เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคล็ด(ไม่)ลับแม่บ้าน

เมื่อหมากฝรั่งติดเสื้อผ้า จะมีวิธีเอาออกอย่างไร
การกำจัดหมากฝรั่งที่เหนียวหนึบขนาดนั้น โดยที่เสื้อผ้ายังคงเดิม ง่าย ๆ โดยการนำผ้าห่อน้ำแข็งมาประคบที่หมากฝรั่งเป็นเวลา 5 นาที ดูจนหมากฝรั่งเริ่มจับตัวเป็นก้อนแข็ง แล้วค่อย ๆ แกะออก หมากฝรั่งจะหลุดร่อนออกได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ทิ้งใยเหนียว ๆ ติดเสื้อผ้าเลยแม้แต่น้อยค่ะ เป็นเพราะความเย็นจากน้ำแข็ง ไปทำให้ความสามารถในการยืดหยุ่นของหมากฝรั่งจับตัวกันค่ะ

จะทำอย่างไรให้เค้กหั่นเป็นชิ้นสวยงาม
ปัญหาเรื่องการหั่นเค้ก แก้ไขง่าย ๆ เริ่มด้วย คุณต้องเอามีดที่จะใช้ตัดเค้กนั้น ไปแช่ในน้ำร้อนสักพัก แล้วจึงนำมีดไปตัดเค้ก ความร้อนจากมีดจะไม่ทำให้เค้กติดมีด เท่านี้ชิ้นเค้กที่ตัดก็สวยงามไม่เลอะเทอะค่ะ

ละลายเนื้อจากช่องแช่แข็งได้เร็วโดยไม่เสียรสชาติ
วิธีง่าย ๆ ให้เนื้อที่ Freeze ไว้ในตู้เย็นละลายได้เร็ว เพียงคุณนำหม้อสแตนเลสมา 2 ใบ นำไปหนึ่งคว่ำ เอาเนื้อชิ้นที่ต้องการละลายวางไว้บนก้นหม้อที่หงายขึ้น แล้วเอาหม้ออีกใบวางทับเนื้อ โดยใช้ด้านก้นหม้อ เพียง 15 นาที เนื้อที่แข็งจนหั่นไม่เข้า ก็นิ่มจนสามารถนำไปปรุงอาหารได้แล้วค่ะ ที่เป็นเช่นนี้เพราะแสตนเลสมีคุณสมบัติในการนำพาความร้อนและเย็น ความเย็นจากเนื้อถ่ายสู่เนื้อหม้อ
ทั้งบนและล่าง ทำให้เนื้อคลายตัวได้เร็วกว่าการนำไปเวฟทั้งยังไม่เสียรสชาติอีกด้วยค่ะ

ปอกเปลือกไข่ต้มได้สวยงาม
เริ่มด้วยการนำไข่ต้มที่จะปอกทั้งเปลือก มาใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด เรียงชั้นเดียวนะคะ แล้วเติมน้ำให้ท่วมไข่ สูงกว่าไข่ประมาณ 1 นิ้ว แล้วปิดฝา เมื่อปิดฝาเรียบร้อยคุณก็ Shake เลยค่ะ ให้แรง ๆ เลย ไม่ต้องกลัวไข่แตก แล้วเปิดฝาออก นำไข่มาปอกเปลือกได้โดยง่ายดาย สวยงาม เป็นเพราะน้ำที่ใส่เข้าไปแทรกตัวในรอยแตก และการกระแทกกันของไข่ก็เป็นการบุบเปลือก จึงทำให้ไข่ปอกได้สวยง่ายดายค่ะ

วิธีทำให้หายเจ็บมือเวลาหิ้วถุงหนัก
เวลาคุณแม่บ้านหรือคุณพ่อบ้านหิ้วถุงก๊อบแก๊บที่บรรจุของไว้มากมาย เวลาจ่ายตลาดที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ความหนักของของจะรั้งหูถุงให้ตึงแล้วมือก็จะเจ็บช้ำเป็นรอย เคล็ดลับก็คือคุณเอาเหรียญ 10 บาทนี่แหละ สอดไว้ระหว่างมือและหูถุงที่สัมผัส ใส่สัก 2 เหรียญตามน้ำหนักถุง เมื่อถุงตึงเวลาหิ้ว เหรียญ 10 บาท จะรับน้ำหนักกดทับแทนเนื้อที่ฝ่ามือ ทำให้คุณหิ้วได้อย่างสบาย ไม่เจ็บมือเลยค่ะ

จะแก้สร้อยคอที่พันกันได้อย่างไร
สำหรับสร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือที่เก็บไว้นาน จนพันกันยุ่งเหยิงแกะไม่ออกซะที มีวิธีแก้ปมง่าย ๆ ไม่เสียเวลา โรยการโรยแป้งฝุ่น แป้งที่ทาตัว ไปตรงปมที่พันกันสักหน่อย แล้วค่อย ๆ เอามือขยี้ไปมา สักพักปมก็จะคลาย ออกอย่างง่ายดาย เนื่องจากแป้งจะแทรกตัวไปตามเนื้อโลหะของสร้อย และทำให้การเสียดสีคลายตัวได้ง่าย

