เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มต้นสอนลูกจากศูนย์

  สวัสดีค่ะ ชาวหมู่บ้านสองภาษาทุกท่าน

        หน่อยเป็นสมาชิกมานานพอสมควร แต่ไม่เคยเล่าประสบการณ์การเลี้ยงลูกเลย เพราะปกติเป็นคนที่พูดไม่เก่งค่ะ พอดีผู้ใหญ่บิ๊กแนะนำให้ลองแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกลงบล็อกดู   เลยขอลองดูค่ะ   เริ่มตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลยค่ะ ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า แรกเริ่มเดิมทีหน่อยพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยค่ะ ภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์ " ควรปรับปรุง "  คะแนนเต็มสิบได้สอง อะไรประมาณนี้ค่ะ  บ้านเราตั้งใจไว้เลยว่า เราจะเลี้ยงลูกเองตั้งแต่ลูกเกิด  หลังจากคลอดลูกแล้ว หน่อยจึงลาออกจากงานทันทีเพื่อเลี้ยงลูกอย่างเดียว   ทำให้น่อยมีเวลาศึกษาหาความรู้และทุ่มเททุกอย่างให้ลูกได้เต็มที่  หน่อยได้อ่านหนังสือเรื่อง( รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว) ก็เกิดความคิดเรื่องการพูดภาษาอังกฤษกับลูกค่ะ  แต่ เอ เราจะสอนลูกได้มั้ย จะเริ่มต้นยังไงดีล่ะ ตอนนั้นรู้แต่เพียงว่า อยากให้ลูกพูดภาษอังกฤษ และคิดว่าถ้าเรามุ่งมั่นทำอะไรซักอย่างเราต้องทำได้ (ขอลองทำจนสุดความสามารถก่อน)  แต่เราไม่มีหลักเกณฑ์ในการสอนลูกเลย พอดีมีเพื่อนแนะนำหนังสือ " เด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้ "  อืม อ่านแล้วชอบมากๆเลยค่ะ   แบบว่าตอบโจทย์ของเราได้ หลังจากนั้น หน่อยจึงวางแผน หมายถึงเขียนแผนเพื่อตั้งเป้าหหมายในการสอนลูกค่ะ   

     1   ปรึกษาคนในครอบครัว หาแนวร่วมก่อนเลย  เพื่อที่เค้าจะได้ไม่ต่อต้านเราค่ะ

     2   เราต้องเป็นครูที่ดีก่อน เตรียมความรู้ให้พร้อมน่ะค่ะ  หาสื่อทุกอย่างที่จะใช้สอนลูก จนมาเจอคำว่า phonic เอ งงค่ะ สมัยที่เราเรียนไม่เห็นครูเคยสอนเลย  เอาละเริ่มเรียนมันตอนนี้เลยละกัน  เราจะได้ออกเสียงได้ถูกต้องจริงๆ    เลยถึงบางอ้อว่าเค้าออกเสียงกันแบบนี้นี่เอง

     3   ติดจานดาวเทียมเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ   ( เพื่อการนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ)   คือบ้านเราจะดูรายการทีวีทุกรายการเป็นภาษาอังกฤษ   ดูไทยบ้างแต่เป็นส่วนน้อย  ภาษาบ้านเราพัฒนามากขึ้นได้มาจากส่วนนี้มากกว่า 50% ค่ะ  

     4  บอกตัวเองว่าไม่คาดหวังในตัวลูกมากเกินไป  เราทำไปเรื่อยตามความสามารถที่เรามี

        

          ช่วงระยะเวลาที่ทำตามแผนนี้ก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกไปด้วยตามแนวคิดเด็ก 2 ภาษา และพยายามออกเสียงให้ชัดและเคลียร์ที่สุด เป็นการฝึกตัวเองไปในตัว ( หลังจากที่ศึกษาเรื่องการ phonic  แล้ว )  เพราะนี่เป็นหลักสำคัญมากค่ะ ถ้าลูกพูดออกเสียงไม่ชัด เราจะได้สอนลูกได้ถูกต้อง อย่างเช่น คำว่า start  ต้องออกเสียงตัว r ด้วย อะไรประมาณนี้ค่ะ  แล้วก็ check การออกเสียงที่เวป  freedictionary.com  ทุกคำที่เราไม่รู้และไม่แน่ใจ  

