เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มายืนยันว่าสอนภาษาอังกฤษไม่ยากจริง ๆ ค่ะ มือใหม่หัดสอนลูก เชิญอ่านทางนี้ค่ะ (ยาวหน่อยนะคะ)

ย้อนกลับไปตอนน้องคิด 1 ขวบ 3 เดือน ที่เราสองคนแม่ลูกได้มีสัญญาใจต่อกัน (น้องคิดรู้เรื่องป่าวเนี่ย) มาม๊าออยเริ่มสอนน้องคิดเป็นภาษาอังกฤษ เริ่มจากประโยคเดิม ๆ ซ้ำ ๆ กันทุกวัน (คลังสมองแม่ก็มีเท่านี้แหละลูก ไม่ได้เยอะไปกว่ากันเท่าไหร่เลย) คำศัพท์ในการทำงานยังเยอะกว่าคำศัพท์ประจำวันเสียอีก (แ่ต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว ศัพท์ก็ยิ่งน้อยลง)

เอ้า ไ่ม่เป็นไร ค่อยเป็นค่อยไปนะ

จนวันนี้น้องคิด 1 ขวบ 5 เดือน ... เค้าฟังรู้เรื่องเยอะเลยค่ะ ทั้งไทยและอังกฤษ ต้องบอกก่อนว่าออยไม่ได้ใช้ระบบ OPAL 100% นะคะ เพราะว่าที่บ้านอาม่าพูดไทยไม่ชัด (แต่อยากพูดไทย) ไม่ยอมพูดจีนกับน้องคิด ปาป๊าก็กลับบ้านเย็น กลับแล้วก็ไม่ค่อยสอนอะไรที่เป็นภาษาไทย (ไม่สอนตามออยเลย) ดังนั้นออยควบทุกภาษาค่ะ ไทย จีน อังกฤษ แต่จะพูดอังกฤษเป็นหลัก

เวลาปกติชีวิตประจำวันใช้อังกฤษ เวลาจะดุจะเริ่มจากอังกฤษก่อน ถ้าไม่เชื่อก็จะเปลี่ยนเป็นไทยทำเสียงเข้ม ๆ ส่วนภาษาจีนก็จะเสริม ๆ ไปค่ะ (เป็นความเคยชิน เวลาเรียกอาม่ากินข้าว)

ตอนนี้กำลังฝึกน้องคิดอึและฉี่ด้วยค่ะ สอนทั้งไทยและอังกฤษเลย เพราะว่าถ้าน้องคิดไม่ได้อยู่กับเราเค้าจะได้พูดภาษาไทยกับคนอื่นได้ด้วย (ไม่มีคนไทยคนอื่นช่วยสอนเลยค่ะ เลยสอนเองทั้งหมด คงไม่ว่ากันนะคะ)

*** มือใหม่หัดสอนลูกอ่านทางนี้นะคะ ถ้าเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ ผลที่จะได้รับมันไม่ใช่วันพรุ่งนี้ มะรืน หรืออาทิตย์หน้า แต่อาจจะเป็นเดือนหน้าหรือสองเดือนหน้า ... อย่าท้อถอยค่ะ ขอยืนยันว่า ต่อให้สอนเป็นภาษาไทย ก็ใช่ว่าน้องจะทำได้เลย ดังนั้น เริ่มต้นเถอะค่ะ แล้วไม่ต้องนับวันรอนะคะ ... ยิ่งนับยิ่งท้อ ทำไปเรื่อย ๆ แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ... เค้าจะทำได้เองค่ะ ***

น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน ... (เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย) จะบอกว่า เด็ก ๆ เนี่ย สอนย้ำ ๆ เค้าจะทำได้เองจริง ๆ ค่ะ (แต่บางทีก็ฟลุ๊ก ทำได้เร็วมากค่ะ วันสองวันก็ได้แล้ว)

ตอนนี้น้องคิดทำอะไรได้เยอะเลย แต่ไม่มีเวลาเอากล้องมาถ่ายรูปเลยค่ะ (น้องคิดป่วยมาสองรอบแล้ว ก่อนปีใหม่ป่วยสองอาทิตย์ หายไปสองอาทิตย์เป็นอีกแล้วค่ะ ระวังเรื่องสุขภาพน้องด้วย ส่วนใหญ่ติดจากคนใกล้ตัวทั้งนั้น)

