เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลังจากต้องกล่าวคำขอบคุณ คุณครูเป็นภาษาอังกฤษในวันไหว้ครูแล้ว เมื่อคืนจู่ ๆ พี่เน็กซ์ก็ท่องบทสวดมนต์ขอบคุณพระเจ้า Let us pray to the Lord ……คุณพ่อเลยงง เลยซักไซร้ไถ่ถามกันพักหนึ่งเลยรู้ว่า คุณครูคัดเลือกให้แต่ละห้องมีตัวแทนนำกล่าวสวดมนต์ภาษาไทย 1 คน และภาษาอังกฤษ 1 คน พี่เน๊กซ์เลยถูกคัดเลือกให้รับภาคภาษาอังกฤษ ก็เลยงานงอกอีกแล้วลูกเรา (นี่สงสัยผู้ใหญ่บิ๊กรู้ คงไม่เห็นด้วยแน่ ๆ เลย) คุณพ่อก็ไม่รู้มาก่อนเพิ่งจะรู้ก็จากที่ได้ยินพี่เน็กซ์เค้าท่องนี่แหละ ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากให้กำลังใจลูกไปก่อนฟัง ๆ ดูแล้วคำศัพท์ยากกว่าคำกล่าวขอบคุณคุณครูซะอีก แล้วจะเข้าใจได้ไงเนี่ยลูกเรา คงต้องหาโอกาสอธิบายขยายความให้พี่เน็กซ์เข้าใจซักวัน

เมื่อเช้าไปส่งเด็ก ๆ ที่โรงเรียนเลยสอบถามกับคุณครูประจำชั้น ซึ่งคุณครูก็บอกว่าที่เลือกพี่เน็กซ์เพราะเห็นแววภาษาอังกฤษค่อนข้างดี ๆ (เป็นไงหละอยากโชว์พราวดีนักโดนซะ) นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำจากคุณครูคนสวยอีกด้วยว่า คุณพ่ออย่าลืมเน้นภาษาไทยให้พี่เน็กซ์ด้วยนะ เพราะ หลัง ๆ ดูพี่เน็กซ์เริ่มจะช้า ๆ ในวิชาภาษาไทย อ้าวงานงอกคุณพ่อเหมือนกันซิครับ จะไม่ช้าได้ไงก็หลัง ๆ 2 - 3 เดือนที่ผ่านมาคุณพ่อพูดภาษาไทยกับลูก ๆ น้อยมากวิชาภาษาไทยก็เลยไม่ได้สอนไปโดยปริยาย งั้นสงสัยต้องมอบหมายงานให้คุณแม่รับผิดชอบติวเข้มภาษาไทยกับพี่เน็กซ์ดีกว่า เรื่องอะไรจะยอมเผยให้เด็ก ๆ รู้ว่า อ้าวคุณพ่อพูดภาษาไทยได้ทำไมไม่พูดกับพี่เน็กซ์กะน้องเนมหละ เดี๋ยวเสีย concept เด็กสองภาษาหมด โยนให้คุณแม่รับไป

พูดเรื่องงานงอก น้องเนมก็โดนกะเค้าด้วย วันสุนทรภู่ที่จะถึง คุณครูประจำชั้นก็คัดเลือกให้เป็นตัวแทนไปแข่งขันระบายสีเนื่องในวันสุนทรภู่ โดยมีเพื่อน ๆ ในห้องด้วย 3 คนเป็นตัวแทนห้อง ช่วงนี้น้องเนม อ. 1 กลับมาบ้านหลังจากทำการบ้านตัวเองเสร็จก็ต้องมาฝึกซ้อม ระบายสีต่อครับ เป็นไงหละ งานงอกกันทั้งบ้านเลย.....

Views: 168

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MaMa n'JaY on January 5, 2011 at 12:41pm
เก่งมาก ๆ ทั้งคุณพ่อ พี่เน็กซ์ และ น้องเนม เลย :)
Comment by หนึ่งค่ะ*-* on June 23, 2010 at 6:50pm
ขำคำว่างานงอกเนี่ยค่ะ

เก่งทั้งพี่เน็กซ์ ทั้งน้องเนมเลยนะคะ*-*
Comment by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม on June 20, 2010 at 7:02pm
ขอบคุณที่ให้กำลังใจเด็ก ๆ ครับ คุณพ่อกลัวเด็ก ๆ จะเครียดเกินไปอ่ะครับ แต่ถ้าคิดอย่างคุณหน่อยคุณอ้อมว่าแล้วก็คงได้ประโยชน์บ้าง
Comment by Suthawadee C. on June 20, 2010 at 11:07am
KM ก็โดนให้พูดค่ะ แต่ไม่ยอมทำบอกครูว่าไม่อยากทำ ขนาดพูดได้นะคะ อ้อมใช้วิธีการอ่าน อัดเสียงทำ MP3 ให้ฟังลูกแล้วพูดตาม แต่ลูกไม่ยอมทำซะงั้นค่ะ (บอกว่าอาย ไม่อยากทำครูเลยไม่ให้ทำ) แต่พี่เน็กซ์เก่งออกค่ะ กล้าแสดงออกสบายอยู่แล้ว น่าภูมิใจอย่างที่พี่หน่อยบอกล่ะค่ะ ทั้ง 2 หนุ่มน้อยเก่งขึ้นทุกวัน ๆ
Comment by ทิพวัลย์ on June 19, 2010 at 9:21am
งานงอกเนี่ย แสดงว่าคุณครูมองว่าพี่เน็กซ์เก่งนะค่ะ เด็กเก่งๆ มักจะต้องเป็นตัวแทน ทำโน่นทำนี่ ของโรงเรียนบ่อยๆ น่าภูมิใจนะค่ะ คุณพ่อ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service