เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

# กลับจากปฐมนิเทศน์ของชั้นเตรียมอนุบาลของน้องเจแล้วจ้า #

รอด้วยใจที่จดจ่อว่าเมื่อไหร่น๊า .. จะถึงวันปฐมนิเทศน์ซะที เพราะก่อนหน้านี้โรงเรียนเลื่อนการปฐมนิเทศน์ไปเพราะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายเกิดที่ชลบุรีช่วงที่จัดประชุมอาเซียนเมื่อคราวก่อน ... และแล้ววันนี้ก็มาถึง ทำให้คุณแม่ (เห่อลูก) อย่างเราต้องตื่นแต่เช้า แต่ก็เป็นความโชคดีที่ว่าวันนี้ถึงแม้ว่าจะตื่นเช้ามาก น้องเจก็ (โดนปลุกให้) ตื่นเช้ามากเช่นเดียวกัน แล้วไม่มีอาการงอแงให้เห็น (เห็นแต่รอยยิ้มมมมหวาน ๆ แต่เช้าเชียว) และด้วยความที่น้องเจเองก็เห่ออยากจะไปโรงเรียนแล้วก็ยังตื่นตาตื่นใจกะห้องเล็ก ๆ ที่จัดเป็นมุมให้น้องเจมีห้องส่วนตัวขึ้น ทำให้ไม่ยากเท่าไหร่ (ที่จะหลอกล่อ) ให้น้องเจไปอาบน้ำแต่งตัว แล้วไปอยู่กะอาม่า (ปฐมนิเทศน์นี้ ... เค้างดเอาเด็ก ๆ ไป เพราะคุณพ่อคุณแม่จะไม่มีสมาธิฟัง ...)

อ้อ! น้องเจกำลังจะเข้าเรียนที่ "โรงเรียนอนุบาลร่มไม้" นะคะ

สรุปง่าย ๆ ว่าทั้งหลักสูตร กฎระเบียบ ความปลอดภัย และข้อพึงปฏิบัติ ถือว่าโอเค จัดว่าดีมากเลยทีเดียว แต่ไม่ขอลงรายละเอียดตรงนั้นเพราะแต่ละโรงเรียนก็มีหลักสูตรและกฎเกณฑ์แตกต่างกันไปนะจ๊ะ

จากวันนั้นที่พาน้องเจไปสมัคร จนมาถึงวันนี้ที่ได้ฟัง ผอ. โรงเรียนพูด ทำให้กันเข้าใจเลยว่า "เด็ก ๆ ก็ควรเรียนรู้อย่างมีความสุข และสร้างความเคารพในตัวเองและผู้อื่นนี่ .. สำคัญมาก" ทำให้เข้าใจว่าหากคุณพ่อคุณแม่คาดหวังว่าจะให้ลูกนั่งกะโต๊ะเรียน เขียน ๆ ๆ ก็คงไม่ใช่หลักสูตรของที่นี่" แต่ก็ทำให้เข้าใจได้ว่า "กิจกรรมที่คุณครูและทางโรงเรียนจะจัดให้เรียนนั้น น่าสนใจดี น้องเจก็คงได้ลงมือปฏิบัติ เรียนรู้ด้วยความเข้าใจมากกว่าท่องจำอย่างแน่นอน" ... เอาตรงนี้ก่อนว่าอนุบาลน้องเจรับได้แค่ไหน แล้วกันคิดว่าประมาณ อ.2 หรือ อ.3 น่าจะเห็นภาพชัดขึ้นว่าลูกควรจะไปในทิศทางไหน (ตอนนี้ไม่อยากคิดก่อน อยากให้ทำวันนี้ให้ดีก่อน เก็บข้อมูล-พฤติกรรมไปเรื่อย ๆ ค่อยประเมินว่าจะยังงัยต่อ)

อีกจุดนึงที่ดีของที่นี่คือ วิชาการที่ ผอ. พูดถึง ... คือ "ทุกอย่างที่อยู่รอบตัว ... คือ วิชาการ" ... คือ "ทุกอย่างที่ลูกอยากเรียนรู้" ... คือครูบอกว่า "ไม่ควร" จำกัดคำว่า "วิชาการ" อยู่แค่ "หนังสือ" ... ซึ่งเห็นด้วยกะครูมาก ๆ

ฟังมาครึ่งวันสรุปสั้น ๆ ให้อ่านนะคะว่า หลักพัฒนาเด็กอนุบาลของโรงเรียนอนุบาลร่มไม้ ... เค้าเป็นอย่างงี้ค่ะ

