เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กลับตัวก็ไม่ได้ จะเดินต่อไปก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึง

เหนื่อยมากๆเลยค่ะ (ขออนุญาตบ่น คิดว่าคนในหมู่บ้านคงเข้าใจ) ช่วงนี้เข้ามาที่หมู่บ้านทีไรก็จะไปอยู่แถวๆห้องEnglish Club ตามดูกระทู้เก่าๆ เก็บข้อมูล จด จำ และทำแบบฝึกหัด (ไม่เข้าใจเล๊ยทำไมตัวเองถึงเลือกระบบOPOL ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ) เสียดายม๊าก...(และเสียใจ) ที่ไม่ได้ไปเวิร์กช็อปคราวที่แล้ว ถ้าไม่งั้นตอนนี้ก็คงไม่ต้องมานั่งบ่นแบบนี้
ช่วงนี้ปาล์มมี่เริ่มอยากจะสื่อสารกับแม่เป็นประโยคมากขึ้น เริ่มถาม Who? What? ถ้าน้องถาม Who? อ้อมก็จะพูด Who is she/he? น้องก็จะรีบพูดตาม แถมแต่งประโยคเอง อย่างเช่น Palmy sit high. Mommy sit low. (น้องนั่งบนโซฟาค่ะ แม่นั่งที่พพื้น) แล้วประโยคเด็ดติดปากตอนนี้ก็ I don't yo(know). ทั้งๆที่รู้ ก็ I don't yo. นี่แหล่ะค่ะเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้อมกลับตัวไม่ได้แล้ว
ในหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ คุณพงษ์ระพี เขียนไว้เกี่ยวกับผลงานวิจัยว่า เขาบอกว่าการเรียนรู้ภาษาที่สองตั้งแต่เยาว์วัย จะทำให้สมองมีขนาดใหญ่ขึ้น จดจำได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับคนเรียนรู้ภาษาเดียว แต่อ้อมขออนุญาตเรียกสั้นๆว่า สมองฟู เวลาที่ป่ะป๊าปาล์มมี่ถามว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ ปาล์มมี่ซนจัง (ซนมากกกก ตั้งแต่ใช้สองภาษา ไม่รู้เกี่ยวรึเปล่า แต่สังเกตเห็นค่ะ) อ้อมก็จะตอบเขาไปว่า ก็ สมองมันฟูงัย แล้วตอนนี้อ้อมก็ฟูเหมือนกันค่ะ หัวฟูหน่ะค่ะ....

