เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกเลิกขวดนม ใครมีเคล็ดลับดีๆบ้างคะ

ตอนนี้น้องอูโน่อายุ 1.10 ปีแล้วคะ แต่ไม่ยอมเลิกขวดนม เคยให้พยายามดูดนมจากกล่องแต่กินได้ไม่ถึงออนส์เลยค่ะ สุดท้ายแม่ใจอ่อนต้องตัดกล่องเทใส่ขวด ใครมีเคล็ดลับดีๆ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 666

Replies to This Discussion

เจสันหลานย่า ขวบกับแปดเดือนแล้ว ยังดูดขวดนม
และก็ต้องดื่มน้ำจากขวดนม(ตอนนอน)อยู่เลยค่ะ

ส่วน Jiansen หลานยาย ขวบครึ่งก็ยังดูดนมแม่อยู่เลยนะคะ

คุณแม่น้องอูโน่ไม่ต้องเป็นกังวลหรอกค่ะ
แกจะติดขวดนมไปจนเข้าอนุบาลเลยนะคะ
เค้าก็จะอายเพื่อนๆ แล้วก็เลิกเองน่ะค่ะ
ลูกสาวขวบหกเดือนเพิ่งเลิกไปสดๆร้อนๆค่ะ ไม่ถึงสองอาทิตย์ดีเลย ลองอ่านดุนะคะ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/the-big-girl-says-bye-bye-to
น้องกุนสองชวบเจ็ดเดือนยังกินขวดนมอยู่เลยแต่กลางคืนไม่กินนม กินน้ำแทนเข้าอนุบาลเด๊ยวเลิกเองคะ ขี้เกียจล้างขวดนม
เริ่มแรกให้ดูดนมเปรี้ยว ถ้าอยากกินนมเปรี้ยว ก็ต้องดูดจากขวด เท่านั้น
น้องแอนต้องไปบ้านยาย ทุกเสาร์-อาทิตย์ เคยลืมหิ้วไปครั้งหนึ่ง เลยให้ดูดนมกล่อง แรกๆก็ทานนิดเดียว ต่อมาขี้เกียจหิ้ว เหมือนเป็นความจำเป็น ยังไงซะแม่ก็ไม่หิ้วขวดไปแน่ๆ
ขวบ 9 เดือนแล้ว ยังไม่เลิกซะทีเดียว ยังดูดขวดก่อนนอน ช่วงเวลาที่นอนดูด ก็สอน flash card ,story time ,sing song เพราะเป็นช่วงที่เค้านิ่งได้ หน่อยหนีง
เมื่อวานตอบกระทู้เลิกนมแม่ วันนี้ตอบกระทู้เลิกนมขวด พรุ่งนี้ตั้งกระทู้นมเด้งดีไหมน่ะ
เข้ามาสนับสนุน กระทู้นมเด้งค่ะ ตั้งเลย รออ่านอยู่ อยากเด้งดึ๋งกับเค้าเหมือนกัน เพราะน้องต๊อดดูจนคุณแม่เป็นกระดานโต้คลื่นแล้ว อิ อิ
น้องมิว...แรกเริ่มก็ให้เลิกระหว่างวันก่อนค่ะ ยกเว้นเวลานอนยังให้กินจากขวด
แต่คุณแม่จะคุยกับน้องทุกวันและบ่อยๆ...ยกตัวอย่างเด็กฟันผุให้เค้าเห็น...
ใช้นิทานช่วย...รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง...แต่ก็อธิบายไว้ก่อน........
หลังจากนั้นก็ตกลงกันว่าจะเก็บขวดแล้วนะน้องไม่ใช้ขวดแล้วใช่ไหม
....เค้าโอเค...ก็เลิก.......แรกๆก็กลุ้มเหมือนกันเพราะเค้ากินนมน้อยมาก
แต่โชคดีที่กินข้าวได้เยอะหน่อย..มื้อเย็นหนักหน่อยเพราะกลัวลูกนอนไม่หลับ
.....ให้เค้าเลือกนมเองได้มาหลายรสหลายแบบ...ปรึกษาหมอบอกว่าประมาณเดือนนึงที่เป็นแบบนี้
คุณแม่เลยอดทน...ค่ะ ขวบ สิบเดือนน้องก็เลิกได้....แล้วแม่กะลูกก็ประสบความสำเร็จค่ะ
