หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ฉิกซิงแซ's Blog (17)

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง 18 : กดเครื่องคิดเลขทำไม ในเมื่อคิดในใจได้เร็วกว่า

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง 18 : กดเครื่องคิดเลขทำไม ในเมื่อคิดในใจได้เร็วกว่าฉิก : สวัสดีครับ มิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน ไม่ได้เจอกันซะนานนะครับ

เพื่อมิให้เป็นการซ้ำซากจำเจ วันนี้ผมมีแขกพิเศษมาร่วมในการสนทนาครั้งนี้ด้วยซึ่งก็มิใช่คนอื่นไกล เพราะ เราก็แอบพูดถึงเธออยู่บ่อยๆ หลายครั้งหลายคราแอ่น แอน แอ๊น....ยินดีต้อนรับ ....น้องพลอย ลูกสาวคุณป้อม… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on May 2, 2009 at 11:12pm — 5 Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง16 : เที่ยวท่องไปในห้องสมุดฉิก : หวัดดีครับ มาเจอกันอีกแล้วนะครับ

คิดว่าลูกๆของเราส่วนใหญ่ที่เข้ารร.กันแล้ว น่าจะเริ่มปิดเทอมกันบ้างแล้ว

เด็กๆหลายคนคงดีใจ แต่พ่อๆแม่ๆเราอาจจะเริ่มมึนๆกันแล้วไม่รู้ว่าปิดเทอมแล้วจะให้เด็กไปทำอะไรที่ไหนกันดี

คุณป้อมช่วยลองแนะนำซิครับว่า ปิดเทอมนี้เราจะให้ลูกเราไปทำอะไรกันดีป้อม : นอนอยู่บ้านเฉยๆซิครับฉิก : อ้าวๆๆๆๆๆ ตอบอย่างนี้ไม่ได้นะครับ เสียภาพพจน์หมด

มันออกแนวขี้เกียจไปหน่อยไหมครับ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 24, 2009 at 5:46pm — 1 Comment

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง15 : เด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้

Chik : Yo, Wassup, dude ?Pom : Nothing much. Just come to see if anybody is around.

Hi there!!!!!! Hey! Look out your head.Chik : (Bang!!!) OUCH!!!!!!!Pom : Serve you right!ฉิก : อูย! เจ็บหัวจัง หวัดดีครับ ก่อนที่จะงงไปกว่านี้ ขอเปลี่ยนmodeกลับมาเป็นภาษาไทยก่อนนะครับ ทุกท่านคงจะสงสัยนะครับ ว่าวันนี้ผมกับคุณป้อมกำลังทำอะไรกันอยู่… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 24, 2009 at 5:44pm — 9 Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง7 : คณิตศาสตร์เรื่องง่าย...สอนได้ก่อนอนุบาลเมื่อวานไปแวะร้านหนังสือนายอินทร์

ไปเจอหนังสือเล่มนึงตรงแถวๆหนังสือแม่และเด็กมีชื่อว่า"คณิตศาสตร์เรื่องง่าย...สอนได้ก่อนอนุบาล"อืมมมมม....ตั้งชื่อได้ดีจังแฮะ เหมือนที่เราทำอยู่เลยนะเนี่ยเหลือบไปเห็นชื่อผู้แต่ง "พ่อธีร์-แม่ภุชงค์"

......เฮ้ยยยยยยยยยยยยยย! โอ้...แม่เจ้า (ขนลุกซู่ในบัดดล...)เรื่องของเรื่องคือว่า เมื่อปีที่แล้วผมบังเอิญมีโอกาสเข้าไปดูในweb… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 24, 2009 at 5:41pm — 8 Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง13 : Floortime เวลาทอง ของครอบครัว

ฉิก : หวัดดีครับ กลับมาต่อกันเรื่องแนะนำหนังสือกันต่อดีกว่า

วันก่อนมีลงรูปหนังสือ floortime เอาไว้

คุณป้อมช่วยบอกนิดนึงซิครับ ว่าเล่มนี้เป็นยังไงป้อม : สุโค่ยยยยยยย....จบข่าวฉิก : อะไรนะครับ ดูข้อย?ป้อม : ม่ายช่ายๆ สุโค่ย....ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ยอดเยี่ยมน่ะครับฉิก : งั้นเหรอ ช่วยขยายความเยอะๆหน่อยจะได้มั้ยครับป้อม : อ้าว! ก็เห็นบอกว่า ให้พูดนิดเดียว ปั้ดโธ่!OK… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 24, 2009 at 5:40pm — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง14 : เล่านิทานวันละห้านาที สมองดีตลอดชีวิต

