เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการเรียนรู้ ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 11 เดือน (ภาคที่ 2)ภาคที่ 2- เรียนอวัยวะ, รูปทรง, สี, สัตว์, ยานพาหนะ, ผัก, ผลไม้ และจิปาถะเรื่องต่างๆ

<p> 


   -  ลูกจำอวัยวะในร่างกายเบื้องต้นได้ครบล่ะทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ทยอยสอนตั้งแต่ 1 ขวบ ตอนเค้าอาบน้ำ เค้าก็ทำท่านิ่งๆ เราก็นึกว่าไม่สนใจ ที่ไหนได้ พอเค้าเริ่มพูดได้ เค้าก็เริ่มโต้ตอบกับเราล่ะว่าเค้ารู้ว่าอวัยวะเรียกว่าอะไร ลูกจำได้ครบทุกตัวที่แม่เคยสอนตอน 1.5 ขวบ

 

     -  ลูกจำรูปทรงได้เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนภาษาไทยยังไม่เคยสอน จริงๆ ก็ไม่ได้ตั้งใจสอนเรื่องนี้มาก แต่บังเอิญเปิดเจอยูทูป 2 เพลงที่เพลงเพราะมาก แม่ชอบ เลยเปิดให้ลูกฟังวันละ 1-2 รอบ ตอนลูกอายุ 1.9 ขวบ เพิ่งมารู้ว่าลูกจำได้ 9 รูปทรงตอน 1.11 ขวบ ที่รู้ว่าทำได้เพราะแม่เพิ่งมาทำบัตรคำเป็นรูปทรงต่างๆ ตัดไว้กะจะสอนเพิ่ม ด้านหน้าเป็นรูปทรง ด้านหลังเป็นตัวหนังสือ กะจะเอาไว้สอนลูก โดยแม่หยิบบัตรคำที่มีตัวหนังสือให้ลูกดูก่อน แล้วให้ดูรูปทรงทีหลัง สอนเองไปได้แค่ครั้งเดียว พอสอนครั้งที่ 2 ก็หยิบบัตรคำเหมือนเดิม ก็เอาให้ลูกดูตัวหนังสือ แกล้งถามว่าอ่านว่าอะไร เค้าดันอ่านได้ โอ้ อ่านได้ไงเนี่ย เพิ่งสอนผ่านบัตรไปครั้งเดียวเอง และอ่านได้เกือบหมดเลยทุกรูปทรง สรุปว่ามานั่งนึกๆ ว่าลูกจำคำอ่านได้ เพราะดูยูทูปนั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับแม่สอนบัตรคำเลย แม่เลยดีใจใหญ่ กะให้ดูแต่รูปทรง เค้าได้คำอ่านมาด้วย แต่ลูกจำรูปพวก 5-10 เหลี่ยมพวกนี้ไม่ได้ เรียกทุกรูปทรงแนวนี้ว่า pentagon หมด เค้าแยกไม่ออกว่ามันเป็นกี่เหลี่ยมแน่ แม่ก็ไม่รู้จะสอนยังไง ก็ได้แต่ชี้ให้เค้านับมุมเหลี่ยมเอา ไม่รู้จะช่วยอะไรได้หรือป่าว ต้องหาวิธีต่อไป

 

     -  ลูกจำสีได้แค่ 2 สี คือขาวกับดำ ลูกถึงจำสียาก สอนหลายแนวล่ะ ทั้งจากกระดาษทำเอง จากเกมส์จับคู่สี จากคอม แต่เค้าก็ยังแยกไม่ได้อยู่ดี แต่อ่านชื่อสีออกทั้งภาษาอังกฤษและไทย เพราะสอนเค้าอ่าน แต่ดันจำสีไม่ได้ (*อัพเดท - แต่พอหลัง 2 ขวบปุ้บ จำได้หมดทุกสีเลย สอนไปเรื่อยๆ เค้าก็ได้เอง ตอนแรกเครียดสะแย่ 555)

 

