เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ย้อนกลับไปตอนที่ลูกเกิดปัญหากับการแข่งเดี่ยวเปียโนกับสถานที่เรียนตั้งแต่เริ่มของสยามกลการคุณครูจะเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อจบคอร์ส(course)คุณครูคนแรกดีมากครับปูพื้นฐานได้ดีมากเมื่อจบคอร์สแรกคุณครูลาออกครับคุณครูคนที่สองดีมากเช่นเดียวกันครับบอกทิศทางชัดเจนขึ้นทำให้เรารู้เป้าหมายชัดมากแต่ก็มีเหตุต้องลาออกเมื่อสอนไปเพียง 3 เล่ม (หลักสูตร4 เล่มจบ) ครูคนที่ 3 เข้ามาสอนต่อทำให้เด็กหลายคนในห้องหยุดเรียนเพราะความสนุกและความเป็นธรรมชาติที่แท้จริงหมดไปจบเล่ม4 ของคอร์สที่2เริ่ม คอร์สที่3 ครูคนที่ 4 มาสอนตอนนี้พ่อแม่ไม่ต้องเข้าไปแล้ว คุณครูใจดีครับแต่เด็กไม่ได้ จากการที่บันทึกการเรียนของลูกตลอดทำให้รู้พัฒนาการของลูกและคุณครูผมฟังอยู่ 2ปีเพื่อให้โอกาสคุณครูและส่งน้องบุ้งเพื่อแข่งเดี่ยวด้วยซึ่งเป็นครั้งแรกของน้องบุ้งที่จะเข้าแข่งขัน เรียนเพื่อแข่งกับครูคนที่ 3 ตอนเรียนในห้องไม่มีปัญหาแต่เรียนเดี่ยวเพื่อแข่งกลับมีปัญหา(อ่านได้ใน Music By Heart6 )ทำให้ต้องถอนตัวขณะนั้นก็หาที่เรียนใหม่ด้วยบังเอิญไปพบครูคนที่2 สอนอยู่สยามกลการแต่คนละสาขาเล่าปัญหาให้ฟังคุณครูเข้าใจให้ลองเรียนกับกลุ่มใหม่ทันทีและจะส่งแข่งด้วยในแบบคู่( duat )เพราะแข่งเดี่ยวฝึกไม่ทันและน้องบุ้งขาดความเชื่อมั่นด้วยคุณครูสอนคลาสสิกแต่สอนเป็นกลุ่มและส่งสอบเกรดของ TRINITY ด้วย ผมถามน้องบุ้ง น้องบุ้งบอกตกลงช่วงนั้นเรียนดนตรี 3 ที่พร้อมกันเพื่อไม่ให้ครูคนที่ 4 เสียนํ้าใจเรียนคอร์สที่3 จนจบเล่ม 3แล้วถึงหยุดเรียนเหลือเรียนกับครูตุ่นและครูคนที่สองโดยแยกชัดเจน POP and JAZZ เรียนกับครูตุ่น CLASSIC เรียนกับครูคนที่ 2 " target="_blank">ตอนหน้าทำไมต้องเรียนClassic ตอนนี้ดูการแข่ง DUAT ครั้งแรกของน้องบุ้งครับ

