เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แรงกดดันเข้าสู่ตัวแม่อย่างมาก

ตอนที่เริ่มสองน้องกล้าเริ่มเดือนที่แล้ว ผ่านไป 1 เดือน ก็ได้หลายอย่าง คำบางคำที่นึกอยากจะพูดน้องกล้าก็พูดเอง คนเป็นแม่เริ่มดีใจ

ตอนนี้เข้าเดือนที่สอง สิ่งที่อยากกว่าการสอนเค้า คือพัฒนาการที่อยากรู้ยากเห็นและอยากเล่น ซึ่งเริ่มต้นสอนน้องกล้าตอน 2 ขวบ 2 เดือน ซึ่งพูดไทยได้แล้ว แรงบันดาลใจของเค้าคือ caillou แต่น้องกล้าอยากที่จะดูมากกว่าที่จะเรียนคำศัพท์และอยากจะวิ่งมากกว่าที่จะนั่งอ่านหนังสือนิทาน แรกๆคิดว่ารับได้ค่ะไม่ท้อเพราะเรารู้ว่าเป็นวัยเค้า หลังๆไม่ฟังคนเป็นแม่เริ่ม อึดอัด เริ่มท้อ และคิดว่าเราทำผิดตรงไหนหรือว่าเราต้องปรับอะไร( ตอนนี้ที่บ้านใช้ระบบ OTOL อยู่ค่ะ เพราะคุณแม่จะได้สอนน้องเฉพาะช่วงเย็น) หลังๆมาน้องไม่อ่านคำศัพท์ติก caillou อย่างเดียว เรานั่งดูกับเค้าด้วยชี้แล้วสอนศัพท์ไปด้วย ลูกไม่ฟังเอามือปิดปากเลย เชื่อไหมว่าคนเป็นแม่ไปนั่งร้องไห้ในห้องน้ำเลย แต่ดีที่บ้านไม่ต่อต้านมีแต่คนให้กำลังใจ ว่าอย่าท้อแต่คนที่จะสอนเค้าได้คือเรา ตอนนี้ไม่ได้หยุดสอนนะค่ะยังทำอยู่ต่อเนื่อง แต่สิ่งที่มันติดในใจคือกลัวลูกจะเกลียดภาษาอังกฤษ เพราะเราพูดเป็นประโยคช่วง อาบน้ำ แต่งตัวไปโรงเรียน และตอนนอนเท่านั้น แต่เค้าไม่อยากฟังที่เค้าจะฟังก็ต่อเมื่อ caillou พูดเท่านั้น  ตอนนี้อยากได้คำแนะนำและกำลังใจค่ะ

 

Views: 143

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Ning Tarida Pholpanis on May 28, 2011 at 10:07pm
กำลังใจดีอย่างนี้แม่หนิงสู้ตายค่ะ
Comment by มี้บังอารีฟครับ on May 27, 2011 at 1:18pm

ส่วนใหญ่เด็กผู้ชายมักเป็นแบบนี้ค่ะ  เพราะลูกชายก็เป็นเหมือนกัน พอเราพูดภาษาอังกฤษกับเค้า เค้าจะพูดว่าไม่ต้องพูดได้ไหมมี้ หนูไม่อยากฟัง หนูจะดูการ์ตูน พูดกับเค้ามา 1.7 ปี แล้วแต่ยังไม่ไปถึงไหนเลย เขาจะต่อต้านมาก แต่แม่ก็ไม่ละความพยายามหรอกค่ะ ถึงลูกทำหน้าเบื่อหน่ายที่แม่พูดก็เถอะ หลังๆมานี่เขาก็ชอบมากขึ้น ยิ่งคุณครูที่โรงเรียนชมมาว่าเขาฟังครูต่างชาติรู้เรื่อง ตอบได้ ถึงจะมั่ว ๆบ้างก็เถอะ เขายิ่งชอบใจ แม่ก็ภูมิใจแล้ว สู้ ๆ นะคะ เพราะว่าครอบครัวเราหนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว 555 

