เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เตรียมพร้อม เด็ก2ภาษา กับการเข้าโรงเรียนไทย ^_^

ไม่ได้เข้าบ้าน 2pasa ซะนาน วันนี้ได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ ว้าว!!!! มีสมาชิกใหม่ ๆ มากมายที่เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างเด็ก 2ภาษา ^_^ ตามแนวทางของคุณพ่อบ้านผู้ใหญ่บิ๊ก

 

หลายวันก่อน ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนสมาชิก 2 ท่าน ที่ต้องหยุดการสร้างเด็ก 2 ภาษา กลางคัน ทั้งที่กำลังไปได้สวยทั้งคุณแม่และคุณลูก สืบทราบสาเหตุมาจาก การที่ต้องส่งลูกไปเรียนในโรงเรียนไทยธรรมดา แล้วครูไม่เข้าใจ และครูบางคนต่อต้านทั้งเด็กและผู้ปกครอง ว่าถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษก็ให้ไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์ซิ

 

โดยส่วนตัว ดิฉันซึ่งเป็นคุณแม่ที่พูดภาษาอังกฤษกับลูก 100% และลูกสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการพูดสนทนาโต้ตอบกับคุณแม่ หรือเพื่อนคุณแม่ หรือคุณครูที่ต้องการคุยกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษได้เป็นที่น่าพอใจ(ของคุณแม่มาก ^_^)  จึงทำให้ดิฉันไม่เห็นความจำเป็นที่จะส่งลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ (ความจริงแถวบ้านไม่มีโรงเรียนอินเตอร์แท้ต่างหาก 555 มีแต่อินเตอร์เทียม) เพราะจุดประสงค์เราคือ ต้องการให้ลูกสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้จริงในชีวิตประจำวัน และส่วนใหญ่แล้ว โรงเรียนไทยจะสอนวิชาการได้ดีกว่าโรงเรียนอินเตอร์ (รึเปล่าไม่แน่ใจนะคะ แต่คิดเอาเอง) ก็เลยให้ลูกเรียนในโรงเรียนไทยที่มีชื่อแถวบ้าน เพราะคิดว่าเรื่องภาษาเราเสริมเค้าได้ตรงจุดนั้น

 

ลืมบอกไปค่ะ ตอนนี้ลูกคนโตอยู่อนุบาล 1 ค่ะ เริ่มเข้าเรียนตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาล (เริ่มเป็นเด็ก 2ภาษาตั้งแต่อายุ 3 เดือน) ก่อนอื่นเลย ก็จะบอกคุณครูประจำชั้นว่า ปกติน้องจะพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่ และใช้ภาษาไทยกับคนทั่วไปค่ะ เพื่อเป็นการบอกครูไว้ก่อนเลย จะได้ให้เค้าทราบว่านี่คือสิ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กคนนี้ และสาเหตุที่สอนลูกเป็นเด็ก 2 ภาษาก็เพื่อให้เค้าสามารถใช้ภาษาในการสื่อสารได้จริง ซึ่งดิฉันอาจจะโชคดีที่คณครูที่โรงเรียนเข้าใจ และไม่ต่อต้าน

 

สิ่งที่ดิฉันเห็นว่าจะทำให้เด็ก 2 ภาษา มีปัญหาในการเข้าโรงเรียนไทยธรรมดา แต่ก็แก้ไข และป้องกันได้

1. ที่บ้านเป็นแบบสังคมเมือง คืออยู่เป็นครอบครัวเล็ก พ่อแม่ลูก คุณพ่อหรือคุณแม่ที่เลี้ยงลูกใช้ภาษาอังกฤษกับลูก โดยที่ลูกไม่มีโอกาสได้ใช้ภาษาไทยเลย อาจจะทำให้ลูกมีปัญหาในการสื่อสารได้ในช่วงแรก ๆ

 

2. หรือทุกคนในบ้านเห็นด้วยกับการใช้ภาษาอังกฤษในบ้านกันทุกคน จนลืมสอนภาษาไทยลูก ซึ่งตรงจุดนี้ สำคัญมาก เพราะเวลาเค้าไปโรงเรียน ไปเจอเพื่อน ๆ อาจจะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกว่าเค้าไม่เหมือนเด็กคนอื่น คุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเราสอนทั้งสองภาษาควบคู่กันไป เค้าก็จะเข้าใจและปรับตัวได้เร็วมากค่ะ