น้องพิมเลิกขวดนมตอน 3 ขวบ แน่ะ ตอนนั้นคุยกันตกลงกันว่า เราจะเลิกดูดขวดแล้วและพากันเอาขวดนมทิ้งถังขยะด้วยกัน เน้นว่าทิ้งด้วยกันนะคะ น้องก็เลิกได้โดยเด็ดขาด พอถึงน้ำขิงลูกคนเล็ก 2.5 ขวบ จนป่านนี้เทคนิคไหนก็ไม่เลิกเหมือนกันค่ะ
อันซิน 1.9 เดือน เพิ่งเริ่มได้ 2 วัน คือวันที่ 03 / 07/10 นี่เอง เรื่องเลิกดูดนมจากขวดไม่รำบากนะ เพราะปกติกินนมก็ต้องบังคับกันอยู่แล้ว ก็เอาใส่แก้ว และ ให้เขาดูดจากหลอด แต่ทีมีปัญหาก็คือ เวลาจะนอนเขาติดขวดน้ำที่สุดเลย ชนิดที่ว่าไม่กินนม ก็ได้ แต่ขอกินน้ำ และติดมาก ๆ จากขวดนะ (เวลานอน) คืนวันที่ 3 นะ ประมาณตี 3 นะ ก็เข้าเช้าวันที่ 4 แล้วละ เขาตื่นมาขอน้ำกิน เพราะส่วนใหญ่ทุกวันต้องขอน้ำกินทุกคืน 1-2 ขวดแต่แล้วเขา แล้วแต่เวลา แต่พอเราเอาแก้วใส่น้ำให้นะ ประท้วงไม่ยอมกิน และนอนเรียกเราตลอด ว่าขอน้ำ เราก็ง่วงมาก ขึ้นมาคุยกับเขาอยู่ต้องนาน สุดท้ายเขายอมกินจากแก้วนะ ประมาณ 15 อึกได้ แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น เราคิดว่าเขาจะนอนแล้ว เพราะตาจะปิดแล้วอะ แบบง่วงสุด ๆ แต่ไม่นอนค่ะ ดิ้นไปดิ้นมาตลอด และขอน้ำตลอด ระยะเวลา 1 ชั่วโมง ครึ่งได้เพราะดูนาฬิกาอยู่ น่าสงสารทั้งแต่เองและลูกด้วย แต่สุดท้ายตัดสินใจให้เขาดูดน้ำจากขวด พอเอาขวดไปให้เขานะ เขาเอาหน้าหนีคิดว่าจากแก้วไง และร้องม่าม๋า แต่พอบอกว่าขวดนะ โอ้โฮ เหมือนคนติดยาเสพติดที่เราดูในละครเลยจริง ๆ นะ รีบเอา 2 มือมาคว้าเลย และรีบอ้า แบบ กว้าง ๆ สั้น ๆ ใส่ปากอย่างรวดเร็ว ดูดแบบเร็วสุดใจเลย อะ ประมาณ 5-6 ออนซ์หมดในเวลาอันสั้นเลย เสร็จส่งขวดกลับมา แล้วหลับปุ๋ยถึงเช้าเลย ตอนเช้า ญา ตื่นมาแฟนบอกว่า แม่บ้าแกล้งลูก เป็นซะงั้น มาว่าเราอีก แต่ ตอนกลางวันก็หลับยาก เพราะไม่ได้กินน้ำจากขวดไง ปกติ จะหลับ เที่ยง แต่ 2 วันนี้ หลับ บ่าย 2.30 เวลาเท่ากันเลย ก็กินนมและกินน้ำจากแก้วค่ะ แต่คืนนี้ก็คงต้องรอลุ้นกันอีก สงสารนะ แต่ต้องทำ ไม่รู้ว่าใจร้ายหรือเปล่า เวลาที่เขาเรียกเรานะ ม่าม๋า หิวน้ำ พอเรายื่นแก้วให้นะ เขาจะรีบบอกประมาณว่า ม่าม๋า อะ ทำเสียงน่าสงสาร เขาคงอยากบอกเรานะ ว่าอย่าทำอย่างนี้เลย แต่ก็มีให้เหตุผลนะ ว่าโตแล้ว อีกหน่อยต้องไปโรงเรียน ต้องเลิกนะค่ะ เพื่อน ๆ ก็ไม่ใช้กันแล้ว ก็เอาเด็กแถวบ้านมาอ้างได้ เขาก็เข้าใจ และก็ย้ำว่าเราสัญญากันแล้วไง เขาก็โอเคนะ แต่อย่างที่บอก คือตอนดึกนั่นแหละ เขาไม่ได้ดูดจากขวดก็ดิ้นจนเราจะบ้า