เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เกิดปัญหาแล้วค่ะงานยุ่งมาก ไม่ว่างสอนไปเดือนกว่า ลูกทำท่าจะลืมค่ะ ทำไงดี

เดือนที่แล้วงานยุ่งมาก เลยต้องฝากป่ะป้าดูแลซึ่งเค้ารับหน้าที่พูดภาษาไทยอยุ่แล้ว ความที่ว่าแม่ไม่ว่างหาข้อมูลใหม่ๆ แล้วเหนื่อยกับงานเลยพูดภาษาไทยเยอะไปหน่อย ตอนนี้เริ่มว่างงานจะกลับมาพูดใหม่ แต่ดูท่าทางลูกจะลืมแล้วอ่ะค่ะ ลูก 1 ขวบ 10 เดือนค่ะ เค้าอายุเท่านี้ แล้วเวลาที่เราเว้นไปเดือนกว่า นี่เด็กจะลืมระดับไหนค่ะ เราพูดไปแล้วเค้าจะคุ้นๆบ้างมั้ยค่ะ ตอนเราเริ่มหยุดพูด น้องเริ่มพูดทั้งไทย และอังกฤษ ได้อย่างละนิดหน่อย แต่ตอนนี้ ภาษาไทยพูดเก่งมาก รู้แล้วเข้าใจทุกอย่างพูดโต้ตอบได้อีกตะหาก แต่อังกฤษ ดูเค้าจะลืมๆอ่ะค่ะ เหมือนไม่รุ้แล้วว่าเราพูดอะไร แล้วงี้ไม่เท่่ากับว่าแม่เสียเวลาเปล่าหรอค่ะ ในช่วงก่อนนั้นฝึกกันมาตั้งหลายเดือน ถ้าเป็นงี้คุนแม่จะทำไงดีคะ มีวิธีรื้อฟื้นแบบรวดเร็วบ้างมั่ยค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ เครียดมาก ท้อด้วย

Views: 482

Replies to This Discussion

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ เจ้างานที่มันเป็นอุปสรรค .. จะไม่ทำมันก้อไม่ได้ อ่ะเน๊อะ ....น้องยังอายุน้อยคุณแม่อย่าเพิ่งกังวลไปเลยค่ะ

แต่ว่าจะไม่ให้กังวลได้งัย ...เป็นเหมือนกันค่ะ ความกังวลแบบนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ลูกจะพูดได้จะลืม หรือไม่ลืม ขึ้นอยู่กับ "ความถีสะสม" ค่ะ

อย่าได้ลืมกฏเหล็กของผู้ใหญ่บิ๊กค่ะ  ^^ เริ่มความถี่ซะตั้งแต่ตอนนี้ อย่าได้ให้คุณพ่อภาษาไทย แซงหน้าเราค่ะ สู้ สู้ น๊ะค่ะ ^^

...ของเปิ้ลน๊ะ จะมีพื้นที่ปลอดภัยค่ะ เหตุการณ์ที่เราได้อยู่กับลูกทุกวันค่ะ ที่เราจะมีภาษาอังกฤษกัน เช่น เจอกัน ตอนกลับจากงาน

, เข้านอน , ตื่นนอน , แปรงฟัน (อันนี้ถนัดเลยค่ะแฮะ ๆ ) แต่งตัว  เท่านี้หล่ะค่ะ ที่เป็นภาษาอังกฤษ ลองปรับดูน๊ะค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

ขอบคุนมากเลยค่ะ สรุปคือ ก้อต้องทำเหมือนเริ่มใหม่ใช่คะ สะสมความถี่กันใหม่ โห เสียดายเวลาที่ผ่านไปจังเลย แต่ทำไงได้ ยังไงจะพยายามอีกค่ะ แต่จะว่าไปไม่ให้ลูกลืมได้ไง ตัวแม่เองยังลืมเลย ที่เคยพูดได้แล้วก้อต้องกลับมากางโพยกันใหม่ ขำตัวเองจัง ชอบคุนค่ะมีกำลังใจขึ้นหน่อย อิอิ

ตอนนี้เริ่มใหม่เหมือนกันค่ะ เพราะน้องอั้มพูดช้า น้องอั้มอายุ 2.5 ขวบ เพิ่งเริ่มพูด แต่ว่าคุณแม่พูดกับน้องมาตั้งแต่ 1.2 ขวบ และพอเริ่มพบคุณหมอ คุณหมอก็ให้พักไว้ก่อน แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาน้องอั้มพูดได้หลายคำมากทั้งไทย ทั้ง eng และคำส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษทั้งๆที่คุณแม่พูดไทยกับน้องมานานหลายเดือนแล้ว (ตั้งแต่ ต.ค. 55 ตั้ง 8 เดือนอ่า ><" ) เช่น egg,car ,backhold,go,pick up มันเป็นอะไรที่ดีใจมาก ว่าสิ่งที่เราได้พยายามได้เริ่มเห็นผล หลังจากนี้จะลุยต่อค่ะ ^^ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ และให้ตัวเองด้วยค่ะ ^^

ลองเปิดการ์ตูนภาษาอังกฤษให้ดูครับถ้าลูกยังชอบฟังชอบดูก็แสดงว่าแกยังรู้และคุ้นครับว่าแกถนัดภาษาอะไร

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service