มาเรื่องพัฒนาการดีกว่า

ตื่นเช้ามาน้องคิดจะจูงมือเพื่อให้พาไปชงนม ออยอยากให้น้องคิดกินข้าวเช้าเยอะ ๆ เลยลดจาก 4 oz. เหลือ 2 oz. น้องคิดก็ยอมนะคะ ขอแค่ให้ได้ดื่มนมก็พอ

ก็จะเริ่มจากบทสนทนา
Oil : What do you want, baby?
Kid : จูงมือและชี้ไปนอกห้อง
Oil : I want some milk, please. พูดกับน้องคิด เอามือน้องคิดชี้ตัวเอง แล้วสอนให้เค้าเรียกตัวเองว่า "I"
Kid : ทำเบบี้ซายน์ ชี้ตัวเอง แล้วขยำมือทำท่า milk แล้วก็ำทำท่า please (ยังไม่ยอมทำเอง ต้องทำตามคำสั่ง แต่ออยรู้ว่าน้องคิดต้องการกินนม)
ระหว่างนี้เองก็เป็นช่วงตักตวงผลประโยชน์ ออยจะสอนอวัยวะให้น้องคิดก่อนที่จะชงนมให้กิน
Oil : Where is your nose? mouth? eyes? ears? Open your mouth. Smile. Blow a Kiss (ทบทวนศัพท์เกือบทุกคำที่สอนไป น้องคิดจะรำคาญบ้าง แต่ก็ได้เยอะค่ะ)

(เพิ่มเติมหน่อยนะคะ ตอนสอน mouth ก็ฟลุ๊ก ๆ ค่ะ เปิดซีดีใ้ห้ดู มีเด็กอ้าปาก ออยลองพูดว่า open your mouth น้องคิดก็อ้าปากค่ะ พอถึงตอน nose สอนไปนานยังทำไม่ได้ แต่พอดีป้าน้องคิดพาไปเที่ยว เค้าพูดว่าไหน nose อยู่ไหน น้องคิดชี้จมูกเฉยเลยค่ะ ... งง ไปได้เมื่อไหร่เนี่ย บอกแล้วว่าอย่าคาดหวัง เดี๋ยวได้เอง)

พอดื่มนมเสร็จก็ชวนกันแปรงฟัน
Oil : Next, we go to brush our teeth. ก็ไปแปรงฟันกัน สอน toothbrush, toothpaste (คำนี้ออกเสียงยากมาก)
น้องคิดชอบบ้วนปากมากค่ะ (แต่ยังบ้วนไม่เป็นนะ ดื่มน้ำเข้าไปแล้วก้มลงทำท่าบ้วนน้ำ แต่กินน้ำเข้าไปหละไม่ได้บ้วนออกมา) ดูมาจาก Mommy & Me น้อง Billy ในซีดีเค้าบ้วนปากด้วย น้องคิดเลยชอบเดินไปแปรงฟันที่หน้ากระจกตู้เสื้อผ้า

บางวันแปรงฟันในห้องนอน (ตอนกลางคืน) พอส่งแปรงให้ ออยจะบอกว่า
Oil : Look at the mirror, so you can see while you're brushing your teeth (ตามในซีดีเลย)
ได้ผลค่ะ น้องคิดเดินไปอ้าปาก แล้วก็ส่ายหัวไปมาก้มขึ้นก้มลงแปรงฟันอย่างเมามัน

พอแปรงฟันเสร็จก็จะชวนกันไปอาบน้ำ (ทำเบบี้ซายน์ได้แล้วด้วยนะ สอนมานานมาก)
Oil : Then, let's go to take a bath.
น้องคิดจะเดินนำหน้าไปห้องน้ำทันที พร้อมทั้งหยิบเก้าอี้และกะละมังอาบน้ำเข้าห้องน้ำเองเลย น้องคิดชอบอาบน้ำมาก แต่ตอนนี้ป่วย ไม่ได้อาบหลายวันแล้ว (มีแอบอาบให้เหมือนกัน เพราะน้องคิดอยากอาบจูงมือเข้าห้องน้ำเองเลย)

ปกติเวลาอาบน้ำก็จะสอน The duck is floating. เป็นเป็ดยางเอาไว้อาบน้ำด้วยกัน
สอน (มั่ว) ว่า How does the ducky say? (ถูกป่าวไม่รู้ สอนว่าเป็ดร้องยังไง) น้องคิดก็จะตอบว่า "ก้า ก้า" มาจากก๊าบ ๆ ... มั่วมั้ยหละ จริง ๆ ต้องเป็น แคว่ก ๆ ใช่มั้ยหละ เป็ดฝรั่งอ่ะ แต่กลัวลูกพูดไม่ได้ กะว่าก๊าบ ๆ พูดง่ายกว่าก็เลยสอนก๊าบ ๆ ไป

