เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เราเป็น Single Mom คะ เลี้ยงลูกคนเดียวตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน โดยรู้จักกับเว๊บสองภาษาด้วยความบังเอิญที่เสิร์ทหาข้อมูลให้การเลี้ยงลูกในอินเตอร์เน็ตก้อเลยเกิดแรงบันดาลใจเริ่มฝึกลูกตั้งแต่ 1.3 เดือน ผ่านมาเกือบ 2 เดือน เราทำงานวันจันทร์-เสาร์ มีเวลาอยู่กับลูกช่วงเย็นตั้งแต่ 19.00 น. ทุกวันและวันอาทิตย์ 1 วัน ตอนกลางวันจะอยู่กับยาย ซึ่งยายจะพูดภาษาไทยกับลูกทุกวันอยู่แล้ว ตอนเย็นเราก้อพูดภาษาอังกฤษ(ช่วงแรกคนรอบข้างคัดค้านมากแต่คนอื่นพูดไงเราก้อไม่สนใจอะ (ลูกฉันอะ คิดในใจ ทุกคนต่างสอนลูกไม่เหมือนกันแต่ลุกฉัน ฉันจะต้องสอนเค้าแบบฉบับของฉันเองซิ) สุดท้ายคนรอบข้างก้อเริ่มเห็นในสิ่งที่เราทำว่ามันมีผลเป็นอย่างไร เพราะเห็นพัฒนาการของลุกเราน้องไทค์สามารถเข้าใจทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ยกตัวอย่างคำง่ายๆ เช่น คำว่า นั่งลง  sit down, Please. ซึ่งยายพูดว่านั่งลง ลูกก้อปฏิบัติ แม่พูดว่า sit down ลูกก้อทำได้ ซึ่งเด็กเค้าจะไม่งง (อย่างที่คุณบิ๊กบอกจริง ๆ) และยิ่งได้ศึกษาหนังสือ รอให้ถึงอนุบาลก้อสายเสียแล้ว (ซึ่งคุณ ป. ปลา ส่งไฟล์หนังสือมาให้) ซึ่งยิ่งมั่นใจว่าเราเดินมาถูกทาง อย่าไปเครียดกับภาษามาก  (ซึ่งช่วงแรกเราเองก้อเครียดมากเพราะต้องรื้อทักษะของตัวเองใหม่เกือบทั้งหมด) แต่พอเข้าศึกษาจากคุณบิ๊กและหลายๆๆ บล็อกก้อรู้เลยว่าหากเราจะลงมือทำมีวิธีสอนลูกมากมาย ไม่ใช่การสอนไวยากรณ์ แต่สอนแบบเล่นไปด้วยกัน ซึ่งทั้งเราและลูกก้อสนุกไปด้วยกันมีความสุขมาก ๆๆ ซึ่งน้องก้อสามารถรับรู้ได้แต่จะพูดภาษาไทยมากกว่า ไม่พูดภาษาอังกฤษเลยแต่ไม่เป็นไร น้ำหยดลงหินทุกวันหินมันยังกร่อน อิิอิ ต้องขอบคุณ คุณบิ๊กและสมาชิก ครอบครัวทุกครอบครัวที่ต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกันและรู้จักแบ่งปันกัน เข้ามาทุกวันเลยมาเก็บข้อมูลและนำไปประยุกต์การสอนแบบฉบับของตัวเอง เป็นกำลังให้ทุกครอบครัวที่คิดจะเริ่มเช่นเดียวกันอย่าท้อนะคะ สู้ๆๆๆๆ หากอยากให้ลูกเก่งและมีพัฒนาการที่ดี เราก้อต้องพัฒนาตัวเองเช่นกัน เริ่มต้นเถอะคะ เพื่อลูก เอ้อ ตอนนี้ก้อเริ่มใช้โปรแกรม Brillkid คุณแอ๋วแนะนำตอนนี้ใช้แบบรุ่นเก่า ช่วงแรกๆๆ ลูกก้อชอบแต่ตอนนี้สนใจอย่างอื่นมากกว่าชอบเล่นกับเพื่อน วิ่งซนมากกว่า ก้อไม่เชิงบังคับแต่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากหลอกล่อสุดฤทธิ์ยังไม่ค่อยได้ผล ก้อพักช่วงคิดวางแผ่นสอนวิธีอื่นทำเฟรชการ์ด(ทำเองใช้เวลาตอนลูกหลับนั่้งทำ) ลูกชอบเฟรชการ์ดมาก(ดีใจอะ) โดยเฉพาะเกี่ยวกับสัตว์ รถ และเวลาแม่สอนแล้วทำเสียงเลียนแบบทำท่าทางของสัตว์ชอบมาก ชอบรถมอเตอร์ไซค์มากคุณแม่ต้องหลอกล่อเอาเจ้ารถทั้งหลายเข้ามาในระบบการสอนแบบสนุกๆๆ เราก้อได้เรียนรู้รถชนิดต่างๆ ไปด้วย แต่เสียดายที่เรามีเวลาสอนอยู่กับลูกน้อยไปหน่อย ถึงแม้ได้ผลไม่เท่ากับคุณแม่ที่เลี้่ยงลูกอยู่กับลูกทั้งวัน แต่ความรักที่เรามีให้ลูกเต็มร้อยเหมือนกัน อิอิิอิ แม่มั่นใจว่าเป้าหมายที่แม่วางไว้ต้องสำเร็จอย่างแน่นอนเราจะสนุกไปด้วยกัน ด้วยความรักทั้งหมดที่แม่มีเพื่อ "น้องไทค์" ลูกรักของแม่