     -  ลูกจำสัตว์ได้เยอะมาก มากกว่า 50 ตัว สอนมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ รู้ว่าเค้าจำได้เพราะเค้าพูดคำแรกได้ตอน 1.4 ขวบ คำว่า bear ตอนดูรูปหมี ล่ะเค้าก็จำเก็บเพิ่มมาเรื่อยๆ เพราะแม่ซื้อตุ๊กตายางสัตว์มาเยอะมาก ทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก สอนทั้งคำอ่านและหน้าตาสัตว์ และเค้าก็ชอบสัตว์มาก ไม่รู้ทำไม ขนาดตอนอ่านคำศัพท์คำแรกออกก็ คำว่า cat มีแต่สัตว์ทั้งนั้น 555

 

     -  ลูกจำยานพาหนะได้ 10 กว่าอย่าง ทั้งคำอ่านและรูปยานพาหนะ สอนไม่นานก็เรียกถูกแล้วว่าอันนี้คืออะไร สงสัยเค้าจะชอบ

 

     -  ลูกจำผลไม้ได้ 10 กว่าอย่าง เค้าจะจำผลไม้ที่เค้าชอบกินได้เร็วมาก ทั้งคำอ่านและรูปผลไม้ คำแรกที่จำได้น่าจะเป็น apple กับ banana

 

     -  ลูกจำผักได้ 10 อย่าง แม่ไม่ค่อยได้เน้นสอนผัก เพราะแม่รู้สึกว่าเค้าไม่ค่อยสนใจ สงสัยจะหามาให้เค้ากินน้อยไปหน่อย เค้าเลยไม่ค่อยอยากจะรู้ พอมาเขียนบันทึกนี้ เด๋วต้องกลับไปฟิตสอนเพิ่มอีกล่ะ

 

     -  เล่นปั้นแป้งโดว์ เค้ายังไม่เคยปั้นอะไรได้เป็นเรื่องเป็นราว เพราะแม่ไม่ค่อยเอาให้เค้าเล่น เพราะแม่ไม่ค่อยชอบงานศิลปะ 555 พอลูกเล่น แทนที่ลูกจะปั้นเป็นอะไรก็แล้วแต่ ลูกเน้นเอามาทุบๆ เน้นใช้กำลัง ใช้ผิดวัตถุประสงค์อีกล่ะ 555 ไม่ค่อยได้หยิบมาให้เล่น จนตอนนี้แป้งแข็งหมดแล้ว เด๋วต้องฟิตกลับเอามาให้เล่นใหม่ เพราะจะได้ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อมือ

 

     -  เล่นจิ๊กซอว์, พัซเซิล อันนี้ตอนแรกแม่ไม่ชอบซื้อให้ เพราะคิดไปเองว่าถ้าลูกเล่นจนวางเองได้แล้ว แป้บๆ เค้าจะเบื่อ กลัวใช้ไม่คุ้ม ตอนแรกเลยซื้อพัซเซิลที่เป็นหมุดๆ รูปสัตว์ รูปต่างๆ นานามาแค่ 1-2 อัน แต่พอเค้าเล่น จะเห็นว่าลูกชอบเล่นมาก เลยซื้อเพิ่มมาเรื่อยๆ เล่นมันทุกวันตอนที่เค้าว่างๆ แต่พอตอน 1.11 ขวบ เค้าเริ่มเบื่อพัซเซิลแบบนี้คงเพราะรู้สึกว่าง่ายเกินไปล่ะ แม่เลยมาเน้นซื้อจิ๊กซอว์ที่มีตัวต่อแค่ 3-6 อันให้เค้าเล่น วันแรกๆ ทำไม่ค่อยได้ แต่ผ่านไปไม่กี่วันก็วางเองได้เกือบหมดล่ะ สงสัยจะชอบจริงๆ แต่ทำไมจิ๊กซอว์ที่มีตัวต่อยิ่งน้อยยิ่งแพงเนี่ย ไม่เข้าใจคนผลิตเล้ย

 