น้องคิดรู้จักบอก Go (เพิ่งออกเสียงพร้อมทั้งทำท่าได้วันนี้เอง) ชี้ลง (Down) ชี้ขึ้น (Up) ทำ Stop ก็ได้แล้ว แต่ยังไม่ค่อยรู้ความหมาย เพราะน้องคิดค่อนข้างซน ไม่เคยหยุดนิ่งเลย มีเรื่องขำ

น้องคิดจะเปิดตู้แต่ออยไม่ให้เปิด พอขัดใจก็ร้องไห้ ออยบอกว่า Kid, Stop crying! น้องคิดทำท่า Stop แต่ตอนแรกออยไม่สังเกต แต่ก็ยังไม่หยุดร้องไห้ ออยบอกอีกครั้ง Kid, Stop crying! น้องคิดก็ทำท่า Stop อีก ทีนี้ก็เลยลองพูดว่า Stop, stop, stop น้องคิดก็ทำทุกครั้ง แต่ไม่หยุดร้อง ตลกดีค่ะ ... ทำท่าตามคำสั่งได้แต่ไม่ยอมหยุดร้อง (ท่า Stop ทำได้วันแรกที่เปิดซีดีให้ดูเลย ฟลุ๊กจริง ๆ)

ยาวเกินไปแล้วมั้ง จริง ๆ ว่าจะค่อย ๆ เข้ามาอัพเดต แต่ไม่ค่อยมีเวลา เน็ตก็ชอบเดี้ยง ... วันนี้เลยร่ายซะยาว เอาแบบสรุปดีกว่า ว่าน้องคิดเข้าใจอะไรบ้างแล้ว

Where's Daddy? จะมองหาปาป๊า
Daddy is coming. เวลาปาป๊าขับรถมาจอดหน้าบ้าน ออยจะพูดประโยคนี้แล้วน้องคิดจะรีบวิ่งไปเกาะประตูแล้วโบกไม้โบกมือ
Who's coming? น้องคิดจะหันไปมองที่ประตูดูว่าใครมา
Where is your pants? เดินไปหยิบกางเกงมา (แต่ยังหยิบเสื้อไม่ถูก)
Kiddy, take off your socks first. ตอนตื่นนอนจะสอนให้ถอดถุงเท้าก่อนลงจากเตียง ไม่งั้นจะลื่นล้มตอนเดิน น้องคิดก็จะนั่งลงถอดถุงเท้า (ถอดไม่ค่อยออก ต้องช่วยอยู่)

จริง ๆ มีเยอะกว่านี้นะ แต่พอถึงเวลาจะเขียนดันนึกไม่ออกหละ ไว้จะจดไว้และถ่ายวีดีโอมาให้ดูดีกว่า

อ้อ ๆ น้องคิด Kiss ตามที่บอกได้แล้วนะ เวลาที่อยากได้อะไรมาก ๆ สั่งให้ Kiss ก็จะยอมทำ
Kiss my mouth, nose, eye, ear ชื่นใจจังเลยค่ะ ทำปากแบบจุ๊บ ๆ ด้วยหละ

พ่อ ๆ แม่ ๆ ที่อยากเริ่มต้น เริ่มเลยวันนี้นะคะ คำศัพท์ หรือประโยคก็เปิดหาเอาจากในนี้แหละค่ะ อยู่ที่ช่องมุมบนขวามือ พิมพ์คำที่ต้องการค้นหา แล้วกดปุ่มแว่นขยายนะคะ

มีอะไรมาคุยกันได้ค่ะ

Views: 570

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by วรวิกา เรืองพงษ์สาร on July 30, 2010 at 11:29pm
น่ารักจัง ดิฉันเริ่มมาสี่วันแล้วค่ะน้องอายุ1ปี 3เดือน เครียดนิดๆๆ เพราะน้องเขาค่อนข้างดื้อมาก แต่พออ่านแล้วมีกำลังใจจัง ขอบคุณค่ะ
Comment by แม่เฮียคิดและน้องแคน on July 30, 2010 at 8:47pm
ออยฝากอีเมล์ไว้ให้นะคะ pornphan_oil@hotmail.com แต่คงไม่ได้คุยกันทาง msn เพราะว่ากลางวันจะไม่เปิดคอมค่ะ ดูแลน้องคิดไม่ทัน (ทำงานบ้าน ทำกับข้าวกับเล่นก็หมดเวลาแล้วค่ะ)

