เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครเป็นอย่างนี้บ้างเริ่มท้อแล้ว

คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ 1.2 ขวบ ตอนนี้ก็2ขวบแต่แล้วแต่เรายังไม่ไปถึงไหนกันเลยรู้สึกว่าภาษาอังกฤษของแม่จะตามหลังภาษาไทยของลูกมาก ตอนนี้เลี้ยงลูกเองอยู่ด้วยกัน 2 คน พ่อทำงานต่างจังหวัด ต้องจัดการอะไรกับลูกเองทุกอย่าง ตอนนี้ลูกก็อยู่เนอสตอนเช้าไปส่งตอนเย็นก็ไปรับได้คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษช่วงตอนเช้ากับตอนเย็นเท่านั้นกว่าจะกลับถึงบ้านก็เป็นทุ่มแล้วทำโน่นนี่ก็ได้เวลานอนพอดีวันเสาร์อาทิตย์ก็ได้อยู่ด้วยกันรอบข้างคุยกันเป็นภาษาไทยหมดมีแต่แม่ที่ความรู้น้อยเหลือเกินยิ่งนึกคำที่จะมาพูดก็ยากเทียบกับภาษาไทยของลูกแล้วไปไกลเหลือเกินทั้งที่ตั้งใจว่าวันนี้จะต้องพูดภาษาอังกฤษทั้งวันให้ได้เพราะต้องการให้ลูกได้รับเต็มที่ไม่รู้กดดันเกินไปหรือเปล่าบางครั้งพูดผิดลูกก็เข้าใจแม่เดาความหมายของแม่ได้แต่แม่ซิเหนี่ือยเหลือเกินปริ้นประโยคในห้องภาษาอังกฤษไปก็เยอะแต่เวลาท่องได้หน้าลืมหลังยังไงไม่รู้ แต่ลูกก็ไม่ต่อต้านบอกให้พูดอะไรก็พูดตาม เช่นเขาถามนี่อะไร เราก็ก็ใหม่ 

What is it?  เขาก็พูดตาม แต่สักพักก็จะถามใหม่นี่อะไร บางที่ก็กินน้ำเราก็จะพูดนำก่อนว่า Give me แล้วเขาก็ต่อ น้ำ please.

เราก็ say again ก็นำเขาใหม่  Give me some water please. บางครั้งก็ได้บางครั้งก็ลืมเป็นเพราะช่วงหลังเราใช้ภาษาไทยกับเขามากเกินไปก็ได้คือวันไหนเหนื่อยก็จะพูดไทยกัน แต่เวลาถามไทยก็ตอบไทยนะ ถามอังกฤษก็จะตอบอังกฤษ  ไม่ว่าอะไรขึ้นต้นด้วย

Do you......................? เขาก็จะตอบ yes หมดเลยจะแก้ยากเหมือนเคยชินว่าจะตอบอย่างนี้ 

ตั้งใจจะให้ภาษาเขาเต็มที่แต่ตอนนี้ตัวแม่เริ่มท้อแล้วตามภาษาลูกไม่ทันเลยได้ใหม่มาทุกวัน ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

Views: 487

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on September 27, 2011 at 10:02am
ผ่อนคลายความเครียดของคุณแม่ลง ค่อยเป็น ค่อยไป มีเวลาแค่ไหนทำแค่นั้น น้องเพิ่งอายุแค่นี้ ไม่ต้องรีบครับ หากอารมณ์เราดี เราจะมีความคิดเองว่าจะทำอย่างไรต่อไป............ เรื่อย ๆ ดีกว่าครับ สู้นะ
Comment by มิ้น on August 30, 2011 at 9:07pm

มิ้นมองเห็นความตั้งใจของคุณแม่ที่พยายามทำสิ่งดีๆให้ลูกชัดเลย  จริงๆลูกวัย 2 ขวบ พูดตามแม่เป็นประโยคได้นี่ก็เก่งมากแล้วนะคะ ลูกชายมิ้นพึ่งจะพูดตามแม่เป็นประโยคได้ก็ตอน 3 ขวบนี่เอง  หลังจากเริ่มสอนภาษาอังกฤษเขามา 1 ปีพอดี.. จะพูดอังกฤษมากหรือน้อย ปล่อยตามธรรมชาติดีกว่า แต่ว่ามาเน้นให้เขาพูดชัดๆ ในแต่ละคำ ให้มีเสียงลงท้ายที่ถูกต้อง เช่น cat คุณแม่ก็ออกเสียงแบบมีตัว T สะกดด้วย ให้ลูกฟังชัดๆ ... เด็กที่พูดชัด พอพูดเป็นประโยคได้ มันเพราะเลยค่ะ

 

ถ้าน้องไม่อยากพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน คุณแม่ก็ลองหากิจกรรมสนุกๆ ทำ อย่างเพลงภาษาอังกฤษ Nursery Rhyme ต่างๆ มีท่าเต้นสนุกๆ หรือ อ่านนิทานที่สนุกๆให้ลูกฟัง ลูกจะได้รู้สึกว่าเป็นการเล่นนะคะ แนะนำ Youtube ค้น Mother goose club หรือ Supersimplesongs   แล้วก็ Meg and mog ep1 (การ์ตูนในยูทูป) น่าจะทำให้เด็กอยากเข้าใจภาษาอังกฤษเลยแหละ ...ตลกดี

 