         เคยท้อและรู้สึกกดดันมากค่ะ  เครียดมากช่วงที่ลูกพูดเก่งขึ้น ช่างซักช่างถามมากขึ้น  โอย อยากจะบ้า ตอบลูกไม่ได้อ่ะค่ะ  เลยหยุดไปช่วงนึง  เราหยุดไปพักสงบสติอารมณ์ตัวเองค่ะ หยุดไปประมาณ 3  เดือน กลับเข้ามาเอากำลังใจในเวปจากการดูคลิปค่ะ    แล้วก็คิดได้ว่า ถ้าเราหยุด ทุกอย่างที่เราทำมาจะสูญเปล่า จึงกลับมาฮึดสู้อีกครั้ง  แบบไม่กดดันตัวเองอีกต่อไป คือพูดไทยเวลาที่ตอบไม่ได้ค่ะ แต่ก็ยังเน้นว่าภาษาของแม่ที่พูดกับลูกคือภาษาอังกฤษค่ะ  ทุกวันนี้ก็ยังต้องพัฒนาต่อไป    เราต้องพยายามและมุ่งมั่นเพื่อสิ่งที่เราตั้งเป้าเอาไว้ค่ะ

         ต้องขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กและบ้านหลังนี้มากๆ ที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆให้คนไทยค่ะ  

 

Views: 3716

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ruangrong wiphaka on October 27, 2012 at 10:56pm

ขอโทษค่ะที่ตอบช้า  ตอนนี้ต้องรอซื้อ dream box ไม่รู้ว่าเรียกอย่างนี้รึป่าวนะคะ  เพราะโดน block สัญญาณ  กำลังดูๆอยู่ว่าจะติดเป็นแพคเกจไหนดี ตอนนนี้เลยใช้วิธีฟัง CNN online ไปก่อนน่ะค่ะ

Comment by kanisracha matnog on October 13, 2012 at 3:12pm

ขอบคุณมากค่ะ ติดเป็นแบบไหนคะ รายเดือนหรือเปล่าคะ

Comment by ruangrong wiphaka on October 13, 2012 at 11:41am

ตอบคุณ kanisracha matnog  บ้านหน่อยติดจานของทรูค่ะ   เพราะมีรายการหลากหลายมาก  และที่ชอบมากคือไม่มีซับไทยเวลาดูหนังหรือการ์ตูนน่ะค่ะ 

Comment by kanisracha matnog on October 10, 2012 at 8:03am

สวัสดีค่ะ อยากรบกวรคุณ ruangrong wiphakaหน่อยค่ะ ตั้งใจจะติดจานดูภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าต้องติดจานอะไรดีจึงจะมีภาษาอังกฤษ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค้า ขอบคุณล่วงหน้ามากค่ะ

 

Comment by nichapa mongkol on June 9, 2012 at 7:21pm

พอดีพึ่งได้เข้ามาขอคำแนะนำ หลังจาก อ่าน" รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว" และติดตาม พูด 2 ภาษา มาพอสมควร แต่กำลังจะได้เริ่มต้นทำ จึงอยากขอคำแนะนำค่ะ ว่า ควรซื้อหนังสือเรียงจากเล่ม 1 ไป หรือว่าซื้อเล่มสำหรับผู้ใหญ่ก่อนดี เพราะลูกกำลัง จะ 1 ปีครึ่ง และแม่ก็ได้ งู ๆ ปลา ๆ  หรือจะซื้อเป็นแผ่นซีดีให้ลูกฟังไปเลยดีค่ะ แต่กะไว้ว่าจะไปซื้อเล่ม 1 มาอ่านก่อนค่ะเพราะตรงกับลูก ตอนนี้ยังสับสนอยู่ค่ะ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง อ่านของบล็อคคนอื่นบ้างแล้วแต่อยากได้กระจ่างกว่านี้หน่อยค่ะ 

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on April 6, 2012 at 9:51pm

ช่วงนี้ท้อๆ เรื่องภาษาของเเม่ ขอเข้ามาอ่านกระทู้นี้อีกครั้งนะค่ะ

Comment by ณัททตา ผลสุวรรณ on April 6, 2012 at 12:39pm

อ่านแล้วเข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ เพราะกำลังเจออยู่ ตัวดิฉันเองก็อ่อนภาษา Eng มาก ถึงแม้เคยเรียนคอร์ส การสนทนามาบ้าง แต่มาใช้กับลูก คลังศัพท์ก็น้อย การออกเสียงก็แย่ เวลาสอนลูกนึกแล้วนึกอีก จนบางครั้ง พูดภาษาไทยไปเลย เวลานี้รู้สึกกดดันมากว่าเราจะเริ่มจุดไหนดี ในการสอน พยายามใช้เวลาตอนพักเที่ยงหาข้อมูล ให้มากที่สุดในการออกเสียง แต่พอตอนเย็นกลับไปเจอเจ้าตัวเล็ก  ไม่รู้ว่าจะเริ่มเป็นบทสนทนาเลยหรือจะต้องมาสอนคำศัพท์ก่อนดี ยังจับทางไม่ถูกค่ะ แต่ไม่ท้อนะค่ะ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ดิฉันคนเดียวที่พยายาม ยังมีคุณแม่อีกหลายท่านก็กำลังพยายามอยู่ เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนค่ะ ^_^

