เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Panchalee's Blog (10)

hind and seek (ดอกผล 1 ปี ของต้น เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้)

hind and seek แยมกับการสร้างเด็กสองภาษาโดยแม่

ครบ 1 ปี สำหรับการสร้าง น้องแยม ให้เป็นเด็กสองภาษาด้วยมือแม่อ้อ แม่ลูกจะสนทนาภาษาอังกฤษมากที่สุดคือช่วงเวลาเล่น เรียน และเลข

เพราะช่วงเวลาอื่น ๆ สำหรับแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ มันค่อนข้างลำบาก แต่เรามีเวลาอยู่ด้วยกันทั้งวัน และไม่ได้เข้าโรงเรียน พยายามสร้างสภาพแวดล้อมให้เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ และมีความนุกสนานเพื่อให้เกิดบรรยากาศในการเรียนรู้ในบ้านให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้

ในวีดีโอน้องแยมสื่อสารเล่นกับเพื่อน…

Continue

Added by panchalee on March 9, 2014 at 10:00am — No Comments

จงเชื่อมั่น .. และอย่าบีบคั้นจนเกินไป

เนืองจากช่วงนี้ .. ลูกหยุดเรียนบ่อย (ศูนย์เด็กเล็ก) คือป่วยหน่อยแม่ก็จะพาลไม่ให้ไปเลยเพราะไม่อยากไปรับเชื้อหรือแพร่เชื้อ และมีทำงานอยู่บ้าน เลยสะดวกที่จะเลี้ยงลูกได้ ทำให้พัฒนาการทางภาษา Eng ของแยมเด่นชัด

ของครอบครัวเราจะใช้ประโยคผ่านทางเกมส์การ์ด ต่างๆ เลข และหนังสือ

เกมส์การ์ด ก็ใช้เรื่องพื้นฐาน พวก สี คำศัพท์จากภาพ ได้ประโยคคำถาม What color?  How many are there?  What number? ประมาณนี้ สับดาห์นี้มีเวลาเล่นด้วยกันมากขึ้น แยมใช้ประโยคคำถามพวกนี้กับแม่ได้แล้ว ชื่นใจจังเลยค่ะ…

Continue

Added by panchalee on September 10, 2013 at 10:03am — 1 Comment

ผ่านด่าน ความไม่เข้าใจไปได้ และขอบคุณที่สนับสนุน..

ขอแชร์ประสบการณ์ ที่หลายบ้านพบเจอกรณีหมั่นไส้ .. กระแนะ กระแหน ..ทั้งหลาย ที่บั่นทอนกำลังใจจากเพื่อนบ้านหรือแม้แต่คนในครอบครัว

.. เรื่องคนในครอบครัว สำคัญสุด ถ้าเป็นครอบครัวเล็ก พ่อ แม่ ลูก ก็ง่ายหน่อย เพราะแรก ๆ พ่อน้องต่อต้านว่าแม่เว่อร์บ้างไรบ้าง แต่แค่ลูกฟังออกว่าให้หยิบของเป็น eng หรือตอบ no yes ได้เค้าก็ปล่อยวาง ช่วยบ้างเท่าที่ทำได้ เช่นช่วยเล่นเกมส์คำศัพท์ง่าย ๆ เป็นเพื่อนลูก และไม่บ่นว่าแม่ที่สามรพัดสรรหาวิธีเล่นต่าง ๆ เต็มบ้านไปหมด

...  ส่วนเพื่อนบ้าน ที่เคยปากแรง…

Continue

Added by panchalee on August 19, 2013 at 8:21am — 9 Comments

ไปเรื่อย ๆ เดือนที่ 6 ...