1. พัฒนาด้าน IQ (สติปัญญา), EQ (อารมณ์), MQ (ศีลธรรมและจริยธรรม), PQ (พัฒนาด้านร่างกาย-กินอิ่ม-พักผ่อนเพียงพอ-กินน้ำเยอะ ๆ ด้วย), และ AQ (การเอาชนะอุปสรรคและความผิดหวัง)
2. สอนให้คิดอย่างเป็นระบบด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง
3. สามารถนำความรู้ที่ได้เรียนรู้มา คิดแล้วต่อยอดทางความคิด
4. ลงมือปฏิบัติได้จริง
5. ฝึกให้รักการอ่านและค้นคว้าหาความรู้
6. ฝึกให้รู้จักการทำงานและเรียนรู้กันเป็นทีม
7. กล้าแสดงออก
8. พัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ และเรียนรู้อย่างมีความสุข

ครูบอกว่า หากเด็กได้เรียนรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ เด็กก็จะสนุกกับการเรียนรู้ อยากรู้ อยากค้นคว้าตลอดเวลา แต่ถ้าเรียนแบบอัดมาก ๆ ยัดเลย ตั้งแต่เด็ัก อันนั้นก็รู้แล้ว นี้ก็รู้แล้ว หรือคุณพ่อคุณแม่คาดหวัง "มาก" ว่าอนุบาลต้องเขียนได้เยอะ ๆ นั่งเรียนกะโต๊ะ หรือต้องเรียน ๆ ๆ ๆ (แล้วทำให้เกิดอาการเครียด) เรียนรู้แล้ววันนึงทำไม่ได้อย่างที่คิด เด็กคนนั้นก็จะไม่ยอมเรียนรู้ ต่อต้าน และสุดท้าย ... ทิ้งการเรียน ... ซึ่งเป็นอันตรายที่สุด

จริง ๆ แล้วสังคมไทยโรงเรียนก็ยังเป็นอย่างงั้นอยู่ ... กันก็เห็นว่าเป็นอย่างงั้น และกันก็โตและเรียนมากะโรงเรียนแบบนั้น เลยรู้สึกว่าบางครั้งบางอย่างสิ่งที่เราอยากนำเสนอ ไอเดียเราไม่เหมือนครู สิ่งที่เราอยากจะอธิบาย สมัยเด็ก ๆ เราไม่มีโอกาสได้พูด (คือพูดไปก็เหมือนเถียง ต้องเงียบและฟังอย่างเดียว ... ซึ่งกันก็ไม่ชอบเลย) อยากให้น้องเจได้คิด นำเสนอความคิด ผิด-ถูกไม่ว่ากัน ขอให้มีเหตุผลว่าทำไมเสนออย่างนั้น ทำไมคิดอย่างนี้น่าจะดี แล้วก็อยากให้น้องเจสนุกสนานกะวัยอนุบาลนี้ที่สุด

แต่ก็อดไม่ได้ที่จะคิดว่าเรียนแบบนี้น้องเจจะความรู้จะทันโรงเรียนแนวเดิม ๆ รึป่าว คิดว่าถึงเวลา กันก็คงจะมีคำตอบดี ๆ ให้กับตัวเองกะลูกค่ะ

จันทร์หน้าไปเข้าแคมป์แล้วค่าาาาา ... มะม๊าก็จะได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย แล้วจะมาเล่าอีกครั้งนะค๊า :)

ปล. ชอบที่ใช้ครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ ที่เน้นภาษาอังกฤษจริง ๆ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน ... แต่ไม่ใช้ครูต่างชาติสอนวิชาสามัญ (ซึ่งอาจจะทำให้เด็ก .. อ่อนวิทย์ คณิต สังคม ทำนองน๊านนน) --- อันนี้ "ยกนิ้วโป้ง - ยอดเยี่ยม" ให้เลย เพราะตอนที่กันเรียนตอนเด็ก ๆ ที่โรงเรียน เค้าเอาครูฝรั่งสอนเลข สอนวิชาที่ไม่ใช่อังกฤษ ซึ่งเป็นไปได้ (มาก) ที่จะอ่อนวิชาสามัญ ... ;)