ฉิก : หวัดดีครับ มาเจอกันอีกแล้ว วันนี้เรามาคุยกันเรื่องอะไรดีนะป้อม : อืมมมมมม...เรามาเล่านิทานกันดีมั้ยครับฉิก : (เอ๋...จะมามุกไหนกันล่ะเนี่ย)คือแบบว่าเรากำลังคุยกันเรื่องสอนลูกไม่ใช่เหรอครับ แล้วจะมาเล่านิทานอะไรกันตอนนี้ล่ะป้อม : คือผมจะเล่านิทานที่เกี่ยวกับนิทานให้ฟัง เป็นไงล่ะ....งงอ่ะดิ เอาน่า...ลองฟังดูก่อนกาลครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้

ผมไปได้ยินใครบางคนบอกผมเกี่ยวกับนิทาน และ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 20, 2009 at 5:43pm — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง12 : คุณคือครูคนแรกของลูก

ฉิก : หวัดดีครับ วันนี้ขอคุยกันเรื่องการเรียนรู้ของลูกกันต่อนะครับ

ครั้งก่อนเราพูดกันเกี่ยวกับปัญหาในเรื่องพฤติกรรมเด็กไปแล้วแบบว่า...มีคนบ่นกันเยอะว่า ไม่เห็นมันจะเกี่ยวกับหัวข้อเรื่อง "สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง" ตรงไหนเลยง่ะ งั้นเที่ยวนี้ขอเป็นอะไรๆที่เกี่ยวกับเทคนิคการเรียนรู้บ้างดีมั้ยครับป้อม : ดีครับ หลังจากที่อู้มานาน มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

คือแรกๆจะพูดเกี่ยวกับแนวคิดซะเยอะ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 18, 2009 at 7:30am — 2 Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง11 : พ่อแม่ไม่(มีเวลา)สั่งสอน

ฉิก : หวัดดีครับ กลับมาคุยกันเรื่องcaseน้องวิน กับ น้องเก่งกันอีกที หลังจากยืดเยื้อกันมาหลายครั้งแล้ว วันนี้หวังว่า คงจะได้บทสรุปกันซักทีนะครับป้อม : ครับ ก่อนอื่นคงต้องบอกว่า....ฉิก : ฮั่นแน่!!! ....กำลังจะกัดผมอีกแล้วใช่มั้ย จะบอกว่า ชีวิตคนเราไม่มีบทสรุปตายตัวอีกล่ะสิครับ มุขนี้เค้ารู้ทันหรอกนะ ตัวเอ๊งงงงงงงงงงงป้อม : 555555 ต่อมแต๋วแตกเหรอไงครับ

แหม ผมไม่ได้กะว่าจะบอกอย่างนั้นซักหน่อย

คือเพียงแต่จะให้คุณช่วยลองบอกหน่อยซิว่า… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 17, 2009 at 8:29am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง10 : เดินทางไกลไปกับครอบครัว

ฉิก : หวัดดีครับ หลังจากยกตัวอย่างไป 2 cases แล้ว คิดว่าผู้อ่านทุกท่านคงมีคำตอบในใจกันบ้างพอสมควรแล้ว เอ้า! คราวนี้เฉลยได้แล้วมั้งครับคุณป้อมป้อม : ไม่เฉลยครับ!!!ฉิก : !!! ???อ้าว! เบี้ยวเฉยเลย แล้วคราวนี้จะมามุขไหนอีกละเนี่ย หรือว่าจะเล่าcaseที่3 ต่ออีกเหรอครับป้อม : ปล่าวครับ ไม่ได้คิดจะเล่นตัวอะไรเลยครับ

คืองี้ ที่ผมเล่ามาให้ฟังทั้ง 2 casesเนี่ย อยากให้ทุกคนลองคิดตาม และ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 16, 2009 at 7:45am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง9 : เรื่องของน้องเก่ง

