน ชื่อสถานที่ และต้องอยู่บนแผ่นกระดาษสีขาว สามารถสอนลูกได้ได้ตั้งแต่อายุ 6-7 เดือน ยิ่งสอนตั้งแต่เล็กๆเท่าไหร่ยิ่งดี ต้องแฟลชคำแบบไวๆเป็นชุดๆทุกวัน ห้ามลองภูมิเด็ก รวมทั้งมีหลายข้อปลีกย่อยอีกมากมาย

แต่ที่ผมเอามาใช้จะค่อนข้างไม่เหมือนกับคุณปู่ Glenn พอสมควรทั้งขนาดของบัตรคำตัวหนังสือ ยังไม่ได้สอนการแฟลชแบบไวๆ เลือกคำที่เค้าคุ้นเคย หรือชอบพูดก่อน บัตรคำที่ใช้หลายสีตามสะดวก มีมั่วๆผสมตัวเขียนภาษาอังกฤษ ตัวใหญ่บ้างเล็กบ้าง ( แต่จริงๆแล้วเห็นด้วยเรื่องตัวหนังสือควรทำเป็นมาตรฐานเล็กใหญ่ ไม่งั้นเดี๋ยวเด็ก งง ) การรับรู้อาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าเค้า แต่ก็พอใจกับที่เป็นอยู่ รวมทั้งได้ใช้ baby sign กับคำบางคำที่เค้ารู้ความหมายด้วย เพื่อให้เค้าทราบว่า คำที่เค้าอ่านหมายถึงอะไรด้วย ซึ่งผมมองว่า มันช่วยให้เค้าเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น การสอนเรื่องการอ่านช่วงนี้ผมให้วันละไม่เกิน 45 นาที ให้เวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆด้วยครับ

คลิปที่ดราก้อนได้ลองอ่านบัตรคำดู มีบางคำที่ยังอ่านไม่ได้ บางคำที่ออกเสียงคล้ายๆกัน เช่น Blue , Book ต้อง ขออภัยช่วงแรกๆกล้องอาจจะส่ายไปบ้าง กับลายมือเขียนที่ไม่สวยเท่าไหร่ และเสียงหน้าม้าของเด็กแม่บ้านที่อวยซ่ะ โดยลืมบอกไปว่ากำลังอัดวีดีโออยู่ครับ

ดราก้อน หรือจื่อเชวียน
อายุ ---- 2 ขวบ2 อาทิตย์
Opol---- 1 ปี 6 เดือน

ขออนุญาติแปะ เรื่อง “สอนให้ลูกอ่านหนังสือออก” ของแม่เม่ย ( คุณแม่น้องชิชิ ) ที่ สอนน้องชิชิจนประสบความสำเร็จ และเป็นแนวทางแบบคุณปู่ Glenn ซึ่งมีเนื้อหาสมบูรณ์ และน่าสนใจไว้เผื่อเป็นประโยชน์ให้ท่านอื่นด้วยนะครับ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:146890
ส่วนท่านใดที่สนใจการสอนลูกแนวนี้ ลองค้นหาในอินเตอร์เนทมีข้อมูลน่าสนใจเยอะแยะเลยครับ

ในส่วนของภรรยา และผมเอง ทำสามภาษากับเจ้าดราก้อนตั้งแต่เค้าอายุแค่ 7 เดือน ทำแบบโอปอลมา 1 ปี ครึ่งแล้ว เชื่อว่านานกว่าหลายๆครอบครัวที่ทำอีก แต่ในความรู้สึกผมเองว่าเจ้าดราก้อนยังไม่ได้อยู่ในโหมดสองภาษาอย่างเต็มที่ คงต้องใช้ เวลาอีกสักพักหนึ่ง เพราะที่ผ่านมาเค้าค่อนข้างซน สมาธิยังไม่ค่อยนิ่ง เพิ่งมานิ่งขึ้นบ้างเมื่อย่างเข้า 2 ขวบนี่ครับ เพราะดูจากการตั้งใจฟัง และถือหนังสือมาให้พ่อแม่อ่านให้ฟังเอง และยอมนั่งฟังได้เป็น 10 นาที ประกอบกับช่วงวัยเด็กผมก็พูดค่อนข้างช้า(ไม่รู้เกี่ยวกับกรรมพันธ์มั๊ย ) ขนาดสองขวบครึ่งยังพูดได้แค่ป่าป๊า หม่าหม้า จนคุณแม่ต้องเอากบมาตบปากด้วย และผมอาจจะยังไม่ค่อยทำการบ้านภาษาอังกฤษใหม่ๆเท่าที่ควร ซึ่งต่อไปครอบครัวเราคงต้องทำการบ้านเรื่องภาษาให้มากขึ้นกว่านี้อีก

มีอะไรเป็นข้อเสนอแนะ ยินดีรับฟังครับ และครอบครัวท่านอื่นที่เพิ่งเข้ามาเริ่มทำสองภาษาแล้วอย่าเพิ่งท้อ หรือท้อได้แต่อย่าถอย เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวนะครับ

Views: 1030

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by KrisMum on October 30, 2010 at 8:27pm
กระดึ๊บๆตามมาอ่านค่ะ ไว้ต้องค่อยๆอ่านของพี่เม่ยด้วย รายละเอียดเยอะมาก พี่เส็งกะคุณแม่น้องดราก้อนเก่งมากๆ น้องดราก้อนก็ตอบรับดีสุดๆ เก่งมากๆเลยคร้าบ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ เจ้าคริสไม่สนเล้ย จริงๆแล้วแม่ไม่ได้สอนเล้ย ต่างหาก แหะๆ
Comment by เด็กหญิงอิ่มไอบุญ on October 28, 2010 at 3:11pm
พี่เส็งคะ เด็กที่จีนนี่เค้าก็มีการให้เด็กดู flash card กันตั้งแต่เล็ก เช่นกันค่ะ พอดีมีซีดีแนะนำอยู่ค่ะ พรุ่งนี้จะกลับไทยแล้วยังไงจะลองส่งไปให้ดูนะคะ รบกวนส่งที่อยู่มาทางข้อความส่วนตัวนะคะ
อ่อ ขอบคุณนะคะ ที่เป็นแรงบันดาลใจเสริมอีกแรงในการสอน baby sign ให้น้องอิ่มบุญค่ะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on October 28, 2010 at 1:43pm
ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ คุณแม่อาจจะลองให้เค้าเล่นเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เป็นตัวๆก่อน อาจทำมาจากไม้ หรือเป็นพลาสติค ให้เค้าคุ้นๆก่อน เวลาเห็นคำในแฟลชการ์ดก็จะได้เกิดความคุ้นเคยครับ , ไม่ทราบว่าลองแฟลชไวๆดูนะครับ ลูกผมก็ชอบ แต่ผมยังไม่ได้ทำจริงจังเป็นกิจวัตรเท่าไหร่ , อีกส่วนน่าจะเป็นอายุ และลักษณะนิสัย ถ้าหลอกล่อหลายอย่างแล้ว ยังไม่สำเร็จ อาจจะรอให้เค้าโตกว่านี้หน่อยค่อยทำก็ยังไม่สายครับ
JU ขอบคุณครับคุณ JU ผม และลูกยังต้องพยายามอีกเยอะเลยครับ เพราะยังไม่ขยันเท่าที่ควร
Comment by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on October 27, 2010 at 11:58am
ลองไปลงมือทำการ์ดแล้ว ทำซะเยอะเลย ปรากฎว่าวันแรกก็ดูน้องตื่นเต้นดี แต่พอวันที่ 3 พอเห็นการ์ดปุ๊บล้มตัวลงนอนบอก mama no! ท่าเดียวเลย พอลองหยุดไปสองวันกลับมาทำอีกก็ไม่ยอมอีก ต้องทำยังไงดี เพราะหลอกล่อสารพัดแล้ว
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on October 21, 2010 at 11:03pm
น้องเก่งจังเลยค่ะ
วิธีนี้เคยลองกับลูกตอนเล็กๆ แต่ไม่ไหวจะเคลียร์ ไม่เหมาะกับลูกชายเลยต้องเปลี่ยนแนว Y_Y

คุณพ่อสอนเก่งจริงๆ ค่ะ ยินดีด้วยนะคะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on October 21, 2010 at 12:08pm
ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

