เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Rawadee Niamkrod's Blog (7)

เตรียมพร้อม เด็ก2ภาษา กับการเข้าโรงเรียนไทย ^_^

ไม่ได้เข้าบ้าน 2pasa ซะนาน วันนี้ได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ ว้าว!!!! มีสมาชิกใหม่ ๆ มากมายที่เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างเด็ก 2ภาษา ^_^ ตามแนวทางของคุณพ่อบ้านผู้ใหญ่บิ๊ก

 

หลายวันก่อน ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนสมาชิก 2 ท่าน ที่ต้องหยุดการสร้างเด็ก 2 ภาษา กลางคัน ทั้งที่กำลังไปได้สวยทั้งคุณแม่และคุณลูก สืบทราบสาเหตุมาจาก การที่ต้องส่งลูกไปเรียนในโรงเรียนไทยธรรมดา แล้วครูไม่เข้าใจ และครูบางคนต่อต้านทั้งเด็กและผู้ปกครอง…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on November 13, 2013 at 5:39pm — 14 Comments

จากลูกคนแรก สู่ลูกคนที่สอง

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ดิฉันกลายเป็นคุณแม่ลูกสอง(ภาษา) ^_^ ก็เป็นเวลา 3 ปี 2 เดือนกว่าแล้ว อยากบอกทุกคนทั้งสมาชิกใหม่และสมาชิกเก่าว่าภูมิใจ และดีใจมากที่เราตัดสินใจก้าวเข้ามาในครอบครัวสองภาษาตามแนวทางคุณบิ๊ก

 

ปัจจุบันลูกชายคนแรก อายุ 3.5 ขวบ พูดภาษาอังกฤษกับแม่ 100% (เริ่ม OPAL ตั้งแต่อายุ 3 เดือน) พูดไทยกลางกับพ่อ พูดไทยใต้กับพ่อเฒ่าแม่เฒ่า เวลาไปไหนมาไหนกันเขาจะช่างเจ๊าะแจ๊ ชวนแม่คุยถามนั่นถามนี่ตลอด ใครเห็นก็เป็นทึ่ง ดิฉันเลยบอกเลยทุกคนทำได้…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on November 22, 2012 at 2:48pm — 12 Comments

เมื่อ "เป็นเอก" ต้องหย่านมแม่

ใคร ๆ ก็บอกว่าการที่จะให้ลูกหย่านมแม่นั้นเป็นเรื่องยากมาก จะต้องใช้สารพัดยาขมมาป้ายที่หัวนม และสารพัดวิธี รวมถึงการที่ต้องแยกไม่ให้ลูกนอนกับแม่....เฮ้อ....แค่คิดก็มึนแล้วอ่ะ..แล้วเราจะต้องผจญชะตากรรมนี้อ๊ะป่าวนี่

 

"เป็นเอก" ทานนมแม่ตั้งแต่เกิด จนถึงวันที่ 25 มกราคม 2554 รวมเป็นเวลา 1 ปี 7 เดือน 20 วัน ปกติ "เป็นเอก" จะติดนมแม่มาก ๆ ยิ่งโดยเฉพาะกลางคืน เวลานอน เผลอแป๊บ ๆ ก็อ้าปากร้อง "milk milk" จะกินนมแล้ว ประมาณว่ากินนมกลางคืนเยอะมาก คงจะชดเชยที่กลางวันแม่ต้องทำงานนอกบ้าน…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on February 4, 2011 at 2:22pm — 10 Comments

สรรพคุณของพืชผัก บทความดี ๆ ที่อยากให้สมาชิก 2pasa ได้อ่านกันค่ะ

มีเพื่อนส่ง Forward mail นี้มาให้ค่ะ เลยคิดถึงสมาชิก 2pasa ทุกท่าน หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ^_^…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on September 9, 2010 at 5:35pm — No Comments

ขำ ขำ ^_^

เดี๋ยวนี้ "เป็นเอก" เป็นมือใหม่หัดเดินอยู่ He จะชอบเดินไปโน่นมานี่ โดยที่ไม่ให้ใครจับ หรือพยุง ประมาณว่าโชว์พาว อย่างแรง 5555

แล้วเรื่องขำ ขำ ก็มีอยู่ว่า เมื่อ 2-3 วันก่อน ในขณะที่แม่กำลังเตรียมอาหารเช้าให้ "เป็นเอก" อยู่ "เป็นเอกก็เดินมาด้วยความเร็วสูงมาก กะว่าคงจะเข้าไปในห้องน้ำแน่ ๆ เพราะเค้าชอบเข้าไปเล่นในอ่างอาบน้ำของเค้า ซึ่งเราเพิ่งจะอาบน้ำกันเสร็จแม่เลยยังไม่ได้เทน้ำทิ้ง อั้ยเรารึก็มือไม่ว่างจะเข้าไปอุ้มลูก ทำไงดีล่ะ

แม่ : Pen-ake, don't go there! The floor is…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on August 24, 2010 at 5:48pm — 19 Comments

หัวใจพองโต

อีกไม่กี่วัน My big boy ก็จะอายุครบขวบแล้ว เอ...แสดงว่า"เป็นเอก" เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาเกือบ 9 เดือนแล้วนะเนี่ย ตอนนี้ "เป็นเอก"เพิ่งจะออกเสียงได้แค่บางคำ ซึ่งคนฟังต้องใช้ความพยายามกันซักหน่อยในการฟังว่า "เป็นเอก" จะออกเสียงอะไร 5555 ขำจัง

แม่เฒ่า ถามว่า เป็นเอกจะเข้าใจภาษาอังกฤษที่แม่พูดรึยังน๊า...... แม่ก็ตอบแม่เฒ่าไปว่า แม่คิดว่าเป็นเอกเข้าใจแม่นะ งั้นเรามา test กันดูมั้ย ตอนนั้นเป็นเอกกำลังเล่นของเล่น (อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ของเล่น "เป็นเอก" ชอบ)…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on May 30, 2010 at 3:17pm — 9 Comments

My big boy ^_^

"My big boy" เป็นคำติดปากที่มักจะใช้เรียกลูกชายค่ะ หรือบางอารมณ์ก็จะเรียก"เป็นเอกค๊าบบ..."

เริ่มสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาตั้งแต่เค้าอายุได้ 3 เดือนพอดี (เริ่มวันที่ 5 กันยายน 2552) เป็นอะไรที่ดี ตื่นเต้น และท้าทายมาก หลังจากที่เพื่อน (คุณยุ) เป็นผู้แนะนำให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกและแนะนำให้ไปซื้อหนังสือ "เด็ก 2 ภาษาพ่อแม่สร้างได้" มาอ่านหลังจากอ่านจบก็เกิดแรงบัลดาลใจมาก..มากกกก... เลยตกลงกับสามีว่าเราจะใช้ระบบ OPAL…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on April 5, 2010 at 5:55pm — 12 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service