Comment by ruangrong wiphaka on March 7, 2012 at 7:59pm

@ gitanjali saengsang   เรามีเพื่อนที่มีอารมณ์แนวๆเดียวกันเยอะนะคะ  และสิ่งที่มีเหมือนกันคืออยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ เป็นเด็ก 2 ภาษา  เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เรามีโอกาสแค่ครั้งเดียวถ้าปล่อยให้มันผ่านไป ก็น่าเสียดายแย่เลยค่ะ     หน่อยก็ได้จากการดูการ์ตูนกับลูก   แล้วก็หาความรู้ไปเรื่อย ดูทุกอย่าง   andrew big  ,   english breakfast  ,  wing wing english  และอื่นๆอีกมากมาย  ดูไปเถอะค่ะ ความรู้ทั้งนั้น    :)

Comment by gitanjali saengsang on March 5, 2012 at 10:44pm

อารมย์เดียวกันเลยค่ะ คือไม่เก่งภาษาเอามากๆเช่นกัน อ่านของคุณหน่อยยังกับเรื่องของตัวเองเลยค่ะ แต่ที่บ้านใช้วิธีดูหนังเป็นภาษาอังกฤษค่ะ แต่มาได้จริงๆ ก็ตอนดู caliiou กับลูกเนี้ยแหละค่ะ 

Comment by ruangrong wiphaka on January 26, 2012 at 1:37pm

       สวัสดีค่ะ คุณนภาพร   ตอนที่เริ่มทำก็มีความรู้สึกเหมือนกันเลยค่ะ  กลัวพูดผิด กลัวสำเนียงไม่ดี เพราะเราไม่เก่งจริงๆค่ะ  แต่เมื่อเราให้เวลากับมันเต็มที่  ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจและไม่หยุดที่จะทำ  เราจะไปถึงจุดหมายได้ค่ะ   หน่อยมีสมุดจดบันทึกประโยคภาษาอังกฤษที่พร้อมพกพาไปด้วยทุกที่  และเอาขึ้นมาอ่านทุกครั้งที่มีเวลาว่าง จนพ่อพันช์แซวว่า ยังกะจะสอบเอ็นทรานซ์    :)   และคนรอบข้างก็มองเราแปลกๆ  แบบว่าเวอร์ แต่หน่อยไม่สนใจค่ะ  เรื่องของเรา เราจะสอนลูกเรา  อย่าได้ไปแคร์ใครค่ะ   

       น้องชอบภาษาอังกฤษเป็นทุนอยู่แล้ว   ยิ่งดีเลยค่ะ   หน่อยว่าไม่มีอะไรที่สายเกินไปหรอกค่ะ  เราเริ่มทำไปเรื่อยๆ ทีละเล็กทีละน้อย  ตอนแรกหน่อยก็พูดเป็นคำๆ  แล้วก็เริ่มเป็นประโยคสั้นๆ   ที่นี้ประโยคก็เริ่มยาวขึ้นเพราะคลังคำศัพท์เราเริ่มมีมากขึ้น  แต่กว่าจะพูดประโยคยาวได้ก็ต้องใช้เวลาในการสะสมคลังคำศัพท์อยู่นานพอควร  อ้อ    หน่อยเคยอ่านหนังสือจำไม่ได้แล้วว่าหนังสืออะไร แต่มีคำแนะนำที่ดีมากอยู่อันนึงที่หน่อยกำลังพยายามทำอยู่ คือ  ให้เราลองคิดทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ  เวลาที่อยู่คนเดียว คิดนั่น คิดนี่ ก็ลองคิดเป็นภาษาอักฤษดู     นี่เป็นการฝึกสมองที่ดีมากๆ   แล้วทำให้เราไปค้นคว้าหาคำศัพท์ที่เรายังไม่รู้เพิ่มเติมอีกด้วยค่ะ     ก็ต้องพยายามกันต่อไป    เรามีเพื่อนๆที่น่ารักในบ้านนี้คอยช่วยเหลือกันอยู่แล้ว   และทุกคนก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะทำให้ลูกของเราเป็นเด็ก 2 ภาษา   อย่าท้อค่ะ  สู้ๆไปด้วยกัน แม้หนทางจะยังอีกยาวไกล แต่หัวใจก็เบิกบานได้นะคะ  เพราะเรามีเพื่อนเยอะแยะเลยค่ะ   หน่อยขอเอาใจช่วยค่ะ       

 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service