เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำซีดีที่ซื้อมาหลายชุดค่ะ ลองอ่านและพิจารณาดูก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่าออยไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านซีดีใด ๆ เลย ในที่นี้ออยจะแนะนำเป็นซีดีต้นฉบับนะคะ เพื่อเป็นการให้เกียรติผู้ผลิตค่ะ จะขอแนะนำเฉพาะเท่าที่ออยและน้องคิดชอบนะคะ (น้องคิดอายุ 1 ขวบ 5 เดือน)

1. Baby Einstein http://www.babyeinstein.com/en/products/product_list/
สำหรับออยคิดว่าดีมากนะคะ เป็นเรื่องต่าง ๆ ที่จะแนะนำให้เด็กได้เรียนรู้ แต่น้องคิดดูครั้งแรกตอนสิบเดือนแล้วเจอหุ่นมือออกมาจามใส่ค่ะ น้องคิดร้องไห้เลยหยุดชั่วคราว ตอนหนึ่งขวบเอามาเปิดให้ดูใหม่ก็ยังกลัวอยู่ พอเห็นหุ่นมือออกมาต้องรีบมานั่งตักและกอดเราไว้ บางครั้งก็ร้องไห้ ก็เลยหยุดต่อไป เดี๋ยวกะว่าจะเอาออกมาให้ดูใหม่อีกครั้งเร็ว ๆ นี้ค่ะ (ขออภัยถ้าจำเนื้อเรื่องไม่ได้หรือจำิผิดนะคะ)

แผ่นที่แนะนำ จะแยกเป็นหมวดหมู่ตามที่ออยแยกไว้เอง (แต่หน้าแผ่นจะเขียนว่าสำหรับเด็กอายุเท่าไหร่ขึ้นไป จะใช้ตัวย่อว่า M แทนเดือนนะคะ)
1.1 Lullaby Time - Soothing Sounds for Baby แผ่นนี้มีหุ่นมือรูปแกะค่ะ ไม่มีการจาม น้องคิดเลยไม่กลัว อิอิ ชอบมากค่ะ เอาไว้เปิดก่อนนอน

1.2 Baby Beethoven - Symphony of Fun (3M) แผ่นนี้ชอบเองค่ะ (แต่จำไม่ได้แล้วว่ามีหุ่นมือหรือเปล่า ไม่ได้เปิดนานแล้ว เพราะมีแผ่นอื่นเยอะเลย)
สองแผ่นนี้ก็ไ่ม่ค่อยได้เปิดแล้วค่ะ Baby Mozart (3M), Baby Bach (3M) เป็นเพลงของศิลปินที่ได้รับความนิยมเพราะ (ได้ยินเค้าว่า) มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก
ส่วนเพลงแผ่นอื่น ๆ (มีคำว่า Music) แนวเพลงก็แตกต่างกันไปค่ะ จริง ๆ ถ้าน้องไม่กลัวหุ่นมือ ก็ดีทุกแผ่นนะคะ

1.3 Baby First Move (3M) จะให้เด็กทำท่า (Verb) ต่าง ๆ ให้ดู ... น้องคิดก็เคยเลียนแบบตามในซีดีค่ะ
Baby First Sound (6M) แนะนำการออกเสียง เช่น D - D - Dog (ในซีดีจะออกเสียงว่า เดอะ เดอะ ด้อก) คือจะอ่านตัวแรกก่อนแล้วอ่านเป็นคำให้ฟัง
My First Sign (6M) แผ่นนี้ชอบมากค่ะ เค้าสอน Baby Sign (เป็นจุดเริ่มต้นของการนำ Baby Sign มาใช้กับน้องคิด) น้องคิดทำท่า Milk เป็นก็เพราะซีดีแผ่นนี้ด้วยค่ะ และฝากไว้ใครอยากให้ลูกทำท่า Milk เป็น ลองดูคลิปนี้นะคะ http://www.youtube.com/watch?v=Q-dEuoQ1Lo4 น้องคิดทำท่า More Milk Please ได้จากเพลงนี้เลยค่ะ

1.4 Baby Davinci - From Head to Toe (6M) แผ่นนี้ก็ดีค่ะ สอนอวัยวะต่าง ๆ (แต่ออยยังมีแผ่นอื่นอีกนะคะ ที่สอนเกี่ยวกับอวัยวะ)