ทำอย่างไรให้พรมที่ถูกเฟอร์นิเจอร์ทับนานๆ ฟูขึ้น
บ่อยครั้งนะคะที่เราย้ายเฟอร์นิเจอร์เพื่อเปลี่ยนมุมบ้านให้แปลกตาขึ้น สำหรับบ้านที่ปูพราม มักเจอปัญหารอยบุ๋มของพรมที่ถูกเฟอร์นิเจอร์ทับเป็นเวลานาน เคล็ดลับก็ง่าย ๆ ค่ะ แก้ให้พรมฟูขึ้นโดย นำน้ำอุ่นไปผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มคนให้เข้ากัน แล้วนำแปรงสีฟันจุ่มน้ำไปทาทึ้งตรงรอยบุ๋มนั้น พอหมาด ๆ จึงนำไดร์มาเป่าพร้อมดึงใยพรมไปด้วย เท่านี้ พรมก็จะฟูขึ้นเสมอจุดอื่น ๆ ไม่ทิ้งรอยบุ๋มดังเดิมค่ะ

วิธีเช็ดกระจกเงา
กระจกเงาที่ส่องไม่ชัดมัว และสกปรก ให้ล้างด้วยสบู่ หรือ ผงซักฟอกกับน้ำอุ่น แล้วชโลมด้วยน้ำส้มสายชู เมื่อกระจกแห้งก็จะดูงามน่าใช้ อีกวิธีหนึ่งให้ใช้ผ้าชุบน้ำ แล้วบิดให้สะเด็ดน้ำ ปาดด้วยยาสีฟันสักเล็กน้อย ใส่ลงบนกระจก ละเลงให้ทั่ว ให้ผ้าเช็ดหน้าเช็ดทำความสะอาดเสร็จแล้วเอาผ้าแห้งถูอีกครั้ง

"เจาะกระจก" หาดินเหนียวหมาดๆ มาพอกกระจกให้หนาประมาณนิ้วครึ่งถึงสองนิ้ว แล้วเจาะรูเล็ก ๆ ที่ดินเหนียว (ตามขนาดที่ต้องการ) เอาตะกั่วไปหลอมให้ละลายเอาไปหยอดในรูนั้นทิ้งไว้ให้เย็นจึงแกะออกกระจกจะมีรูทะลุตามต้องการ

เมื่อกาวตราช้างติดมือ
กาวตราช้างซึ่งมีคุณสมบัติในการติดวัสดุได้แน่นเป็นพิเศษเวลาใช้จึงต้องระวังไม่ให้กาวโดนนิ้วมือ หรือ ผิวหนังตามร่างกายเพราะเวลาดึงกาวออก ผิวหนังจะหลุดติดออกมาด้วย ทำให้เจ็บแสบ และมีเลือดซึม แต่ถ้ากาวถูกผิวหรือนิ้วมือไปแล้ว ก็มีวิธีแก้คือให้นำน้ำยาล้างเล็บหรือทินเนอร์ทากาวจะละลายไปเอง

กระเทียมกำจัดแมลง
ต้นไม้ที่กำลังออกดอกชูช่อสวยงาม พวกแมลงชอบเข้ามาทำลายและกัดกินจนคนปลูกอ่อนใจ เคล็ดลับกำจัดแมลงพวกนี้ไม่ให้เข้ามาข้องแวะกับดอกไม้ของคุณ คือให้นำกลีบกระเทียมวางรอบ ๆ พุ่มดอกไม้ กลิ่นกระเทียมวางรอบๆ พุ่มดอกไม้ กลิ่นกระเทียมจะช่วยขับไล่แมลงไม่ให้มารบกวนดอกไม้อีกต่อไป

วิธีแก้แกงจืดเค็ม
ถ้าต้มแกงจืดแล้วเค็มเกินไป เติมน้ำมากเกินไปจะทำให้หย่อนรสอร่อย แก้ได้โดยใช้แป้งหมี่หรือข้าวสาร ที่ล้างสะอาดแล้วห่อด้วยผ้าขาวหย่อนลงไปต้มในหม้อน้ำแกง สักครู่หนึ่งรสเค็มจะค่อย ๆ ถูกดูดไปน้ำแกงจะหายเค็ม

นอกจากนี้ยังใช้มันฝรั่งแก้เค็มได้ แต่ต้องปอกเปลือกออกให้หมดแล้วใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่จึงตักมันฝรั่งขึ้น
ความเค็มจะถูกดูดออกเช่นกันค่ะ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับแม่บ้านทุกคนนะคะ ^--^

Views: 96

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรนัย รักในหลวง on July 17, 2009 at 6:41pm
โดนใจหลายข้อเลยคุณต้า โดยเฉพาะข้อละลายเนื้อจากช่องแข็ง จ๊าบๆ ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service