Comment by ศุภาพิชญ์ พรมด้าว on May 25, 2011 at 4:58pm
มีท้อเหมือนกัน ถ้าท้อก็เข้ามาที่หมู่บ้านค่ะ หาความรู้+กำลังใจได้ที่นี่ค่ะ สู้ๆๆค่ะ
Comment by Ning Tarida Pholpanis on May 23, 2011 at 9:25pm
ขอบคุณทุกกำลังใจนะค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ
Comment by Samita Srimachaporm on May 23, 2011 at 8:20am
ใจเย็นๆ ค่ะ ไม่ต้องรีบร้อนทำไปเรื่อยๆ ของลูกชายก็เริ่มช่วงอายุ 2.6 ขวบ พูดไทยได้เก่งแล้วเหมือนกันแต่ดีลูกเขาไม่ต่อต้าน ตอนแรกๆ น้องเบสท์เขาจะชอบดู Mommy & Me ดูจนแผ่นพังไปสามรอบ หลังจากนั้นก็มาดูเรื่อง caillou แต่ตอนนี้เขาชอบฟังเพลงฝรั่งและร้องเพลงตาม แต่ดิฉันจะไม่บังคับปล่อยให้เขาเรียนรู้ไปตามวัยเขาก็มีเหมือนกันที่แม่ซื้อซีดีมาแล้วก็เก็บไว้เฉยๆ เพราะเขาไม่ชอบดูแต่สิ่งที่เราทำไม่หยุดก็คือพูดคุยภาษาอังกฤษกับเขาทุกวัน เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆค่ะ
Comment by PAT WONG on May 22, 2011 at 11:52pm
ทำไปเรื่อยๆ ค่ะอย่าท้อ เป็นธรรมชาติของเด็กที่ยังสนุกของเค้า ทำอย่างที่ตั้งใจนะค่ะ Don't give up.Just keep talking. It's all for your kid ka.
Comment by Dr. Choke on May 22, 2011 at 11:45am

ไม่มีอะไรยากเท่ากับเริ่มคิดที่จะทำครับ

ในเมื่อคุณผ่านจุดนั้นมาแล้ว และลงมือทำอยู่

ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถผ่านพ้นไปได้

โชคดีครับ

 

Comment by ธนิตา ชูชมงาม on May 21, 2011 at 11:38pm

  เหมือนกันค่ะ ช่วงนี้น้องเก็นก็เริ่มรู้ความต้องการของตัวเองแล้ว บางอย่างไม่ได้อย่างใจ เค้าจะไม่ไม่ ไว้ก่อน เราก็ปวดหัวกับเค้ามาก เริ่มพูดเป็นประโยค แต่ยังไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ในโหมดภาษาไทยนะค่ะ ตอนนี้น้อง ขวบกับสิบเดือนแล้ว ใช้อังกฤษกับเค้ามาอาทิตย์กว่าล่ะ ต้องจูนเข้าหาเค้าก่อน ว่าเค้าพร้อมจะรับตอนไหน จะเป็นช่วงที่ดีมาก คุณแม่สังเกตุลูกสิค่ะว่าช่วงไหน อย่างน้องเก็นช่วงได้นั่งจักรยาน หรือ นั่งมอไซร์ไปกับแม่ คือให้เค้านั่งเบาะเด็กข้างหน้าอ่ะค่ะ เค้าจะตอบสนองเราดีมาก คือ พาเค้าพูด เค้าก็พูดตามตลอด ตอนนี้ไม่นั่งรถยนต์ล่ะ (แม่เลือกเองค่ะ) นั่งมอไซร์ จนดำทั้งแม่ทั้งลูก แต่แบบว่ามันคุ้มอ่ะค่ะ เค้าจะอารมณ์ดีตอนนั่งมอไซร์กินลม รับศัพท์หลายๆคำก็ตอนนั่งมอไซร์นี่แหละค่ะ ลองปรับๆดู ตอนนี้น้องเก็นทำตามคำสั่งง่ายๆได้ เราก็ดีใจแล้วล่ะค่ะ สู้ๆนะค่ะ ลองปรับดู

Comment by พ่อน้อง save on May 21, 2011 at 10:32pm
ทำมา 2 ปี แล้วครับ ... หนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว... ชิว.ๆๆ
Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on May 21, 2011 at 10:04pm
หนึ่งเดือนเองค่ะ  เริ่มพร้อม ๆ กันเลย  ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะ  ทำไปเรื่อย ๆ  เหนื่อยก็พัก  ไม่ได้จะติวสอบไปแข่งกะใครสักหน่อย  ถ้าเราเครียดมากมันจะทำให้เราท้อและหมดกำลังใจที่จะสอนต่อ  ลูกที่บ้านก็ติดคายุเหมือนกันเลยค่ะ  เราอย่าไปคาดหวังอะไรมาก  เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กน่ะค่ะ  เค้าบอกว่าถ้าเราสอนให้เค้าทำอะไรแล้วเค้าต่อต้านให้หยุดไปสักพักนึงก่อน  แล้วค่อยเริ่มใหม่  ถ้าเรายังฝืนอยากให้เค้าทำหรืออยากให้เค้าเป็นอย่างที่เราต้องการ  เด็กจะรู้สึกต่อต้านมากยิ่งขึ้น  และรู้สึกเหมือนกำลังถูกลงโทษค่ะ  อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่า  เป็นกำลังใจให้นะคะ  สู้สู้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service