 

3. คุณพ่อ/คุณแม่ ที่ใช้ภาษาที่สอง กับลูกไม่เข้มแข็งพอ พอลูกพูดไทยเข้าหน่อย ก็ยอมตาม อันนี้ก็จะทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพูดภาษาอังกฤษกับเรา เพราะเมื่อเค้าพูดไทยมา เราก็ตอบเค้าไป

เราไม่จำเป็นต้องแอบพูดภาษาไทยกับคนอื่น เราสามารถสื่อสารกับคนรอบข้างเราเป็นภาษาไทยได้เลย ให้เค้ารู้ว่าเราก็พูดภาษาไทยได้ แต่ที่เราไม่พูดกับเค้า ถ้าลูกอยากพูดกับแม่ก็ต้อง speak english only  ก็เพื่อให้เค้าสามารถพูดภาษาอังกฤษได้จริง ๆ ซึ่งมันจะเป็นความเคยชินสำหรับเด็กไปเองค่ะ

และในขณะเดียวกัน เราก็ต้องไม่อายที่จะพูดภาษาอังกฤษกับลูก ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาไทยค่ะ ไม่งั้นลูกจะรู้สึกว่า เราแอบทำ เหมือนเป็นสิ่งที่ไม่ดี เหมือนที่คุณบิ๊ก ได้กล่าวไว้ในหนังสือเลยค่ะ

 

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว อยากเรียนให้คุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจสอนลูก 2 ภาษาทุกท่านทราบว่า จริง ๆ แล้วการที่เราจะส่งลูกให้เรียนโรงเรียนไทย หรือ โรงเรียนอินเตอร์ นั้นไม่สำคัญค่ะ อยู่ที่ความพอใจและกำลังทรัพย์ของคุณพ่อคุณแม่เองค่ะ ^_^  เพราะเด็ก 2 ภาษาสร้างได้ที่บ้านจริง ๆ ค่ะ

Views: 3211

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ณัฐกาญจน์ พิลุน on June 15, 2014 at 3:38pm

ขอบคุณค่ะ เริ่มมีกำลังใจขึ้นมาอีก^^

Comment by Clamp ka on March 3, 2014 at 11:02am
จริงค่ะ
ไทเปก็เรียนโรงเรียนไทยล้วนค่ะ
เดผ้ก 2 ภาษาสร้างที่บ้านได้แน่แน่ค่ะ รับรอง
สู้ๆทุกคน
Comment by Rawadee Niamkrod on January 27, 2014 at 1:38pm

555 ดีมากเลยค่ะคุณ Apple ^_^

Comment by Apple on January 23, 2014 at 3:49pm

ตอนนี้ก้อชวน ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ และครูภาษาอังกฤษ ไปเวิร์กช็อป ด้วยกันซะเลย เค้าจะได้เข้าใจ แล้วมาปรับการสอนในวิชาภาษาอังกฤษบ้าง สู้ !

Comment by Chanidapa Rongsee on December 22, 2013 at 6:45pm

ลูกสาววันจะเข้าอนุบาล 1 เดือน พค 57 ที่จะถึงนี้ กะว่าเป็น รร ไทย ค่ะ

ตอนนี้ภาษาไทยก็นำลิ่ว อังกฤษก็ใช้กับแม่เท่านั้น หวั่นๆอยู่เหมือนกัน

ผลออกมมาจะเป็นงัย อิิอิ   แต่ก็เตรียมใจไว้แล้วกับระบบการศึกษาไทย

วันเองก็จะยึดหลักการของตัวเองต่อไป หากเจออุปสรรคคงจะนำมาปรับแก้ และใช้ตามสถานะการณ์ละกัน

สู้ๆ ค่ะ

Comment by Rawadee Niamkrod on December 21, 2013 at 6:07pm

ใช่แล้วค่ะคุณดา....ตอนนี้กำลังสนุกกันใหญ่ทั้งแม่และลูกเลยค่ะ อ้อลืมบอกไป ตอนนี้อ้อยกำลังมีคนที่ 3 แล้วนะคะ ^_^ ประมาณว่าจะสร้างบ้าน2ภาษาหลังใหญ่น่ะค่ะ

Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on December 21, 2013 at 9:59am

เห็นด้วยมากๆเลยคร้า การสร้างเด็กสองภาษาขึ้นอยู่กับlife style ของแต่ละบ้าน จะมากจะน้อย ก็ปรับสมดุลตามความพอดี่ของแต่ละครอบครัว และที่แน่ๆคือ เราไม่หยุดค่ะ

Comment by Rawadee Niamkrod on December 11, 2013 at 3:47pm

@คุณแม่เก๋-น้องอิ่มบุญ ค่ะ เราเดินมาถูกทางแล้วนะคะ อย่าไปหยุดตามครูค่ะ อิอิ ^_^  เคยเจอบางครั้งสิ่งที่ครูสอนมา ใช่ว่าไม่ดี หรือไม่ถูกต้อง แต่ก็มีหลายอย่างที่เราต้องเสริมให้ลูกเราเข้าใจอย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้นเองค่ะ คือบางครั้งเราก็เข้าใจว่าครูเค้าก็สอนตาม pattern ที่เค้าเตรียมมา อาจไม่มีอะไรลึกซึ้งมาก

@คุณแม่น้องพอเพียง ชื่นใจแทนคุณแม่เลยค่ะ ^_^

@คุณแม่แอนนา เป็นเหมือนกันเลยค่ะ เดี๋ยวนี้พอลูกโตขึ้นรู้สึกว่าเรายิ่งต้องรีบขนขวายหาความรู้ให้มากขึ้น เพราะเด็กจะมีคำถามที่ทำให้คุณแม่อึ้งอยู่บ่อย ๆ ประมาณว่าแค่ตอบเป็นภาษาไทยยังต้องคิดเลยอ่ะค่ะ

Comment by แม่แอนนา on November 26, 2013 at 3:40pm

น้องก็เข้าโรงเรียนไทยคะ ให้เข้าเรียนตั้งแต่เตรียมอนุบาล เป้าประสงค์คือต้องการให้น้องคุ้นเคยกับโรงเรียน เพื่อน ครู และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากที่บ้าน และแจ้งให้คุณครูทราบว่าน้องเป็นเด็ก 2 ภาษา เน้นอีกว่าภาษาอังกฤษแข็งแรงกว่าภาษาไทย สรุปผลการเรียนและพฤติกรรม คุณครูแจ้งว่า น้องยังไม่เข้าใจคำสั่ง ต้องได้รับการพัฒนา....พ่อแม่บ้างท่านเมื่อได้รับทราบแบบนี้จะหยุดคิด และอาจหยุดสอนลูกไปเลยก็ได้คะ แต่คุณแม่มั่นใจว่าน้องเก่งพอที่จะเข้าใจคำสั่ง(ภาษาอังกฤษ) ซึ่งภาษาไทยเท่านั้นที่น้องอาจต้องปรับตัว ซึ่งเขาก็ทำได้ ปัจจุบันน้องพูดและสื่อสารภาษาไทยชัดมาก จนแม่ต้องเร่งภาษาอังกฤษเข้าไปให้ทันกับพัฒนาการของน้อง

     ณ วันนี้ แม่ชักรู้สึกว่าจะไม่ค่อยทันลูกแล้วหละคะ แต่เราก็ยังมุ่งมั่นต่อไป เพราะแน่ใจแล้วว่าเรามาถูกทางคะ

Comment by แม่พอเพียง on November 20, 2013 at 12:56pm

บ้านเราแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ ทางโรงเรียนและคุณครูไม่มีปัญหา ชั่วโมงภาษาอังกฤษน้องพอเีพียงช่วยคุณครูสอนเพื่อนๆด้วย ตอนนี้น้องพอเพียง อยู่ อนุบาล 1 บางอย่างน้องไม่รู้จะถามคุณครูว่า ภาษาไทยเรียกว่าอะไรคุณครูจะตอบแล้วถามกลับเป็นอังกฤษว่า "What is it? น้องจะตอบกลับเป็นeng ทำให้คุณครูประจำชั้นเข้าใจและคอยช่วยเหลือเรื่องภาษาไทยให้ตอนเข้าโรงเรียนใหม่ๆแต่ตอนนี้ภาษาไทยคล่อง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service