1.5 Discovering Shapes มีสองแผ่นค่ะ ก็ดีทั้งสองแผ่นเลย (เลือกเอาแผ่นนึงก็ได้ค่ะ น้องคิดไม่ชอบเพราะมีสิงโตออกมาจามอีกแล้วค่ะ ร้องไห้จ้าเลย)

1.6 Number Nursery สอนนับเลข 1-5

2. Mommy & Me มี 3 แผ่น ตัวละครเอกจะเป็นจิงโจ้แม่ลูก คุยกันด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายและมี subtitle ด้วยค่ะ

สองแผ่นแรกจะเป็น Playgroup คือมีเพลงเด็กน่ารัก ๆ และมีท่าเต้นมีกิจกรรมให้ทำร่วมกันเป็นกลุ่ม แนะนำให้ซื้อทั้งสองแผ่นค่ะ

อีกแผ่นนึงจะเป็น Lullaby Time ก็จะมีตั้งแต่เพลงกล่อมเด็ก ... ก่อนนอนต้องล้างมือ ล้างหน้า แปรงฟัน (น้องคิดชอบแปรงฟันเพราะซีดีแผ่นนี้เลยค่ะ ชอบบ้วนปากด้วย แต่ยังบ้วนไม่เป็นนะคะ กินน้ำเข้าไปแล้วทำท่าบ้วนแต่กลืนน้ำลงไป) เปลี่ยนชุดนอน มีเล่านิทาน (ที่ฟังไม่ค่อยออก) มีอธิษฐานกับดาว (Twinkle Twinkle Little Star) ... ขอแนะนำเลยค่ะ

3. Caillou (ไคยู) การ์ตูนสำหรับเด็ก ตัวเอกเป็นเด็กชายอายุ 4 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อ แม่ และน้องสาวชื่อโรซี่ มีคุณปู่กับคุณย่าด้วย มีเรื่องราวมากมายของเด็ก ๆ ให้ได้เรียนรู้ค่ะ พูดค่อนข้างช้าและชัด มีหลายตอน เลือกเอาได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องซื้อทุกชุด (ใช้การเปิดซ้ำ ๆ จะดีกว่า แต่ออยก็ซื้อมาเท่าที่เค้ามี ... ยังดูไม่ครบเลยค่ะ)

4. BabyBumbleBee
4.1 Action Words Volume 1 - 3 (มี 3 แผ่น แต่ละแผ่นจะเป็น Verb มีเด็ก ๆ มาทำท่าของกิริยานั้น ๆ ให้ดู เช่น Laugh หัวเราะ, Run วิ่ง, Eat กิน, Drink ดื่มน้ำ ดื่มนม) ดีทั้งสามแผ่นเลยค่ะ เพราะน้องคิดทำท่าต่าง ๆ ได้จากซีดีชุดนี้ เปิดวน ๆ ซ้ำ ๆ
แผ่นแรกจะหน้าตาแบบนี้ http://www.babybumblebee.com/store/dtls_act3volset.cfmpid=10826341&...
ถ้าอยากซื้อก็ควรซื้อทั้งสามแผ่นเลยค่ะ เพราะว่าเป็นกิริยาที่ต้องใช้อยู่ทุกวันอยู่แล้ว

4.2 Vocabulary Builder http://www.babybumblebee.com/store/dtls_vb5volset.cfm ชุดนี้มี 5 แผ่น ออยยังดูไม่ครบค่ะ มีคำที่สอนในแต่ละแผ่นอยู่ในเว๊บด้านบนที่ให้ไปนะคะ

ทั้งสองชุดด้านบนเป็นของ http://www.babybumblebee.com/company/freebies.cfm เป็นเว๊บที่ดีมากค่ะ
ดูเมนูด้านซ้ายมือนะคะ Free Resource ให้ลองอ่านหัวข้อ Our Teaching Methods, TV and your child และที่สำคัญ มี Free Downloadables ด้วยค่ะ ถ้าซื้อแผ่นไหน ก็ไปโหลด Flashcard ของชุดนั้นมานะคะ