Views: 91

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MaMa n'JaY on May 20, 2009 at 2:36pm
อีกนิดค่ะ .. คุณจิตรา แวะมาคุยที่ห้องส่วนตัวของกันที่นี่จ้า http://go2pasa.ning.com/profile/motherintrend (อ้อ! อย่างงี้น้องทีด้า กะ น้องเจ ก็อายุเท่ากันอะดิ)
Comment by MaMa n'JaY on May 20, 2009 at 2:35pm
ชวนดูกิจกรรมในแคมป์จาก Link นี้จ้า http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:31149
Comment by MaMa n'JaY on May 20, 2009 at 2:22pm
Teacher David เข้ามาสอนภาษาอังกฤษครั้งแรกเมื่อวานนี้ เท่าที่ครูบอกกัน คือ เด็ก ๆ จะได้เรียนภาษาอังกฤษกะครูต่างชาติวันละครึ่งชั่วโมง น้องเจได้เรียน ABC แล้วก็รู้จักชื่อผลไม้ (ซึ่งน้องเจอาจจะรู้บ้างอยู่ก่อนแล้ว) แต่ก็ขอให้ครูช่วยสังเกตและให้น้องเจมีส่วนร่วมในชั้นเรียน ในสมุดสื่อสารฯ กันแจ้งขอให้ครูช่วยสรุปบทเรียนภาษาอังกฤษที่ได้เรียนในแต่ละวัน (ซึ่งกันคิดว่าไม่มากมายนัก) ไว้ให้กันด้วย กันจะเอามาทบทวนโดยแต่งเป็นนิทานให้น้องเจฟัง ...
Comment by MaMa n'JaY on May 20, 2009 at 2:18pm
กันไม่ได้บังคับน้องเจว่าต้องพูดอังกฤษนะ น้องเจก็พอจะพูดได้ ขอบางอย่างเป็น ทักทาย พูดลา ฯลฯ เพราะกันเคยสอนอยู่บ้าง แล้วก็จะเล่านิทาน (แต่งเอง) เป็นภาษาอังกฤษบ้าง ภาษาไทยบ้าง (รร. ก็ขอให้เล่านิทานให้ลูกฟังวันละเรื่อง กันก็ทำตามที่คุณครูแนะนำ) หรือไปข้างนอก ถ้าง่าย ๆ ก็จะพูดอังกฤษ เชิงสอนแล้วชี้ให้ดู แล้วก็ให้พูดตาม

ตอนนี้คือรู้สึกว่าจะพยายามไม่อัดอะไรมากเกินไป เพราะดูแนวของ รร. แล้วมันคนละแนวกะที่แม่ (อยาก) ให้เป็น ก็คงทำควบคู่ไปกับทางโรงเรียนด้วย อะไรที่น้องเจได้อยู่แล้วก็ส่งเสริมต่อ แต่อันไหนที่เพิ่มจากโรงเรียน ก็เพิ่มให้น้องเจเมื่อกลับมาบ้าน ส่วนเรื่อง DVD, VCD ก็ให้ดู (บ้าง) แต่น้อยลง เพราะทางโรงเรียนขอไว้ (อีกแล้ว) แต่ก็เห็นด้วยกะที่ครูแนะนำเพราะถ้าดูบ่อย พวกการ์ตูนบางเรื่องมีแสงวูบวาบเยอะ พอลูกโต เค้าจะไม่ยอมดูอะไรที่ไม่มีแสง ครูแนะนำให้หัดอ่านหนังสือ ซึ่งทุกวันนี้ก็หัดให้อยู่ เล่าในท่องทำนองของแม่ (เอง) ซึ่งเราก็ขำ .. ทำไปด๊ายยย ... (แต่เพื่อลูกอะนะ .. ยอม ๆ 555+)
Comment by จิตรา จุ้ยสกุล on May 20, 2009 at 1:13pm
วันนี้น้องทีด้าก็ไปโรงเรียนเหมือนกันค่ะ สบาย ๆ ชิ้ว ๆ เลย เพราะเค้าอยากไปโรงเรียนค่ะ ตอนนี้ทีด้า 2 ขวบ 10 เดือน ฟังภาษาอังกฤษออกค่ะ เวลาทีด้าจะเอาทีด้าชอบพูดภาษาไทย จนเราต้องบอกว่า Speak english with me. แล้วทีด้าก็จะพูดภาษาอังกฤษกับเราเอง แยกแยะออกว่าอันไหนคือภาษาอังกฤษ เค้าชอบดูการ์ตูนค่ะ เราก็เปิดแต่พายก์อังกฤษล้วน ๆ เลย รู้จักเสียงสูงต่ำในการถาม เอาใจช่วยกับผู้ปกครองทุก ๆ คนนะค่ะ
Comment by MaMa n'JaY on May 4, 2009 at 12:45pm
เพิ่งกลับจากไปแคมป์ ... สนุกมาก ๆ เลย เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในบล็อคหน้านะคะ เสียดายไปหน่อยคือเตรียมกล้องถ่ายรูปไป ถ่ายไปแป๊บเดียวเอง แบตฯ หมดซะง๊านนน .. 555+
Comment by ต้นไม้และดวงจันทร์ on May 3, 2009 at 9:22pm
ดีจังเลยคะ ที่โรงเรียนให้ผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมด้วยในสามวันแรก เด็กจะได้รู้สึกคุ้นเคนกับโรงเรียนโดยไม่โดดเดี่ยว แล้วพ่อแม่ก็ค่อยค่อยห่างออกไป ชอบจัง
Comment by แม่น้องเอิง on May 3, 2009 at 12:23pm
ตื่นเต้นนะคะ

