เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการ2ภาษาของคู่แฝดอภินิหาร (เรอิ-เลอา) ตอนแรกรวมตอนจบ

วันนี้ฤกษ์งามยามดี (แหะๆ ว่างงานนั่นเอง) แถมใกล้วันเกิดครบ2ขวบของแฝดสาว ประกอบกับความดีใจที่ลูกเริ่มรู้จักสร้างคำถามเองได้แล้ว ก็เลยมาลองเขียนบล็อกเล่าดูซะหน่อย เผื่อว่าจะมีคนสนใจมาอ่านและเอาเป็นแนวทางในการสอนลูกดูบ้าง

# ความเป็นมาของการเป็นเด็ก2ภาษาของคู่แฝด เรอิ-เลอา
จำได้ว่าวันนั้นประมาณปลายๆเดือนพค. กล่อมลูกหลับได้เร็วหน่อย (เหมือนลูกเป็นใจที่อยากจะเป็นเด็ก2ภาษา) เลยได้มีเวลาไปนั่งดูทีวีต่อ เปิดผ่านๆกำลังหาดูว่าจะดูรายการไหนดี มาสะดุดที่รายการ"ตาสว่าง" ที่คุณพ่อบิ๊กมาออกพร้อมน้องเพ่ยเพ่ย เห็นน้องเพ่ยเพ่ยพูดภาษาอังกฤษได้เก่งมาก แม่กลับมานั่งคิด(ฝัน) ...อยากให้ลูกพูดอังกฤษเก่งๆแบบเพ่ยๆบ้างจัง หลังจากวันนั้น...ไปซื้อหนังสือ "เด็ก2ภาษาพ่อแม่สร้างได้"มาอ่าน หลังอ่านจบ..เอ..แม่จะทำได้มั๊ยเนี่ย ภาษาอังกฤษของแม่ก็ไม่ค่อยแข็งแรง (ขนาดมีพระเคยดูดวงไว้ให้ว่า แม่ไม่มีทางเก่งภาษาอังกฤษ) แล้วแม่จะสอนลูกได้เหรอ แถมต้องสอนตั้ง2คน และแม่เองก็ไม่มีเวลามาเรียนเพิ่มเติม หรือมีความขยันมากพอเหมือนคุณแม่ท่านอื่นๆ (พูดง่ายๆ..ค่อนข้างขี้เกียจนั่นแหละ) แต่แม่ก็อยากให้ลูกพอพูดอังกฤษได้แบบไม่ต้องกลัวฝรั่งเหมือนกับแม่ และช่วงนี้ก็ถือเป็นนาทีทองของลูกที่จะพัฒนาสมองให้เต็มที่ด้วย ถ้าแม่ไม่ทำ อาจต้องเสียดายและเสียใจทีหลัง แล้วคุณพ่อบิ๊กบอกว่าให้เริ่มลงมือเลย เอ้า...ลองดูซักตั้ง...เริ่มก็เริ่ม...

# บันไดขั้นแรก (สอนคำศัพท์)
ตอนนั้นเรอิ-เลอาเพิ่ง 1ขวบครึ่ง กำลังเริ่มพูดไทยได้เป็นคำๆ แม่เริ่มสอนคำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ (เอาแบบชิล ชิลก่อน) โดยเริ่มจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดก่อน นั่นก็คือ อวัยวะ แม่เปิดดีวีดีเบบี้ไอน์สไตน์ตอนที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ body ให้ลูกดู ....เหลือเชื่อ...แค่3-4วัน ลูกสามารถชี้อวัยวะที่แม่บอกเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง แม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่มันก็ทำให้แม่มีกำลังใจที่จะสอนในเรื่องต่อไป หลังจากนั้นแม่ก็สอนคำศัพท์อื่นไปเรื่อยๆ ทั้งเรื่องสัตว์ สิ่งของ จนกระทั่งลูกสามารถพูดคำศัพท์ต่างๆได้คล่องมากขึ้น

