เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มต้นได้ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ คุณแม่ที่มีประสบการณ์ร่วมแชร์หน่อยค่ะ

พึ่งได้รับหนังสือมาตอนปลายเดือน กันยายนค่ะ อ่านครั้งเดียวจบเลยค่ะ ยอมรับเลยว่าทั้งหนังสือและเวปไซต์นี้สร้างแรงบันดาลใจได้ดีจริงๆค่ะ ตอนนี้พึ่งเริ่มคุยกับลูกได้ประมาณ 3 อาทิตย์ค่ะ ตอนนี้คนโตน้องอั่งเปา 2ขวบ 6เดือนค่ะ และคนเล็กน้องหนมจีบ 6 เดือนค่ะ เริ่มต้นยอมรับค่ะว่าท้อมาก เพราะน้องเค้าพูดภาษาไทยได้หมดเลย และน้องค่อนข้างจะแอนตี้น่ะค่ะ อย่างเล็กบอก This is a duck.น้องเค้าก็จะบอกว่า นี่ไม่ใช่ดั๊ค นี่เป็ด หรือหนักหน่อย มาม๊าห้ามพูดภาษาอังกฤษ หรือ ไม่เอา ไม่ yes ประมาณเนี้ยอ่ะค่ะ ตอนนี้ผ่านไป 3 อาทิตย์ค่ะ น้องก็ให้ความร่วมมือดีขึ้นค่ะ ตอนนี้ก็พูดบ้างน่ะค่ะ คำง่ายๆ thank you. , good morning. ,good night. , help me,please.(วลาเล่นกันน่ะค่ะ) ละก็บอกชื่อสัตว์ได้ประมาณ 10 ชนิดน่ะค่ะ ตอนนี้เวลาคุณแม่พูดอะไรน้องเค้าก็จะพูดตาม แต่ไม่ค่อยถูกหรอกค่ะ บางครั้งก็ฟังไม่รู้เรื่องเลย แต่คุณแม่ก็ยังไม่ได้บอกน้องเค้าพูดอย่างนั้นไม่ถูกต้อง ต้องพูดอย่างนี้ กลัวว่าจะไปเร่งรัดน้องเค้าเกินไปน่ะค่ะเดี๋ยวเค้าจะไม่อยากพูดไม่รู้ว่าคุณแม่คิดอย่างนี้ถูกต้องรึเปล่า คุณแม่ท่านใดที่มีประสบการณ์รบกวนช่วยแชร์ด้วยค่ะ เวลาคุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับน้อง น้องเค้าก็จะถาม มาม๊าพูดอะไร เราก็ต้องแปลให้น้องเค้าตลอด อย่างนี้น้องเค้าจะไม่พูดภาษาอังกฤษป่ะคะเพราะคุณแม่คอยแปลให้ตลอด ตอนนี้ก็ใช้สื่อตามที่ในหนังสือแนะนำช่วยเหมือนกันค่ะ น้องเค้าก็ชอบดูแต่ว่ายังไม่ร้องตาม น้องหนมจีบชอบดูมาก บางครั้งคุณแม่ก็เปิดให้ดูใน youtube น่ะค่ะ ส่วนมากจะเป็นเพลงเด็กน่ะค่ะ ไม่รู้ว่าคุณแม่ให้ดูเยอะไปป่าว ตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็เปิด ตอนกลางวันถ้าอยู่ที่ร้านว่างก็เปิด youtube ให้น้องเค้าดูน่ะค่ะ บางครั้งก่อนจะนอนก็ยังเปิดดูกับน้องเหมือนกัน คือคุณแม่เห่อน่ะค่ะ อยากให้น้องเค้าพูดได้โดยเฉพาะน้องหนมจีบ เพราะว่าเค้ายังพูดไม่ได้น่ะค่ะ คุณแม่ก็พยายามจะพูดกับน้องเค้าตลอดเวลาน่ะค่ะ แต่ติดปัญหาที่ว่า รู้สึกว่าเวลาคุยภาษาอังกฤษกับน้องคุณแม่ก็ไม่รู้จะพูดอะไรดี เพราะน้องเค้าก็ยังตอบโต้เราไม่ได้ คุณแม่ก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษด้วยน่ะค่ะ ต้องฟื้นฟูเหมือนกัน บางประโยคคุณแม่ก็ยังพูดไม่ได้ค่ะ อย่างเช่น
อย่าอมนิ้วสิลูก
หนูเอา...เข้าปากไม่ได้นะ
อย่าแกล้งน้องสิ
ห้ามกัดน้องนะ
ประโยคง่ายๆพวกนี้แต่ก็ยังพูดไม่ได้ เฮ้อเราจะรอดมั๊ยเนี่ย เลยอยากให้คุณแม่ที่มีประสบการณ์ทั่งพูดกับลูกคนโต และเด็กเล็กที่ยังพูดไม่ได้น่ะค่ะ ต้องการคำปรึกษาจริงๆค่ะ

