เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

# เรื่องเล่า ... จากคุณครู #

ช่วงนี้กันไม่ค่อยจะมีเวลามาแวะที่เว็บ 2pasa.com ซักเท่าไหร่ เพราะง่วนอยู่กะงานที่รุมเร้า และน้องเจที่ติดแม่แจสุด ๆ (นี่ยังไม่รวมความงอแงที่บอกว่ามะม๊าไม่ต้องทำงาน ปิดคอม ๆ อีกนะเนี่ย !!!!)

นี่ก็กำลังจะ (ปาไป) เข้าสัปดาห์ที่ 5 ของการเป็นน้องเตรียมอนุบาลของน้องเจ กันก็ยังไม่มีเวลา scan สมุดสื่อสารของน้องเจเอามาลงให้ได้อ่านกันต่อเลย .. (ไม่ได้เลิกเห่อนะ .. ยังเห่อเหมือนเดิม ... หุหุ แต่ว่ายังไม่มีเวลา เอาไว้เคลียร์ตัวเองได้แล้วจะรีบเอามาลงย้อนหลังให้ค่ะ)

ว่าแล้วก็เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ... เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ คุณครูที่โรงเรียน (ทั้งที่เป็นครูประจำชั้นเล่า และเป็นคุณครูระดับพี่ ๆ อนุบาลที่พอจะรู้จักน้องเจมาเล่าให้คุณแม่ฟังค่ะ)

Episode 1 (เรื่องเล่าจากครูสุ - ครูประจำชั้นน้องเจ) : จิ้งจกเปลี่ยนสี ... มันก็ดีอย่างงี้แหละลูกกกก!!!!
เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ในห้องเรียนคุณครูจะมีการสอนข้อปฏิบัติและข้อตกลงกันในห้องเรียน เช่น ไม่วิ่งเล่นเสียงดัง จะออกนอกห้องต้องปิดประตู จะไปห้องน้ำให้บอกคุณครู คุณครูจะพาไป ฯลฯ น้องเตรียมทุกคนเข้าใจและรู้ว่าควรจะต้องปฏิบัติตัวยังงัย แล้วอยู่ ๆ วันนึง น้องเจกะเพื่อน (น้องพัตเตอร์) ก็ฝ่ากฎเหล็กซะอย่างงั้น วิ่งไล่กันเสียงดังในห้อง ครูห้ามก็ไม่ฟัง จนที่สุดครูบอกว่าอย่างนี้ต้องมีการทำโทษกันบ้างแล้ว ครูจะให้ย้ายไปเรียนห้อง Pineapple ครึ่งชั่วโมง (จากเดิมอยู่ห้อง Watermelon) น้องพัตเตอร์รู้ว่าครูจะทำโทษ ร้องไห้ฟูมฟายว่าไม่เอาไม่ไป ... ไม่เอาไม่ไป แต่น้องเจเนี่ย กลับบอกครูว่า "ครูครับ น้องเจขอโทษครับ ต่อไปนี้น้องเจจะเป็นเด็กดีแล้วครับ" ครูสุเล่าไปหัวเราะไป .. กันฟังก็ยังหัวเราะเลย (หรือว่าวิชาจิ้งจกเปลี่ยนสี ... จะได้ใช้แล้วเนี่ย จริง ๆ แล้ว ทำผิดรู้จักรับผิดก็ดีนะลูกนะ มะม๊าหวังว่าที่น้องเจขอโทษไป .. จะทำจากใจ .. ไม่ใช่เล่น ๆ ล่ะ) ...

