เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลังจากที่มีการพูดคุยภาษาที่สองกับน้องฟรังได้เดือนกว่าๆ (ตอนนี้น้องฟรัง อายุ 11 เดือน กับ 14 วัน) บางครั้งพูดภาษาอังกฤษลูก เหมือนเขาจะเข้าใจดี ยินดีที่จะทำ แต่บางครั้งเหมือนเขาไม่เข้าใจ นั่งเฉยๆ และไม่สนใจ (งง) อย่างเกดถามลูกว่า Where's your puppy dog? บางครั้งเขาก็เดินไปหยิบตุ๊กตาหมามากอดไว้ บางครั้งก็แค่ชี้ บางครั้งก็เฉยนั่งมองหน้าเฉย ๆ เหมือนไม่เข้าใจ ไม่ใช่แค่ประโยคนี้ประโยคเดียวนะค่ะ อีกหลายๆ คำถาม บางครั้งเขาก็ทำถูกบางครั้งเหมือนไม่เข้าใจ หรืออาจจะเป็นที่เรา เราพูดเร็วไปหรือเปล่า หรือใช้ประโยคยาวไปหรือเปล่า แต่หากทดสอบพูดเป็นภาษาไทยเหมือนเขาจะเข้าใจดี ตอบสนองทุกอย่างที่พูด
ตกลงเป็นที่เราหรือเปล่าที่ทำให้ลูกไม่เข้าใจ ใครมีลูกวัยนี้ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะค่ะว่าเกดทำผิดพลาดตรงไหน หรือเปล่า หรือใครมีคำแนะนำวิธีการที่ได้ผลและลูกมีความรู้สึกว่าสนุก ก็แนะนำด้วยนะค่ะ (ลืมบอกไปค่ะ ปกติเวลาเขาอยู่กับคุณพ่อเขาจะมีความรู้สึกอยากเรียนรู้ตลอดค่ะเพราะคุณพ่อเขานำเขาเล่นตลอด แต่ตอนนี้คุณพ่อเค้าไปอบรมค่ะ ไปเป็นเดือนๆ ค่ะ เกดต้องเลี้ยงเขาเพียงลำพัง และต้องทำงานด้วย ไม่แน่ใจว่าเพราะอย่างนี้ด้วยหรือเปล่าว่าช่วงเวลาที่เค้าอยากเรียนรู้แต่เรากลับไม่ว่าง แต่เวลาเราว่างเค้าไม่อยากเรียนรู้แล้ว) ขอให้เพื่อนๆแนะนำด้วยนะค่ะ
อีกนิดนะค่ะ ใครมีเพลงภาษาอังกฤษให้เด็กๆ ฟังบ้างขอหน่อยได้มั๊ยค่ะ หรือแนะนำร้านที่หาซื้อก็ได้ค่ะ เพราะทางจ.สุราษฎร์ธานี หายากมากค่ะ

Views: 113

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by boj on November 11, 2009 at 10:17am
พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากันอะครับ แต่ต้องคอยสังเกตน้องเขาหาสาเหตุให้เจอจริงๆว่าทำไม แล้วเป็นปัญหาจริงหรือไม่บางทีก็เป็นธรรมชาติของเด็กในแต่ละวัย แต่ถ้าบอกว่าเขาอยู่กับคุณพ่อแล้วดูเขาอยากเรียนรู้กรตือรือล้นมาก ช่วงนี้คุณพ่อไม่อยู่อาจคิดถึงก็ได้ครับ ผมก็เพิ่งหัดลูกครับ3เดือนเอง
Comment by ณิชาวรรณ ไกรสนาม on November 11, 2009 at 9:44am
Thank you. ม๊ากมาก ค่ะ คุณจารุวรรณ แหม สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งจ้า
Comment by จารุวรรณ ทองใบ on November 11, 2009 at 9:02am
ภูวิศ อายุ 11 เดือนกับ 27 วัน (อีก 3 วันก็ 1 ขวบ) ลักษณะการแสดงออกคล้ายน้องฟรังเลยค่ะ ที่บางครั้งเหมือนเข้าใจ บางครั้งทำมึนๆ งงๆ สงกะสัยวัยนี้จะเป็นอย่างนี้มั๊ง เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวล (บอกตัวเองด้วยอ่ะ)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service