เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

10 วิธีบอกรักลูกใน 1 นาที

ดีใจจัง....
วันนี้มีเรื่องดีๆ มาเเบ่งปันทุกคนใน 2Pasa อีกเเล้วจ้า
... ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ท่าทางจะสนุกทั้งคุณพ่อ-คุณเเม่ เเละคุณลูกเเน่ๆ..... ได้ความยังไง มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
Credit to: LukZ® for group clickkids


วิธีการง่ายๆ ที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้ดีระหว่างพ่อแม่ลูกที่มีภาระหน้าที่แสนยุ่งเหยิงในแต่ละวันก็คือ การถ่ายทอดความรัก ความผูกพัน และการดูแลเอาใจใส่เด็ก ๆ สัก 1 นาที ซึ่งเสี้ยวเวลาเพียง 1 นาทีนี้ เป็นช่วงเวลาที่แสนมีค่าสำหรับเด็ก เพราะช่วยเชื่อมโยงสายสัมพันธ์จากคนที่เขารักไปสู่หัวใจดวงน้อยๆ ของเขาได้อย่างลึกซึ้ง

วันนี้ผู้เขียนจึงนำเสนอ10วิธีที่คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกรักลูกใน1นาทีด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้

1. กอดกันนานๆ: ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขอย่างที่สุด ถ้าคุณกอดเขาด้วยความรักสัก 20 วินาที แล้วหาโอกาสกอดใหม่อีกครั้งจนครบ 1 นาที ไออุ่นจากอ้อมกอดของคุณและความรักอันเต็มเปี่ยมหัวใจจะสื่อถึงใจลูกได้ และเขาจะรับรู้ได้ว่า “ตัวเองเป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่”

2. แบ่งปันความรู้สึก: ใช้เวลาสัก 1 นาที พูดคุยกับลูกน้อยและถามความคิดเห็นของเขาถึงเรื่องราวต่างๆ ภายในครอบครัว ให้เขารู้สึกว่าคุณเห็นความสำคัญของเขาเท่าเทียมกับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ที่เป็นผู้ใหญ่ แล้วเขาจะยินดีร่วมมือกับคุณทุกอย่าง โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงว่า เขาจะเสนอความคิดที่น่ารักน่าเอ็นดูและชาญฉลาดสำหรับบางปัญหาที่คุณเองก็ยังคิดไม่ตก

3. จดหมายให้กำลังใจ: เขียนจดหมายสั้นๆ ถึงลูก ถ้าเขายังอ่านหนังสือไม่ออก คุณอาจวาดภาพสวยๆ ที่แสดงถึงความรักที่คุณมีต่อเขา เด็กๆ จะตื่นเต้นดีใจ เมื่อได้รับจดหมาย คุณสามารถเขียนจดหมายถึงลูกได้ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องรอให้ห่างกันหลายวันแล้วค่อยเขียน เวลาที่ลูกไม่สบายแล้วคุณเขียนจดหมายถึงเขา เขาจะรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น และช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้นด้วย

4. คูปองความรัก: ทำคูปองพิเศษให้ลูก เมื่อเขาทำความดี หรืออยู่ในโอวาทของคุณ โดยระบุสิทธิพิเศษที่เขาจะได้รับเป็นรางวัลจากการเป็นเด็กดี เช่น อนุญาตให้ดูการ์ตูนรอบดึก 1 เรื่องในคืนวันเสาร์ แม่จะเล่านิทานก่อนนอนให้ฟัง 2 เรื่อง หรืออนุญาตให้กินไอศกรีมได้ 2 แท่ง หลังจากกินข้าวเย็นอิ่มแล้ว

5. เพลงโปรด: ใช้เวลาว่างมาช่วยกันแต่งเพลง โดยคุณและลูกน้อยควรมีเพลงประจำตัว และผลัดกันร้องเพลงของตัวเองภายในเวลา 1 นาที หรืออาจเลือกร้องเพลงที่แต่ละคนโปรดปรานก็ได้ ลูกน้อยจะมีความสุขมากที่ได้ร้องรำทำเพลง และออกท่าออกทางประกอบเพลงตามใจชอบ

6. พุงพูดได้: แนบหูของคุณที่พุงน้อยๆ ของลูกแล้วพูดว่า “พ่อได้ยินหนูบอกว่าหอมแก้มหนูหน่อย” หรือ “พ่อได้ยินหนูบอกว่าจูบตาหนูหน่อย” แล้วหอมลูก 1 ที หรือหลายทีก็ได้ จากนั้นผลัดให้ลูกเป็นฝ่ายแนบหูที่พุงของคุณบ้าง แล้วคอยฟังว่าเขาจะจินตนาการว่าเขาได้ยินคุณพูดอะไร

7. ของขวัญลึกลับ: เขียนข้อความแสดงความรักหลายๆ แบบ แล้วนำไปติดไว้ตามที่ต่างๆ ที่ลูกมองเห็นได้ เช่น ติดไว้ที่ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ตุ๊กตาตัวโปรด หรือกล่องใส่ลูกอม เมื่อเขาได้อ่านคำบอกรักของคุณแล้ว เขาอาจวิ่งไปหอมแก้มคุณ 1 ฟอดเป็นการขอบคุณ หรืออาจจะแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่อยู่คนเดียว

