เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลายครั้งที่ท้อ...แต่ก็สู้

เริ่มสอนน้องไนน์ (อายุ 6 ปี) มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะ แต่ตัวเองไม่เก่งภาษาเอาซะเลย บางทีจะพูดก็กลัวพูดผิดแล้วลูกจะจำ เวลาพูดประโยคยาว ๆ น้องไนน์ก็จะบอกว่า "แปล..." ตัวแม่ก็เริ่มสับสนแล้วว่าจะทำยังไงต่อ 1 เดือนผ่านมา ขอบอกเลยค่ะว่ายังทำได้ไม่เต็มร้อย บางทีเริ่มท้อแล้ว บางทีเข้ามาจดประโยคจากห้อง English ก็แล้ว จดไปก็เยอะ บางทีก็จำไม่ได้อีก เริ่มเหนื่อย พูดกับน้องไนน์ บางประโยคที่เขาได้ยินบ่อยเขาก็ทำตาม แต่บางประโยคเขาจะบอกให้แปลหน่อย แต่การตอบกลับสำหรับประโยคที่เขาจำได้ เขาก็จะตอบแค่ Yes,No อะไรประมาณนี้ แต่ก็อาจเป็นเพราะแม่เองที่ภาษาไม่เก่งก็เลยนำเสนอออกมาได้ไม่ค่อยดี หลายครั้งที่เหนื่อย แต่พอได้มาอ่านเรื่องราวประสบการณ์ของแต่ละคนก็กลับไปสู้ใหม่ เดี๋ยวก็รู้สึกเหนื่อยอีก พอมาอ่านก็กลับไปสู้ใหม่ เฮ้อ...เหนื่อยค่ะ

Views: 231

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ติ๊ก&น้องต้นกล้า on August 26, 2010 at 3:43pm
อย่าพึ่งท้อนะคะ จะเป็นกำลังใจให้ แล้วก็พยายามเข้านะคะ เราจะสู้ไปด้วยกันเนอะ
Comment by Suthawadee C. on March 1, 2010 at 7:57am
สอนลูกตอยโตเหมือนนค่ะ 6.5 กับ 4.3 ปี (ตอนนี้ 7 ปี กับ 5 ปี) เจอปัญหาเดียวกันคือสามีตอนแรกไม่เห็นด้วย เพราะบอกว่าเวลาสอนก็ให้สลับโหมดซิ เวลาอบรมนะ ไม่ใช่เวลาสอบ Eng (สามีพูด) อ้อมก็เซ้ง เพราะลูกซนมาก ๆ (พีชายนำ น้องสาวตาม) หลังจากได้หลอกล่อให้สามีเข้า workshop เค้าเริ่มเข้าใจและลดการต่อต้าน (จริง ๆ แล้วสามีภาษาดีมาก แต่ไม่ค่อยมีเวลาพูดกับลูกเท่าไหร) ตอนนี้เลยพูด Eng กับลูกทั้งพ่อ-แม่ค่ะ ได้ผลเร็วมาก เพียง 1 เดือน ลูกเริ่มพยายามพูด Eng (แต่ต้องกระตุ้นให้พูดตลอดค่ะ ไม่งั้นถาม Eng ลูกตอบไทย) เมื่อคืนพ่อสอนลูกเป็น Eng ว่าต้องกินอาหารที่ลูกสั่งเองให้หมดก่อน เพราะเสียเงินแล้ว ไม่ให้ซื้อมาทิ้ง (ลูกสั่งไอศครีมปั่น แต่กินไม่หมด ประมาณว่าดูดไปแค่ 3-4 คำเอง) ลูกสาวเข้าใจทุกอย่างแล้วตอบว่า I'm sorry, papa. คุณยายนั่งอยู่ด้วย ไม่รู้ภาษา Eng งง ว่าน้องขมิ้นตอนอะไร อ้อมเลยแปลให้คุณยายฟัง เลยคิดได้ว่าคราวหน้าให้เด็ก ๆ แปลให้คุณยายฟังดีกว่า จะได้เช็คว่าน้องเข้าใจไม๊ (เลือกเฉพาะ เวลาคุณยายต้องการรู้เรื่อง)
Comment by แม่น้องไนน์ on February 28, 2010 at 8:51am
ขอบคุณค่ะ คุณอุมาภรณ์
Comment by อุมาภรณ์ สีสวนแก้ว on February 28, 2010 at 1:01am
ตัวเองก็สอนลูกตอนโตเหมือนกันค่ะ ลูกสาวเกือบ 5 ขวบแล้ว ผ่านมา 3 เดือนหน่อยๆแล้ว ช่วงแรกก็ทุลักทุเลเหมือนกันค่า ต่อต้านทั้งลูกทั้งสามี สามีกลัวว่าพฤติกรรมลูกจะแย่เพราะแม่ไม่ได้อบรม (คุณพ่อมัวไม่คิดจะช่วยอบรมลูกเลย ทั้งที่ตัวเองก็ว่าง เศร้าจริงๆ) แต่ตอนนี้พอพูดภาษาไทยกับลูก (ลืมตัว) ลูกก็ทักนะคะว่าทำไมแม่พูดภาษาไทย ทำให้มีกำลังใจสู้ต่อค่ะ สู้ๆ..นะคะคุณแม่น้องไนน์
Comment by แม่น้องไนน์ on February 27, 2010 at 10:50am
ดีใจ และขอบคุณทุก ๆ กำลังใจค่ะ สู้ สู้
Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on February 27, 2010 at 1:34am
ขออนุญาตแชร์สิ่งที่ได้จากเวอค์ชอปและช่วยให้มาม๊าน้องบุหลันสร้างครอบครัวสองภาษาได้อย่างมีความสุข ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่(คิดว่าตัวเอง)ไม่เก่งภาษาอังกฤษและไม่ว่าลูกจะโตแล้วหรือยังเล็กอยู่นะคะ คุณบิ๊กบอกว่า อย่ากดดันตัวเอง วันนี้ได้ 20 ประโยคก็สอน 20 ประโยค เมื่อไหร่พร้อมที่จะเพิ่มจำนวนประโยคแล้วค่อยเพิ่ม ถ้าน้องต่อต้านเมื่อแม่พูดอังกฤษด้วยต้องแก้ปมนี้ให้ได้ก่อนค่ะ แล้วจึงค่อยเริ่มใช้ภาษาอังกฤษกัน ซึ่งช่วงแรกอาจหนักไปทาง one time one language และต้องใช้เวลาซักระยะ จำได้ว่ากลับจากเวอรค์ชอปวันนั้น เราไม่มีความกังวลใจเรื่องที่เราไม่เก่งภาษาและมีเวลาอยู่กับลูกน้อยอีกเลยค่ะ พร้อมแค่ไหนก็แค่นั้น แต่ขอให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำและสม่ำเสมออย่างเป็นธรรมชาติ วันนึงเมื่อเราได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูก เราก็จะมีกำลังใจและพยายามเพิ่มพูนภาษาอังกฤษของเราให้มากขึ้นเพื่อไปถ่ายทอดให้เค้าอย่างมีความสุข(ทั้งเราและลูก)ค่ะ
Comment by ทิพวัลย์ on February 26, 2010 at 11:13pm
เริ่มมาได้ 20 วันค่ะ เหนื่อยมากกกก เครียดมากกกกด้วย แต่ก็พยายามอยู่นะค่ะ เข้าห้อง eng วันละหลายรอบ copycat ค่า จด ลอก ท่อง จำ ฝึกออกเสียง ช้าๆ ชัดๆ ยังไม่รู้ยังไงเหมือนกัน วันก่อนเจอลูกสาว แม่ ถ้าแม่พูดภาษาอังกฤษอีก ขิมจะไม่คุยกับแม่แล้วนะ ขิมเบื่อ แม่กลายเป็นใบ้ไปเลย แต่แม่ก็ไม่สน พูดด้วยทุกวัน ถ้าเค้าไม่ยอมพูด เราก็ eng pls. อยากจะให้เวลาผ่านไปเร็วๆ เหลือเกินจะได้รู้ดำรู้แดงซะทีว่าเป็นอย่างไง แบบว่าเครียดดดดดด 20 วันผ่านไป ไวเหมือนโกหก
Comment by Prim & Poom on February 26, 2010 at 6:37pm
ใช้เวลาหน่อยค่ะ เชื่อว่าทุกครอบครัวต้องเคยท้อและผ่านช่วงเวลาดังกล่าวมาเช่นกันค่ะ
ความอดทนของแม่ที่จะค่อยๆเป็น ค่อยๆไป และหาทุกวิถีทางที่จะประคับประคองการสอนและการเรียนรู้ของลูกไปให้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามของคนเป็นแม่หรอกค่ะ ยากกว่านี้ก็ทำมาแล้ว

