เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อี้หมิง...เร่ิ่มมาเรื่อยๆแล้วคร๊าบ

อี้หมิง(หนึ่งขวบสี่เดือนครึ่ง) เริ่มจะขี้โม้ขึ้นเรื่อยๆแล้วค่ะ ส่วนใหญ่ก็บ่นไปตามภาษาเด็ก คนโตฟังไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ แต่ก็ถือว่าเค้าพยายามจะพูด..หม่าม๊าก็ไม่ซีเรียสอะไร แต่ถ้าที่เห็นได้ชัดก็คือคำศัพท์อังกฤษเค้าจะได้มากขึ้น เวลาเราสอนก็จะบอกให้เค้าดูปากเรา ถ้าเป็นคำง่ายๆเค้าก็จะพยายามออกเสียงตาม แต่ถ้าคำไหนออกเสียงได้ไม่ได้ ป้อก็ไม่ซีเรียส ให้เค้าทำเท่าที่เด็กวัยนี้จะทำได้เป็นพอ

หลายๆคนรอบข้างเริ่มชื่นชมความสามารถของหมิงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีประสบการณ์ตรง

วันก่อนเค้าเห็นถ้วยน้ำมีรูปม้าลายของป้า หมิงก็ "(ze)bra bra bra bra" ไม่หยุดเลย ป้าก็ชมใหญ่ว่าเก่งจัง
เวลาจะกินกล้วยก็พูดใหญ่เลย "na na na" เพิ่งสอน papaya ไป เค้าก็พูดได้ "ya ya"
เวลาเราสั่งให้เค้าทำอะไรเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็สามารถทำได้ถูกต้อง ญาติๆก็เริ่มเห็นแล้วว่ามันได้ผลจริงๆแฮะ

ส่วนเมื่อเช้านี้สดๆร้อนๆเลยค่ะ หม่าม๊าหยิบไข่ออกจากตู้เย็นเตรียมทำกับข้าวให้หมิง หมิงเดินมาเห็นเข้าก็พูดว่า "egg egg" ขอบอกว่าชัดมากเลยค่ะ ป้อดีใจม๊ากมาก ได้ยินแล้วชื่นใจสุดๆเลย ป่าป๊าก็ยิ้มไปด้วย

แต่ก็มีบางทีที่หมิงก็ยังงงอยู่ อย่างวันก่อนให้เค้าดูรูปรถแล้วบอกเค้าว่า "hatchback" สงสัยหม่าม๊าจะออกเสียงไม่ชัด คุณลูกได้ยินปุ๊บก็ตบๆหัวตัวเองเบา นึกว่าเราบอกว่า hat....เป็นงั้นไป

คืนก่อนจะให้เค้านอนก็เปิดแผ่น Mommy&Me: Lullaby&goodnight. สองเพลงแรกก็ซบบ่าเราดี นึกว่าใกล้หลับแล้ว แต่พอเค้าได้ยินเพลง This is the way we wash our hands เท่านั้นแหล่ะ ลุกขึ้นมาถูมือ ทำท่าล้างมืออะค่ะ แถมส่งยิ้นหวานให้อีกต่างหาก...ต้องกล่อมกันใหม่อีกรอบ

ตอนนี้หมิงชอบร้องเพลง baa baa black sheep มากเลยค่ะ มันจะมีคลิปอันนึงจาก youtube ที่ออกเสียง baa baa ตามจังหวะทั้งเพลง(ไม่ได้ร้องเป็นเนื้อเพลงอะค่ะ) เค้าก็จะร้อง baa baa baa ของเค้าตามจังหวะไปเรื่อยหล่ะค่ะ พร้อมกับหมุนซ้ายหมุนขวาเต้นไปด้วย เวลาฟังเพลง ABC ที่มี phonics "apple apple a a a" เค้าก็พยายามจะออกเสียงตามไปด้วย ช่วงนี้ก็เลยกระหน่ำเพลง phonics เยอะหน่อยเพราะอยากให้เค้าได้พื้นฐานที่ถูกต้องจริงๆ

ส่วนตัวค่อนข้างเปิดเพลงให้ฟังเยอะ ไม่ค่อยเน้นพวกบทสนทนาเหมือนพวก caillou เท่าไหร่ แต่กำลังคิดว่าควรเปิดพวกที่เป็นสนทนาให้เค้าฟังให้มากเหมือนกันเพราะจะได้คุ้นกับรูปประโยคและการออกเสียงในรูปแบบประโยค(ไม่ใช่คำเดี่ยวๆเหมือนเวลาที่เราสอน) ก็กำลังเสริมๆกันไปอยู่ค่ะ

บ่อยครั้งที่ต้องคอยกระตุ้นถามเพื่อให้เค้าตอบ เพราะเค้ายังไม่ยอมเริ่มพูดเองเท่าไหร่ จะมีก็ bra กับ egg นี่แหล่ะค่ะที่ยอมพูดเอง ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อหล่ะค่ะ ใครมีเทคนิคกระตุ้นให้ลูกพูดเองบ้างไม๊ค่ะ นอกจากเอาของกินมาหลอกล่อแล้วเนี่ย วิธีอื่นดูจะไม่ค่อยได้ผลอะค่ะ ... อี้หมิงไม่ได้ตะกละนะค่ะ แต่ชอบกินทุกอย่างเฉยๆ...อิอิ

Views: 123

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mio on September 17, 2010 at 9:51am
อี้้หมิงยังพูดเก่งกว่าอินอิ๋นอีกค่ะ อิ๋่นยังไม่่ยอมหลุดภาษาอังกฤษมาสักคำเลย
มาม้าก็พยายามพูดกะเค้าเยอะๆ ก็ไม่ยอมพูดสักทีค่ะ มาม้าก็เริ่่ม มึนแล้้วเหมือนกกัน

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service