เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บอกเล่าความคืบหน้าของน้องสมาร์ทวัย 1.10 เดือน แต่คุณแม่เริ่มตัน...

ตอนนี้น้องสมาร์ทอาย 1.10 เดือน พูดเก่งมากขึ้น เริ่มนำวลีมารวมกันได้มากขึ้นกว่าเดิม เวลาคุณแม่ถามก็จะตอบเป็นภาษาอังกฤษถ้าอันไหนมีคำศัพท์ในหัวก็จะพูดออกมาเป็นประโยคได้บ้าง.. แต่ถ้าไม่มีก็จะพยายามพูดเป็นคำ หรือวลีออกมา เช่น ถ้าเห็นคุณแม่นั่งทานข้าวอยู่ แล้วอยากขึ้นมานั่งเก้าอี้ข้างๆ ก็จะพูดออกมาว่า " Mommy.. Smart sit on chair. " หรือ " Smart sit on Mommy's lap" หรือบางทีคุณพ่อชอบแกล้งกอดเขาแน่นๆ ไม่ให้ไปไหน แต่เขาไม่ชอบ ก็จะร้องเรียกและฟ้องหม่ามี๊ให้ช่วย.. " Mommy help!! Papa locked, Smart don't go (จริงๆ แล้วน่าจะเป็น Smart cannot go มากกว่า) เวลาอยากจะไปไหน ก็จะพูดว่า Go there.. และถ้าวันไหนเปลี่ยนเห็นคุณแม่เปลี่ยนชุดใหม่เตรียมออกนอกบ้าน เหมือนเขารู้ว่าจะต้องได้ออกนอกบ้านก็จะรีบไปหยิบหมวกใบเก่ง และพูดว่า " Smart put on cup. Shall we go out"

ตอนนี้น้องสมาร์ทชอบเล่นรถมากๆๆๆ อะไรที่เกี่ยวกับรถชอบหมด รู้ประเภทของรถค่อนข้างมาก โดยเฉพาะรถแข่ง Mcqueen , Roary Car ประเ้ภทของรถเช่น Mixer Truck, Tractor, Loader , Back hoe, Racing Car, Bus ,

Dump Truck , Motorcycle, Bicycle เป็นต้น เห็นความคืบหน้าของน้องดีขึ้นก็ดีใจ น้องสามารถบอกความต้องการของตนเองได้ บอกสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดี ขณะที่คุณแม่ั่นั่งพิมพ์บล็อคอยู่ ก็เข้ามาหาแล้วพูดว่า " Mommy open mouth. Mommy have a bite. แล้วก็เอาฝรั่งใส่ปากคุณแม่ คำที่ 1 พอคำที่ 2 ก็พูดว่า The last, it 's yummy. " แต่คุณแม่เริ่มตันเพราะบางทีเราไม่รู้ว่าจะคุยเรื่องอะไรต่อกับเขาดี เพราะการใช้ประโยคของคุณแม่ก็แค่พอใช้ ถ้าใครมีประโยคที่จะคุยกับลูกก็ช่วยแนะนำบ้างนะคะ บางวันก็เหนื่อยจังเพราะเลี้ยงลูกคนเดียว ออกไปไหน เวลาพูดภาษาอังกฤษกับลูกก็จะมีแต่คนคอยแอบมองว่าเราพูดอะไรนะ มั่วหรือเปล่า(เดาเอาเองนะ)  บางทีก็มีสายตาและคอยเอียงหูฟํงว่าเราพูดอะไรกับลูกบ้าง  บางทีก็เขินแต่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้... จะสู้ต่อไปเพื่ออนาคตของลูกเราเอง

Views: 219

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on September 28, 2011 at 11:46am

น้องเก่งนะคะ พูดได้เยอะเป็นประโยคเลย ลูกชายคนเล็กก็อายุเท่ากันกับน้องสมาร์ทเลยค่ะ พูด eng กับน้องตั้งแต่ 5 เดือน ตอนนี้ยังพูดศัพท์เป็นคำๆ อยู่เลยค่ะ บอกความต้องการได้แต่ไม่เป็นประโยค คุณแม่สอนเก่งนะคะ

Comment by Sae-Kam Natanan on September 24, 2011 at 5:45pm
น้องเก่งจังเลยค่ะ
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on September 20, 2011 at 7:51pm
อ่านแล้วน่ารักดีค่ะ ขอให้มีความสุขกับการใช้ภาษาอังกฤษกับน้องสมาร์ทนะคะ เรื่องการใช้ไวยกรณ์ถูกผิดอาจมีบ้าง ค่อยๆเรียนรู้แล้วแก้กันไปนะคะ
เรื่องภาษาเป็นอะไรที่มีพัฒนาการของมันตลอดเวลา เน้นให้พูดแล้วเข้าใจ ออกเสียงได้เคลียร์ สื่อสารได้ตามที่ต้องการ โอเคแล้วค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service