วันนี้. อยากเขียนให้กำลังใจตัวเอง ลูกสาว และครอบครัวสองภาษา ซักนิดค่ะ

.. แยมเป็นเด็กที่มีพัฒนาการสมวัย แต่เรื่องการเรียนรู้ในวิชาการค่อนข้างดี ให้อะไร ก็สนุกและรับได้หมด แต่สิ่งที่แม่หยิบยื่นให้ลูก อันดับแรกคือ ต้องสนุก ลูกอยากทำ ..เรายึดหลัก โฮมสคูล มาตั้งแต่ยังไม่ได้ทำสองภาษาจริงจัง  ซึ่งแม่คิดว่ามันทำให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดีเป็นระบบระเบียบ แม้ทุกวันนี้ไปโรงเรียน (ศูนยฺพัฒนาเด็กเล็ก) แต่หลักการโฮมสคูล บ้านเราก็ไม่ทิ้ง ช่วงเย็น ถือเป็นเวลาสำคัญ ที่เราจะได้สนุกกัน

...…

Continue

Added by panchalee on August 13, 2013 at 3:30pm — 3 Comments

listen meaning .. by game card

นอกจากพื้นที่ปลอดภัย  (ช่วงเย็น และในห้องน้ำ) แล้ว ... เกมส์การ์ด ต่าง ๆ แม่พยายามใช้ eng เพราะลูกค่อนข้างชอบ และทำให้มีพัฒนาการทางภาษาได้เร็วขึ้น ง่ายกับแม่ เพราะมีเวลาฝึกซ้อม และลักไก่ดู key word 

นับเลข หรือเล่นเกมส์เกี่ยวกับเลข เธอจะเปลี่ยนโหมด eng. ให้แม่ชื่นใจ ตลอด ๆ 

โดยนำบัตรภาพ มาเขียน meaning ง่าย ๆ ไว้ด้านหลังแล้วเล่าเรื่องให้สอดคล้องกันไป มีท่าประกอบ เช่น หมวดสถานที่ ก็เล่าให้สอดคล้องไปเรื่อย ๆ กับภาพ แล้วถามว่าเราหมายถึงที่ไหน น้องหยิบคำตอบได้มากพอสมควร…

Continue

Added by panchalee on June 27, 2013 at 12:26am — 3 Comments

สามภาษา เอาเลยดีมั๊ย

พัฒนาการภาษาที่สอง อังกฤษดีขึ้นในพื้นที่ปลอดภัย สามารถฟังนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนได้แล้ว ฟัง meaning โดยจับใจความจากประโยคยาว ๆ และเลือได้ถูก (จากบัตรภาพ) 

.. ส่วนภาษาญี่ปุ่น เริ่มหยั่งเชิงจากการฟังเพลงเด็ก ๆ แล้ว get ก่อนกินข้าว จะบอก itadaikimasu แล้วแม่เลยสนใจ เค้าก็อยากรู้และรับได้ เราก็ใช้ระบบเดียวกับที่คุณบิ๊กแนะนำไปเหมือนเดิม

.. แต่ทีนี้ยิ่งมีแรงกดดันมากขึ้นจากเพื่อนบ้าน  แต่คนในบ้านสอบผ่านเพราะน้องแยม สามารถไปต่อได้…

Continue

Added by panchalee on June 13, 2013 at 3:59am — 3 Comments

สร้างสรรค์อย่างสนุก

ตามเป้าหมายและแผนการสอนที่จัดไว้เมื่อเดือนที่แล้ว .. ค่อนข้างไปได้ดี เนื่องจาก ลูกจะสนุก ... จากบัตรภาพที่มีอยู่ทำเป็นเกมส์ได้มากมาย ทั้งเกทส์ความจำ เกมส์คุณสมบัติ การแยกประเภท ถ้าจัดมาเป็นเกมส์ ทั้งคณิตศาสตร์ ทั้งวิชาอื่น ๆ แม่จะเล่นเป็นภาษาอังกฤษ ลูกจะให้ความร่วมมือ ... หลานสาว 8 ขวบ มาอยู่ด้วย 1 สัปดาห์ ยิ่งมีเพื่อนเล่น ทำให้แยมทำตัวโชว์นิด ๆ บอกว่า ภาษาอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด  (แม่ก็แอบปลื้ม) .. สู้ต่อไป...