     -  เชือกร้อยลูกปัด อันนี้แม่อยากให้ลูกเล่นมากเลยซื้อมากล่องนึง เป็นบล้อคผลไม้มีห่วงให้ร้อยไปเรื่อยๆ แต่ลูกไม่ชอบเลย ทำได้นิดหน่อยก็เลิก ไม่รู้จะทำไงให้ชอบเหมือนกัน นานๆ ทีเลยเอาไปให้คุณยายช่วยเล่นกับเค้า เค้าก็เล่นกับยาย แต่ไม่ชอบเล่นกับแม่สะงั้น

 

     -  บล้อคไม้ รูปทรงต่างๆ แม่ไม่เคยซื้อบล้อคไม้มาก่อนเลย เพิ่งมาซื้อตอนนี้ ลูก 1.11 ขวบ ชวนเล่นก็ไม่ยอมเล่น เล่นให้ดูก็ไม่สนใจอีก แม่เริ่มกลุ้ม สงสัยจะเริ่มช้าไปหน่อย เคยแต่ซื้อเป็นบล้อคพลาสติก ที่มีหยักๆ เอามาประกบๆ กัน ก็ให้ลูกเล่นได้พักนึง ลูกก็เล่นดี แต่แม่ขี้เกียจหยิบออกมาให้เล่นเอง เพราะขี้เกียจเก็บ ต้องเตือนตัวเองว่าต้องเอาใหม่ แต่ลูกชอบเอากล่องอย่างอื่น มาต่อๆ กันวางสูงๆ ใช้ผิดประเภทอีกล่ะลูกชั้น 555

 

     -  ระบายสี แม่ซื้อสีเทียน สีน้ำมาเต็มเลย ฟิตจัด แต่แทบไม่เคยได้นำมาใช้เลย โดยเฉพาะสีน้ำ เล่นไปได้แค่ทีเดียว ขี้เกียจล้าง 555 เรานึกชื่นชมคุณแม่ที่ชอบให้ลูกเล่นของพวกนี้มากเลย เพราะเรากลัวเปื้อนเสื้อ เปื้อนพื้น ไม่ไหวเลย ต้องมาคิดใหม่ ทำใหม่ ส่วนสีเทียนลูกก็เหมือนจะชอบ แต่แม่ไม่ไหวเก็บ เลยเอามาให้เค้าเล่นแค่ 4 สี แถมแทบไม่เคยสอนระบายสีอีกต่างหาก แย่จริงๆ เลย โดยส่วนตัวไม่ใช่คนชอบศิลปะด้วย เลยไม่มีใจรักที่จะสอนลูกเล่น ต้องแก้ตัวใหม่

 

     -  สอนเบบี้ไซน์ ตอนอ่านหนังสือเสร็จก็ฟิตมาก รีบไปซื้อดีวีดีมาเลย แต่เอามาดูและสอนลูกได้ไม่ถึง 5 ครั้งมั้ง แม่ไม่ใส่ใจพอ ทั้งๆ ที่มีประโยชน์มาก เลยยกให้พ่อสอน พ่อก็สอนลูกไปไม่กี่คำ ลูกก็ทำได้ แต่ก็หยุดสอนไปเพราะขี้เกียจพอกัน น่าเสียดายจริงๆ

 

     -  สอนคำตรงกันข้ามเป็นภาษาอังกฤษ แม่เพิ่งซื้อบัตรคำสำเร็จมา 1 อัน ตอนลูก 1.11 ขวบ เค้าทำได้สวย ถูกใจดี เพิ่งเอามาสอนได้แค่ 2-3 ครั้งเอง ดูลูกสนใจมาก (*อัพเดท - พอลูกอายุครบ 2 ขวบปุ้บ อ่านได้หมดเลย แม่ดีใจมาก)  ***เราได้เขียนบล้อคเกี่ยวกับแฟลชการ์ด และวิธีที่เราใช้สอนลูกอ่านหนังสือผ่านแฟลชการ์ดไว้ที่นี่นะคะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนสนใจสอนลูกอ่านค่ะ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/flash-card-3