5. สำหรับชุดนี้เป็นทางเลือกเท่านั้นนะคะ Baby Signing Time โดยส่วนตัวแล้วประทับใจมากค่ะ เรามาฟังเรื่องราวของ Rachel ผู้ที่ผลิตซีดีนี้กันก่อนดีมั้ยคะ หรือตามไปอ่านได้ที่บล๊อกของเธอ http://www.signingtime.com/rachel/ แล้วคุณจะทึ่งค่ะ

(หมายเหตุ : ได้มีการคุยกับเพื่อน เพื่อนแต่งงานกับชาวต่างชาติ มีลูกสาวน่ารักหนึ่งคน พอออยบอกว่าออยสอน Baby Sign เค้าบอกว่าไม่เห็นด้วย เค้ากลัวลูกไม่พูด เอาแต่ทำท่าทาง ทุกวันนี้ลูกเค้าพูดได้เป็นคำ ๆ แล้วค่ะ อายุมากกว่าน้องคิดหนึ่งเดือน ...

แต่สำหรับออยไม่มีใครช่วยสอนทั้งภาษาไทย อังกฤษและจีนแต้จิ๋ว ... ดังนั้นออยจึงเลือกที่จะสอน Baby Sign เพื่อเป็นการเชื่อมโยงภาษาทั้งสามเข้าด้วยกันค่ะ ให้ข้อมูลไว้เพื่อพิจารณานะคะ)

Rachel เป็นนักดนตรี ตอนมีลูกสาวคนแรกก็พาไปเล่นดนตรีด้วย แต่ก็แปลกใจว่าทำไมลูกยังหลับได้ทั้ง ๆ ที่มีดนตรีเสียงดัง เธอพบพบว่าลูกสาวชื่อ Leah หูหนวก (deaf) ตอนอายุ 14 เดือน เธอและสามีเสียใจมาก และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่เธอเริ่มศึกษาภาษามือ American Sign Language (ASL) และได้ร่วมมือกับน้องสาวจัดทำซีดี Baby Signing Time ขึ้นมา เพลงทั้งหมดเธอแต่งและร้องเองค่ะ เด็กผู้หญิงที่แสดงในซีดีคือ Leah และเด็กชายชื่อ Alex เป็นหลาน (ลูกน้องสาว)

กลับมาเรื่องซีดีกันต่อ Baby Signing Time ที่ประทับใจเพราะว่า เปิดมาหนึ่งเดือนเกือบทุกวัน ตอนนี้พอเพลงขึ้น น้องคิดทำท่า Baby ได้เลยค่ะ (ไว้จะถ่ายคลิปมาให้ดูนะคะ) และทำท่า Sign ได้อีกหลายท่าจากซีดีชุดนี้ค่ะ

ตอนนี้น้องคิดยังพูดไม่ได้ การสื่อสารของออยคือ ออยจะถามเป็นภาษาอังกฤษพร้อมทั้งทำท่า Sign และถ้าน้องคิดต้องการ เค้าจะทำท่านั้นกลับมา อย่างเช่น

น้องคิดจะชะเง้อหรือจูงมือไปยังของที่ต้องการ
Would you like to have some milk? ถ้าน้องคิดน้องการน้องคิดจะทำท่า Milk แต่ถ้าไม่ต้องการเค้าจะเฉย ๆ (ออยจะรู้เวลาว่าเค้าหิวนม)
Would you like to drink some water? ถ้าน้องคิดต้องการน้องคิดจะทำท่า Water (แต่น้องคิดเอานิ้วชี้นิ้วเดียวแตะที่ปาก เป็นอันรู้กันว่าหิวน้ำ)

ถ้าอยากลองก็ซื้อ 4 แผ่นที่เ็ป็น Baby Signing Time มาก่อนนะคะ http://www.babysigningtime.com/ ขอบอกว่าเพลงน่ารักมากค่ะ น้องคิดพูดคำว่า "Go" พร้อมทั้งทำท่า ได้ก็จากซีดีชุดนี้ค่ะ ออยคิดเองเองว่าคำว่า "Mom" ที่น้องคิดพูดก็มาจากซีดีชุดนี้เช่นกันค่ะ

ที่เหลือจะเป็น Signing Time เฉย ๆ สิบกว่าแผ่น เป็นเรื่องต่าง ๆ (ดูแล้วไม่ต้องเครียดนะคะ จำไม่ได้หมดนั่นหรอกค่ะ แค่ให้น้องคิดไ้ด้ฟังเพลงก็โอเคแล้ว ฟังเพลิน ๆ บางเพลงก็ร้องคลอได้เหมือนกันนะ)