Views: 158

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by oagui on March 16, 2010 at 2:08pm
อย่างนี้ ญา ก้เหมือนกับคุณแม่ คุณพ่ออีกหลาย ๆ คนซินะ แต่บอกตามตรงว่าท้อเหมือนกันนะ เพราะ ที่บ้านสอน 3 ภาษาไง ต้อง ไทย อังกฤษ และ จีน และบางทีนะ ภาษาอังกฤษก็ต้องแอบสอนกันอยู่ 2 คนแม่ลูก หรือบางทีพ่ออยู่ด้วย เพราะไม่อยากให้อาม่า อากง ได้ยินไง เดี๋ยวว่า เป็นคนจีนไม่สอนภาษาจีนไง ขี้เกียจทะเลาะกัน (เวลา ญา โมโห แล้ว อารมณ์ปรี๊ดแตก ) ต้องอยู่กันไปอีกนานในบ้านหลังนี้ เอาเพลงพี่เบริท มาแจมหน่อย เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง อิอิ และอีกอย่างอังกฤษไม่ค่อยเก่งไง มันเลยไม่ค่อยต่อเนื่องเวลาพูดกับเขา คือต้องคิด บางที ไทย จีน อังกฤษ ก็ปนกันมั่วเลยละ เหนื่อยจริง ๆ เหมือนต้องมาเริ่มเรียนใหม่ไง ท้อจริงๆ แต่ก็ยังดีที่มีกำลังใจจากพวกคุณ ๆ ทั้งหลาย สู้ ๆ
Comment by Suthawadee C. on March 11, 2010 at 9:36am
คุณอ้อม เราชื่อเล่นเหมือนกันเลย ทำแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ลูกอ้อมเองโตแล้ว ต่อต้านบ้าง แม่เองท้อบ้าง แต่อาศัยแอบเข้าไปดู/ไปลอก ประโยคในห้อง Eng club บ่อย ๆ เช่นเวลาต้องการพูดกับลูกแล้วคิดศัพท์ไม่ออก ก็เข้าไป search จากห้อง Eng club ไม่เคยผิดหวังค่ะ มีคนติด ๆ ขัด ๆ เหมือนเรา แล้วถามไว้ก่อนแล้วทั้งนั้น เวลาท้อ ๆ ก็เข้ามาอ่านในหมู่บ้าน ฯ แล้วก็จะฮึดขึ้นมาทุกครั้ง เพื่อน ๆ ในนี้ น่ารักมากทุกคน ช่วยเป็นกำลังใจให้กันละกันตลอด สู้ สู้นะคะ
Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on February 27, 2010 at 12:40pm
เพิ่งได้มาอ่านบล๊อกค่ะ คงเป็นความรู้สึกเหมือนกันค่ะ เหนื่อยที่ต้องมานั่งเรียน จด จำ ในห้อง Eng ทุกครั้งที่มีโอกาส บางทีอึดอัดตัวเองที่จำไม่ได้ซะที เวลาจะใช้จริงๆ ลืมหมดด ..อิ อิ....แต่ยังไงก็เพื่อลูกเน๊าะ ..เราสู้ สู้ ..We can do it. ไปต่อเรื่อยๆ ด้วยกันนะคะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on January 14, 2010 at 3:10pm
Cheer up ..นะครับ ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้องเริ่มพูดได้เป็นประโยคมากขึ้น คุณแม่อ้อมศึกษานำหน้าน้องปาล์มมี่ไปก่อนได้เลย ยังพอมีเวลาครับ อดทนอีกสักนิด มีพี่ๆเพื่อนๆที่ปรึกษาในหมู่บ้านนี้ทั้งภาษา และการพัฒนาการเก่งๆหลายท่าน ผมเชื่อว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลครับ...
Comment by จินตนา on January 14, 2010 at 9:46am
ตอนนี้น้องอายุเท่าไรคะและเริ่มสอนตั้งแต่อายุเท่าไรคะ
Comment by ยศภัด มีเดช on January 13, 2010 at 11:51am
ต้องเชื่อมั่นในตัวเราและลูกเรา ต้องทำให้ได้ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ
Comment by ศศิวิมล จีนชาวสวน on January 12, 2010 at 1:01pm
สู้ๆ เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ สอนน้องขวัญผ่านมาได้เดือนนึงแล้ว ผลคือ น้องเข้าใจในสิ่งที่เราพูด สั่งให้ทำอะไรเข้าใจทำตาม
เช่นพูดว่า give me your hand please เค้าก้อยื่นมือมาให้เรา หรือเราบอกเค้าว่า dance dance เค้าก็จะลุกขึ้นมาเต้นย่อขึ้นย่อลง ใหญ่เลย อวัยวะต่างๆในร่างกาย เค้าก็รู้นะคะว่าตรงไหน head hand หรือ eye แต่ติดที่ว่าเค้าไม่ยอมพูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ตอนนี้น้องพูด ภาษาไทยได้ไม่กี่คำค่ะ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ยาย แต่พอบอกให้พูด ตา น้องขวัญก็จะเอามือไปชี้ที่ลูกตาตัวเองทู้กที อันนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง 5555
Comment by JT007 on January 11, 2010 at 2:43pm
เพิ่งมีโอกาสเข้ามาอ่าน ยังไง สู้ๆ นะคะ ใช่คะสมองเด็กช่างมหัศจรรย์ เด็กจะเรียนรู้ได้เร็ว และรับได้เร็ว แต่ไม่ใช่ว่าถ้าโตแล้วเด้กจะรับภาษาที่สองไม่ได้ หญิงว่า ภาษาจะเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่การที่ได้เริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยๆ นั้นย่อมดีกว่าและได้เปรียบกว่าแน่นอนคะ
สู้ ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้คะ มีอะไรให้ช่วยยินดีนะคะ
Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on January 6, 2010 at 9:42pm
ขอบคุณทุกกำลังใจค่ะ ยังไงก็จะพยายามต่อไปค่ะ
Comment by กันย์ภิรมย์ on January 6, 2010 at 2:33pm
เท่าที่คุณอ้อมเล่ามาน้องเค้าสนใจจะเรียนรู้และพยายามพูด
อย่าท้อนะคะ ยิ่งเราสอนเค้ามากเค้าก็ยิ่งเรียนรู้มาก
ซื้อการ์ตูนภาษาอังกฤษให้เค้าดู
เปิดเพลงอังกฤษทุกที่ทุกเวลา(เพลงคลาสสิค)
อ่านนิทานอังกฤษให้เค้าฟัง
คุณแม่ทำการบ้านเยอะๆหมั่นหาข้อมูล อาจจะเหนื่อยหน่อย
แต่ดิฉันเชื่อว่าน้องปาล์มมี่จะต้องเก่งขึ้นทุกๆวันคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service