เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แก้ไขนิสัยไม่น่ารักด้วยหนังสือ

อยากบันทึกเรื่องราวมากมายแต่ไม่ค่อยมีเวลาเลย

สำหรับน้องคีนวัยสองขวบ สามเดือน จะสี่เดือนนี่ หลังจากเคยตื่นเต้นกับการพูดเป็นคำๆๆ มาเป็นวลี มาเป็นประโยคแล้ว ตอนหลังๆเลยไม่ค่อยได้บันทึกอะไรนัก แต่เวลาผ่านไปก็มีลางเลือน ดีที่ถ่ายคลิปไว้ดูบ้าง

การอ่านหนังสือดีมากมายกับน้องคีน โดยเฉพาะหนังสือที่เสริมสร้าง ลักษณะนิสัย เช่นชุด ไดโนเสาร์ ที่เป็นภาษาไทย แม่ซื้อไว้ก่อนที่จะสอนคีนเป็นภาคอิงลิช เป็นชุดๆๆ มีเจ้าเป๋อเล๋อ ขี้กลัว, ติ๊ดตี่ขี้แย, จี๊ดจ๊าดขี้อิจฉา, บึ๊กซ่าขี้โมโห,และอีกสองเล่ม แต่ด้วยความที่ช่วงนี้คีนสนใจไดโนเสาร์มากมาย อาจเพราะการ์ตูนโปรดคือ คายูเค้ามีตุ๊กตาไดโน ชือเร็กซี่ด้วยมัง เลยต้องขุดเอาหนังสือชุดนี้มาอ่านให้ฟัง แบบอ่านไปแปลไป แนวภาษาอังกฤษที่ไม่สละสลวย เลือกใช้คำที่ง่ายๆๆ อ่านไทยแปลอังกฤษ OMG ช่างกล้านัก แต่ผลดีมากมาย

 

เช่นเวลาที่คีนโยเย แม่จะบอกว่า คีนน้อยทำตัวเหมือน ติ๊ดตี่ แล้วถามว่าติ๊ดตี่เป็นลูกไดโนพันธุ์อะไรนะ คีนตอบแล้วหยุดร้องทันที หลังๆจะพูดเองว่า Don't act like "ติ๊ดตี่" คีนจะรู้จัก ไดโนพันธุ์ อะแพคโตซอรัส ทำให้แม่ต้องหาหนังสือไดโนมาอ่านเพิ่ม เพราะมันคล้ายกันมาก ไม่น่าเชื่อว่าต้องมาสนใจสิ่งที่ตัวเองไม่สนใจ เพื่อลูกนี่เอง

 

แล้วเวลาคีนโมโห แม่จะบอกว่า you act like "บึ๊กซ่า" , คีนจะพูดว่า บึ๊กซ่า always get angry แล้วจะหยุดพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก อย่างง่ายดายเลยทีเดียว แต่ก็มีย้อนรอยแม่ด้วย เช่นคืนนึงที่คีนไม่อยากนอน เพราะนอนกลางวันเยอะ ก็จะดิ้นไปดิ้นมาทับหัวทับหาง (ถ้ามี) จนแม่โมโห ตวาดแว๊ด คีนจะโผมาเอามือแหกตาแม่ ขอย้ำว่า "แหกตาแม่" เพราะแม่ขมวดคิ้วเตรียมปรี๊ดดดดดด แต่ต้องหายโมโห แล้วรีบขอโทษลูกทันที เพราะเจ้าคีนพูดพร้อมเลิกตาแม่ว่า "Mommy, don't act like บึ๊กซ่า" บึ๊กซ่า always get angry.....

 

คีนจะพูดว่า จะกลัวๆๆๆ นู่นนี่นั่น ไม่รู้เอามาจากไหน เข้าใจว่าดูทีวีธรรมะห้องย่าตอนค่ำแล้วมีสอนเรื่องนรก สวรรค์บ่อยๆๆ เลยเอาคำนี้มาใช้ พูดบ่อยๆอยู่ช่วงนึง หรือจะพูดกับแม่ว่า can i (be) scared? แม่จะถามว่า Are u "เป๋อเหลอ" ได้ผล คีนเลิกพูดเพราะไม่อยากมีนิสัยขี้กลัว แล้วพูดต่อเองว่า เป๋อเล๋อ always (be) scared of everythings

 

