เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรียนดนตรีอย่างไรให้มีความสุข

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณพงษ์ระพี เตชพาหพงษ์และหมู่บ้านเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ทุกคนจากรายการครอบครัวเดียวกันที่ผมได้ชมและเริ่มลงมือทำทันทีเรื่องภาษาอังกฤษถึงลูกจะโตแล้วคือคนโต 15 ปีและคนเล็กกำลังจะครบ 8 ขวบแต่ก็ได้ผลตามลำดับอย่างมีความสุขผมเลยถือโอกาสนี้แบ่งประสบการณ์ของผมกับการเรียนดนตรีของลูกทั้งสองคนตลอดเวลา 12 ปี และครอบครัวอื่นๆสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนดนตรีได้เพราะผมก็เริ่มจาก 0 เช่นเดียวกันคือไม่มีความรู้ด้านดนตรีเลยผ่านการลองผิดลองถูกมามากเพราะ ช่วงทองของเด็กที่จะเรียนดนตรีนั้นอยู่ที่ช่วงอายุ3-7ปี ประสาทการรับฟังจะทำงานได้ดีและสามารถแยกระดับเสียง( Amplitude)และความถี่ (Frequency)ได้ดีจะทำให้เด็กได้เฟอร์เฟกพิช(Perfect Pitch)หรือพูดง่ายๆคือฟังตัวโน้ตออกซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการฟังภาษาใดๆในโลกง่ายขึ้นและทำให้เรียนดนตรีอย่างมีความสุขด้วยซึ่งผมมีตัวอย่าง VDO ตอน 9ขวบ และ 15 ปี และกิจกรรมบางส่วนให้ลองชมถ้ามีสมาชิกสนใจผมจะเริ่มถ่ายทอดตั้งแต่การเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันเพราะดนตรีเป็นภาษาสากลที่นักดนตรีเห็นตัวโน้ตหรือได้ฟังก็สามารถถ่ายทอดอารมย์ความรู้สึกออกมาได้ซึ่งผมเชื่อว่าสมาชิกครอบครัวสองภาษาพร้อมที่จะช่วยลูกให้เรียนอย่างมีความสุขและทุกบ้านจะมีเสียงดนตรีและเสียงร้องเพลงของลูกไปพร้อมกับการฝึกภาษาที่สองอย่างมีความสุขฝึกร้องเพลงพระราชนิพนธ์ " target="_blank">

Views: 409

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on April 8, 2011 at 7:30pm
เพิ่งได้ตามมาอ่านค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
Comment by Bai-toey on February 10, 2011 at 3:50pm

แปะไว้ว่าอ่านแล้วค่า

Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on January 13, 2011 at 11:00pm
คุณแอ๋วมองการไกลมากครับ Piano Wizard ช่วยให้การเล่นสนุกสนาน เด็กได้ทั้งจังหวะ การอ่านโน้ตและการใช้ MIDI ได้ง่ายขึ้นครับ
Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on January 13, 2011 at 9:26pm

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ กำลังมองหาสื่อสอนคนตรีอยู่เหมือนกันค่ะ

กำลังเล็ง Piano Wizard ไว้ คงรอซื้อตอนลูกครบสามขวบค่ะ

 