ฉิก : หวัดดีครับ มาต่อกันเลยดีกว่านะครับ

คุณป้อมครับ ตกลงว่าเรื่อง"ไม่กินข้าว"ของน้องวิน เมื่อครั้งที่แล้วนี่มีสาเหตุจากอะไรกันแน่ครับป้อม : ครับ วันนี้ผมขอเล่าcaseตัวอย่างให้ฟังอีกcaseนึงเลยนะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า...ฉิก : Stopppppp!!!!! เดี๋ยวๆๆๆๆๆ ยังไม่เฉลยของเก่าเลย จะเริ่มcaseใหม่อีกแล้วเหรอ ไหงทำยังงี้ล่ะครับป้อม : คือผมอยากให้ลองเปรียบเทียบกับcaseนี้น่ะครับ จะได้เห็นภาพรวมชัดเจนขึ้นว่าผมกำลังพูดถึงอะไรน่ะครับ ลองพยายามวิเคราะห์ดูทีละอย่างๆ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 14, 2009 at 8:07am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง8 : เรื่องของน้องวิน

ฉิก : หวัดดีครับ วันนี้เรามาคุยกับคุณป้อมกันอีกนะครับ

เพื่อมิให้เป็นการเสียเวลาขอเริ่มกันเลยนะครับป้อม : โย่ว โย่ว! แล้วอยากคุยกันเรื่องอะไรดีล่ะครับฉิก : ก้อ...เรื่องการสอนลูกที่เรายังไม่ไปถึงไหนกันเลยไงล่ะครับป้อม : เอ๋...ผมว่าเราก็มากันได้ไกลพอสมควรแล้วนาผมนึกออกแล้ว เอาเป็นcase study หรือ กรณีศึกษาที่ผมเคยประสบเพิ่งเจอมากับตัวกันบ้างดีกว่า จะได้ไม่เบื่อกันซะก่อน ฟังเรื่องราวแล้วลองคิดตามกันดูนะครับ และ ผมจะลองถามความเห็นเป็นระยะๆด้วย… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 13, 2009 at 7:08pm — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง6 : "พ่อ"นั้นสำคัญไฉน

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ครับ

ตรุษจีนปีนี้ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีแต่ความสุข สนุกสนาน และ มีเงินมีทองใช้กันเยอะๆนะครับวันก่อนได้ให้คุณจอมคุณป้อมเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเรื่องการสอนลูกแบบยาวๆไปบ้างแล้ว มีคนบ่นว่ามันยาวเกินไป แต่ไม่ค่อยได้ใจความอะไรเท่าไหร่ เพราะมัวแต่โม้ เอ้ย! มัวแต่ใช้การบรรยายแบบพรรณาโวหารมากเกิน วันนี้ผมเลยต้องขอกลับมาเป็นผู้สัมภาษณ์ใหม่ จะได้กระชับและตรงประเด็นมากขึ้นนะครับฉิก : หวัดดีปีใหม่ของจีนครับ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 11, 2009 at 10:52am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง5 : in "change" we need

หวัดดีฮ่ะ มิตรรักแฟนเพลง เอ้ย! ผู้อ่านทุกท่านวันนี้เดี๊ยน"คุณนายจอม" ขอมาโซโล่เดี่ยวเองบ้างตามคำขอของคุณ "ฉิกซิงแซ " และ เพื่อมิให้เป็นการซ้ำซากจำเจเบื่อหน่าย จะขอเปลี่ยนรูปแบบรายการเป็นการตอบจดหมายจากทางบ้านแทนนะคะครือแบบว่า จะให้เดี๊ยนพร่ำเพ้อพรรณายาวๆแบบคุณ"ซะมี" อย่างงั้นเนี่ย มันไม่ไหวจริงๆ เพราะ อิชั้นเป็นคนพูดน้อยแต่ต่อยหนัก ไม่ชอบพูดอะไรไร้สาระ น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรงอะไรทำนองนั้น อุ๊ย! รู้สึกว่าชักจะน้ำลายแตกฟองซะแล้ว งั้นเริ่มกันเลยดีกว่า-… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 10, 2009 at 7:47am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง4 : ความอยากรู้...สำคัญกว่าความรู้...จริงๆนะ