แต่ญารู้นะ ว่าอันซินไม่ได้ขาดหวังว่าจะได้ดูดจากขวดหรอกเมื่อคืนนะ เหมือนเขาเองก็พยายามข่มตัวเองให้นอนอยู่เหมือนกัน เพราะ ปกติญาเป็นคนใจแข็ง และ ถ้า บอกว่าไม่ก็ไม่ แต่ คือเราสงสารเขาไง ไม่ยอมหลับซะที ก็เลยตัดสินใจ แบบ ค่อยเป็นค่อยไป ดีกว่า คือความสุขของลูกเราก็เข้าใจ เพราะเวลาอะไรที่เป็นความสุขของเรา ก็อยากอยู่กับสิ่งนั้นให้ได้มากที่สุด สำหรับคนอื่นไม่รู้นะ แต่สำหรับ ญา ลูกยังเล็กไง ญาเป็นคนที่เรียกร้องหาความสุขให้ได้มากที่สุด เพราะความสุขไม่ได้อยู่กับเรานานนัก เพราะด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างในชีวิตของแต่ละคน จึงตั้งชื่อลูกว่า อันซิน ภาษาจีน แปลว่า สุขทั้งกายและใจ ชื่อจริงนะ ด.ญ. วศิจา แปลว่า ผู้ที่เต็มไปด้วยความสุข ค่ะ เครียดไปเปล่า อือ อาจจะเก็บกดมั้งเพราะต้องเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน แต่อยากเล่าประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ฟังค่ะ คุณแม่ คุณแม่ทั้งหลาย ขอระบายนิดหนึ่ง เพราะแฟนนะ เขาไม่เข้าใจความลำบากเวลาที่เราอยู่กับลูกว่ามันลึกซึ้งเท่าไหร่ ว่ามันละเอียดอ่อนไง ก็ต้องระบายกับคนที่เลี้ยงลูกเองนี่แหละ ต้องเข้าใจกันสุด ๆ อิอิอิ
จริงๆนะ ต้องซ่อนขวดนมอย่าให้เห็น แล้วพยายามให้ดูดจากล่อง ทีละนิด ทีละนิด แต่ของอ้น กว่าจะหมด แม่จะหมดแรงตามไปด้วย ยังงัยก็สู้ๆนะองุ่น
ให้ทานแก้วแทนค่ะ
ถ้าต้องการวิธีแบบ บ้านๆ ก็ต้องหาอะไร ขมๆมาทาจุกนมค่ะ ได้ผล เกิน 80เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวเอง อาศัยจังหวะมั่วเอา คือน้องจะ ป่วยพอดีแล้วก็อาเจียนบ่อย พอจะกินนม จากขวด เราก็จะบอกเค้่าว่า เดี๋ยว อ้วกน๊ะลูก เค้าก็จะกลัวค่ะ ปรากฎว่าได้ผล ช่วงแรกยังปรับตัวไม่ได้ พอยื่นนมกล่องให้ปุ้บ นอนปั้บ ที่นี้งานเข้าค่ะ เลอะเต็มตัวเลย ก็ขำกันไป ตอนนี้เค้าก็รู้แล้วค่ะว่ากินนม ต้องนั่ง
ถ้าจะทำให้ได้คุณแม่ต้องใจแข็งนะคะ คิดว่าถ้าใจอ่อนเป็นการทำร้ายเขานะคะ (ต้องเสียเงินค่าทำฟัน แล้วเขาจะเจ็บเวลาทำฟันนะคะ) ของน้องนาธานเลิกตอน 2 ขวบ บอกว่าคุณยายเอาขวดนมไปทิ้งหมดแล้วและคุณหมอไม่ให้ดูดนมขวดแล้ว ให้ทานจากกล่อง ขอแนะนำว่าถ้าน้องทานนมจืดอยู่อย่าเอานมเปรี้ยวให้น้องทานเพื่อให้เปลียนนะคะ น้องจะชอบเพราะอร่อย แล้วจะไม่กลับมาทานนมจืด เห็นมาหลายคนแล้วนะคะ เพราะในนมเปรี้ยวมีนมไม่กี่%เองนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service