# บันไดขั้นที่2 (สอนให้รู้จักคำถามที่จะต้องตอบ yes หรือ no)
หลังจากที่ลูกรู้คำศัพท์มากขึ้น แม่ก็เริ่มตั้งคำถามให้ลูกตอบ โดยจะเป็นคำถามง่ายๆที่จะตอบว่า yes หรือ no เช่น Is he your daddy? , Is this a dog? เป็นต้น

# บันไดขั้นที่3 (สอนคำถาม)
เริ่มสอนคำถามให้ลูกหัดตอบเป็นคำสั้นๆ เช่น What is this?, Who is he?, What color is this?, What is this number?, What are you doing? เป็นต้น

# บันไดขั้นที่4 (สอนวลี)
หลังจากที่แกร่งกล้ามากขึ้น แม่สนุกกับการสอนเพิ่มขึ้น แม่เริ่มให้ลูกหัดพูดเป็นวลีในสิ่งที่ลูกต้องการให้แม่ทำให้ อย่างเช่น open,please , pick me up please โดยใช้เทคนิคพ่อบิ๊กที่ว่าถ้าลูกพูดไทยก็จะไม่ทำให้ แม่จะพูดนำก่อนแล้วให้ลูกพูดตาม หรือบางทีก็ถามลูกว่า what should you say? ลูกก็จะรู้กันว่าแม่ต้องการให้ตอบกลับเป็นอังกฤษ

# บันไดขั้นที่5 (สอนประโยคสั้นๆ)
จากที่เริ่มพูดศัพท์ได้พอสมควร ลูกเริ่มรู้จักการต่อประโยคเป็นประโยคสั้นๆ อย่างเช่น Train comes, Dog's gone, I fall down

# บันไดขั้นที่6
ลูกเริ่มจดจำทั้งคำศัพท์และประโยคต่างๆที่แม่พูดได้บ้างแล้ว และรู้จักที่จะถามแม่กลับบ้าง WHAT IS THIS? ประโยคง่ายๆสั้นๆนี้ แต่ลูกรู้มั๊ยว่า มันทำให้แม่ดีใจและภูมิใจมากๆ เพราะรู้ว่าลูกได้ก้าวข้ามบันไดมาอีกขั้นหนึ่งแล้ว

ระยะเวลาเกือบ 6 เดือนที่แม่สอนลูกให้เป็นเด็ก2ภาษา แม่ไม่ได้ใช้ระบบ OPOL เพราะยังไม่มีความสามารถเพียงพอ แม่จะพูดอังกฤษกับลูกในประโยคที่พอพูดได้ และแม่ก็รู้ตัวดีว่าไม่ขยันเท่าคุณแม่ท่านอื่นๆแถมจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยก็ทำไม่ค่อยเป็น แต่แม่ก็พยายามหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมบ้างเท่าที่พอมีเวลา นั่งดูดีวีดีกับลูกบ้าง ดูศัพท์หรือประโยคต่างๆจากห้องอิงลิชบ้าง ทำแบบสบายๆไม่ได้รีบเร่งเหมือนตอนที่จะต้องไปอ่านเพื่อสอบ มันก็เหมือนกับแม่ได้เรียนไปพร้อมลูก ทำให้ภาษาของแม่ดีขึ้นด้วย แถมยังได้เพื่อนใหม่ในเวป2ภาษาอีกเยอะแยะ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น แม่คงต้องขอขอบคุณพ่อบิ๊ก พี่ตุ๊กตาและน้องเพ่ยๆที่นำร่องเป็นตัวอย่างที่ดี จุดประกายการสร้างครอบครัว2ภาษาให้กับแม่ รวมถึงขอบคุณเพื่อนๆในเวปทุกท่าน (โดยเฉพาะน้องอ๋อแม่น้องอันนา) ที่ทำให้แม่ได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้ลูก นั่นก็คือความรู้ ที่จะติดตัวลูกไปทั้งชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือขอขอบคุณคุณพ่อของลูก(พ่อนิก)ที่ไม่คัดค้านในสิ่งที่แม่ทำและยังเป็นกำลังใจที่ดีของแม่ด้วย