3 ขวบ 6 เดือน

Added by panchalee on April 21, 2013 at 5:30pm — 3 Comments

จัดแผนการสอน เป้าหมาย

... มันเยอะแยะ มันคอยแต่จะอยากสอน  จะใจร้อนไฟแรงอยู่เรื่อย  ต้องย้ำคำสอนของคุณบิ๊กเข้าไว้ว่าจะต้องค่อยเป็นค่อยไป

เรื่องเนื้อหา สื่อ มีสะสมไว้ไม่เป็นกังวลเลย เหลือแต่จัดเวลา และระยะเวลาที่จะใช้สื่อและ คำศัพท์เหล่านั้น อ่านประสบการณ์คุณแม่ที่มาแชร์ไว้เพื่อแก้ปัญหาและอุปสรรคที่พบกัน (คล้าย ๆ กันเกือบทุกครอบครัว) ลองจัดเป้าหมายดูเหมือนคุณครูที่เค้าต้องวางแผนการสอนก่อน

2 เดือนนี้ .. ขอเน้นแค่ลูกพูดประโยคตอบกลับมาเป็น eng. ให้ชื่นใจแบบง่าย ๆ แค่ . ขอโทษ ขอบคุณ หนูเสียใจ และพอจะเข้าใจ…

Continue

Added by panchalee on March 17, 2013 at 4:07pm — 2 Comments

ได้คืบ .. ต้องรีบเอาศอก ...

อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์แรก ที่เอาจริงเอาจังแล้ว... เห็นผลเกินคาด พ่อเห็นว่าลูกเราพอไปได้ กลับมาจากเลิกงานก็ช่วยสอนภาษาไทย ช่วยสอนศิลปะ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สนใจเรื่องนี้คงไม่คิดว่าลูกจะทำได้ .. แต่พอเห็นผลงาน ก็แบ่งเบาหน้าที่แม่อย่างน่ารักมาก ๆ 

วันนี้เช้าอ่านหนังสือ DORA  ขวัญใจนักผจญภัย แม่ก็ยังจับจุดไม่ได้ หวั่นว่าลูกจะไม่เข้าใจ แม่ก็เล่าไม่ถูก ได้แค่ครึ่งทางก็ต้องปิดหนังสือไปก่อน .. 

.. เวลานอนกลางวัน  สู้อีกสักตั้งที่นี้จับจุดเป็นพยายามอ่านไปตามหนังสือ มีแค่เสียงสูงต่ำ…

Continue

Added by panchalee on March 14, 2013 at 9:00pm — 4 Comments

ลูกไม่ต่อต้าน ไม่ต้องบอกให้แปลแล้ว .. แต่อยากจะ...

สำหรับการเริ่มแบบจริงจัง สัปดาห์แรก ลงตัวที่ แม่เลือกช่วงเวลาก่อนนอน เวลาที่ปิดร้านแล้ว พยายามใช้ประโยคพื้นฐาน เช่น give me..  show me ... cleaning the table / floor , keep ... บางคำก็ทำให้ตัวอย่างให้ดูก่อน แล้วพูด Eng ไปด้วย น้องแยมไม่มีคำถามว่า  "แปลว่าอะไรแม่" แล้ว และไม่กดดันตัวเอง ที่ต้องค่อย ๆ สะสมประโยคและคำศัพท์ไปพร้อม ๆ ลูก อย่างค่อยเป็นค่อยไป 

แค่ sit down กับ stand up ก็ทำเป็นเกมส์ ก่อนแต่งตัว ลูกก็หัวเราะสนุกสนาน .. ขอกำลังใจ และ…

Continue

Added by panchalee on March 13, 2013 at 11:17pm — 7 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service