เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

6 สิงหาคม 2552

อ่านหนังสือ 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้ มาก็เป็นเดือนแระ ตั้งใจว่าจะเริ่มพูดกับลูกแบบคุณพ่อมือใหม่บ้าง แต่พอเอาเข้าจริงล่มไม่เป็นท่าเลยค่ะ ถามว่าเราพูดกับต่างชาติได้ไหม ก็พอได้ ไม่เลวร้ายนะ พอสื่อสารกันรู้เรื่องล่ะนา แต่พอต้องมาพูดกับลูกบ้าง เอ่อ...ใบ้ค่ะ เพราะการสื่อสารระหว่างเรากับชาวต่างชาติมันเป็นเรื่องของธุรกิจหรือเรื่องไกลตัว แต่พอต้องมาพูดกับลูกในเรื่องธรรมดา ใกล้ตัวกลับพูดไม่ได้ เป็นใบ้ไปเลย
ปกติตัวเองเป็นคนที่พูดกับลูกตลอดเวลาตั้งแต่ลูกเกิด เพราะคิดว่าการที่พูดให้ลูกฟังบ่อยๆ จะช่วยพัฒนาการของเขาได้ในหลายๆด้าน ดังนั้นจะพูดกับเขาตลอดว่าเรากำลังทำอะไร คิดอะไร จนตอนนี้น้องปอได้ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว เป็นเด็กที่พูดเร็วมาก เข้าใจและรู้เรื่องที่เราพูดทุกอย่าง พอถึงเวลาจะมาเปลี่ยนเป็นพูดภาษาอังกฤษกับลูก แค่คำศัพท์ธรรมดา เช่น อย่าเอาของเล่นมาทิ่มแม่สิคะ , หนูทานอาหารหกเลอะเทอะหมดเลยค่ะ หรือแม้แต่ มาแต่งตัวกับแม่ไหมคะ ประโยคพวกนี้กลับพูดไม่ได้ นึกไม่ออกว่าจะพูดยังไงดี ทำเอาอึดอัด เพราะจากคนที่พูดตลอดเวลา กลับกลายเป็นพูดไม่ออก เป็นใบ้ อึดอัดมากๆค่ะ เลยล้มเลิกความตั้งใจไป
แต่ตอนนี้ พอได้มีเวลาเข้าเว็ปนี้ เห็นทุกๆคนตั้งใจกันมากๆ เลยคิดว่าเราเองก็ต้องทำได้สิ ถ้าพยายาม ไม่มีอะไรไม่สำเร็จ จะขอสู้ๆเพื่อลูกค่ะ

คุณแม่รักน้องปอนะคะ ^^

Views: 98

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Bhoom (and papa) on August 15, 2009 at 8:11am
เป็นทุกคนค่ะ การเรียนรู้แบบสมัยที่เราเป็นเด็ก ไม่ได้ช่วยให้เราสามารถใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้เลย เรียนให้สอบผ่าน ถ้าบังเอิญได้ทำงานกับชาวต่างชาติก็ถือว่ามีโอกาสเรียนรู้ต่อ ถ้าไม่ใช่ก็ดูเหมือนจะคืนครูหมด

เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่พิเศษสุดที่เราสามารถจะมอบให้เด็กๆ ของเราได้ค่ะ คุณแม่พยายามต่อไปนะคะ ไม่ต้องกดดันตัวเอง ทำให้ดีที่สุด ลูกจะรับได้มากหรือน้อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของเขา(เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน) อย่างน้อยก็ยังดีกว่าที่เราปล่อยช่วงวัยแห่งการเรียนรู้นี้ไปเฉยๆ

เป็นกำลังใจให้นะคะ
//แม่น้องภูมิ
Comment by Apple on August 11, 2009 at 10:24am
ช่ายค่ะ คุณเก๋ เปิ้ลเองก้อซื้อจากเว็บค่ะ แฮะ ๆ แบบว่าทำงานไป แอบช๊อป ของเล่นให้ลุกไป เจอหนังสือก้อซื้อหนังสือเลย 3 วัน ส่งถึงบ้านค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on August 10, 2009 at 10:53pm
คุณเก๋ลองซื้อจากเวปดูซิค่ะ ส่งถึงบ้านด้วย
Comment by Prim & Poom on August 10, 2009 at 3:34pm
สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องปอ กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจค่ะ ว่าเราจะเริ่มได้มั๊ย หรือ สำเร็จแบบคนอื่นเค้ารึป่าวน่ะค่ะ แถมยังหาซื้อหนังสือไม่ได้ด้วยซ้ำ มองหาหลายที่คำตอบเดียวกันหมดค่ะ ว่า "หมดแล้วค่ะ" เลยยิ่งทำให้ลังเล เพราะวิธีการหรือ ข้อมูลจากหนังสือก็ไม่มี ถ้าจะให้เริ่มเองแบบ ดูข้อมูลในเว้ปเท่านั้น ก็เรียกได้ว่า ความมั่นใจมีน้อยนิดเองค่ะ
ตอนนี้ น้องพูม อายุได้ 1 ขวบ 9 เดือนค่ะ กำลังหัดพูดภาษาไทยได้มากขึ้นอยู่เลย กลัวเค้าสับสนด้วยน่ะค่ะ
หากมีข้อมูลอะไรดีๆ รบกวนให้ฝากบอกกันบ้างนะคะ เพราะ กำลังเริ่มต้นอยู่เหมือนกันน่ะค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ คุณแม่น้องปอด้วยค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on August 9, 2009 at 3:49pm
อันนี้เป็นปัญหาที่หลายๆบ้านเจอเลยค่ะ อ๊อบก็เจอ เกือบจะล้มเลิกไปแล้วค่ะแค่จะพูดว่า เงยหน้า ยังคิดไม่ออกเลยค่ะ

คุณแม่เลี้ยวเข้าห้อง English Club เลยค่ะ มีคำศัพท์ที่บางทีคุณแม่จะแบบ "โอ้โห ไม่เคยนึกเลยว่ามันง่ายขนาดนี้" เพื่อนๆช่วยกันตอบ แชร์ไอเดียกันเพียบเลยค่ะ

สู้ๆค่ะ
Comment by Apple on August 7, 2009 at 2:24pm
น้องนะโมก้อกำลังจะเริ่มค่ะ แต่แม่จะเริ่มๆ จริงๆ ก้อติดที่ประโยค อย่างที่ว่าอ่ะค่ะ .... เลยต้องหันมาเขียนรวบรวมศัพท์ที่จะใช้ไว้ก่อน แล้วคอ่ยงัดออกไปพูดกับเค้า ม่ะงั้นก้อนึกไม่ออกเหมือนกันค่ะว่าจะพูดว่าอะไร แต่ช่วงแรก ๆ นี่เขินคนที่บ้านฉะมัดเลยค่ะ
นะโมเองก้อ 1 ขวบ 5 เดือน ต้องรีบแล้วเด้วจะสายเกินไป แฮะ ๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service