Episode 2 (เรื่องเล่าจาก Teacher Pearl - ครูต่างชาติ พี่ ๆ อนุบาล) : I'm here, Teacher.
เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา โรงเรียนได้จัดให้มีพิธีไหว้ครู และ Teacher Pearl เป็นครูที่รับหน้าที่ถ่ายรูปงานในวันนั้น Teacher เจอกันแล้วมาเล่าให้ฟังว่า n'JaY is very friendly. While I was taking some photos, n'Jay called me ... Teacher, Teacher ... I'm here ... (ประมาณว่า ... ครูครับ ๆ ๆ น้องเจอยู่นี่ ถ่ายรูปผมด้วยยยยยย ...) 5555 ด้วยความสงสัยว่าน้องเจรู้จัก Teacher Pearl ได้ยังงัย ก็เลยสอบถามน้องเจว่ารู้จักด้วยเหรอ น้องเจตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ (เป็นภาษาไทย) ว่า "รู้จักครับ... Teacher ยังถามเจ่เจ๊อีกว่า Teacher David เป็นยังงัย" มะม๊าก็เลยถามว่า แล้วน้องเจตอบ Teacher Pearl ไปว่ายังงัย ... น้องเจบอกว่า (พร้อมยกนิ้วโป้ง) .... Very Goooooood. สงสัยเพราะคำถามนี้มั้ง (หรือเพราะน้องเจเคยร้องไห้เสียงดัง) Teacher Pearl ก็เลยรู้จัก ... หุหุ

Episode 3 (เรื่องเล่าจากครูหนึ่ง .. ครูคนไทยของพี่ ๆ อนุบาล) : n'JaY หล่อเลือกได้ .....
ครูหนึ่งเจอกันเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เล่าให้ฟังว่า ตอนบ่ายที่น้องเจตื่นจากนอนกลางวัน (สงสัยอยากอาบน้ำ ก็เลยบอกครูให้พาไปอาบน้ำ) ครุสุ (ใจดี) พาน้องเจไปอาบน้ำ ระหว่างทางเดินสวนกับครูหนึ่ง น้องเจบอกครูหนึ่งว่า "เดี๋ยวเจ่เจ๊ไปอาบน้ำก่อนนะ" ครูหนึ่งว่า ... "ครับ ๆ แต่งตัวหล่อ ๆ ด้วยนะ" น้องเจรีบรับคำ "ครับ ๆ" ... เวลาผ่านไป (ไวเหมือนโกหก) น้องเจอาบน้ำแต่งตัวใส่ชุดใหม่ที่กันเตรียมไปให้ เป็นชุดสีเทาลายการ์ตูนเท่ห์ ๆ ... น้องเจเดินผ่านครูหนึ่งอีกครั้ง ... น้องเจบอกครูว่า "ครูครับ น้องเจหล่อยัง .. หล่อแล้ว ๆ ๆ (ตอบเองเสร็จสรรพ)" ... ครูหนึ่งยิ้มแกมหัวเราะบอกว่า ... "น้องเจหล่อแล้วครับบบ"

เรื่องเล่าน่ารัก ๆ ของน้องเจที่สรุปมาให้อ่านกันนะคะ ...

สิ่งนึงที่ทำให้กันรู้ว่าที่โรงเรียนนี้เค้าดูแลลูกเราดี เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นครูคนไหนในแผนกอนุบาล เค้าจะจำเด็กได้ว่าคนนี้ชื่ออะไร แม้ว่าจะไม่ได้เป็นครูประจำชั้นอยู่ ... รู้สึกครูกะนักเรียนเค้าสนิท .. สนุก ... กันดี (แต่ก็คงต้องมีบ้างที่ทำผิดแล้ว ครูต้องจัดการด้วยจิตวิทยาที่ครูมี เพื่อให้เด็กทำตามโดยไม่ใช้ความรุนแรงเข้าว่า ...)

