เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก้าวเล็กๆ ของชื่นใจ...

ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณสำหรับทุกๆ กำลังใจและทุกๆ คำชม นะคะ (สำหรับคนที่ได้ดูคลิปวีดีโอของชื่นใจทั้ง 3 คลิป) เพราะมันทำให้คุณแม่หน้าบานได้ตั้งหลายๆ วันเลยล่ะค่ะ สำหรับท่านที่อยากทราบว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เราเริ่มต้นกันยังไง แล้วผ่านอะไรมาบ้าง ก็คงต้องย้อนไปตั้งแต่วันที่คุณบิ๊กไปออกรายการครอบครัวเดียวกันน่ะค่ะ (ตอนนั้นชื่นใจอายุใกล้จะขวบพอดี) น้องเพ่ยๆ น่ารักมาก คุณบิ๊กก็เก่งมากๆ พอคุณแม่เห็นปุ๊บก็เกิดความสนใจและเกิดความอยาก...อยากให้ลูกทำได้อย่างพี่เพ่ยๆ บ้าง (ไม่มากก็น้อย) คุณพ่อก็ยุให้ลองดู ก็เลยตั้งใจว่าจะลองดูซักตั้ง วันรุ่งขึ้นก็เริ่มเลยค่ะ เอาหล่ะซี่ทีนี้... ไหนจะประหม่าตัวเอง (ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยแข็งแรง) ไทยบ้าง อังกฤษบ้าง ปนกันไป (อุตส่าห์เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งสิบกว่าปีทำไมถึงนำมาใช้ในชีวิตประจำวันยากจังเลยเนี่ย) ไหนจะประหม่าคนในบ้าน พูดไปได้ไม่กี่คำคุณยาย (แม่ของดิฉันเองค่ะ) ก็บ่นพึมๆ พำๆ ว่าสงสัยมันจะบ้าไปแล้ว พูดอะไรก็ไม่รู้ เด็กมันจะไปรู้เรื่องอาไร้ เริ่มท้อเหมือนกันค่ะ เกือบเลิกล้มความตั้งใจแล้ว อะไรๆ ก็ยากไปหมด เลยให้คุณพ่อไปหาหนังสือครอบครัวเด็กสองภาษาของคุณบิ๊กมาอ่าน แล้วได้เข้าไปดูในเว็ปนี้ด้วย ดูคลิปพี่ๆ ด้วย จึงได้มีแรงฮึดขึ้นมาใหม่ ทีนี้ล่ะก็ลองทำตามวิธีที่คุณบิ๊กแนะนำในหนังสือนั่นล่ะค่ะ ตอนแรกๆ ก็พูดแต่เฉพาะในบ้าน พอออกนอกบ้านก็กลัวคนอื่นจะหมั่นไส้เอาก็พูดภาษาไทยล่ะค่ะ พออยู่ในบ้านก็พยายามพูดอธิบายทุกอย่างให้ชื่นใจฟังเป็นภาษาอังกฤษ พูดซ้ำๆๆๆๆๆ พูดด้วยชี้ไปด้วย พูดให้มากกว่าพูดภาษาไทย พูดเป็นต่อยหอยเลยค่ะ อันไหนนึกไม่ออกต้องรีบไปหาข้อมูลแล้ววันรุ่งขึ้นต้องพูดให้ได้ ทำไปซัก 3 วัน พาชื่นใจออกไปดูพระจันทร์แล้วถามว่า where is the moon ชื่นใจชี้ไปที่พระจันทร์ค่ะ น้ำตาแทบไหล สุดจะหาคำบรรยาย (มาถูกทางแล้วเรา) พอเรารู้สึกมั่นใจขึ้น เราก็เริ่มพูดข้างนอกบ้านมากขึ้นๆ จนกระทั่งทุกวันนี้ชื่นใจ (1 ขวบ 4 เดือน) สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษได้พอๆ กับภาษาไทยนั่นล่ะค่ะ บางครั้งถามก็ตอบบ้าง ชื่นใจชอบดู baby einstein มากค่ะ ตื่นขึ้นมาก็ วัว cow ...raffe ...po ลิง ...key (ชื่นใจพูดได้พยางค์เดียวอยู่ค่ะ) ไทยบ้าง อังกฤษบ้าง ตอนนี้กำลังหาทางพยายามเปลี่ยน mode ภาษาอยู่ค่ะ นั่งดูไปก็ยิ้มไปและก็จะพูดตามไปด้วย ท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะลองทำ หรือลองทำไปแล้วมีปัญหาก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ขอให้พยายามต่อไป เพราะงานนี้ไม่มีอะไรจะเสียหรอกค่ะ รับรอง มีแต่ได้กับได้ แล้วก็ไม่มีใครได้กับเราหรอกค่ะ นอกจากลูกของเราเอง และตัวเราด้วย (ได้คำชมไงคะ...ฮิๆ) ถ้าใครมีข้อสงสัยหรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมก็ฝากข้อความไว้ได้นะคะ