หรือบางทีชอบหวงของไม่ให้ใครนั่งเก้าอี้ หรือของเล่น แม่ก็จะอ้างเจ้าจี๊ดจ๊าด ที่ขี้อิจฉา แต่แม่แปลงเป็น ขี้หวงของ คือ จี๊ดจ๊าดจะหวงแม่ไม่ให้แม่ไดโนไปรักลูกไดโน "แป๋วแหวว" พออ้างถึง จี๊ดจ๊าดดด คีนก็จะรู้ว่าต้อง แชร์ ต้องแบ่งปัน น่ารักมากกก

 

หนังสือดีมากมายที่สามารถประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้

 

อย่างนิทานที่ดีๆอีกเรื่อง คือ Goldilocks and three little bears.

เรื่องนี้นำเสนอ    เพราะคีนรู้จักคำว่า "rude" และแม่จะบอกว่า Goldilocks is a rude girl because she came into bear's house without asking permission. ดังนั้น เวลาคีนหยิบของทั้งในบ้าน และนอกบ้าน แม่จะเรียกคีนว่า Goldilocks แล้วคีนก็จะรีบวางและนำไปคืนทันที แต่ถ้าอยากได้มาก ก็จะถามว่า Can i get this.....please?  ซึ่งใช้ได้ดีมีประโยชน์มากมาย อย่างไม่น่าเชื่อ คีนจะไม่หยิบของเล่นกลับบ้าน เช่นเวลาไปบ้านป้า น้า อา หรือ ย่า เค้าเห็นคีนชอบของเล่นไหนก็จะยกให้ แต่คีนจะรู้ว่า อันนี้ไม่ใช่ของเรา เราไม่เอากลับบ้าน ไว้มาเล่นใหม่ดีกว่า จึงไม่มีพฤติกรรมดิ้นพราดๆๆจะเอาๆๆๆ เพราะรู้ว่าจะไม่ได้แน่นอน

 

การสอนอีกเรื่องที่ได้จากการดูการ์ตูน Wonder pets คือ การที่ wonder pets ต้องไปช่วย สัตว์ต่างๆๆ เช่นเจ้านกฮูก สัตว์ตัวโปรดของคีน เพราะมันหลงทางในป่า แม่จะสอนคีนว่า ลูกนกฮูกหลงทาง เพราะมันชอบเดินไกลไปจากแม่ ดังนั้น เวลาไปเที่ยวไหน คีนจะคอยดูไม่ ไม่เดินเพลินไป แต่ถ้าลืม แม่จะเรียก "baby owl" คีนจะรีบเดินกลับมา เพราะกลัวหาย แล้วแม่จะร้องไห้ ถ้าหาคีนไม่เจอ

 

7 พ.ค.2554 คีน 2 ขวบ 3 เดือน 25 วัน

 

เรื่องอื่นๆที่เป็นพัฒนาการในช่วงนี้

         การนอนหลับ กลางวัน ไม่ต้องอุ้มนอนแล้วตั้งกะสองขวบ ใช้วิธีปิดตาให้ กลางคืนก็นอนง่ายนอนยาวขึ้นตื่นแปดโมง พอแปดโมงปุ๊บ คีนจะบอก  Mommy, Good morning. ถ้าแม่งัวเงีย คีนจะบอกว่า the sun goes up แล้วจุ๊บๆๆๆ เพือใหแม่ตื่น

         การเข้าห้องน้ำ อาบน้ำเสร็จจะขอเล่นน้ำต่อ แล้วให้แม่ปิดประตูห้องน้ำด้วย ไม่ให้ใครแอบดู , เข้าห้องน้ำเพื่อ poo poo เฉลี่ยเกือบทุกวัน  ก็จะขอให้ปิดประตู ไม่ให้แม่เข้าห้องน้ำ บอกกำลัง pooping ห้ามเข้า เสร็จแล้วจะเรียกแม่ว่า "momy, i'm finished"

         ทานข้าวสามมื้อ นมสี่มื้อ รวม 20 ออนซ์จากแก้ว แต่ใช้ป้อนช้อน กินข้าวไม่มากนัก สงสัยเพราะข้าวซ้อมมือแข็งไปหน่อย แต่ก็ต้องฝึกกัน ทานกับข้าวเหมือนที่แม่ทาน ผักกับซุป ไม่ก็ปลา แล้วก็อาหารแช่แข็ง แช่น สปาเก็ตตี้คาโบ ของ S&P ชอบมากก

