เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จากลูกคนแรก สู่ลูกคนที่สอง

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ดิฉันกลายเป็นคุณแม่ลูกสอง(ภาษา) ^_^ ก็เป็นเวลา 3 ปี 2 เดือนกว่าแล้ว อยากบอกทุกคนทั้งสมาชิกใหม่และสมาชิกเก่าว่าภูมิใจ และดีใจมากที่เราตัดสินใจก้าวเข้ามาในครอบครัวสองภาษาตามแนวทางคุณบิ๊ก

 

ปัจจุบันลูกชายคนแรก อายุ 3.5 ขวบ พูดภาษาอังกฤษกับแม่ 100% (เริ่ม OPAL ตั้งแต่อายุ 3 เดือน) พูดไทยกลางกับพ่อ พูดไทยใต้กับพ่อเฒ่าแม่เฒ่า เวลาไปไหนมาไหนกันเขาจะช่างเจ๊าะแจ๊ ชวนแม่คุยถามนั่นถามนี่ตลอด ใครเห็นก็เป็นทึ่ง ดิฉันเลยบอกเลยทุกคนทำได้ www.2pasa.com  555 ไม่ค่อยโฆษณาเลย ขอเพียงมีความตั้งใจจริง  ถ้าเป็นเพื่อนสนิท ดิฉันจะซื้อหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ให้เลยค่ะ  ขอย้ำค่ะว่าซื้อให้ใหม่เลย ไม่ให้ยืมของตัวเองค่ะ เพราะกลัวเค้าไม่คืน ^_^ เพราะทุกวันนี้ยังต้องคอยเปิดดูอยู่เลยค่ะ

 

ตอนนี้ดิฉันกำลังตื่นเต้นกับผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นที่สองอยู่ค่ะ ลูกชายคนที่สอง อายุ 1.2 ขวบ ยังพูดไม่ได้ศัพท์ แต่เข้าใจทุกอย่างที่แม่พูดเป็นภาษาอังกฤษค่ะ (เริ่ม OPAL ตั้งแต่อยู่ในท้อง) ตอนนี้ฮีออกเสียงถนัดก็ อั๊น อั๊น ค่ะ ^_^ แอบมีเรื่องขำ ๆ มาเล่าค่ะ ดิฉันพาลูกเข้าครัว ก็บอกเขาว่าอะไร เป็นอะไรในครัวค่ะ ทุกครั้งที่ดิฉันบอกดิฉันก็ชี้ให้เค้าดู

Mom: This is a bowl,

Tat   : อั๊น

Mom : This is a pan,

Tat   : อั๊น

Mom : this is a laddle

Tat    : อั๊น

Mom : these are glasses

Tat    : อั๊น

Mom : Theses are pots (พอดีมีหม้อแขวนอยู่ติดกันประมาณ 3-4 ใบค่ะ)

Tat   : (น้องธรรศเอานิ้วชี้ที่หม้อแต่ละใบพร้อมพูดตามค่ะ) อั๊น อั๊น อั๊น อั๊น

55555 ตอนนี้ฮีกลายเป็น Mr. อั๊น ไปแล้วค่ะ

 

 

Views: 1156

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คณินสญา on March 2, 2013 at 3:54am

น่ารักมากเลยค่ะ อั๊น อั๊น อั๊น อั๊น ^^

Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on January 30, 2013 at 11:50am
ดีใจด้วยจ้า มีคุณแม่เก่งลูกไม้ไม่หล่นไกลต้นแน่นอน ^^ อยากดูคลิปเป็นเอกมั่งจังอ่ะอ้อย(ลงเมื่อไหร่ อย่าลืมตามพี่ไปดูด้วยน๊ะ เผื่อไม่เห็น) พี่จะได้กระตุ้นตัวเองบ้าง ช่วงนี้ยาโยเริ่มขี้เกียจพูดอังกฤษกะแม่อ่ะ ติดไทย แอบเหนื่อยเข็นอยู่ หุหุ…เราเป็นแม่ลูกสอง(ภาษา)เหมือนกัน สู้ๆ :))
Comment by mom_jenita on December 22, 2012 at 11:09pm

อ่านแล้วรู้สึกลุ้น ตื่นเต้นกับผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นที่สองของน้องอ้อยไปด้วยเลย เป็นเอกก็ภูมิใจไปหนึ่งแล้ว พอมาน้องธรรศอีก มันน่าปลื้มไปกับน้องอ้อยจริงๆ :)

