เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จุดเริ่มต้นที่ดีที่แม่ได้รู้จักเว็บไซ์นี้ และ อ่านหนังสือเด็กสองภาษา

คุณแม่ชื่อ : แม่ปุ๋ย

คุณพ่อชื่อ : พ่อไก๋

ลูกชื่อ :  น้องกรรณ (ด.ช ณภัทร แสงศิรินาวิน) อายุ 1 ขวบ 8 เดือน

 

ระบายความรู้สึก

คุณแม่ดีใจมากที่ได้รู้จักเว็บไซต์นี้และได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาที่พี่ผู้ใหญ่บิ๊กได้ให้เทคนิคความรู้ในการสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา ด้วยความรู้สึกส่วนตัวของคุณแม่เองที่อยากพูดภาษาอังกฤษเป็น ถึงแม้จะพยายามไปเรียนพิเศษครอสต่างๆก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จนทุกวันนี้คุณแม่อ่อนภาษาอังกฤษมาก ภาษาอังกฤษที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็เป็นภาษาเฉพาะทางสายอาชีพของตัวเอง ไม่สามารถสื่อสารคำพูดในชีวิตประจำวันได้ ทุกครั้งที่เจอช่วต่างชาติมาพูดคุยด้วยก็ยังตื่นเต้นและก็นึกไม่ออกอยู่ดีว่าจะพูดกับเค้ายังไง ได้แต่ใช้ภาษามือ จนพอเค้าไปแล้วค่อยคิดออก สิ่งที่คุณแม่เป็นอยู่ทุกวันนี้อาจจะเป็นเพราะการศึกษาในประเทศเราค่อนข้างมีส่วนพอสมควรที่ต้องมานั่งท่องจำ แปลศัพท์ต่างๆนานา ดังนั้นคุณแม่เลยอยากให้ลูกของตัวเองสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยความเข้าใจตรงกันกับแนวความคิดของพี่ผู้ใหญ่บิ๊ก และที่สำคัญคุณแม่มองว่าภาษาเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าวิชาการด้านอื่น เพราะภาษาเป็นสิ่งที่ในชีวิตประจำวันของเราใช้มากกว่าิชาการสาขาอื่นเลยด้วยซ้ำ

 

พัฒนาการของน้องกรรณ

ตอนนี้น้องกรรณอายุ 1 ขวบ 8 เดือน พัฒนาการทางด้านภาษาของกรรณยังไม่ค่อยดีนักเพราะปกติเด็กอายุประมาณนี้น่าจะพูดได้สัก 20-30 คำแล้ว แต่กรรณพูดได้น้อยมากกกก ประมาณ 10 คำเท่านั้นเอง แต่กรรณเข้าใจทุกอย่างที่คนรอบๆตัวพูดด้วยแต่เพียงเค้าไม่ยอมพูดเลย คุณแม่ไม่รู้ว่าเป็นจังหวะที่ดีหรือไม่ที่ได้มารู้วิธีการสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา ณ เวลานี้เผื่อว่าการสอนภาษาอังกฤษลูกจะช่วยให้ลูกพูดได้มากขึ้น

 

การวางแผนสอนลูกเป็นเด็ก 2

คุณแม่ได้อ่านหนังสือและถ่ายทอดสิ่งที่อ่านให้คุณพ่อฟังเพื่อขอความร่วมมือในการช่วยกันสอนลูก คุณแม่เองไม่เก่งภาษาเท่าไหร่นักเรียกได้ว่านึกไม่ออกเลยว่าจะพูดอะไรกับลูก แต่คุณแม่ว่าคุณแม่สามารถออกเสียงได้ดี (เพราะมีจริตดีกว่าคุณพ่อรึป่าวไม่รู้ 55)  แต่สุดท้ายเราก็ตกลงกันว่าให้คุณพ่อรับหน้าที่พูดภาษาที่ 2 กับลูก ส่วนคุณแม่ก็พูดภาษาไทยไป ส่วนวิิธีการเราคิดว่าจะเลือกระบบ หนึ่งช่วงเวลาหนึ่งภาษา ก่อนที่จะไประบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา เพื่อให้คุณพ่อได้เตรียมตัวเพราะคุณพ่อเองก็ไม่ได้เก่งภาษาเหมือนกันแต่ก็ดีกว่าคุณแม่ อยู่เยอะพอสมควร สิ่งที่คุณแม่และคุณพ่อพยายามทำคืออ่านจากประสบการณ์ อุปสรรคต่างๆของหลายๆครอบครัวมาปรับใช้กับครอบครัวเราเอง คุณแม่ต้องขออนุญาตเลียนแบบวิธีการจากบางครอบครัวมาปรับใช้กับลูกเพื่อหาวิธีที่คิดว่าน่าจะใช่กับลูกนะค่ะ

 

ทั้งนี้คุณแม่ขอฝากครอบครัวของเราไว้กับเพื่อนๆในหมู่บ้านเด็ก 2 ภาษาด้วยนะค่ะ ช่วยแนะนำติ ชม สิ่งที่เรากำลังจะเริ่มปฎิบัติกับลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาด้วยค่ะ ขอกำลังใจด้วยนะค่ะ

 

ขอบคุณค่ะ

 

Views: 153

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by pokylive on April 3, 2011 at 10:33am
ยังดีนะครับทราบตอนน้องยังเล็กอยุ่เลย ผมมาทราบต้อนน้อง 5 ขวบแล้ว แต่ก็ไม่ท้อครับ สู้เพื่อลูก ^_^
Comment by อุสุมา ผาดเกิด on March 24, 2011 at 12:31am
เดินหน้าเลยค่ะ ตอนที่เบียเริ่มสอนลูกก็อายุใกล้กัน ภาษาไทยก็ยังพูดได้ไม่กี่คำ ก็ตัดในใจใช้หนึ่งเวลาหนึ่งภาษา ทำได้ค่ะ และภาษาของเราก็ดีขึ้นไปพร้อม ๆ กับลูกด้วยค่ะ สู้ ๆ ทุกคนนะคะ
Comment by แม่ปุ๋ย พ่อไก๋ น้องกรรณ on March 23, 2011 at 1:25pm
ขอบคุณทุกๆคนที่ให้การต้อนรับค่ะ
Comment by แม่น้องไกด์ on March 22, 2011 at 3:26pm

ดีใจด้วยนะคะ ยังดีกว่าน้องไกด์นะคะที่คุณแม่เจอเว็ปนี้เร็ว น้องไกด์ตอนนี้ 3 ขวบกว่าแล้วรู้เรื่องหมดทุกอย่างแล้วไม่รู้จะสอนอยากหรือเปล่า แม่ก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษสักนิดเลย

 

Comment by nuntaka chantorn on March 22, 2011 at 11:27am

ยินดีต้อนรับค่ะ

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on March 22, 2011 at 10:01am

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ

Comment by ไข่มุก on March 22, 2011 at 1:33am
เริ่มต้นไปพรอ้มๆกัน กับครอบครัวปลาน่ะค่ะ  ไปด้วยกันค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service