คลิปนี้ลูกอ่านแฟลชการ์ดเองตอน 2 ขวบค่ะ

 

     -  ตัดกระดาษ แม่อยากจะสอนลูกตัดกระดาษเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมือ แต่กรรไกรที่บ้านไม่ค่อยเวิร์คเลย ตามหากรรไกรที่มีสปริงอยู่ ไปหลายห้างล่ะก็ยังหาไม่ได้อยู่ดี เลยยังไม่ได้เริ่มสอนสะที

 

     -   โดยสรุปแล้ว นับสิ่งที่แม่ขี้เกียจสอนได้เยอะกว่าสิ่งที่แม่สอนแล้วลูกทำได้ไปแล้วอีก เฮ้อ ไหวมั้ยเนี่ยเรา อยากจะมีใจ มีแรง มีเวลาให้มากกว่านี้สักสามเท่าจริงๆ เหมือนวันๆ หมดไปกับอะไรก็ไม่รู้ แต่ในฐานะที่ลูกจะครบ 2 ขวบล่ะ ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เขียนบันทึกไว้ดูว่าตัวเองยังขาดอะไรอีกหลายสิ่งเลย ก็ต้องพยายามกันต่อไป เป็นคนที่ชอบอ่านบล้อคของคนอื่น อ่านเรื่องที่คนอื่นสอนลูก และก็ชอบซื้อสื่อการสอนตามเค้า บางอย่างก็ซื้อสำเร็จ บางอย่างต้องสร้างขึ้นมาเอง ก็ชอบทำนะ สนุกดี แต่พอทำเสร็จ สื่อพร้อม ลูกพร้อม แม่ไม่พร้อม *-* กว่าจะหยิบมาสอนได้นี่ยากเย็นเหลือเกิน กลุ้มใจตัวเอง นี่ขนาดแทบจะไม่เล่นเฟซบุ้คแล้วนะ เฮ้อ ตอนนี้สื่อสอนเต็มบ้านเลย สอนยังไม่ถึง 10% ตอนนี้ตั้งเป้าใหม่ สื่อไม่ต้องมีเยอะ แต่ใช้ให้ครบดีกว่า

 

     -   *** โปรเจคที่คิดว่าอยากทำในอนาคต คือ สอนแบบมอนเตสซอรี่ เห็นคุณพ่อคุณแม่ในเวปหลายคนทำกันเยอะมากเลย เก่งมากๆ เลย ทั้งๆ ที่ต้องใช้เวลาเตรียมอุปกรณ์เอง และต้องขยันเล่นกิจกรรมมอนเตสกับลูกด้วย รู้สึกทึ่งและนับถือจริงๆ เลยค่ะ ขั้นแรกต้องใช้วิธีลัด เลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นมาก่อน แล้วเด๋วค่อยไปหาซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมทีหลัง เพราะถ้ารออ่านเสร็จก่อนแล้วค่อยทำ สงสัยลูกจะ 3 ขวบพอดี 555 สู้ๆ เพื่อลูกรัก ^_^ดูบันทึกพัฒนาการภาคแรกได้จากล้อคบันทึกพัฒนาการภาค 1 ค่ะ  http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/1-11-1

Views: 1389

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่อั่งเปา on May 9, 2012 at 2:34pm

สอนคำตรงกันข้ามเป็นภาษาอังกฤษ แม่เพิ่งซื้อบัตรคำสำเร็จ

 

 ซื้อ ท่ไหนคะ

Comment by แม่อั่งเปา on May 9, 2012 at 2:33pm

คามมาอ่าน เอ้อ เหมือนกันเลย แม่ขี้เกียจ  เวลาสอนไม่ทำ แต่พอเราเผลอก็ทำได้ซะงั้น

Comment by puangpayom on April 29, 2012 at 4:25pm

คุณแม่เจ๋ง อยู่แล้ว  เก่งมากค่ะ  เดี๋ยวจะลองๆๆฝึกดูบ้างนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service