Views: 398

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Bai-toey on March 9, 2011 at 1:40pm
Duat เนี่ยยยย ฟังสนุกเพลินเชียวค่ะ .. เรื่องดนตรีเนี่ย สำหรับเตยก็ไม่มีความรู้อะไรเท่าไหร่ สงสัยต้องอาศัยเรียนไปพร้อมลูกแน่ๆ เลยค่ะ .. ศัพท์แสงทางดนตรีเนี่ย ไม่กระดิกเลยอ่ะค่ะ
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on December 4, 2009 at 10:25pm
คุณแม่ต้องบันทึกการสอนของคุณครูด้วยmp3 ไม่ต้องให้คุณครูรู้ให้น้องกด recก่อนเข้าห้องถ้าคุณครูรู้จะสอนไม่เป็นธรรมชาติแล้วwrite ลงแผ่นcd ตรงไหนไม่ได้ฟังซำ้้หลายๆครั้งอาจใช้หูฟังแบบครอบศีรษะเพื่อความชัดเจนแล้วให้น้องทบทวนโดยแบ่งทบทวนภายในหนึ่งสัปดาห์ข้อสำคัญต้องทบทวนหลังจากเรียนมาไม่เกิน24ชั่วโมงเพราะความจำชั่วคราวยังพอหลงเหลืออยู่ว่างๆคุณแม่ลองฟังดูบ้างก็ได้ เด็กงอแงเพราะเขาซ้อมเองไม่ได้เพราะจำที่เรียนมาไม่ได้ขาดความเชื่อมั่นครับ
Comment by ชัญญกัญญ์ on December 4, 2009 at 7:30pm
น้องอาร์มเรียนที่ KPN ช่วงหลังๆ งอแงกับครูบ่อยมาก จนครูต้องให้แม่เข้าไปนั่งในห้องด้วย น้องอาร์มเพิ่งขอเปลี่ยนครูแค่ครั้งเดียว ส่วนที่ผ่านมาครูลาออกซึ่งเป็นครูที่ถูกใจลูกมาก หลังจากครูคนนี้ลาออก ก็เรียนกับครูคนใหม่ซึ่งคุมน้องอาร์มไม่อยู่ แม่ถามลูกว่าต้องการเปลี่ยนครูมั้ย ลูกยืนยันขอเปลี่ยน ก็เลยเปลี่ยนให้ โดยครั้งแรกให้ทดลองเรียนกับครูคนใหม่ดูก่อนว่าถูกใจมั้ย ซึ่งลูกก็พอใจก็เรียนมาตลอดจนปัจจุบัน ก็เริ่มงอแง เวลาต่อเพลงใหม่น่ะค่ะ จะบ่นว่าเล่นไม่ได้ แต่พอซ้อมบ่อยๆ ก็ได้ทุกที ทำยังไงดีค่ะ เขาจะงอแงทุกครั้งที่ต่อเพลงใหม่ ถามเขาว่าจะเปลี่ยนครูคนใหม่มั้ย ก็ไม่เปลี่ยนบอกชอบครูคนนี้
แต่ไม่ถามหรอกน่ะค่ะว่า อยากเลิกเรียนมั้ย กลัวคำตอบค่ะ แฮ่ แฮ่......
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on December 1, 2009 at 3:20pm
ตอบนะครับ
1.เดิมที่ก็ไม่มีเป้าหมายหรอกครับเพียงต้องการให้ลูกมีดนตรีในหัวใจและช่วยผ่อนคลายเวลาเกิดปัญหาเท่านั้นแต่เมื่อเรียนจบคอร์ส Jmc ต่อ Jxc คุณครูก็เล่าให้ฟังเรื่องเกรดของเปียโนและเส้นทางการเรียนต่อทางด้านดนตรีว่าเปียโนจะมีโรงเรียนสอนของอังกฤษมี TRINITY และ ROYAL มีสาขาไปทั่วโลกเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้สามารถสอบเทียบเกรดได้ในเมืองไทยมีทั้ง 2 โรงเรียนเป็นเกรดเปียโนCLASSIC และ JAZZ หลักสูตรพื้นฐานคือเกรด 8 โดยเิ่ริ่มจาก 1 และมีระดับสูงขึ้นไปถ้าจบเกรด8 ก็สามารถเป็นครูสอนได้และเป็นที่ยอมรับของทุกสถาบันดนตรีทั่วโลกเหมือน ISO9001
2.ใช่ครับเราต้องการค้นหาศักยภาพที่แท้จริงตามธรรมชาติของเด็กเพื่อไม่ให้ช่วงทองหายไป
3.ได้ครับขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็กเพราะการแข่งขันมีหลายรูปแบบมากและเทคนิคของคุณครูที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้เด็ก
4.อ่านข้อ 1.
5.มีผลเสียถ้าเปลี่ยนแล้วเด็กเก็บไม่ได้จากวิธีการถ่ายทอดพัฒนาการจะไม่ก้าวหน้า
6.แรกเริ่ม ควรซื้อเปียโนไฟฟ้าบำรุงรักษาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ราคาประหยัด นํ้าหนักคีย์ใกล้เคียงAcoustic Piano ตัวที่น้องบุ้งใช้อยู่ถือว่าคุ้มค่ามากราคา 29,000 บาทดูจากคลิปเรื่อง เรียนดนตรีอย่างไรให้มีความสุข 2 หรือคลิปการแสดงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติของน้องบุ้งตัวเดียวกันครับ
7.หลักสูตรดนตรีพื้นฐาน Jmc คุณครูใช้เปียโนอยู่หน้าชั้นเรียน เด็กใช้ Electone แต่กลับมาฝึกที่บ้านต้องใช้เปียโนครับเด็กสามารถปรับนํ้าหนักในการกดคีย์ได้ครับ
ของแจกเราแจกให้ครับเป็นกำลังใจสำหรับครอบครัวที่มีเวลาให้กับลูก กาหนาฉ่ายน่าจะได้ตอน 1 ขวบครับ
Comment by กาหนาฉ่าย on December 1, 2009 at 4:49am
อ่านปุ๊บมีคำถามอีกแล้วค่ะ ไม่รีรอขอถามดังนี้