โดยส่วนตัวแล้วมีลูกเล็กสองขวบกะลูกโต ห้าขวบ ยังคิดว่าส อนลูกโตเนี่ย ง่ายกว่าคนเล็กอีกนะคะ
เก๋ใช้เวลานานกว่าสองเดือนกว่าน้องพริมจะค่อยๆโต้ตอบเองได้นิดๆ และใช้เวลาประมาณ ห้าหกเดือนเหมือนกันค่ะ กว่าคนโตจะเริ่มพูดเองได้โดยที่เราไม่ต้องทวงถามให้เค้าพูดก่อน

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on February 26, 2010 at 6:14pm
เป็นกำลังใจนะค่ะ อ้อมก็ไม่เก่งอังกฤษเหมือนกัน แต่อาศัยใจรักและคิดเสมอว่าเพื่อลูก
Comment by หนูดาว เมืองแสน on February 26, 2010 at 4:38pm
เข้าใจความรู้สึกค่ะ เพราะเคยเป็นแบบนี้เหมือนกัน เป็นต่อก็ จะ 4 ขวบแล้วค่ะ ก็พยายามสอนเท่าที่เราทำได้ ตอนแรกก็เครียดเหมือนกัน เพราะเราไม่เก่ง แต่ก็ได้กำลังใจและความรู้จากในเครอบครัว 2 ภาษาเนี้ยแหละค่ะ ช่วยได้เยอะ บางทีคุณแม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ คุณลูกก็แปลตรงตัวเลยค่ะ (ฮาดีเหมือนกัน) เรียนไปพร้อมกับลูกค่ะ ภาษาอังกฤษไม่ได้พูดได้ภายในวันเดีียวนะค่ะ ต้องใช้เวลา (อันนี้ได้มาจากพี่ที่นี้แหละค่ะ พยายามไปเรื่อย ๆนะค่ะ ) ยังไงคุณแม่สู้ ๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service