เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะเพื่อนบ้าน...ผ่านปีใหม่นี่ก็ล่วงผ่านตรุษจีน พ่วงด้วยวาเลนไทน์ ปีนี้น่าจดจำมากเพราะเจ้าเฟียนเข้าโรงพยาบาลวันที่ 13-14 กพ. พอดิบพอดี เนื่องมาจากท้องเสีย ตัวร้อน หมอวินิจฉัย... ชื่อจริง นพ.วริช ค่ะ ว่า ลำไส้อักเสบ ร่างกายอ่อนเพลีย เสียน้ำมาก นอนให้น้ำเกลือที่ โรงบาลจะดีกว่าน่ะ เสียน้ำมากเดี๋ยวเด็กจะช็อค (อ๋า..แม่ช็อคซะก่อนแล้ว) สงสารเค้านะพูดไม่ได้บอกไม่ได้ อายุ 10 เดือน นอนดิ้นกระแด่วให้พยาบาลแทงเข็มให้น้ำเกลือ ช๊อตนี้ทารุณมากสำหรับแม่มือใหม่อย่างเรา เรารับไม่ได้ i cannot accept ใช่อะเปล่านี่ มั่วแน่ๆ ตอนนั้นปลอบใจลูกว่า i love u baby, be cool, you will get well soon, baby, my heart i love you... be cool, you will get well... .ใครมีประโยคที่ดีกว่านี้ไหม โปรดชี้แนะด้วยค่ะ ตอนนั้นนึกได้แค่นี้จริงๆ

ใส่สายน้ำเกลือที่หลังเท้า เพราะว่าเส้นเลือดที่มือเล็กมากๆ ให้น้ำเกลือไป ครึ่งชั่วโมง ก็ bird, bird ได้แล้วละค่ะ ... น้ำหนักลดไปแค่ 1 กก. ตอนนี้อัพขึ้นมาเท่าเดิมแล้วค่ะทุกอย่างปกติดีไม่มีอะไรต้องเครียดแล้ว มีอย่างหนึ่งที่ผิดปกติคือ ออกจากโรงบาลได้ 2 วัน หิวนมอย่างมากจากแต่เดิมดูดวันละไม่เกิน 10 ออนซ์ตอนนี้ปาเข้าไปตั้งเกือบ 25 ออนซ์ สงสัยจะเก็บกดกินนมไม่ได้มาหลายวัน

เฟียน อายุ 10 เดือนพัฒนาการ 2 ภาษานับว่าพัฒนาขึ้นมาก เพลง it's a dog ที่ฟังมา ตั้งแต่อายุ 6 เดือนก็ยังต้องฟังต่อไป ท่าทางประกอบเริ่มมาแล้ว ทำท่าเป็นนกเป็นแมวเป็นหมา น่ารักเชียว เข้าใจศัพท์มากขึ้น มีวันหนึ่งบอกว่าให้เอาหนังสือไปให้ปะป๊า give a book for papa,,, let go เฟียนก็คลานพร้อมกับคาบหนังสือไปให้ ปะป๊า (คล้ายๆ a dog นะ แหมแต่เด็กยังเดินไม่ได้ เค้าก็เลยทำแบบนี้แหล่ะ) เก่งนะ กับประโยคนี้ Who is no. 1... hand up เฟียนยกมือตลอด ตอนที่ลองพูดครั้งแรกแล้วเฟียนยกบุปเลย ขนลุกซู่เลย surprise มากๆ เค้ารู้ได้ไงน่ะ .... จะเรียกว่า สำเร็จได้ไหมค่ะ ... เพื่อนบ้าน

Views: 90

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on February 25, 2010 at 8:49am
เห็นภาพที่ขา นึกถึงน้องกุนเข้าร.พ.2-3 ครั้ง เจาะให้น้ำเกลือหลายที่ ฮือๆๆๆๆ เห็นแล้วไม่อยากให้ลูกเข้ารพงอีกจะดูแลเองไม่ฝากใครแล้ว แต่ทำงัยด้ายเราต้องทำงานเข็มแข็งๆๆๆๆ ไม่เอาแล้วไม่อยากให้ลูกโดนให้น้ำเกลืออีก
ตอนนี้ใส่อังกฤษให้น้องกุนไม่เต็มที่นัก แต่ก็พยายามเพาะว่าสมองเราไม่รับขอเวลาไปผักผ่อนก่อน
คุณแม่สู้ๆๆคะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on February 21, 2010 at 1:44pm
น้องเฟียนเก่งค่ะ เขาเข้าใจ เขารอ input จากคุณแม่เยอะ เลยนะคะ คุณแม่ สู้ๆค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on February 21, 2010 at 1:23pm
เด็กๆ ถูกแทงเส้นน่าสงสารจริงๆค่ะ
Comment by นันทิยา (แม่น้องตังเม) on February 20, 2010 at 8:44pm
อ๋อ..ลืมบอกว่า น้องตังเมก็เคยโดนให้น้ำเกลือมาแล้วตอน 1 ขวบ ตอนนั้นเป็นร้อนในทั้งปากเลย กินอะไรไม่ได้ เราให้คุณพ่อเค้าอุ้มน้องตังเมไปกับพยาบาล เราไม่ไปด้วยเลย เพราะคิดว่า หากเห็นลูกร้องคงทำใจไม่ได้เหมือนกัน สู้ไม่ไปให้เห็นเลยดีกว่า
Comment by นันทิยา (แม่น้องตังเม) on February 20, 2010 at 8:40pm
ดีใจด้วยค่ะ ก็น่าจะเรียกว่าสำเร็จไปอีกขั้น ยังมีอีกตั้งหลายขั้นกว่าจะถึงเส้นชัย ก็ต้องสู้ๆกันต่อไปนะคะ (ก็ดันหลงเข้ามาอาศัยในหมู่บ้านนี้แล้วนี่นา)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service