Comment by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 28, 2011 at 11:28am
ใจเย็น ๆ ครับ คุณแม่ ผมคิดว่า ต่อให้ลูกพูดได้เยอะ ๆ แต่ไม่ได้ออกมาจากความรู้สึก (แต่มาจากการแปลในหัว) สุ้ให้เค้าพูดได้น้อยประโยค แต่ออกมาจากความรุ้สึกจริง ๆ ดีกว่า อย่างสถานการณ์ ลูกวิ่งหกล้ม แล้วหันมาบอกเราว่า papa i am hurt.ทันที แค่นี้ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จแล้วล่ะครับ เพราะเป้าหมายของเรา ไม่ได้อยู่ที่ว่าเด็กคนนี้พูดอังกฤษได้เยอะ เก่งจัง แต่เป้าหมายของเราอยู่ที่ว่าให้เด็กพูดอังกฤษออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ ต่างหาก ครับ (นีสิ เก่งกว่า)
Comment by สุพรรณี รัตนกานตะดิลก on August 25, 2011 at 9:33pm

เข้าใจค่ะ ก่อนหน้านี้เป็นเหมือนกัน พอเลิกกดดันตัวเอง กดดันลูก อะไรๆก้อดีขึ้นค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

Comment by แม่น้องแอน on August 24, 2011 at 12:59pm

มาให้กำลังใจค่ะ ตอนนี้ลูกสาว ก็ 3.2 พอไปโรงเรียนภาษาไทยยิ่งเข้มแข้งค่ะ ในหลายเรื่องก็ต้องใช้ภาษาไทยพูดกับเค้า พอจะพูดอังกฤษกันที่ต้องใช้ประโยค What did you say?กันบ่อยๆ เพราะเธอจะถนัดไทยมากกว่า โดยส่วนตัวนั้น เลือกใช้ประโยคซ้ำๆ เลือกช่วงเวลากิจกรรม(ตามที่พี่ตุ๊กตาเขียนไว้) เพราะแม่ก็ไม่เก่งค่ะ และอย่าเครียดที่เค้าส่งภาษาไทยกลับมา เพราะนั้นหมายความว่าเค้าเข้าใจ แต่ยังไม่ถนัดที่จะพูดอังกฤษ ที่สำคัญอย่าท้อค่ะ

 

Comment by แม่หนิงC view and Visa on August 24, 2011 at 12:28am

สวัสดีค่ะ เมื่อก่อนเคยเป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่หลังๆ เริ่มไม่กดดันตัวเอง เลยไม่เครียดเท่าไหร่ และไม่คาดหวังกะลูกมาก ค่อยเป็นค่อยไป หลังๆ ก้อเริ่มดีขึ้น แต่ก้อยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ต้องพยายามอีกนิดค่ะ โดยส่วนตัวแล้วเลี้ยงลูกเอง มีสองคน วัยใกล้กันมาก ห่างกัน ปีกว่าๆ เป็นอะไรที่ปวดหัววุ่นวาย วันไหนหมดกำลังใจก้อเข้าเว็บสองมาเจอเพื่อนๆ ก้อทำให้มีกำลังใจสู้อีกครั้ง เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ ๆๆ ค่ะ เพื่อลูก

Comment by พิมพ์พิศา ทองโอฬาร on August 23, 2011 at 8:28pm

อย่ากดดันตัวเองเลยค่ะ ไวยกรณ์ผิดบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ เน้นที่คำศัพท์ก็พอค่ะ ยิ่งกดดันตัวเองยิ่งเหนื่อยไม่จำเป็นต้องไปท่องหรอกค่ะ เราเรียนคำศัพท์ไปกับลูกดีกว่าถ้ามีโกาสก็ค่อยผูกประโยคง่ายๆ ไม่ต้องเปะหลอกค่ะ เน้นสนุก เราสนุกลูกสนุก ลูกไม่พูดก็ไม่เป็นไรแม่พูดคนเดียวก็ได้ เข้าก็จะเริ่มสงสัยเองค่ะ เน้นไว้ว่าอย่าคาดหวัง แล้วลูกก็จะรู้สึกดีด้วย

 

Comment by Somying Ungpiyakul on August 23, 2011 at 7:11pm

อย่าเพิ่งท้อนะค่ะ

คุณแม่ก็เลี้ยงลูกคนเดียวค่ะ บางครั้งคุณแม่ก็พูดภาษาอังกฤษบ้าง

ยามเหนื่อยก็พูดภาษาไทย  แต่ไม่ท้อ พยายามทำต่อไป เพื่อลูก ค่ะ

Comment by August Jank on August 23, 2011 at 5:26pm
ขอบคุณมากค่ะสำหรับทุกกำลังใจที่ให้มาคงจะเป็นตัวแม่เองที่กดดันตัวเองเลยทำให้เครียดจะลองถอยมาตั้งหลักใหม่แล้วจะสู้ต่อค่ะ
Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on August 23, 2011 at 12:20pm

อย่าเครียดนะคะ ไปช้าๆ ไม่ต้องรีบ ลูกแค่ 2 ขวบ ยังมีเวลาอีกนาน

ฝึกไปเรื่อยๆ ค่ะ ถ้ารู้สึกหนื่อยมาก ท้อมาก หยุดพักซักหน่อย ชลอลงหน่อย ถอยมาตั้งหลักแล้วเริ่มใหม่

เริ่มกี่ครั้งก็ได้ ไม่มีใครว่าค่ะ ขอแค่อย่าหยุด

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service