Views: 72

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MaMa n'JaY on June 16, 2009 at 10:55am
ยังไม่เท่าไหร่เลยค่ะ ... (แรก ๆ ก็ทำให้มะม๊าใจชื้นซ๊าาา ...) พอตั้งแต่สัปดาห์ที่สองเนี่ย ร้องไห้เกาะมะม๊าแน่นเลย (แต่ว่าก็ไปกะคุณครูนะ ครูบอกว่าร้องแป๊บเดียว เล่นกะเพื่อนแล้วก็เฮฮาทั้งวัน ... ซะง๊านนน) แต่ครูว่าเป็นเรื่องธรรมดา ก็เลยปล่อยเลย อย่างนึงที่รู้สึกคือ น้องเจรักมะม๊ามาก (ขี้น) ม๊าก...มาก เรียกว่าพอไปรับปุ๊บ เกาะติดแจเลย เดี๋ยวนี้กะอาม่า อากู๋ ก็ไม่ค่อยยอมอยู่ด้วยนาน ๆ แย้วววง่ะ :P ;) เรียกว่าห่างแม่ไม่ได้เล้ยยยย ... !
Comment by ubonsruang on June 16, 2009 at 10:32am
หายไปนานเลยน่ะค่ะเที่ยวนี้ เก่งเนอะน้องเจอ่ะ
มีเรื่องมาเล่าหั้ยฟังอีกแล้ว
เพลินดีค่ะ อย่างนี้คุณแม่หมดห่วงล่ะ
น้องเจเก่งขนาดนี้
Comment by MaMa n'JaY on June 16, 2009 at 10:02am
น้องเจตอนนี้ 2 ขวบ 11 เดือนค่ะ ... ดูเรื่องเล่าของน้องเจตอนไปโรงเรียนได้ที่บล็อกต่าง ๆ ที่ห้องส่วนตัวกันได้เลยจ้า แต่ว่ายังเอามาลงไม่หมดนะจ๊ะ เอาไว้ว่าง ๆ จะเอามาลงเพิ่มให้ได้อ่านกันจ้าาา
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on June 16, 2009 at 9:33am
เจ้าเล่ห์จริงนะหนุ่มน้อยของเราเนี่ย !!
Comment by souwaluk Tawatwattananun on June 15, 2009 at 4:35pm
น้องเจอายุเท่าไหร่ค่ะ เรียนโรงเรียนอะไรค่ะ ตอนนี้น้องเพ่ยเพ่ยก็อยู่เตรียมอนุบาลค่ะ อยากทราบว่าตอนไปโรงเรียนแรก ๆ เป็นอย่างไรบ้างค่ะ จะเหมือนน้องเพ่ย ๆ หรือไม่ค่ะ
Comment by จิตรา จุ้ยสกุล on June 15, 2009 at 2:58pm
โห้ เข้าท่านะเนี่ย
Comment by อรนัย รักในหลวง on June 14, 2009 at 3:16pm

เห็นด้วยค่ะ คุณกันเขียนเรื่องได้ดีน่าอ่านนะค่ะ อ่านทีไรเพลิน เห็นภาพตามทุกครั้งเลย
Comment by MaMa n'JaY on June 14, 2009 at 8:47am
โอ้โห .... ไม่สามารถขนาดนั้นจ้า .... ไม่มีทฤษฎีเลย (เพราะไม่รู้ว่าเค้ามีทฤษฎีอะไรกันมั่ง) มีแต่ปฏิบัติ (ลองผิดลองถูก) กะประสบการณ์ของคุณแม่ในวัยเด็ก (เอามาปรับใช้กะน้องเจ) .. หุหุ

เรื่องเล่าก็มีนะ ใน The Story เรื่องเล่าของเรา แม่ กะ ลูก ใน http://motherintrend.exteen.com อาจจะไม่ได้เล่าครบทุกเรื่อง แต่ถ้านึกออก ก็จะเข้าไปเพิ่มค่ะ (แอบ ๆ มี Story ของแม่เข้าไปแจมด้วยนะ ... 555)
Comment by Daddyปันดี on June 13, 2009 at 10:57pm
ว้าว คุณแจเป็ฯคุณแท่ที่น่ารักเขียนเป็ฯ journal เลย น่าจะเขียนเป็นหนังสือเลยนะครับ อาจจะใส่ทฤษฎีนิดนึงตอนต้นแล้วก็ใช้เรื่องราวของน้องเจนี้แหละครับเป็นตัวอย่าง เป็ฯ Mommy's Diary เลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service