anutra bualuang น้องกวางเรนเดียร์ก็ยังสอนได้ครับ เพราะ 4 ขวบกว่า ตามการสอนของคุญปู่ Glenn ได้ถึง 6 ขวบเลยครับ แต่เชื่อว่าก่อนคุณจ๋าจะมาอ่านเจอเรื่องนี้ ก็ต้องสอนอ่านหนังสือมาบ้างแล้วครับไม่ต้องห่วง จริงๆแล้วการสอนแบบคุณ Glenn ก็เป็นทางเลือกนึงที่เราเอามาประยุกต์ใช้ และที่เค้าเน้นแฟลชเร็ว เพราะต้องการไม่ให้เด็กเบื่อ และใช้สมองซีกขวาในการช่วยจำครับ
คุณแม่น้องอิ่ม & เอม เดี๋ยวต่อไปน้องเอมของคุณเหมี่ยว ก็ซายน์ได้เป็นชุดแน่ๆเลย นอกจากชุด baby signing Time ก็มี Your Baby Can Read ที่เป็นที่รู้จักกันดีครับ
Mae Tobie เพิ่งมีสมาธินิ่งหน่อยได้ไม่นานนี้เองคุณต๊อบ ถ้าน้องมังกรได้อ่านเมื่อไหร่ รับรองไปฉลุยแน่นอน เพราะน้องมังกรพูดเป็นประโยคได้เร็ว และยังแยกสีได้ตั้งแต่ขวบครึ่งกว่า เจ้าดราก้อนเพิ่งมาแยกสีได้ชัดเจนตอนเกือบสองขวบแน่ะ
Nui & Pordee krub ได้เห็นประโยชน์จาก baby sign เพิ่มอีกก็ตอนให้อ่านตัวหนังสือนี่ครับ เพราะคุณปู่ Glenn ส่วนใหญ่เค้าเน้นให้จำเป็นคำๆก่อน แต่ยังไม่ต้องรู้ถึงความหมาย ถ้าสอนเค้าให้รู้ความหมายบางตัวจากซายน์ก็น่าจะทำให้เค้าจำติดหัวได้นานขึ้น (คิดเอาเอง ) แต่อาจใช้เวลาสอนนานกว่าก็ไม่เป็นไร เช่นคำเสียงคล้ายๆกัน is กับ eat พอมีซายน์ eat เค้าก็แยกออกง่ายขึ้นครับ ส่วนเจ้าพอดีไปไกลแน่นอนครับน้องหมอนุ้ย เพราะได้โฟนิคส์ไวก่อนดราก้อนอีกครับ
แม่กิ่ง ถ้าน้องซีลยังไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ อาจลองอ่านบัตรคำดูก่อนก็ดี เพราะเราสามารถเล่นอะไรกับเค้าได้เยอะ เพราะเจ้าดราก้อนก็เป็นอย่างนี้ เมื่อก่อนสอนอ่านหนังสือไม่ชอบ เพิ่งมาชอบช่วงนี้คงเป็นไปตามพฤติกรรมของเด็กแต่ละคนด้วยครับ
Comment by แม่กิ่ง on October 21, 2010 at 10:08am
เก่งมากเลยค่ะ อยากให้น้องซีลเก่งแบบนี้บ้างจัง
Comment by Nui & Pordee krub on October 21, 2010 at 5:38am
สุดยอดอีกแล้วคร๊าบน้องดราก้อน ส่งคลิปมาทีไรชื่นใจทุกครั้งเลยค่ะพี่เส็งน้องโอ๋ ได้เห็นประโยชน์ของ baby sign ในการเชื่อมภาษาทั้งการพูด การอ่าน การฟัง นุ้ยคงต้องต่อยอดเจ้า baby sign ต่อแล้วค่ะ

ดราก้อนอ่านได้หลายคำมากๆ เพิ่งสอนไม่นานเองนะคะ ศักยภาพเด็กเล็กสูงงงงงจนเราคิดไม่ถึง คลิปนี้ดราก้อนนิ่งมากและนิ่งนานด้วยค่ะพอจบแล้วอยากอ่านใหม่อีกแสดงว่าเค๊ามีความสุข+สนุกที่ได้อ่าน ไปไกลฉิวแน่ๆ

พอดีขอเก่งแบบพี่ดราก้อนด้วยนะคร๊าบบ ^o^
Comment by MK-MungKorn on October 20, 2010 at 11:50pm
ยอดเลยค่ะดราก้อน อ่านได้ตั้งหลายคำแน่ะค่ะ คุณเส็งก็เก่งนะคะสอนให้อ่านได้ขนาดนี้เลย ดีวีดีนี้มังกรก็ดูแต่ยังไม่ได้จริงจัง
เท่าไหร่เพราะเธออยู่ไม่สุขเหมือนกันค่ะ หลานที่บ้านก็พูดช้าค่ะแต่พอเครื่องติดแล้วก็พูดไม่หยุดเหมือนกันค่ะ
นี่ดราก้อนนิ่งมากเลยนะคะเนี่ย นั่งอยู่ได้ตั้งนานแน่ะค่ะ ถือว่าสมาธิใช้ได้เลยค่ะ
เห็นคลิปนี้แล้วสงสัยต้องลองกับลูกชายอีกซักตั้ง อาทิตย์ที่แล้วลองเธอบอก no ,mommy no ! 555
Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on October 20, 2010 at 10:31pm
เหมี่ยวเองก็เปิด My Baby Can Talk ให้ลูกชายคนเล็กดูค่ะ ตอนนี้ 1 ขวบพอดี ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 เดือนขึ้นไป (ที่แผ่นเขียนบอกไว้) ใน CD มีการสอน baby sign และการออกเสียง ตอนนี้ลูกชายได้จาก CD มา 3 คำแล้วค่ะ มี go, hat และ ball พร้อมทำ sign ตอนพูดด้วย เปิดให้ลูกชายดูทุกเช้าค่ะ (จริงๆ แล้วเค้าแนะนำว่าเด็กควรดู 4 ครั้ง/Week) เหมือนสะกดจิตเลย พอเปิดปุ๊ปจะหันมาดูอย่างสงบและทำท่าตาม ตอนแรกก็คิดว่าเปิด CD ให้ดูไปก่อนเห็นลูกชอบ ไม่คิดว่าเด็กแค่ขวบเดียวจะรับรู้และทำตามได้เร็ว คุณตากับคุณยายเห็นยังอึ้งไปเลยยย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service