ของน้องเอิงต้องไปซื้อเสื้อผ้าอุปกรณ์ต่างๆ วันที่ 7 นี้ คุณแม่ตื่นเต้นกว่าค่ะ :)
Comment by MaMa n'JaY on May 2, 2009 at 11:33pm
สัปดาห์หน้า -- น้องเจเริ่มเข้าแคมป์ปรับตัวก่อนเปิดเทอมจริงแล้วค่ะ

- - 2 วันแรก - - ทางโรงเรียนให้ผู้ปกครองพาลูกร่วมกิจกรรมตลอดครึ่งวัน กันคิด (เอง) ว่าน่าจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกะบ้าน และความสัมพันธ์ระหว่างครู-ผู้ปกครอง-นักเรียน ผอ. พูดเมื่อวานว่า เวลาอยู่ในห้อง คุณครูชวนเต้น อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลุกขึ้นมา Dance กระจายเลยนะคะ ไม่ต้องอายเลย คุณครูยังไม่อายเลย รับรองว่าลูก ๆ จะสนุกและเข้ามามีส่วนร่วม และจะปรับตัวเข้ากับโรงเรียนได้เร็วแน่นอนเล้ยยย

- - อีก 3 วัน - - ให้ผู้ปกครองไปส่ง 9 โมงเช้า แล้วกลับเลย ให้ลูก ๆ ทำกิจกรรมต่อที่โรงเรียนจนถึง 11.30 น. แล้วก็มารับกลับครึ่งวัน

- - พอเปิดเทอมจริง - - ทางโรงเรียนขอให้ส่งลูกแล้วกลับเลย ไม่ต้องอยู่ต่อ แล้วมารับกลับตอน 14.50 น. สำหรับน้องเตรียมอนุบาลจะมาโรงเรียนกี่โมงก็ได้ ทางโรงเรียนไม่ได้บังคับ สำหรับน้อง ๆ อนุบาล 1-2-3 จะเรียกแถวประมาณ 8.30 น. เคารพธงชาติเสร็จ ก็สวดมนต์ และมีอบรมตอนเช้า 3 ภาษา ไทย-อังกฤษ-จีน (เดี๋ยวขอสังเกตการณ์ก่อนตอนเปิดเทอมนะคะว่าจะเป็นยังงัย) ครูบอกว่าควรมาให้ทัน 9 โมงเช้า เพราะว่ากิจกรรมจะเริ่มเวลานั้น

สำหรับน้องเตรียมอนุบาล คุณครูจะมีสมุดบันทึกพัฒนาการกลับมาให้คุณพ่อคุณแม่รับทราบทุกวัน และจะต้องเซ็นต์รับทราบ หากมีอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถแจ้งครูในสมุดเล่มเดียวกันซึ่งครูก็จะได้ดูให้เป็นพิเศษในส่วนที่ต้องการให้ปรับปรุงหรือเน้น แต่ ผอ. บอกว่าแต่มีข้อแม้ด้วยว่าต้องเซ็นต์รับ ถ้าไม่มีลายเซ็นต์กลับหลายครั้ง คุณครูก็จะไม่เขียนต่อให้เพราะถือว่าคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองไม่สนใจ พอขึ้น อนุบาล 1-2-3 สมุดพัฒนาการจะส่งกลับให้อาทิตย์ละครั้ง

มาเขียนเล่าเพิ่มให้ฟังจ้า เดี๋ยวไปร่วมกิจกรรมแล้วจะมาเล่าเพิ่มนะคะ ... (ยังไม่รู้จะหมู่หรือจ่า ... แล้วจะไปกรี๊ด ... ลั่นห้องป่าวไม่รู้ น้องเจของมะม๊า ...................... 555+)
Comment by ต้นไม้และดวงจันทร์ on May 1, 2009 at 11:01pm
โรงเรียนนี้น่าเรียนจังเลย แล้วเอามาเล่าให้ฟังอีกนะคะ เป็นประโยชน์มากมากคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service