# บันไดขั้นต่อๆไปของลูก
ลูกคงจะสร้างคำถามมากขึ้น และต่อไปแม่ก็หวังว่าซักวันลูกคงจะรู้จักการเล่าเรื่องราวต่างๆเป็นอังกฤษอย่างสนุกสนาน (เหมือนพี่ๆในเวป ทั้งพี่เนย พี่เคท พี่พริม พี่ต้นกล้า พี่อีเกิ้ล พี่ต้นโมกข์ และอื่นๆ) และต่อไปนี้ ตัวแม่เองก็คงต้องเจอศึกหนัก คือการตอบคำถาม "ทำไมๆๆๆๆ"ของลูก ว่าแล้วแม่ก็ต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นซะแล้วววว

ตัวอย่างคลิป ที่เรอิ-เลอาเริ่มพูดเป็นประโยคนะคะ อย่างหนังสือ where's the cat จริงๆไม่ได้อ่านให้เค้าฟังเท่าไหร่ แต่เค้าก็จำมาพูดได้ค่ะ ส่วนเรอิที่ถามชื่อ แรกๆก็จะตอบเฉพาะชื่อ แต่ตอนนี้ก็เริ่มพูดเป็นประโยคว่า my name is Rei ได้แล้ว
where's the cat.MPG

Views: 709

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ma ma on December 28, 2010 at 12:53pm
น่ารักค่ะ คุณหมอเลี้ยงลูกเเฝดอย่างไร ให้เเม่ไม่เหนื่อยมาก ลูกมีความสุขน่ะเนี่ย เก่งมากมากค่ะ
Comment by สุวิมล เดชประมวลพล on October 18, 2010 at 3:17pm
สวัสดีค่ะน้องเล็ก พี่หลัน ortho รุ่นเดียวกับเกดจำได้รึเปล่า อยากจะบอกว่าติดตามดูน้องเรอิ-เรอามาตั้งนาน แต่ไม่ได้เอะใจว่าคุณแม่เป็นใคร จนเมื่อวานนี้คุยกับเกดเรื่องไปงานแต่งงานน้องต๊อบ แล้วเจอเล็ก เกดมาเล่าให้ฟังจึงเริ่มเอะใจ กลับมาดูที่บล็อก จึงรู้ว่าใช่จริงๆด้วย น้องเล็กเก่งจังนะ พี่ตั้งใจจะสอนลูกหลายครั้ง พอเริ่มจะเข้าที่ น้องเอิงเอย ( ลูกสาวคนโต )รู้ศัพท์มากขึ้น ก็มาท้องเจ้าตัวเล็ก แล้วแพ้มาก เลยห่างๆไป นี่เพิ่งคลอดได้เกือบ 2 เดือนกำลังจะกลับมาเริ่มใหม่ เห็นสองสาวคู่แฝดแล้ว มีกำลังใจขึ้นเยอะ จะได้ไว้เป็นต้นแบบให้เอิงเอยดูเป็นตัวอย่าง เอาไว้มีอะไรจะได้ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ดีใจจริงๆค่ะที่เจอกันในเวปนี้
Comment by ชิดตา อุดชาชน on September 5, 2010 at 12:10pm
thank you ka
Comment by Choltisa on September 1, 2010 at 10:10am
^_^ เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาอ่าน เล็กเขียนได้เห็นภาพเลยจ๊ะ ดูคลิปน้องเรอิ-เรอา แล้ว ภาคภมูิใจไปด้วยจริง ๆๆ นะคะ ด้วยสองมือแม่นี้ที่สร้างลูกน้อย ช่วงนี้แมวไม่ค่อยได้ถ่ายคลิปเด็ก ๆๆ เลยอ่ะ แต่ก้อยังความต่อเนื่องในเรื่องของภาษา กล้าคุยกับลูกมากขึ้นเวลาอยู่นอกบ้าน เค้าก้อพูดคุยได้เยอะขึ้น เป็นประโยคยาวมากขึ้น สำหรับน้องดงกอน น้องยูมีก้อภาษาไทยแข็งแรงมากเลย กลับไปเมืองไทย พาไปดูหนัง เค้าฟังเข้าใจหมด ไม่ต้องคอยแปลเหมือนสมัยก่อน ( สิ่งเล็ก ๆๆ ที่เรียกว่า รัก ) ร่ำร้องอยากจะไปดูให้ได้ สงสัยว่าน้องยูมีจะเริ่มเป็นสาว ฮ่า ๆๆ แต่หนังน่ารักค่ะ เหมือนกลับไปเป็นวัยรุ่น ใส ๆๆ เนื้อหา ไม่ไร้สาระ จบสวย ว่าง ๆๆ เล็กไปดูกับสุดที่รักดูนะจ๊ะ อิ ๆๆๆ
Comment by แม่น้องเป้ยเป้ย on September 1, 2010 at 12:06am
คุณแม่สู้สู้ๆ เย้!
Comment by tonboon'mom on August 31, 2010 at 4:26pm
ขอบคุณมากนะคะที่ share ประสบการณ์ ชื่นชมมากค่ะ
Comment by supawadee on August 31, 2010 at 4:24pm
เข้ามาอ่านบล็อคของพี่เล็กแล้ว เยี่ยมไปเลยค๊า เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนดี ตอนนี้ก็สอนทำนองเดียวกับพี่เล็กเลยค่ะ อ่านแนวทางของพี่เล็กแล้วค่อย confirm กับการสอนของตัวเองหน่อย ว่าจะต้องสำเร็จแน่ๆ อิอิ
ยอมรับเรื่องประโยชน์ของสื่อการสอนประเภท dvd ด้วยค่ะ ถ้าใช้ถูกที่ถูกเวลานี่ work จริงๆ โดยเฉพาะ baby einstein นี่ work มากๆ ลูกเข้าใจพวก triangle, circle, rectangle ทั้งหลายเพราะ baby einstein เลยค่ะ