8. ฉายาน่ารัก: ลองตั้งฉายาให้ลูก เอาไว้เรียกเล่นๆ ด้วยความเอ็นดู ควรเป็นฉายาน่ารักๆ และเหมาะกับลูก เช่นถ้าลูกของคุณชอบเล่นซุกซน คุณอาจตั้งฉายาให้เขาว่า เจ้าลิงน้อย หรือนางฟ้าแสนซน ลูกจะรับรู้ได้ถึงความรักและความเอ็นดูที่คุณมีต่อเขา แต่ต้องระวังด้วยว่า ฉายาบางชื่อ อาจทำให้ลูกไม่พอใจ และอาจเป็นการตอกย้ำปมด้อยของลูก เช่น ถ้าลูกอ้วนมาก เขาอาจไม่ชอบให้ใครเรียกเขาว่า “เจ้าหมูอ้วน” ฉะนั้นคุณต้องคิดให้ดีว่าความรักความเอ็นดูที่คุณแสดงออกนั้นเหมาะสมหรือไม่

9.ของขวัญบนหัวนอน: นานๆ ครั้งก็หาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาวางไว้บนหัวนอนลูกบ้าง เมื่อเขาตื่นขึ้นมาตอนเช้า เจอของขวัญพิเศษ เช่น ลูกโป่งสีแดง ดินสอสี 1 กล่อง ยางลบก้อนโต หรือสมุดน่ารักๆ สักเล่ม เขาจะได้ดีใจ และอารมณ์เบิกบานไปตลอดวัน

10. บอกรักต่อหน้า: หาโอกาสกล่าวชมเชยลูกให้คนอื่นฟังเมื่อเขาอยู่ด้วย เพราะเด็กๆ ชอบฟังเรื่องดีๆ เกี่ยวกับตัวเอง โดยเฉพาะถ้าเขามาได้ยินคุณชมเขาโดยบังเอิญ ลูกจะภูมิใจยกใหญ่ มีกำลังใจอยากทำดียิ่งขึ้นไปอีก และจะยิ้มแก้มปริไปทั้งวันทีเดียว

แม้จะเป็นช่วงเวลาที่แสนสั้น แต่ 1 นาทีสำหรับการแสดงความรักนั้นได้ประโยชน์ถึง 3 อย่าง นั่นคือ การสร้างความเชื่อมั่น การให้คุณค่า และการสร้างความสัมพันธ์ ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณพ่อคุณแม่คงจะใช้เวลา 1 นาทีนี้อย่างคุ้มค่าเพื่อที่ลูกรักของเราจะได้มีกำลังใจเผชิญสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวัน ด้วยหัวใจที่แสนสดใสและรอยยิ้มที่

โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
Jul 24, '09 3:57 AM

Views: 269

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ubonsruang on July 29, 2009 at 12:47pm
โอ้น่ะคุณแนทตอนนี้จะ
ขอหอมหั้ยหอมแค่1ทีก้อหั้ยน่ะ
บอกขอหอมอีกทีซิบอกว่าหม่ามี้พอแล้ว
ดูดิขอหอมหลายทีก้อม่ายด้าย
เลยขโมยหอมซะเลย
อิอิ
Comment by Monrudee Loha on July 29, 2009 at 12:13pm
น่ารักจังเลยค่ะ คุณแนท ! จะนำไปใช้ดูบ้างนะคะ ฮ้อๆๆๆ!
Comment by อรนัย รักในหลวง on July 29, 2009 at 11:11am
ขำด้วยคุณแนท
Comment by nat on July 29, 2009 at 11:04am
เเล้วไง คุณอ๊อบ....เซ็งจิตเลยใช่ม๊า?
.... เค๊าคงไม่อินกะเรามั๊ง?!?
Comment by nat on July 29, 2009 at 10:54am

Comment by อรนัย รักในหลวง on July 29, 2009 at 10:37am
เมื่อคืนกอดลูกชายได้ 15วิ ลูกชายบอกว่า "พอแล้วแม่ นานจัง" 555+
Comment by แม่ดีดี on July 29, 2009 at 10:30am
กอดกันนานๆ ช่วงไปโรงเรียนแรกๆ จะกอดกันตอนไปรับ ครั้งนึงเนิ่นนานนนนน รู้สึกเหมือนโลกหยุดหมุน (แต่แม่งงว่าคิดถึงกันขนาดนั้นเลยเหรอคะ)....ฉายาน่ารัก....เจ้าหญิงตูดหมึก....ใช้ได้มั้ยคะ(ชีเรื่องมาก มากเลยนี่นา...ชียังภูมิใจpresent ตัวเองว่า ดีดีเรื่องมากเหมือนปาป๊า...kiss kiss I love you....ถึงหนูจะงี่เง่าแม่ก็รักหนู แต่บางทีแม่ก็เซร็ง..เซร็งมากๆก็หงุดหงิดและโกรธ แต่แม่ก็รักดีดีนะ...บลา..บลา....ส่วนไอเท็มอื่นๆ...ชอบค่ะจะเอาไปปรับใช้...ขอบคุณค่ะ
Comment by ทิพย์หทัย แพงจักร on July 29, 2009 at 9:47am
น่ารักมากเลยค่ะ เรื่องกอดเนี่ยขอบอกว่าทำทุกครั้งที่อยู่ด้วยกันค่ะทั้งกอดทั้งหอมจนแก้มลูกช้ำ........
Comment by แม่น้องเนย on July 29, 2009 at 9:18am
เคล็ดลับดีๆทั้งนั้นเลยคุณแนท ต้องหาอะไรทำ surprise ลูกบ้างแล้ว
อ่านแล้วยังยิ้มเลยค่ะ ถ้าทำคงยิ้มไม่หุบทั้งแม่และลูก
Comment by ต้นไม้และดวงจันทร์ on July 29, 2009 at 7:26am
ดีจังเลยคะ ถ้าเรายังเป็นเด็กแล้วได้รับการกระทำแบบนี้คงดีใจน่าดู จะเอาไปทำกับลูกด้วยคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service