Comment by Rawadee Niamkrod on December 12, 2012 at 12:41pm

คุณแม่น้องกริชคะ ช่วงนี้คือช่วงวัยทองเลยค่ะยิ่งลูกเรายิ่งเล็กเค้ายิ่งเรียนรู้ได้เร็วมากค่ะ ช่วงนี้อย่าลืมเติมคลังศัพท์ให้ลูกเยอะๆ นะคะ เห็นอะไรก็บอกลูกไปเรื่อย ๆ ค่ะ ถึงแม่เค้าจะยังพูดไม่ได้แต่เค้าจำได้นะคะ แถมจำได้ดีด้วยค่ะ

 

คุณศิริกุลคะ เด็กแต่ละคนพูดได้เร็วช้าต่างกันค่ะ คุณแม่ไม่ต้องเครียดนะคะ เดี๋ยวพอน้องพูดออกมา ทีนี้ล่ะค่ะจะพูดกันน้ำไหลไฟดับเลยค่ะ ลองชวนลูกออกเสียงดูซิคะ เหมือนตอนนี้อ้อยพยายามสอนลูกคนเล็กออกเสียงอื่นอยู่ค่ะ ตอนนี้นอกจาก "อั๋น" น้องธรรศ ออกเสียง "กา"  "โก" ได้แล้วค่ะ แต่คุณแม่ต้องใจเย็น ๆ นะคะ

เนื่องจากอ้อยสอนลูกเล็กมาตลอด (555 แค่ 2 คนเอง) เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณแม่ลูกเล็กจะต้องจำไว้ื คือ ต้องใจเย็น ๆ ดูคุณแม่ลูกโตเป็นตัวอย่างเพื่อจะได้เตรียมตัวล่วงหน้าค่ะ เพราะอีกไม่นานวันนั้นของเราก็มาถึงค่ะ ^_^

 

 

Comment by Sirikul nithipunyathumrong on December 10, 2012 at 3:53pm

สวัสดีค่ะ  เป็นสมาชิกใหม่นะคะ  อยากรบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ตอนนี้ลูกชาย 18 เดือนแล้ว พ่อกะแม่พยายามสอน2ภาษาตั้งแต่เกิด  ดูลูกเข้าใจที่เราพูด แต่ยังไม่พูดเป็นคำที่มีความหมายเลยค่ะ เริ่มลังเลกลัวเขาพูดช้า ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

 

Comment by แม่น้องกริช on December 8, 2012 at 12:32pm

น่ารักจังเลย ขอบคุณนะคะ ตอนนี้เริ่มกับน้องกริชแล้วค่ะ แต่เพิ่งน้อง3เดือนเองค่ะ

Comment by Rawadee Niamkrod on November 27, 2012 at 8:43am

ร่วมด้วยช่วยกันค่ะคุณแม่ข้าวหอม เพื่อเป็นกำลังใจให้กันและเพื่อพัฒนาการที่ดีของเด็กสองภาษาค่ะ ^_^

Comment by แม่ข้าวหอม on November 26, 2012 at 12:51pm

ขอบคุณที่ช่วยแชร์ประสบการณ์นะค่ะ 

Comment by Rawadee Niamkrod on November 25, 2012 at 4:39pm

^_^ ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะพี่เล็ก

คุณป้อคะ พยายามใหม่นะคะ เริ่มใหม่ทีเดียวพร้อมกันทั้งสองคนเลยค่ะ เห็นผลแน่นอนค่ะ ถ้าเมื่อไหร่ที่ท้อเข้ามาใน 2pasa คุณป้อจะได้กำลังใจอีกเพียบค่ะ ดูน้องเนยของแม่เล็กซิคะสุดยอดเลย

คุณสมพร คะตอนนี้น้องกำลังสะสมคลังศัพท์คะ เห็นอะไรก็บอกลูกไปเลยนะคะว่านี่อะไร นั่นอะไร ถึงเค้ายังไม่พูดแต่เค้าจำได้นะคะว่าเรียกว่าอะไร วันที่เค้าพูดได้คล่อง วันนั้นเราจะยิ้มไม่หุบเลยค่ะ  ^_^

 

 

Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on November 24, 2012 at 11:25pm

อ่านแล้วก็ดีใจกับคุณแม่ด้วยค่ะ ป้อเองก็พูดกับลูกคนที่สองตั้งแต่เค้า4เดือน(ตอนนี้3ขวบ6เดือนค่ะ) แต่เพราะทำไม่จริงจังและไม่ต่อเนื่อง เค้าก็เลยไม่ค่อยยอมโต้ตอบเป็นอังกฤษ ตอนนี้คนเล็กขวบสองเดือน กำลังพยายามทำให้เต็มที่ จะไม่ให้ซ้ำรอยพี่ค่ะ  อ่านบล็อกของคุณRawadee แล้วก็มีกำลังใจขึ้นมาอีก สู้ต่อค่ะ ^^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service