Views: 124

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on November 5, 2009 at 11:48am
เหมือนน้องต้นอ้อครับ เริ่มตอนที่พูดไทยเก่งแล้ว ที่บ้านตอนเล็กๆ มาก พูดกับลูกทุกวัน เขาพูดไทยชัดเจน พูดเร็ว พอมาเริ่มใช้ภาษาอังกฤษ ก็เริ่มเหมือน ๆ ทุกคนในเว็บครับ คำสั้น ๆ บ่อย ๆ และจะได้มากในช่วงที่เล่นอยู่กับลูก เขาต้องการอะไร เราพูดย้ำ เขาจะพูดตามได้ ไม่กี่ครั้งจะได้คำนั้น เช่น give me a ....... I want a ..... เพราะเป็นช่วงที่อารมณ์ดีและกำลังต้องการให้ช่วย ต่อไปพูดกับพี่ น้องจะได้ด้วยครับ กำไรสองชั้น สู้ๆ ครับ
Comment by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on November 2, 2009 at 9:37pm
สู้ๆๆนะคะ ตอนนี้ลูกเรา 4 เดือน แต่ก็พยายามพูดกับเค้า เท่ากับเราได้ฝึกตัวเราเองไปด้วย ผิดบ้างเพี้ยนบ้าง แต่สักพักจะชินไปเอง
Comment by Ruedee on November 2, 2009 at 3:53pm
แวะมาให้กำลังใจค่ะ สู้สู้ด้วยกันนะคะ
Comment by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on November 1, 2009 at 10:07pm
ขอบคุณมากนะคะคุณ suporntip มีอะไรจะคุยกับลูกอีกตั้งเยอะน่ะค่ะ ขอบคุณมากจ้า
Comment by Suporntip Khajitwattanakul on November 1, 2009 at 3:00pm
Momy's going to do washing. WIll be back shortly.
Momy's going to shower.
Momy's getting dressed.
Momy's having breakfast.
Momy's hanging clothes. You will help momy when you grow up.
Momy's going to bath you. Take of your shirt. Take of your napie.
Soap you. Rub your neck. Rub your shoulder. Clean your chest, tummy., butt, thighs, legs.
Put you in the water.
Finish.
Put you on the towel.
Dry you.
Put on shirt. Put on napie. Comb your hair.
Who are in the mirror.
Little pretty girl's in the mirror.
You are my princess.
you 're my angel.

Momy's going to work . See you at lunch time.
Hello. How are you. Have you been good.
Comment by Suporntip Khajitwattanakul on November 1, 2009 at 11:54am
พูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่เกิดค่ะ ตอนนี้ สี่เดือนกับห้าสัปดาห์แล้ว ที่ พูดบ่อย ๆ คือ
good morning, how are you this morning, have you enough sleep?, are you hungry?, would you like some milk?,
milk is comming, momy's heating up milk, wait a moment,are you sleepy?, you want to play , you're not hungry.,
momy's going to do washing.,
Comment by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on October 30, 2009 at 11:43pm
ขอบคุณคำแนะนำจากคุณยี่หวานะคะจะลองทำตามดูมั่งค่ะ และขอบคุณคุณsucheera มากนะคะที่แนะนำเวปไซต์ดีๆค่ะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ กำลังหา sign เหมือนกันเลยในเวปมีพอดี ขอบคุณมากนะคะ เป็นกำลังใจให้จ้า สู้ๆนะคะได้ผลยังไงจะมาเล่าอีกทีจ้า
Comment by sucheera on October 30, 2009 at 4:09pm
มีปัญหาเหมือนกันเลยค่ะ แต่ว่าชีรามีลูกคนเดียวค่ะ ตอนนี้จะสี่เดือนแล้ว เวลาจะพูดภาษาอังกฤษก้อไม่รู้จะพูดกับลูกยังงัยเหมือนกันค่ะ บางทีก้อนึกประโยคไม่ออก แต่ก้อพยายามค่ะ
เว็บไซต์นี้ เพิ่งเ้ข้าไปดูน่าสนใจดี ครับ http://kindersay.com เอามาจากคุณ นรณฤต ค่ะ ลองเข้าไปดูนะคะถึงจะไม่มากแต่ก้อมีประโยชน์ค่ะ
Comment by ยี่หวา on October 30, 2009 at 11:03am
อดทนอีกนิดนะคะ ดิฉันลูกโตแล้วค่ะ แต่น้องมีพื้นฐานศัพย์เยอะพอสมควร เลยใช้วิธีเริ่มต้นประโยคให้แล้วให้เติมคำในช่องว่างค่ะ เช่น เวลาน้องพูดภาษาไทยมา เช่น หนูอยากได้ขนม ก็จะเริ่มต้นประโยคภาษาอังกฤษให้เค้าว่า May I have some .... เค้าก็จะเติมคำในช่องว่างว่า snack, please. ตอนเด็ก ๆ กว่านี้ก็ใช้วิธีตั้งคำถาม What is this? What is that? Would you like some....? อะไรพวกนี้หละค่ะ และจากประสบการณ์นะคะ ใช้หนังสือจะช่วยให้เด็กการอ่านและมี interaction กับเรามากกว่า VCD หรือ คอมพิวเตอร์นะคะ แต่การใช้ VCD หรือคอมฯ ช่วยในเรื่องการออกเสียง หากคุณแม่ไม่มั่นใจเรื่องการออกเสียงอาจหา picture dictionary ที่มีไฟล์เสียงประกอบและเปิดให้น้องฟังไปพร้อมกับการอ่านหนังสือก็ช่วยได้เยอะค่ะ สู้ ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service