Comment by Winner's Daddy on January 7, 2011 at 5:20pm
ขอขอบคุณ คุณเกษมมากๆครับสำหรับสิ่งดีๆที่แนะนำและแบ่งปันประสพการณ์มาให้กัน เห็นแล้วน่าชื่นชมในความสามารถจริงๆ และอยากให้ทุกครอบครัวที่นอกจากจะพูดได้หลายภาษาแล้ว ยังต้องส่งเสริมให้ลูกๆได้มาทำกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรี เพราะเป็นการเติมเต็มพัฒนาการทักษะด้านต่างๆและเพิ่มสมาธิรวมทั้งสติปัญญาของเด็กได้ดีอีกด้วย
Comment by Tilda and Tanya on November 4, 2010 at 7:36pm
เห็นแล้วชื่นใจจริงๆค่ะน้องเก่งจริงๆเลย...ที่นี่เขาให้เริ่มต้น 5 ขวบนะค่ะ...
ขอบคุณสำหรับกระทู้นี้ค่ะ..
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on October 26, 2010 at 10:33am
ขอบคุณครับ Mae tobie อยากให้ลองอ่านตอนต่อๆไปที่ผมเขียนไว้โดยเฉพาะเด็กผู้ชายเพื่อเป็นแนวทางได้บ้างในการช่วยพยุงให้การเรียนรู้ดนตรีเป็นเรื่องสนุกครับ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/music-by-heart-8classic
Comment by MK-MungKorn on October 24, 2010 at 10:22pm
เพิ่งได้มีโอกาสมาเห็นกระทู้นี้ของคุณเกษมค่ะ ด้วยส่วนตัวรู้สึกว่าน่าสนใจอย่างมาก ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันแต่สิ่งดีดีให้กัน
ชอบและชื่นชมน้องมากค่ะ และคุณพ่อที่มองการณ์ไกลอย่างคุณเกษมด้วยค่ะ อยากขอคำแนะนำเรื่องการเลือกโรงเรียนดนตรีให้ลูกค่ะ ต๊อบสนใจให้ลูกเรียนเปียโน เพราะดูเค้าชอบและมีความสุขกับเสียงเพลงมากและชอบเสียงตัวโน้ตมากด้วย เห็นด้วยอย่างยิ่งนะคะเรื่องวัย 0-3 เป็นช่วง hearing เพราะลูกชายสามารถจับคำและโทนเสียงของภาษาต่างๆได้อย่างว่องไว และสามารถถ่ายทอดออกมาได้ทันที น่าทึ่งมากนะคะความสามารถของเด็กเนี่ย
Comment by supawadee on September 23, 2010 at 8:16pm
ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ตัวเองก็เรียนเปียโนมาตั้งแต่ 5 ขวบ เลยทำให้เป็นคนชอบดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ทั้งดนตรีไทย พื้นเมืองและสากลเอาหมด แต่หยุดเล่นไปนานมากค่ะ ไปทุ่มแต่เรื่องเรียน ตอนท้องก็เพิ่งกลับมาเล่นอีกครั้ง แต่หลังคลอดก็หยุดเล่นไปพักใหญ่เพราะเลี้ยงลูก อิอิ ตอนนี้มือแข็งไปแล้วค่ะ แต่ก็พยายามสอนลูกมาเรื่อยๆ แบบง่ายๆน่ะค่ะ ให้เค้าเริ่มเรียนรู้เรื่องจังหวะ ตอนนี้ตัวเล็กกำลังจะสองขวบ เพิ่งลองให้เล่นคีย์บอร์ดจริงดู หลังจากที่เล่นเปียโนที่เป็นของเล่นมานาน ตัวเล็กก็กดมั่วๆอ่ะค่ะ กดไปด้วยปากก็พูด "โด-เร-มี-ฟา-ซอล-ลา-ที-โด" ไปด้วย ก็ฮาๆดีค่ะ จะว่าไปก็ได้ผลจริงๆค่ะ เล่นเปียโนตั้งแต่เค้าอยู่ในท้อง พอหลังคลอดเค้าก็ชอบเสียงเพลงมากๆ ตอนนี้กำลังเริ่มสอนเค้าแบบเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น ก็พยายามระลึกอยู่อ่ะค่ะว่าเมื่อก่อนเราเรียนมาอย่างไรหน๊อ ระลึกนานเลยอ่ะค่ะ อิอิ ตอนนี้จะให้เล่นเป็นเรื่องเป็นราวต้องขอเวลาอีกพักใหญ่ แต่พอเห็นคลิบของคุณเกษม เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาเลยค่ะ อยากเล่นได้แบบนี้บ้างค่ะ
..... จะว่าไปดนตรีก็เหมือนภาษาอังกฤษนะคะ ต้อง practice บ่อยๆจึงจะเก่ง ยังงัยก็ขอคำแนะนำในการสอนดนตรีกับตัวเล็กด้วยนะคะ อยากให้เก่งแบบพี่บุ้งบ้างค่ะ
Comment by แม่น้องเป้ยเป้ย on September 23, 2010 at 4:13pm
สนใจมากค่ะขอคำแนะนำด้วยทางครอบครัวดิฉันไม่เก่งเรื่องดนตรีเลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service