         ชอบให้อ่านหนังสือให้ฟัง แต่ชอบดูคลิปคายูมากมาย แม่ไม่ได้เปิดทีวีให้ดู แต่ให้ดูคลิปมือถือแทน ต้องขอบคุณคุณ Tao Mommy สำหรับความอารีย์ที่ upload clip ไว้ให้

         รู้จักการรอคอยมากขึ้น เมื่อก่อน แม่ต้องรีบตื่นเพื่อไปอาบน้ำก่อน แต่เดี๋ยวนี้ รอคีนตื่นพร้อมกัน แล้วบอกว่า แม่จะไปอาบน้ำ รอในห้องนะครับ คีนก็รอได้ เริ่มได้ หนึ่งอาทิตย์แล้ว ดีใจที่สุดไม่งั้นตื่นมาไม่เจอจะร้องไห้งอแงมากมาย

         รู้จักเงื่อนไขมากขึ้น เช่น แม่อนุญาตให้ดูดีวีดีในรถ แต่ถ้าแม่บอกว่า ได้เวลาลงจากรถต้องลง ไม่งั้นจะไม่ได้ดูอีก คีนก็ยอมไม่กวนเหมือนเมื่อสองเดือนก่อน ซึ่งตอนนั้น ดื้อไม่เชื่อ แม่เลยถอดดีวีดีออกจากรถไปสองเดือน พร้อมกับงดทีวี จนถึงปัจจุบัน

         กลับไปเข้าคลาสมาได้สองครั้งแล้ว แต่แม่ต้องอยู่ในห้องด้วย เข้าใจว่า ช่วงก่อนหน้าที่ลองทิ้งไว้ในคลาสเพลย์กรุ๊ป แล้วแม่รอข้างนอก คงไม่ชอบถูกทิ้ง เลยแน่ใจว่า เด็กวัยก่อน สามขวบครึ่ง เค้ายังไม่อยากแยกจากแม่แน่นอน (จากหนังสือ สะพานสายรุ้ง)

         ชอบอยู่บ้าน แต่ถ้าออกจากบ้าน ก็จะไม่ค่อยอยากลับเข้าบ้าน เช่น วีคก่อน คีนตื่นนอนบ่ายเร็ว เลยบอกไปว่าจะพาไปปาร์ตี้วันเกิดลูกพี่ลูกน้อง แต่ขับรถไปออกไปเจอรถติดเลยย้อนกลับมาอีกทาง ต้องผ่านบ้านพอคีนเห็นบ้านร้องเลย บอกว่า "shall we go to พี่เนเน่ birthday party" , "i don't want to go home"

 

 

 

 

 

Views: 355

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on June 8, 2011 at 8:14pm

คุณแม่สอนลูกเก่งจังเลยค่ะ  พัฒนาการดีมาก ๆ  น้องก็เป็นเด็กดีด้วยสอนง่ายเข้าใจง่าย 

Comment by nuntaka chantorn on June 8, 2011 at 4:18pm

น้องเก่งจังเลยค่ะ

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on June 8, 2011 at 8:46am
เยี่ยมเลย แม่อิ๊บ ใช้หนังสือมาผูกกับเรื่องในชีวิตประจำวัน เพื่อปรับพฤติกรรมได้ แต่ยัยพี่กุน ต้องดูหนังละคร เราเลยเอาเรื่องละครน้ำเน่าเหมือ่นไม่น้ำเน่านี่ละ มาผุกเรื่องนิสัยในชีวิตประจำวัน ขนาดสามขวบกว่ายังงอแงเล้ย มาปรับพฤติกรรมเค้า ได้ผลคะ
Comment by Dr. Choke on June 7, 2011 at 9:19pm

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันเรื่องดี ๆ ครับ

เด็ก ๆ อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรที่เป็นนามธรรมซักเท่าไหร่

การที่เราเอาสิ่งที่เป็นนามธรรม เช่น ความดี ความดื้อ ไปผูกกับสิ่งที่เป็นรูปธรรม

ทำให้เด็กเข้าใจได้ง่าย และสามารถปรับตัวให้ดีได้มากครับ

เห็นด้วย กับไอเดียของคุณแม่น้องคีนครับ
จะเอาไปใช้กับลูก และ บอกต่อครับ

ขอบคุณจริง ๆ ครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service