ปล. ชื่นใจอยู่กับคุณยายช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ไปทำงานค่ะ (จ-ศ 8.00 - 17.00 น.)

คุณพ่อ พูดภาษาไทย, คุณแม่ พูดภาษาอังกฤษ, คุณยาย อู้กำเมือง (ภาษาเหนือ)

Views: 203

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Rawadee Niamkrod on April 8, 2010 at 3:51pm
ดู clip น้องชื่นใจแล้วปลื้มใจแทนคุณแม่ทุกครั้งเลยค่ะ อย่างนี้หายเหนื่อยเลยนะคะ
Comment by KrisMum on April 2, 2010 at 3:19am
ยินดีด้วยนะคะ น้องชื่นใจ ทำให้คุณแม่ชื่นใจจริงๆเลย เด็กๆเรียนรู้เร็วมากๆเลยเน๊าะ เห็นคลิปน้องชื่นใจทำเบบี้ซายน์ด้วย เก่งมากๆเลยคร้าบ คุณพ่อคุณแม่ก้อเก่งมากๆเลยค่ะ
Comment by แม่น้องปุณย์ on April 1, 2010 at 2:31pm
ตอนนี้ก็กำลังกังวลเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นครูสอนอยู่ที่แม่ฮ่องสอน นร.เป็นชาวเขาเผ่าลาหู่ กับนักเรียนพูดภาษาไทย แต่บางทีเด็กเขาก็ชอบพูดภาษาเผ่ากับน้อง ส่วนตัวเองกับสามีก็พูดภาษาเหนือกัน ก็ห่วงว่าลูกจะสับสนทางภาษาหรือเปล่าเพราะถ้ารวมกับ E ก็ 4 ภาษาเข้าไปแล้ว แต่ก็จะลองดูค่ะ
Comment by Prim & Poom on February 24, 2010 at 6:10pm
ชื่นใจสมชื่อค่ะ น้องคล่องและมั่นใจได้เลยว่าเก่งแน่ๆ
และชอบตรงที่คุณยายมาเป็นแนวร่วมด้วยแล้ว เยี่ยมค่ะ
Comment by วาสนา on February 24, 2010 at 4:44pm
ขอบคุณค่ะ ทุกๆ คน ขอให้ทุกคนสู้ๆ เช่นกันค่ะ
Comment by piyada on February 24, 2010 at 2:02pm
คุณแม่เก่งจังคะ เห็นความสำเร็จอยู่ตรงหน้าแล้วนะคะ สู้ต่อไปคะ (แหะ ๆ บอกตัวเองด้วย)
Comment by แม่น้องคีน on February 23, 2010 at 11:43pm
น้องเก่งมากค่ะ คุณแม่ก็เก่งมากค่ะ นี่ขนาดไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลานะคะ
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on February 14, 2010 at 11:50am
น้องเก่งและคุณแม่ก็มีความพยายามมากเลยค่ะ .........โปรดเืชื่อไว้นะคะ ...ความพยายามนำมาซึ่งความสำเร็จจริงๆค่ะ ...และเราสร้างมากับมือเราเองจริงๆค่ะ ชื่นใจเหมือนชื่อน้องเลยค่ะ
Comment by สุภาภรณ์ สั่งสอน on February 12, 2010 at 12:25am
เก่งจังเลยนะค่ะ

แล้วเริ่มตั้งแต่กี่เดือนค่ะ
แม่น้องเครปไม่เก่งภาษาอังกฤษต้องทำยังไงบ้างค่ะ
Comment by Bless's Dad on February 11, 2010 at 4:22pm
โอวววว แบบนี้ก็เป็นเด็ก trilingual ซิครับ เยอะจริงๆ เลย เริ่มสอนน้องตอนอายุเท่าไหร่ครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service