1. อยากให้คุณพ่อขยายความเรื่อง เป้าหมาย และทิศทางที่คุณครูคนที่ 2 อธิบายได้ไหมค่ะ เืพื่อจะเป็นไอเดียให้ตัวเองในการตั้งเป้าหมายอ่ะค่ะ
2. ครูแต่ละท่านถนัดแนวเพลงไม่เหมือนกัน แสดงว่าเราก็ต้องเรียนกลับครูหลายหรือเปล่าค่ะ อย่างที่คุณพ่อยกตัวอย่างของน้อง
3. เด็กทุกคนที่เรียนดนตรีสามารถเข้าแข่งได้หรือเปล่าค่ะ หรือจะต้องให้ครูเป็นคนแนะนำว่าคนนี้มีแวว ถึงจะส่งเข้าแข่งได้
อยากทราบเพราะว่า ถ้าครูส่งเสริม แล้วตอนหลังมาบอกเด็กว่าแข่งขันไม่ได้ อย่างเนี่ย เสียความรู้สึกเหมือนกัน
4. TRINITY คือ อะไรค่ะ
5. เปลี่ยนครูบ่อยมีผลเสียมากไหมค่ะ
6. ถ้าเราสนใจจะซิ้อเปียนโน คุณพ่อพอจะบอกราคาคร่าวๆ ได้ไหมค่ะ และเราควรซื้อมือหนึ่ง หรือมือสองก็ได้ (ถามไว้เป็นไอเดียเก็บตังอ่ะค่่ะ
7. ตอนเริ่มหัดเรียนให้หัดจากอิเลคโทนก่อน มีข้อแตกต่างกันมากไหมค่ะ ในเรื่องของคุณภาพเสียง และราคา

วันนี้ขอแค่นี้ก่อน ไม่รู้ว่าที่ถามไปจะสะเป่สะป่ะไปหรือเปล่า ถามเยอะอย่างนี้ ไม่ต้องรีบตอบก็ได้นะคะ่ (ว่าแต่ถามเยอะ คุณพ่อบอกมีของรางวัลให้ ยังแจกอยู่หรือเปล่า แบบว่างกค่ะ)

ขอใ้ห้คุณพ่อและน้องบุ้งมีความสุขกับเสียงดนตรีค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service