เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้เริ่มสอนน้องมาได้ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ตอนนี้พัฒนาการของอั่งเปาก็ยังไม่ได้ก้าวหน้าไปได้มากเท่าไหร่เล็กเริ่มสอนตอนอั่งเปาได้ประมาณ 2.6 ปีซึ่งตอนนั้นพูดภาษาไทยได้ชัดแล้ว แรกๆก็ต่อต้านมากตอนนี้เริ่มไม่ต่อต้านแล้วค่ะ ที่ไม่พัฒนาเพราะว่าภาษาที่ใช้กับแม่ภาษาหลักยังเป็นภาษาไทยอยู่เพราะภาษาอังกฤษแม่ยังอ่อนอยู่ค่ะ ยังต้องฝึกอีกเยอะ ตอนนี้เริ่มสอนคำศัพท์ลูกไปเรื่อยๆ และวลีสั้นๆ อย่างเวลาเค้าอยากได้อะไร รึขออะไร เค้าก็จะบอก Give me please.พอเราให้ เค้าก็บอก thank you.I love you.เดี๋ยวนี้พอพูดประโยคนี้คล่องแล้วอยากได้อะไรพูดเลย Give me please.thank you.I love you. ตอนนี้น้องสามารถเข้าใจประโยคง่ายๆได้ และทำตามได้ค่ะแต่ยังไม่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ น้องเค้าชอบดูอุลตร้าแมนมาก มาม๊าใจร้ายเลยเปลี่ยนให้ดูแต่คายุ mommy &me และการ์ตูนภาษาอังกฤษ แรกๆไม่ดูเลย หลังๆมาเริ่มหัวเราะตามคายุแล้วค่ะ หัดพูดตามคายุ mommy แทนมาม๊าแล้ว วันนี้เริ่มมีเรื่องให้มาม๊ากลุ้มใจอีกแล้วค่ะ ทุกวันเราจะมาเปิดดูหนังสือกัน เล็กก็จะเป็นคนถาม What's this? อั่งเปาก็จะตอบ duck tiger lion bat .... พอมาอีกวันก็ให้เค้าถามกลับ แรกๆ
Angpao:มาม๊านี่ตัวอะไร
Mama:What's this?
Angpao:What's this?
Mama:this is a cat,dog,butterfly
Angpao:บัตเตอร์ควาย
แรกๆยังฮานึกว่าเค้าล้อเล่น แต่ตอนนี้ขำไม่ออกแล้วค่ะ เพราะสอนกี่รอบๆก็ยังเป็นบัตเตอร็ควายอยู่เลย ทีแรกยังนึกรึว่าลูกเราฟันเริ่มหลอแล้วพูด ฟ ไม่ได้หว่า พอให้เค้าพูดตาม ฟัน ไฟ ฟาย ก็พูดได้ แต่พอ butterfly เมื่อไหร่เป็นบัตเตอร์ควายตลอดเลย เล็กก็สอนย้ำอยู่นั่นจนน้องเค้าจะร้องไห้เราเลยเริ่มรู้ตัวว่าเราคงกดดันลูกเกินไป ชักจะเริ่มท้อแล้วค่ะ ไหนจะภาษาของเราที่ต้องรึบพัฒนา ไหนจะภาษาของลูกอีกตั้ง 2 คน อีกคนน้องหนมจีบ กำลังจะ 8 เดือน ก็ต้องรีบแล้วค่ะ นาทีทองเลยสอนลูกตอนโตแล้วยากจังเลย เห็นคุณแม่หลายๆคนก็เริ่มตอนลูกโตทำไมเค้าทำสำเร็จกันเร็วจัง จะรอดมั๊ยเนี่ย

