เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จุดเริ่มต้นสองภาษาของ น้องแพรวา

คุณแม่เริ่มเป็นสมาชิกของหมู่บ้านเด็กสองภาษา ตั้งแต่ซื้อหนังสือเล่มแรก (พิมพ์ครั้งที่ 1) มาอ่านแล้วค่ะ ตอนน้องแพรวา

อายุได้ประมาณ 1 ขวบ 8 เดือน แต่เพิ่งจะมีโอกาส + เวลา เข้ามาหาความรู้ และแสดงความคิดเห็นร่วมกับเพื่อนๆ จาก Web 2pasa เนื่องจากที่ผ่านมาลาออกจากงานประจำ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อมาเลี้ยงลูกสาวเต็มตัว จนปัจจุบันน้องอายุ 2ขวบ 6 เดือนแล้ว ส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือทุกประเภทพาลูกสาวเข้าร้านหนังสือตั้งแต่ยังเล็ก ตัวคุณแม่เองอ่อนภาษาอังกฤษมากๆ โดยเฉพาะฟัง พูด อ่านและเขียนพอได้นิดหน่อย ก็เลยอยากให้ลูกสาวเก่งภาษา ภายในครอบครัวไม่มึใครพูดภาษาอังกฤษได้เลย ทำให้ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสอนภาษาให้กับลูกสาวได้อย่างไรดี และกังวลว่าจะพูดคุยกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้านสองภาษาได้หรือไม่ก็เลยหายจาก Web นี้ไปนานพอสมควร แต่ก็ยังไม่ได้ล้มเลิกความพยายามและตั้งใจจริง ที่จะสอนภาษาให้กับลูกสาวในช่วงที่ดูแลเลี้ยงดูอยู่ที่บ้าน โดยหาเทคนิคต่างๆ จากหนังสือสองภาษา อ่านแล้วรู้สึกถูกใจมากค่ะ ถึงแม้จะปฏิบัติไม่ได้ 100% อย่างกับคุณแม่ที่อ่อนภาษาเอามากๆ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาจากตัวลูกสาวทำได้จริง ประโยชน์ที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะนำมาเป็นแนวทางในการสอนภาษาให้กับลูกสาว โดยคุณแม่เริ่มสอนจากการผ่านสื่อดีวีดี ที่มีเพลงประกอบอยู่เป็นเรื่องราวต่างๆ เช่น Baby einstein , Barney และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วน Mommy&me ไม่ต้องพูดถึง คุณพ่อขับรถออกนอกบ้านเมื่อไร ลูกสาวจะขอร้องให้เปิดทุกครั้ง จะร้องไปตลอดทาง เพราะชอบมากๆ สำหรับผลดีของสื่อดีวีดีต่างๆ ลูกสาวจะชอบเลียนแบบตัวละคร ทั้งร้องและเต้น ได้เป็นเรื่องราวเอง โดยที่คุณแม่ยังไม่ได้เริ่มสอนอะไรเลย แต่จะคอยสนับสนุน กับกิจกรรมตัวละครที่ลูกสาวกำลังทำอยู่ ตัวอย่างตอนที่ Barney กำลังสวมหมวก แว่นกันแดด ไปเดินชายหาด พร้อมกับร้องเพลงเต้นรำไปด้วย ลูกสาวก็จะให้คุณแม่ไปหยิบหมวก แว่นตา มาให้เพื่อเลียนแบบให้เหมือนกับตัวละครนั้นๆ

ส่วนดีวีดีที่ดู ลูกสาวก็จะเลือกเอง ถ้าเปิดแล้วเป็นโหมดภาษาไทย ก็จะให้คุณแม่เปลี่ยนเป็นโหมดภาษาอังกฤษทันที สิ่งที่คุณแม่เห็นคือน้องมีพัฒนาการด้านภาษา และเรียนรู้ได้ไวมาก ถึงแม้คุณแม่จะยังไม่ได้สอนพูดโต้ตอบเป็นประโยค ภูมิใจมากๆเลยค่ะสำหรับผลลัพธ์ที่ได้ สำหรับการสอนที่ถือว่ายากกับครอบครัวคือการพูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษ แต่เราก็จะพยายามทำให้ได้ สู้สู้! เพื่อลูกสาวที่น่ารักของเราค่ะ ถ้าจะให้บรรยายเรื่องราวของน้องแพรวายังไม่หมดเท่านี้นะคะ แต่คุณแม่ก็จะพยายามแชร์เรื่องราว และกิจกรรมต่างๆ ในการสอนภาษา ที่ทำร่วมกันกับลูกสาว เพื่อให้เพื่อนๆ ร่วมแสดงความคิดเห็นในครั้งต่อไปอีกนะคะ

Views: 306

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Teerawalee Panyarattanachai on November 11, 2010 at 12:49pm
พยายามมาหลายทีแล้วล่ะค่ะ ล้มๆลุกๆ อยู่ก็ตั้งหลายครั้ง แต่ยังไม่ยอมแพ้นะคะ
ยิ่งได้รับรู้ประสบการณ์ของน้องแพรว กำลังใจมาเต็มเลยล่ะค่ะ ตอนนี้น้องฟังรู้เรื่องมากขึ้น
แต่ไม่ค่อยยอมจะพูดเลยอ่ะค่ะ แต่ก็จะสู้ต่อไปนะคะ
Comment by น้องเป็นไท กะ ใบบุญ on May 31, 2010 at 2:37pm
สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับกำลังใจแรกของเล็กซ์ จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ มีเทคนิคดี ๆ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ
Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on April 19, 2010 at 5:28pm
สุดยอดครับ ทัศนะคติบวกแบบนี้ลูกเรียนรู้ได้รวดเร็ว สนุกสนานชัวร์
Comment by พ่อน้องแมงปอ on April 17, 2010 at 8:32am
ผมซื้อหนังสือ 2ภาษามาตั้งแต่น้องแมงปอขวบ2เดือน จนตอนนี้จะขวบ7เดือนแล้วยังไม่ได้เริ่มเลยเสียดายเวลาที่ผ่านไปตั้ง 5 เดือน คุณพ่ออ่อนภาษามากๆเช่นกันเลยไม่รู้จะเริ่มยังไงดี ได้เข้ามาอ่านประสบการณ์ของเพื่อนไสมาชิกที่มีปัญหาเดียวกันก็เริ่มมีกำลังใจที่จะลุกขึ้นมาทำอย่างจริงจังบ้าง ก็ขอบคุณ คุณแม่น้องแพรวาที่นำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังคับ
Comment by ศรัทธา on April 14, 2010 at 4:51pm
ต้องหาซื้อ DVD มาซะแล้ว ขอบคุณครับสำหรับประสบการณ์ที่ดี ๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service