ใครมีอะไรส่งเมล์มาได้เลยนะคะ เผื่อไม่ได้เข้ามาในบล๊อกค่ะ

ยินดีมากที่ประสบการณ์ของออยและน้องคิดเป็นพื้นฐานและกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ... กำลังจะหาเวลามาเขียนบล๊อกเพิ่มเติมเพราะตอนนี้น้องคิดพัฒนาการดีขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ กำลังใจเต็มเปี่ยม
Comment by จันทรา ไชยเดช on July 24, 2010 at 3:49pm
จริง ๆ ค่ะ ใช้ความถี่ และใจเย็น่ด้วยค่ะ ความสามารถในการจำของเด็กเป็นเลิศ จนผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ แอบอึ้งมาหลายครั้งแล้ว ถ้าให้ผ่านช่วงเวลาทองอย่างนี้ไป แล้วไม่ทำอะไรเลย คงน่าเสียดายแย่ค่ะ
Comment by หนูดาว เมืองแสน on July 24, 2010 at 12:49pm
เข้ามาห้องนี้ทีไรได้ประโยชน์กลับไปทุกครั้งเลย....
Comment by ปิยนุช ทองเหมือน on July 23, 2010 at 11:26pm
ขอบคุณมากนะค่ะอ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นมากค่ะ สอนน้องตอนนี้น้องศรณ์ศีล อายุ 1ขวบ 5 เดือน แต่น้องยังไม่ยอมพูด แต่ฟังคำสั้งและปฏิบัติตามได้ ยังงัยก๊จะพยายามต่อไปค่ะ สู้ๆๆๆ นะค่ะ
Comment by สุภมาศ ต่อศรี on July 23, 2010 at 3:58pm
เหมือนกันเลยค่ะคุณออย เพิ่งเริ่มสอยน้องกิ่งได้เกือบเดือนแล้วแกก็ได้แค่นี้ค่ะ ตอนนี้ 1.9 ปี ไม่ต่อต้านแต่ศัพท์บางอย่างที่เราเคยพูดผิดเช่น ใส่เสื้อผ้าตะก่อนเราใช้คำว่า ware แต่พอมารู้เฮ้ย!! เค้าใช้ put on...ลูกก็พูดแต่ ware แล้วหยิบชุดที่ชอบมาให้เราใส่ค่ะ เราก็บอกว่า put on แกก็โมโห อยากใส่ชุดแล้วก็พูดแต่ ware ware อย่างเดียวเลย สงสัยพูดง่ายมั้งค่ะ คำสองคำยังพูดไม่เก่ง แต่ประโยคคำส่งต่างๆ แกก็พอจะเข้าใจค่ะ
Comment by จารุชา เศรษฐชัย on July 23, 2010 at 2:37pm
อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรจะขอปรึกษาบ้างนะคะ น้องคอปอายุ 1 ขวบ 5 เดือน แล้วเพิ่งจะเริ่มต้นสอนค่ะ
Comment by นางสาว ทศพร ธรรมรัง on July 23, 2010 at 11:57am
คุณออย มี msn มั้ยคะ อยากคุยด้วย เพราะ เเว่ว เป็นเเม่ต้องทำงาน ไมค่อยมีเวลา อยุ๋กับลูกอยากปรึกษา เวลา มีปัญาในด้านภาษา คะ
Comment by นางสาว ทศพร ธรรมรัง on July 23, 2010 at 11:53am
ดีใจด้วยคะ กำลัง สอน อยู่ 1ขวบ 1เดือนแล้ว จะพยาม อย่างคุณออยคะ
แต่ว่า ไปน่าจะมีดรงเรียน ในหมู่บ้านเด็ก 2 ภาษานะคะ จะได้ให้ น้องๆๆมาเจอเเละมาคุย กัน
Comment by สุดา เอื้ออารีสุขสมาน on July 23, 2010 at 11:28am
ดีใจด้วยนะคะ อ่านแล้วรู้สึกอุ่นใจว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่ไม่เก่งภาษาแต่อยากให้ลูกได้พูดภาษาอังกฤษเป็น เป็นกำลังใจให้นะคะ

แม่น้องไทม์

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service