เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการ2ภาษาของคู่แฝดอภินิหาร (เรอิ-เลอา) ตอนจบ

ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ
# บันไดขั้นที่4 (สอนวลี)
หลังจากที่แกร่งกล้ามากขึ้น แม่สนุกกับการสอนเพิ่มขึ้น แม่เริ่มให้ลูกหัดพูดเป็นวลีในสิ่งที่ลูกต้องการให้แม่ทำให้ อย่างเช่น open,please , pick me up please โดยใช้เทคนิคพ่อบิ๊กที่ว่าถ้าลูกพูดไทยก็จะไม่ทำให้ แม่จะพูดนำก่อนแล้วให้ลูกพูดตาม หรือบางทีก็ถามลูกว่า what should you say? ลูกก็จะรู้กันว่าแม่ต้องการให้ตอบกลับเป็นอังกฤษ

# บันไดขั้นที่5 (สอนประโยคสั้นๆ)
จากที่เริ่มพูดศัพท์ได้พอสมควร ลูกเริ่มรู้จักการต่อประโยคเป็นประโยคสั้นๆ อย่างเช่น Train comes, Dog's gone, I fall down

# บันไดขั้นที่6
ลูกเริ่มจดจำทั้งคำศัพท์และประโยคต่างๆที่แม่พูดได้บ้างแล้ว และรู้จักที่จะถามแม่กลับบ้าง WHAT IS THIS? ประโยคง่ายๆสั้นๆนี้ แต่ลูกรู้มั๊ยว่า มันทำให้แม่ดีใจและภูมิใจมากๆ เพราะรู้ว่าลูกได้ก้าวข้ามบันไดมาอีกขั้นหนึ่งแล้ว

ระยะเวลาเกือบ 6 เดือนที่แม่สอนลูกให้เป็นเด็ก2ภาษา แม่ไม่ได้ใช้ระบบ OPOL เพราะยังไม่มีความสามารถเพียงพอ แม่จะพูดอังกฤษกับลูกในประโยคที่พอพูดได้ และแม่ก็รู้ตัวดีว่าไม่ขยันเท่าคุณแม่ท่านอื่นๆแถมจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยก็ทำไม่ค่อยเป็น แต่แม่ก็พยายามหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมบ้างเท่าที่พอมีเวลา นั่งดูดีวีดีกับลูกบ้าง ดูศัพท์หรือประโยคต่างๆจากห้องอิงลิชบ้าง ทำแบบสบายๆไม่ได้รีบเร่งเหมือนตอนที่จะต้องไปอ่านเพื่อสอบ มันก็เหมือนกับแม่ได้เรียนไปพร้อมลูก ทำให้ภาษาของแม่ดีขึ้นด้วย แถมยังได้เพื่อนใหม่ในเวป2ภาษาอีกเยอะแยะ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น แม่คงต้องขอขอบคุณพ่อบิ๊ก พี่ตุ๊กตาและน้องเพ่ยๆที่นำร่องเป็นตัวอย่างที่ดี จุดประกายการสร้างครอบครัว2ภาษาให้กับแม่ รวมถึงขอบคุณเพื่อนๆในเวปทุกท่าน (โดยเฉพาะน้องอ๋อแม่น้องอันนา) ที่ทำให้แม่ได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้ลูก นั่นก็คือความรู้ ที่จะติดตัวลูกไปทั้งชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือขอขอบคุณคุณพ่อของลูก(พ่อนิก)ที่ไม่คัดค้านในสิ่งที่แม่ทำและยังเป็นกำลังใจที่ดีของแม่ด้วย

# บันไดขั้นต่อๆไปของลูก
ลูกคงจะสร้างคำถามมากขึ้น และต่อไปแม่ก็หวังว่าซักวันลูกคงจะรู้จักการเล่าเรื่องราวต่างๆเป็นอังกฤษอย่างสนุกสนาน (เหมือนพี่ๆในเวป ทั้งพี่เนย พี่เคท พี่พริม พี่ต้นกล้า พี่อีเกิ้ล พี่ต้นโมกข์ และอื่นๆ) และต่อไปนี้ ตัวแม่เองก็คงต้องเจอศึกหนัก คือการตอบคำถาม "ทำไมๆๆๆๆ"ของลูก ว่าแล้วแม่ก็ต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นซะแล้วววว

ตัวอย่างคลิปที่เรอิ-เลอาเริ่มพูดเป็นประโยคนะคะ อย่างหนังสือ where's the cat จริงๆไม่ได้อ่านให้เค้าฟังเท่าไหร่ แต่เค้าก็จำมาพูดได้ค่ะ ส่วนเรอิที่ถามชื่อ แรกๆก็จะตอบเฉพาะชื่อ แต่ตอนนี้ก็เริ่มพูดเป็นประโยคว่า my name is Rei ได้แล้ว
where's the cat.MPG

