เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

นิยาม ภูมิปัญญาร่วม ที่อาจไม่ตรงกัน

อยากทราบความหมายของคำว่า "ภูมิปัญญาร่วม"ที่ชัดเจนครับ ไม่แน่ใจว่ามีความเข้าใจในคำนี้ตรงกันแค่ไหนและอยากทราบแนวคิด(ที่อาจจะเข้าใจไปเองของลูกบ้านแต่ละคน)ที่ถูกต้องด้วยครับว่า "Wisdom of Crowds "ที่แท้จริงน่าจะมีกรอบอยู่ประมาณไหนครับ ไหนๆก็เดินมาตั้งไกลแล้ว กลัวว่าจะไปถึงจุดหมายคนละที่ละทางกันครับ.

Views: 141

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on February 15, 2011 at 1:29pm

ผมไม่มีความรู้ด้านดนตรีครับ แต่เข้าใจคุณค่าของดนตรีเลยให้ลูกเรียนดนตรีและนำบทความเกี่ยวกับดนตรีเพื่อให้พ่อแม่เข้าใจว่าดนตรีช่วยพัฒนาสมองเพื่อให้เด็กเรียนรู้ได้อย่างมีความสุขครับ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:552255
Comment by ภฤศวัฒน์ เวชอุไร on July 25, 2010 at 8:29am
กำลังคิดว่าภูมิปัญญาร่วมจะเอามาใช้ในบ้านได้หรือเปล่า รู้สึกว่าน่าจะเป็นไปได้ แต่ถ้าใช้รูปแบบการอยู่ร่วมกันแบบภูมิปัญญาร่วมและพูด2ภาษาด้วยคงหนักน่าดู วันนี้ตั้งใจว่าจะเริ่มเขียนบล๊อกตามความคิดตัวเองเขียนในบล๊อกนี้ละไม่ต้องเปลี่ยนหัวเรื่องใครอ่านบ้างไม่อ่านบ้างไม่เป็นไรและคิดว่าน่าจะแนะนำตัวซักนิดน่าจะดีนะครับ ฆนวันต์ เวชอุไร ชื่อเล่นว่า ต้น ภรรยาชื่อคุณสาวิตรี หรือน้องมด มีลูกกันสองคน คนโตชื่อ ด.ญ.นักดนตรี เวชอุำไร พี่ต้นน้ำ อายู1ขวบ8เดือน คนเล็ก ด.ช.รักดนตรี เวชอุไร น้องเต็มอิ่ม รวมๆก็อยู่ต้นนำ้มีให้กินเต็มอิ่ม ถึงแม้ว่าในชีวิตจริงจะมีอะไรก็กินๆไปเถอะก็ตามผมก็ยังชอบชื่อของลูกๆอยู่ดี ตอนเขียนอยู่นี้ฟังเพลง I Dream a Dream จากละครเรื่อง Les Miserables ที่ใครๆเคยฟังจาก ซูซาน บอยล์ แต่ที่ฟังอยู่เป็นเสียงต้นฉบับจากละครฟังหลายครั้งก็ยังชอบอยู่ดีความจริงเพลงจากละครก็มีเพราะๆเยอะมากทั้งของต้นฉบับ และที่เอามาร้องใหม่ วันหลังจะมาคุยเรื่องเพลงต่อเพลงเพราะๆมีให้พูดถึงเยอะ วันนี่ขอคุยเรื่องลูกนิดหน่อยก่อน เรื่องลูกของคนอื่นจริงๆแล้วไม่รู้ว่าจะมีความสนใจฟังบ้างหรือเปล่าเอาเป็นว่าเขียนเองอ่านเองก็ Okey ได้อยู่ ผมเองเป็นครูสอนเปียโนที่สนใจเรื่องพัฒนาการเด็กและเชื่อในศักยภาพที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์อย่างมากๆๆๆๆๆ มีความสุขทุกครั้งที่เห็นเด็กๆเจริญเติบโตได้อย่างเต็มพลังที่ตัวเขามี ที่พูดอย่างนี้เพราะเบื่อที่จะใช้คำว่าศักยภาพซำ้แล้วซำ้อีก ใช้คำอื่นๆบ้างพอเห็นภาพ และชื่นชมคนอย่างผู้ใหญ่บิ๊กก็เพราะสิ่งที่ท่านผู้ใหญ่ทำไปนะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บอกตรงๆว่ายากมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทดลองเองในบ้าน สำเร็จแล้วหารวิธีสื่อสารให้คนคนอื่นรู้บ้างว่า เฮะ! ทำได้จริงๆด้วย ต่อไปก็เผยแพร่่ความเชื่อ เกิดความสำเร็จเพราะมีผู้ติดตามที่น่ารักอย่างพวกเรา สร้างwebที่มีsite อันก่อเกิดประโยชนต่อส่วนรวม มีเด็กๆได้เติบโตอย่างมีคุณภาพจากผลพวงของsiteที่ผู้ใหญ่คิดขึ้น ก่อนอื่นต้องบอกว่าขอบคุณมาก งานนี้ได้บุญใหญ่แน่ๆเลย ก็งานสร้างคนไม่ให้ใหญได้ไง???ขอพลังงานที่ไมมีวันสญหายของบุญนี้ส่งกลับไปหาผู้ใหญ่บิ๊กแรงๆจะได้มีแรงทำต่อนะครับ อ้าว! ว่าจะคุยเรื่องลูกกลายเป็นอารัมภบทนานเกินหมดเวลาเขียนแล้ว ตั้งเวลาไว้ครับว่าตัวเองจะอยู่ในwww.2pasa.comนี้ได้วันละไม่เกินเท่าไร ไม่งั้นอยู่ยาวแน่ แล้วจะเล่าเรื่องตามแบบของผมให้อ่านกันอีกนะครับ มีเรื่องอีกเพียบบบ ดีใจมากครับที่มีคุณอ่านมาถึงตรงนี้... แล้วเจอกันอีกในบล๊อกนี้นะครับ สวัสดี.

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service