Views: 164

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Danui on December 26, 2009 at 9:31pm
นุ้ยพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่ตั้งครรภ์แล้วนะคะ
สามีทั้งร้องทั้งคุยกับลูกตั้งแต่ตั้งครรภ์เช่นกัน...
น้องพูดได้เป็นประโยคยาวๆได้แล้วค่ะ เริ่มพูดเป็นประโยคยาวๆก็ตอนเข้าขวบที่สองนะคะ
แรกๆก็ได้เป็นคำๆ ตอนนี้ก็หัดเล่านิทาน เล่าเรื่องว่าวันนี้ไปทำอะไรมาบ้าง คุยสนทนากับชาวต่างชาติที่ไม่ใช่พ่อแม่ได้อย่างไม่ต้องเป็นห่วงว่าเค้าหรืออีกคนที่สนทนาด้วยจะไม่เข้าใจ แต่บางคำยังออกเสียงไม่ชัดนัก เน้นน้ำเสียง K T D N P O ทุกอย่างชัดหมด ยกเว้น S F TH ยังไม่ชัดค่ะ แต่พอย้ำให้พูดก็พูดได้...นุ้ยก็เป็นห่วงเรื่องนี้ แต่พ่อเค้าไม่เป็นห่วงเลย =="
ค่อยๆสอนไปค่ะ ^^
Comment by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on December 26, 2009 at 9:01pm
ขอบคุณมากนะคะคุณแม่น้องแองเจิ้ล สำหรับคำแนะนำ คุณแม่ใช้ภาษาอังกฤษกับน้องมานานยังคะ น้องเค้าพูดเป็นประโยคยังคะ ของอั่งเปาก็เหมือนน้องแองเจิ้ลเลยค่ะ ตัว s อยู่ในคอ อีกอย่างเล็กจัดฟันด้วยอ่ะค่ะจัดมาหลายปีแล้วยังไม่เสร็จซะที เวลาพูดรู้ตัวเลยว่าพูดไม่ค่อยชัด โดยเฉพาะ เสียง th น่ะค่ะก็ยังหนักใจเหมือนกันกลัวว่าน้องเค้าจะพูดไม่ชัดตาม ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยแข็งแรง หนักใจมากๆ
Comment by Danui on December 26, 2009 at 10:16am
คุณแม่น้องอั่งเปาค่ะ สอนคำเต็มไปก่อนค่ะ เค้าจะเข้าใจรูปประโยค
นานๆไป ค่อยสอนเค้าประโยคสั้น แต่น้ำเสียงที่เปล่งออกไปต้องชัดนะคะ เพราะการใช้คำย่อบางคำคนไทยเราออกเสียงยาก
ตัว s ไม่ยากเท่าไหร่ แต่คำย่ออื่นๆ เช่น are shall will would และตัวย่ออื่นๆมากมาย....ต้องออกให้ชัดเจนนะคะ....
Comment by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on December 25, 2009 at 12:40am
ขอบคุณทุกความเห็นเลยนะคะ แต่พอพูดเมื่อไหร่ก็ยังเป็นบัตเตอร์ควายอยู่เลยค่ะ คงต้องค่อยเป็นค่อยไป คำอื่นโดยเฉพาะ s นี่หายตลอด อย่าง this ก็เป็น ดิด อ้อแล้วพวกคำย่อเนี่ย เราต้องสอนน้องเค้าเป็นประโยคเต็ม หรือใช้คำย่อคะ โดยทั่วไปไม่ค่อยเห็นฝรั่งเค้าใช้พวกประโยคเต็มๆ เลย อย่าง What is this? ก็จะใช้เป็น What's this? เลยไม่แน่ใจว่าต้องสอนน้องเค้าแบบไหน พอใช้ What's this? ตัว s ก็จะหายตลอดเลยค่ะ
Comment by แม่น้ำมนต์ on December 24, 2009 at 9:29pm
เหมือนกันเลยค่ะ แต่ว่าเป็นที่ตัวหน้าค่ะ เช่น train friend อะไรทำนองนี้ เลยพยายาม แก้โดยให้ แบบ T say เทอะ เทอะๆๆ train ไม่รู้ว่าจะใช้ได้ไหม( 2.8 ปีค่ะ)
Comment by Danui on December 23, 2009 at 10:09am
อ่านแล้วทำให้นึกถึงลูกสาว
ตอนนี้ลูกสาววัยเกือบสามขวบ ก็พูดไม่ชัดบางคำนะคะ
ทีชัดสุดคือเสียง T K
ส่วนที่ไม่ชัดคือเสียง S F TH L ค่ะ...
ตอนเค้าได้เพิ่งสองขวบ ลูกสาวพูดคำว่า..... be quite ออเสียงเป็น...อี----- ควาย...นั่งฟังทีไรขำทุกทีค่ะ...
แต่ณ.ปัจจุบันพูดชัดแล้วค่ะ....