พี่เรอิ-เลอา สวยจังเลย รถของน้องณภัทรเหมือนของพี่เลย หมีพูห์
Comment by ปวีณา ศรีปาน on June 17, 2010 at 10:43pm
สวัสดีค่ะ คุณแม่เรอิ_เลอา คงเหนื่อยน่าดูนะ ตั้งสองคน ขนาดคนเดี่ยวแถมมีคนช่วยเลี้ยงยังขนาดนี้ ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ ค่ะ ลูกชายังพูดไม่ได็ ตอนนี้ก็ยังพูดอยู่ฝ่ายเดียวอยู่ค่ะ
ลูกสาวน่ารักมากค่ะ คุณแม่ก็เก่ง
Comment by อรอินทุ์ on June 16, 2010 at 12:42am
สวัสดีค่ะ ดูคลิปน้องเลอิ-เลอา แล้วชอบค่ะ คุณแม่มีวิธีการสอนอย่างไรค๊ะดูน้องเรียบร้อยจังเลยค่ะ
ลูกสาวดื้อมากค่ะ พูดไม่ค่อยฟังเลยค่ะบอกเคล็ดลับหน่อยค่ะคุณแม่ ติดตามคลิปน้อง ตลอดเลยค่ะน่ารักดีแฝดสาว
คุณแม่ก่งจังเลยค่ะ
Comment by แม่น้องคีน on April 23, 2010 at 1:38pm
สุดยอดเลยค่ะ คุณแม่
พลังรักของแม่ที่อยากจะให้สิ่งที่ดีแก่ลูกนี่เหลือเชื่อจริงๆ เพราะตัวเอง แค่ลูกชายคนเดียวเนี่ย ก็เหนื่อยแสนเหนื่อยเลยค่ะ เพราะนอกจากการสอนสองภาษาแล้ว ปัญหาปกติ เช่น เรื่องพัฒนาการตามวัยเค้านี่ ก็เล่นเอาเหนื่อยแล้วแต่นี่มา แพคคู่ ยังได้เยอะขนาดนี้ คุณแม่สุดยอด (ขออีกทีค่ะ)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service