ที่จริงมีอีกเยอะเลยค่ะ ขนซื้อไว้มากมาย ยังดูไม่หมดเลย ... ลงทุนสำหรับการศึกษาของลูก (และแม่) ไม่ค่อยเสียดายเงินค่ะ บางทีไปกินข้าวยังจ่ายเยอะกว่านี้เลย ... จริงมั้ยคะ

แต่อย่าซื้อเยอะไปนะคะ ... ค่อย ๆ ทยอยซื้อก็ได้ เผื่อน้องไม่ชอบจะได้เปลี่ยนทัน (แต่ตอนออยซื้อเหมาหมดค่ะ เสียดายค่าส่ง กะว่าน้องคิดไม่ดู ออยดูเองก็ได้

ที่ซื้อแล้วไม่ได้แนะนำ เพราะเห็นว่า (ยัง) ไม่จำเป็น

Pooh 1 - 2 - 3 เป็นการ์ตูนสอนนับเลข
Pooh A - B - C เป็นการ์ตูนสอนเรื่องตัวอักษร และคำต่าง ๆ ไม่ได้สอนเรียงตาม A - Z แต่สอนไปเรื่อย ๆ ตามเนื้อเรื่อง
(สองแผ่นนี้แม่ชอบหมีพูห์เลยซื้อ)

Little Einstein ซื้อมาหลายแผ่น เก็บไว้ให้น้องคิดดูตอนโตกว่านี้ เห็นว่าต้อง 3 ขวบขึ้นไป ... แต่แม่ชอบเพราะเคยดูตอนท้อง ช่อง 7 เอามาฉาย (ที่จริงคงมี soundtrack แต่ทีวีที่บ้านเป็นเคเบิลท้องถิ่น เปิด soundtrack ไม่ได้ เสียดายมาก)

Handy Manny การ์ตูนเรื่องนี้แม่ก็ชอบเอง ... ดูจากช่อง 7 เหมือนกัน ตัวเอกเป็นช่างมีเพื่อน ๆ เป็นอุปกรณ์ช่างต่าง ๆ เช่นฆ้อน ไขควง เหมือนจะมีภาษาอื่นอยู่ด้วย ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ แต่ฟังไม่ออก เพราะตัวละครตัวอื่นก็มีชื่อเป็นภาษาอื่น (ไม่รู้ฝรั่งเศสหรือสเปน) มีนับเลขแต่นับแปลก ๆ ไม่ใช่ภาษาไทย

หวังว่าคงจะช่วยคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ มีอะไรก็มาคุยกันได้ค่ะ

Views: 341

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องข้าวปุ้น on June 2, 2010 at 4:27pm
ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์ในการเลือก DVD ให้ลูกมากๆเลย
Comment by สายสุณี on January 27, 2010 at 1:45pm
ห้างเดอะมอล์บางกะปิมีไหมค่ะ
Comment by แม่เฮียคิดและน้องแคน on January 24, 2010 at 6:13pm
บอกตรงนี้เลยละกันนะคะ เผื่อไม่มีเวลาเข้ามาตอบ

www.babekiddy.com
Comment by แม่ฝน on January 23, 2010 at 5:24pm
อยากซื้อ BabyBumbleBee
Action Words Volume 1 - 3
Vocabulary Builder จะซื้อได้ทางไหนคะ
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on January 21, 2010 at 11:38pm
ขอบคุณมากนะค่ะ แต่สามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้างค่ะ ที่บ้านมี มัมมี่และมี และก็การ์ตุนคายุ แต่น้องวินไม่ค่อยมีสมาธิดูเลยค่ะ แค่ประมาณ 3 นาที่ก็วิ่งเล่นแล้ว หรือว่ายังไม่ถูกใจก็ไม่รู้นะค่ะ
Comment by แม่โบว์ของไอ้แฝด on January 21, 2010 at 11:23pm
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ
ด้วยความที่ลูกชายเป็นแฝดค่ะ เปิดอะไรให้ก็ไม่ค่อยจะดู ชวนกันไปซนมากกว่า
คาดว่าคงอีกสักระยะ เค้าน่าจะนั่งดูได้นานขึ้น ตอนนี้สัก3 นาทียังไม่ค่อยจะถึงเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service