Views: 317

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรอินทุ์ on June 12, 2010 at 5:23am
อ่านบล็อกแล้วขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆค่ะ

ก่อนอื่นขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค๊ะเผื่อมีโอกาส

ขอคำแนะนำด้านการสอนให้กับลูกสาวค่ะ

น้องชื่อแนนค่ะ
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on February 26, 2010 at 3:11pm
อี๊ดพูดอังกฤษไปเรื่อยๆ ที่เค้าไม่ตอบอังกฤษกลับ ไม่ใช่ว่าเค้าไม่รู้นะ วันนึงเค้าอาจตอบอังกฤษกลับมาก็ได้จ้ะ อย่างพี่นะ ลูกชอบถามว่า ทำอะไรแน่ (หมายถึง ตัวการ์ตูนตัวนี้ทำอะไรอยู่) พี่ก็จะบอกเค้าว่า You ask me " What is he doing?" เค้าก็ไม่เคยพูดเลยซักที พี่ก็คอยบอกซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วมีอยู่วันนึง พี่กำลังเขียนหนังสืออยู่ เลอาก็ถามมาว่า แม่ทำอะไรอยู่ พอดีพี่เขียนติดพันก็เลยไม่ได้ตอบ เค้าก็เลยถามมาอีกทีว่า what are you doing? พี่นี่ยิ้มเลยอ่ะ
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on February 26, 2010 at 3:10pm
อี๊ดพูดอังกฤษไปเรื่อยๆ ที่เค้าไม่ตอบอังกฤษกลับ ไม่ใช่ว่าเค้าไม่รู้นะ วันนึงเค้าอาจตอบอังกฤษกลับมาก็ได้จ้ะ อย่างพี่นะ ลูกชอบถามว่า ทำอะไรแน่ (หมายถึง ตัวการ์ตูนตัวนี้ทำอะไรอยู่) พี่ก็จะบอกเค้าว่า You ask me " What is he doing?" เค้าก็ไม่เคยพูดเลยซักที พี่ก็คอยบอกซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วมีอยู่วันนึง พี่กำลังเขียนหนังสืออยู่ เลอาก็ถามมาว่า แม่ทำอะไรอยู่ พอดีพี่เขียนติดพันก็เลยไม่ได้ตอบ เค้าก็เลยถามมาอีกทีว่า what are you doing? พี่นี่ยิ้มเลยอ่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on February 25, 2010 at 5:54pm
เค้าอยากฟันดาบแต่เจ้าตัว ยังไม่โต้ตอบภาษาอังกฤษ เราพูดอิงลิช ลูกตอบไทย (ไม่เข้าจ๋ายฟะ)
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on February 7, 2010 at 7:22pm
เก๋..ถ้าพูมชักดาบ ระวังเจอเจ้าหนี้ตามแพ่นกบาลเอานะ 555
Comment by Prim & Poom on February 6, 2010 at 1:40am
มาอ่านอีกที แล้วก็อดสงสัยว่า เมื่อไหร่เจ้าพูมจะชักดาบออกมาอย่างที่พี่เล้กว่าซะที (จะมัวแต่คมในฝักไปถึงไหน) ออกมาคมนอกฝักอย่างคนอื่นเค้าซะทีได้แล้ววววววววววววววววว
Comment by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ on December 1, 2009 at 10:38pm
อ่านแล้วก็เห็นความพยายามและอดทนของพี่เล็กคะ แค่เลี้ยงคนเดียวก็เหนื่อยแล้ว อันนี้ต้องคูณสองอีก แต่ผลลัพธ์ก็ออกมาน่าพอใจนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by YuhKha on November 30, 2009 at 10:22pm
เก่งจังเลยคะ กับลิงที่บ้านคนเดียวก็แทบสลบ นี่มีตั้งสอง
Comment by ภาวิดา กรรณิกา on November 30, 2009 at 12:57pm
ขอบคุณนะค่ะสำหรับ แนวความคิด มีความสุขจังเลยนะค่ะที่พัฒนาการของลูก น้องเรอิ เลอา ปลื้มแทนจังเลยค่ะ หัวอกคนเป็นแม่นะค่ะ ดิฉันก็จะเก็บแนวความคิดนี้ไปปฏิบัติกับน้องภูมิใจ บ้างนะค่ะ
Comment by แม่โบว์ของไอ้แฝด on November 26, 2009 at 8:26pm
ชื่นชมค่ะ โบว์เอาไปใช้เป็นแบบอย่างเลยล่ะ เพราะว่าสอนแฝดเนี่ยเหนื่อยมาก ยิ่งตอนนี้กำลังซน วันๆ ไม่ค่อยสนใจแม่เท่าไหร่ สนใจแต่รื้อของ แล้วก็เดินค่ะ (กำลังหัดเดิน)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service