                    เขียนโดย

                     แม่ติ๊ก

Views: 756

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on February 2, 2012 at 10:10am
อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่า แม่น้องไทค์ เป็นคนที่ไม่ลนลาน ศึกษาอะไรให้แน่นใจแล้วตัดสินใจก้าวเดินตามที่ตัดสินใจไปแล้วอย่างมีความสุข

เอ๊ะเราเป็นหมอดูตั้งแต่เมื่อไหร่เนี๊ยะ

ยังไงก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะครับ
Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on January 19, 2012 at 10:12pm

พี่ติ้กสู้ๆนะค่ะ เพื่อลูกคุณเเม่สู้ตาย

 

Comment by Thitaree on January 11, 2012 at 10:43pm

คุณติ๊กเก่งและแกร่ง สมเป็นหญิงไทยจริง ๆ คะ ขอยอมรับและนับถือจากใจจริงคะ

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on December 29, 2011 at 9:35am

คุณติ๊ก แอ๋วเอาใจช่วยค่า....ของเเอ๋วภาษาอังกฤษ เจคอบผ่านฉลุยค่ะ...แต่ภาษาไทยนี่..ต้องปรับปรุง...ยังมี แม่เจคอบอยาก๊ดปุ่ง (กดปุ่ม).........แม่ เจคอบมือเขียว (มือเหี่ยว)....หนักสุด แม่น่ากลัว (คือจะบอกว่า อันนี้น่ะ น่ากลัวจังแม่ กลายเป็นว่า แม่น่ากลัวไปซะงั้น) คือไม่มีใครฟังลูกเราพูดภาษาไทยรู้เรื่อง แอ๋วรู้เรื่องอยู่คนเดียวค่ะ..

 

คุณติ๊ก เชื่อไหมคะ กว่าที่แอ๋วจะทำให้เจคอบรัก Little Reader ได้ ก็หืดขึ้นคอนะคะ ฮ่าๆๆ ทั้งอุ้มเต้น แกล้งดูเอง เอาของมาล่อ...หนักหนาสาหัสพอสมควร...แต่อยู่มาวันหนึ่ง ไปเจอบทเรียนพวกรถเข้า...ชอบมากกกเลยค่ะ...

 

แอ๋วทำบทเรียนรถแบ๊คโค กับรถ bulldozer เอาไว้ แต่แอ๋วทำผ่าน LR แต่มีไฟล์ power point และไฟล์เสียงประกอบครบทุกสไลด์ คุณติ๊กเอาไหมคะ แต่ต้องเอาเสียงไปแอดเอาเองนะคะ ^_^..ลูกชายคุณติ๊กอาจจะชอบเหมือนเจคอบค่ะ...

Comment by วิไล สารรัตน์ on December 27, 2011 at 3:15pm

คุณแม่เก่งจังเลยค่ะ

Comment by แม่มิ้นมาย on December 26, 2011 at 7:00pm

คุณแม่ทำ flash card เองด้วยโชว์รูปหน่อยสิคะ

Comment by ทันญารัตน์ บุญมาเลิศ on December 26, 2011 at 3:31pm

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ คุณแม่น่ารักมากเลย

Comment by มัลลิกา โยธาราษฎร์ on December 24, 2011 at 1:45pm
ตอนนี้ลูกอายุ  4 เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ร้จะเริิ่มสอนยังไงดี
Comment by ธนวินท์ on December 24, 2011 at 10:10am
เป็นกำลังใจให้นะคะ. สู้ ๆค่ะ
Comment by โอ๋...จัง on December 24, 2011 at 6:33am

อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยเลย

คุณแม่ก็เก่งและแกร่งจริงๆ

Thum up !!!

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service