ณ ยอดดอยอินทนนท์ ในยามเช้าอันแสนหนาวเหน็บฉิก : สวัสดีครับ หนาวจังเลยนะครับช่วงนี้ (แล้วยังจะมาเที่ยวที่มันหนาวสุดๆแบบนี้ทำไมล่ะเนี่ย...ไม่เข้าใจจริงๆ ) หลังจากแอบไปสัมภาษณ์คุณป้อม และ คุณจอมมาแล้ว ผมมาทบทวนดูรู้สึกว่ามันยังห้วนๆ ขาดๆเกินๆยังไงชอบกลผมก็เลยอยากลองให้คุณพ่อคุณแม่น้องพลอยให้ความเห็นเกี่ยวกับการสอนลูกโดยเป็นในรูปแบบการเล่าแบบยาวๆโดยที่ผมไม่ต้องคอยยิงคำถามที่ผมอยากรู้ แต่ให้เป็นมุมมองจากทั้งสองคนเองโดยตรงเลย… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 9, 2009 at 4:20pm — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง3 : อย่าไว้ใจทาง แต่อาจจะวางใจคน

ณ เกาะส่วนตัวแห่งนึง แถวๆบาหลี (ทำเลคุ้นๆนะ)ฉิก : หวัดดีครับคุณนาย โอ้โห! นี่หลบหนาวมาเที่ยวทะเลกันเลยนะครับจอม : คืองี้ค่ะ วันก่อนพอเดี๊ยนดูละครเรื่องโปรดตอนอวสานจบปุ๊บ เห็นในเรื่องเขาบอกว่าอยู่ที่บาหลี เดี๊ยนก็พาซื่อรีบจองตั๋วเครื่องบินมาที่นี่ปั๊บเลยค่ะ กะว่าจะตามมาดู locations ที่เขาถ่ายทำละครกันทุกช็อต ทุกซีน คือแบบว่ามันอินมากๆไงคะเลยต้องขอมาเก็บรายละเอียดกันหน่อยแต่พอมารู้ทีหลังว่าเขาถ่ายทำกันแถวๆ รีสอร์ท"ลาเอนาตู" ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 7, 2009 at 8:58am — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง 1: INTRO

ในค่ำคืนหนึ่ง ณ โรงแรมหรูสุดไฮโซระดับ 5 ดาวครึ่งใจกลางกรุงสวัสดีครับ ผมฉิกซิงแซ (เรียกง่ายๆว่า"ฉิก"ละกันนะครับ )

ตอนนี้ผมกำลังอยู่กับผู้ปกครองของ"น้องพลอย"เด็กธรรมดาที่ไม่ธรรมดาคนนึง เพราะเธอมักไปประกวดแข่งขัน และ คว้ารางวัลต่างๆ มากอดเป็นว่าเล่นตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นประกวดร้องเพลง"อิ่มอุ่น"ในวันแม่, English contest,Kumon และ เพชรยอดมงกุฎ ฯลฯเขาและเธอมีเคล็ดลับยังไงในการเลี้ยงดูลูก ผมขออาสากระชากลากถู… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 6, 2009 at 5:22pm — No Comments

สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง 2 : มันเป็นยังไงกันเหรอ

หวัดดีครับครั้งก่อนเราได้คุยกันคร่าวๆเรื่องที่มาที่ไปของ"สอนลูกเองก็ได้...ง่ายจัง " ไปบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันต่อ แต่ครั้งนี้ผมขอคุยเดี่ยวกับคุณพ่อน้องพลอยน่าจะดูราบรื่นกว่า เพราะ ครั้งก่อนเขาและเธอก็กัดกันจนผมต้องรีบพักยกมาทีนึงแล้ว ไว้คราวหน้าค่อยสลับไปคุยกับคุณแม่จอมบ้างละกันนะครับฉิก : โอ้ว ! หลบมา count downกันถึงที่เมืองปายเลยหรือครับเนี่ยป้อม : ครับ อย่างที่บอกไปเมื่อครั้งก่อนน่ะครับ ผมชอบธรรมชาติ สายลมหนาว เคล้าไอหมอกบางๆ และ… Continue

Added by ฉิกซิงแซ on March 6, 2009 at 10:18am — No Comments

Monthly Archives

2009

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service