เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีคะ ชื่ออ่องคะ มีลูก4คน กำลังพยายามสร้างเด็ก2ภาษาอยู่คะ แม่อ่อนอังกฤษมากก็เลยมาเรียนพร้อมลูก เริ่มกันแบบกระท่อนกระแท่ง (ประมาณ5เดือนแล้วคะ)แม่พยายามเปิดดูdvd เทพหลายแผ่นที่คุณบิ๊กและคุณครูทั้งหลายในEnglish clubบอก ความจริงดูพร้อมกับลูก แถมแม่ยังหาหนังสือหลายเล่มมาฟื้นความรู้เก่าๆ(ที่วิ่งคืนคุณครูกลับโรงเรียนหมดแล้ว) ปรากฏว่าตอนนี้ลูกลำหน้าแม่ไปไกล โดยส่วนตัว อย่างที่บอกอ่อนอังกฤษมากจนต้องวิ่งหนีทุกครั้งที่เจอคนต่างชาติด้วยความรู้สึกว่าสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง(ฟังไม่ออก แปลไม่เป็น พูดไม่ได้) เมื่อวานมีเรื่องตื่นเต้นอยากแชร์คะ ตอนเช้าไปส่งลูกที่โรงเรียน เป็นวันไหว้ครูพอดี อ่องก็จัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียนให้ลูกเสร็จ กำลังจะขึ้นรถจะกลับบ้าน อยู่ๆมีฝรั่งคนหนึ่งวิ่งเข้ามาทัก เธอถามว่าเป็นแม่ฝ้ายฝ้ายใช่ไหม อ่องตอบว่าใช่ เธอเล่าให้ฟังว่าเธอเป็นครูสอนภาษาอังกฤษฝ้ายฝ้าย เทอมนี้ฝ้ายฝ้ายเปลี่ยนไป เมื่อก่อน ฝ้ายฝ้ายจะเรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ตอนนี้ฝ้ายฝ้ายจะชอบวิ่งเข้ามาหาเธอ มาพูดคุยกับเธอเป็นภาษาอังกฤษ สำเนียงดีมาก (ฝ้ายฝ้าย6.7ขวบคะ) และเธอตื่นเต้นมากที่เจอเด็กกล้าแสดงออก กล้าพูดคุยซักถาม(ปกติลูกคนนี้เป็นคนกล้าแสดงออก ไม่ค่อยกลัวอะไร เมื่อไม่มีข้อจำกัดเรื่องภาษา ทำให้สามารถเพิ่มศักยภาพในตังเองได้อย่างมากมาย) ฟังคุณครูพูดแม่หัวใจพองโต บอกตังเองว่ามาถูกทางแล้ว ขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กและน้องเพ่ยเพ่ย ผู้จุดประกายและต้นแบบเด็ก2ภาษา ขอบคุณเทพทั้งหลายในEnglish club ทุกคำถามทุกคำตอบของท่าน นอกจากจะสร้างเด็ก2ภาษาแล้ว ยังสร้างแม่2ภาษาด้วย ลืมบอกว่า ตอนที่คุยกับครูฝรั่งเราคุยกันเป็นภาษาอังกฤษคะ ตอนนั้นด้วยความดีใจลืมกลัวฝรั่งไปเลย ถึงจะแปลไม่ได้ทุกคำพูด แต่สื่อสารกันเข้าใจ (เย้ เย้) เป็นความภาคภูมิใจเล็กๆที่เกิดจากความพยายามของเรา ทีละเล็กทีละน้อย และกำลังพยายามต่อไป เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆที่กำลังเดินบนเส้นทางนี้ คนในหม่บ้านนี้น่ารักและอบอุ่น ดีใจคะที่มีส่วนร่วมในหมู่บ้านนี้

Views: 196

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องภัท on July 3, 2010 at 3:12pm
ก้อก็เป็นคนนึงที่ไม่เก่งภาษา ยังกังวลอยู่เลยว่าจะสอนลูกไปได้ไกลแค่ไหน แต่อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้มีกำลังใจมากขึ้นเยอะเลยค่ะ
Comment by แม่น้องพลอย on June 30, 2010 at 3:22pm
ดีใจด้วยจริงๆค่ะแม่จากน้องพลอยพึ่งเป็นสมาชิกใหม่วันนี้เองคะ น้องพลอยพึ่งเข้าเรียน อ.1 คะ กำลังจะเริ่มเหมือนกันแต่ไม่รู้ลูกสาวจะต่อต้านหรือเปล่าเพราะเคยคุยกันแต่ภาษาไทย แต่ก็จะพยายาม :)
Comment by แม่แอม on June 29, 2010 at 9:41pm
ดีใจด้วยเจ้าแม่แอมจะรอเวลาที่ลูกแม่แอมจะเป็นแบบน้องฝ้ายเจ้า
Comment by nuch on June 27, 2010 at 3:45pm
ปลื้มแทนด้วยคนค่ะ
Comment by น้องปริม on June 27, 2010 at 3:38pm
ดีใจด้วยนะค่ะ น้องปริมก็กะลังเป็นสมาชิกใหม่บ้าน 2pasa ค่ะ หวังใจไว้สักวันเราจะได้เย้ๆๆๆๆๆๆ กะคุณแม่คนอื่นเค้าบ้าง....อิอิ
Comment by YuhKha on June 26, 2010 at 11:09pm
สุดยอดคุณแม่
Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on June 26, 2010 at 10:42pm
แม่อ่องเก่งมากเลยค่ะ เด็กๆตั้ง 4 คน แถมโต โต กันแล้ว แล้วเราลูกเล็กคนเดียวจะไม่สู้ได้งัย..สู้ สู้ ค่ะ
Comment by พรเพ็ญ เหล่าเพิ่มพูนสกุล on June 26, 2010 at 6:58am
ขอบคุณทุกกำลังใจคะ
Comment by KrisMum on June 26, 2010 at 1:51am
ยินดีด้วยค่ะ คุณแม่น่ารักจังเลย พยายามเพื่อลูกกันนะคะ น้องฝ้ายฝ้ายทำให้คุณแม่ปลื้มสุดๆเลย
Comment by อรนัย รักในหลวง on June 25, 2010 at 6:35pm
WOW!!!!!!! ขนลุกด้วยความปลื้มใจแทนคุณอ่องค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service