คำที่ออกเสียงยากสำหรับลูกสาวคือ ตัวที่นำหน้าด้วย s เช่น swim ( ส..อยู่ในคอ แล้วเปล่งเสียงว่า ...วิม)
school (ส..อยู่ในคออีก แล้วเปล่งเสียงว่า คลู)

คงต้องฝึกกันไป...
เพราะอย่างลูกฝรั่ง 100% เอง วัยนี้ก็ยังเปล่งเสียงใช่ว่าถูกต้องหมด
หลานชายวัย สามขวบนิดๆ เค้าก็มีบางคำที่ยังพูดไม่ชัด หรือออกเสียงยังไม่ทุกต้องเท่าที่ควร
แต่เสียง F S TH ชัดมาก และทุกคำจะใส่ TH หมดเลย....=="

ค่อยๆฝึกกันไปค่ะ แรกๆก็กังวลเช่นกัน
อีกคำหนึ่งที่ลูกสาวพูด แล้วย่าเค้าไม่แก้ให้เลยคือคำว่า....Butterfly เหมือนน้องอั่งเปา...แองเจิ้ลจะออกเสียงว่่า...บัต...กะ....ฟลาย.... แล้วคำว่า...anther one ลูกสาวออกเสียงว่า...อา- นา-กะ- วัน
สองคำนี้คุณย่าบอกว่า ไม่ต้องไปแก้ให้ลูกสาว เค้าบอกว่าน่ารักดี แต่เรานี่สิกลัวว่าจะติดไปจนโต...=="
Comment by นิตยา เสริมทำ on December 23, 2009 at 7:09am
สู้ๆค่ะ เริ่มตอน สองขวบครึ่งเหมือนกัน เริ่มมาได้ประมาณ 1 เดือนค่ะ ท้อบ้าง สู้บ้างเป็นบางช่วงค่ะ ตอนนี้ลูกชายไม่ได้ต่อต้านอะไร แม่พูดอะไรก็ฟังบ้าง ไม่ฟังบ้าง แต่เริ่มพูดตามแล้ว
mom : what's this ?
son : what's this ?
mom : dog
mom : dog
ประมาณนี้แหละค่ะ สังเกตดูแล้วอันไหนที่เราสอนเป็นภาษาอังกฤษเลย เค้าก็จะจำเป็นอังกฤษไปเลย อย่าง deer ไม่ได้บอกว่าเป็นกวางค่ะ ถ้าถามเค้าจะบอกว่า deer (เค้าพูดว่า เบียร์ ทดสอบแล้วว่าเค้าพูดไม่ชัดกับตัว ด ไม่ซีเรียส) แต่คิดว่าเค้ารู้ว่าภาษาไทยนะกวาง เพราะว่าพ่อเคยบอกเค้า สู้ๆต่อไปนะค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on December 23, 2009 at 7:04am
น้องกี่ขวบแล้วค่ะคุณแม่ ถ้าเค้าออกเสียง เฟอะ (ฟ.ฟัน) ของคำอื่นๆได้แล้ว คำว่าบัตเตอร์ควายอาจจะมาจากการเล่นคำ สนุกๆของเด็กๆ ก็เป็นได้นะค่ะ บางทีต้นกล้าก็มีคำแปลกๆกลับมาบ้านเสมอๆ อ๊อบใช้วิธีไม่ไปสนใจเค้าค่ะ แต่เราพูดใหม่ให้ถูกต้อง เช่น ถ้าเค้าพูดว่า This is a บัตเตอร์ควาย คุณแม่อาจจะทำเฉยๆแล้วพูดซ้ำว่า This is butterfly บางทีพอเค้ารู้ว่าถ้าเค้าทำอะไรแล้วเรียกร้องความสนใจจากคุณแม่ได้เค้าจะยิ่งทำ ต้นกล้าเคยมีช่วงนึงพูดคำว่า Yes เป็น Yest (เยส เซอะ เทอะ) และทุกคำที่ลงท้ายด้วย S เป็น ST ตอนแรกอ๊อบก็กังวลนะค่ะ แต่ลองใช้วิธีไม่สนใจ อาการนั้นก็หายไปค่ะ....ลองแชร์ดูเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ

ส่วนลุกสาวคนเล็ก (2.4 ขวบ) ยังออกเสียง F ไม่ได้ค่ะ เวลาพูดว่า Butterfly จะกลายเป็น บัตเตอร์บาย ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service