เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ยุคของไดโนเสาร์

The Land Before Time

สำหรับการ์ตูนเรื่อง The Land Before Time การ์ตูนเรื่องนี้น่ารักมากๆ เลยนะ ออกแนวผจญภัยของเหล่าไดโนเสาร์เพื่อนรัก เป็นเรื่องราวการช่วยเหลือกันระหว่างเพื่อนไดโนเสาร์ต่างสายพันธุ์ ก็จะมี Littlefoot the longneck, Cera the three-horn, Ducky the swimmer, Spike the Spike-tail และ Petrie the flyer บทสนทนาในเรื่องนี้ฟังชัดเจนมีศัพท์เทคนิคนิดหน่อยที่เป็นภาษาไดโนเสาร์ เช่น Sharp tooth.! , Tree Star.!  Longneck , Three-horn. ฯลฯ มีดนตรีสลับไปมาตอนละประมาณ 3 เพลง ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ

 

สิ่งที่พ่อแม่ต้องเตรียมตัวคือ VCD-DVD The Land Before Time สมุดภาพวาดไดโนเสาร์ เช่นเคยคือหาโหลดมา Print เอง และหาซื้อได้ตามร้านหนังสือ ของเล่น การ์ตูน ตุ๊กตาไดโนเสาร์ เสื้อผ้ารูปไดโนเสาร์ ของใช้ และ Flash Card ไดโนเสาร์ 

ส่วนการเลือกซื้อการ์ตูนหรือตุ๊กตาไดโนเสาร์ ที่บ้านจะเริ่มจากสายพันธุ์ที่น้องเนลโลรู้จักก่อน ถ้าบังเอิญไปเจอพันธุ์ไหนที่ยังไม่รู้จักและไม่เคยเห็นมาก่อนใน VCD เขาก็จะไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่บางทีเขาก็จะถามว่า นั่นตัวนั้นชื่ออะไร แน่นอนล่ะส่วนใหญ่พ่อแม่จะไม่รู้ เราก็บอกไปว่าไม่รู้สิ ไม่แน่ใจ มันคล้ายพันธุ์นั้นนะ ลูกคิดว่าไง? I'm not sure, It look like....... that right? (ยกชื่อพันธุ์หลักๆที่เราจำได้ขึ้นมา ซึ่งพันธุ์หลักๆ มันมีไม่กี่ตัวหรอก) แต่ถ้าเรารู้ก็บอกไป (แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่พ่อกับแม่จะรู้จักก่อนลูก 555 ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการหยิบป้ายขึ้นมาอ่านแล้วค่อยบอกลูกไป)  ส่วนของเล่นที่เห็นกันตามตลาดหรือร้านขายของเล่น จะมีทั้งที่เป็นไดโนเสาร์ที่ทำออกมาตรงตามสรีระลักษณะของพันธุ์นั้นๆจริงๆ และจะมีทั้งแบบที่ทำออกมาให้เห็นว่าเป็นแค่ตุ๊กตาไดโนเสาร์เฉยๆ แต่ไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าเป็นพันธุ์อะไร อันนี้เราต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจว่ามันไม่ตรงกับพันธุ์ไหนเลย มันเป็นแค่ตุ๊กตา หรือว่าอันนี้มันเป็น Dragon ไม่ใช่ไดโนเสาร์ Dragon มีแต่ในนิทาน มันเป็น imagination ส่วนไดโนเสาร์มันมีจริงแต่ตายหมดแล้วเมื่อ long long time ago

 

และที่สำคัญพ่อแม่อาจต้องเตรียมความรู้เรื่องไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งมันเยอะมากกกก โอ้พระเจ้า I never knew there were so many different kinds of dinosaurs.! (ประโยคนี้ก๊อปมาจาก Caillou ตอน Caillou the dinosaur hunter) แต่ไม่ต้องตกใจนะ เพราะว่าที่บ้านก็ไม่เคยนึกมาก่อนเหมือนกันว่าจะต้องมานั่งจำชื่อพันธุ์ไดโนเสาร์ สถานการณ์มันจะบังคับให้เราสามารถจดจำไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆได้เอง 555 โดยสายพันธุ์หลักๆ ก็จะมีไม่กี่ตัว เช่น Diplodocus

Brachiosaurus  Pachycephalosaurus  Parasaurolophus  Spinosaurus  Stegosaurus  Triceratops  Tyrannosaurus rex  Velociraptor  Iguanodon  Ankylosaurus Pteranodon  แฮกๆๆๆ นี่แค่พันธุ์หลักๆนะ แต่ไม่ต้องกังวล ด้วยสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมบังคับ จะทำให้เราจำได้ไปเองทีละตัวสองตัว แล้วเราก็จะคล่องเอง 555

 

สำหรับเรื่องการเชื่อมโยง เวลาถ้ามีโอกาสก็ให้พาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ และถ้าผ่านไปเห็นไดโนเสาร์ที่ไหนก็พยายามชวนคุยเชื่อมโยงว่าไดโนเสาร์ตัวนี้เคยเห็นในพิพิธภัณฑ์หรือเคยเห็นในหนังสือ และเชื่อมโยงว่าตัวนั้นเป็นพันธุ์เดียวกันกับไดโนเสาร์ชื่อนั้นชื่อนี้ในการ์ตูน เป็นต้น (แต่ส่วนใหญ่ 90% จะเป็นลูกมากกว่าที่เป็นคนบอกว่าตัวนั้นพันธุ์อะไรและมีชื่อเรียกว่าอะไรในเรื่อง The Land Before Time)

 

สำหรับน้องเนลโลแม้แต่บีบนมลงบนขนมปังยังต้องบีบให้เป็นรูปไดโนเสาร์ ซึ่งแต่ละวันเขาจะให้คุณพ่อกับคุณแม่บีบนมลงบนขนมปังให้เป็นรูปไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ สลับกันไป (ไม่ง่ายเลยนะกับการที่จะบีบนมลงบนขนมปังได้ มันก็ต้องใช้สมาธิ ใช้ทักษะเรื่องไดโนเสาร์ และใช้ศิลปะพอสมควร) เฮ้ย..สถานการณ์บ้านน้องเนลโลตอนนี้เป็นบ้านไดโนเสาร์ หันหน้าไปทางไหนก็เจอแต่ไดโนเสาร์ แม้แต่กลิ้งอยู่บนที่นอนก็มีแต่ไดโนเสาร์ ทำเอาคุณพ่อกับคุณแม่ฝันเห็นแต่ไดโนเสาร์ ขนาดมันสูญพันธุ์ไปตั้งหลายล้านปีก่อนมันยังตามมาหลอกหลอนกันได้ถึงทุกวันนี้ เมื่อไหร่จะหมดยุดไดโนเสาร์ก็ไม่รู้?  Roar..Roar..Roar.!!!


อย่าลืมว่าทุกบทเรียนเราต้องเติมความสนุกเข้าไป
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน สู้ๆนะครับ/นะคะ

แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ

Views: 626

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by puna on February 28, 2014 at 12:00am

ลูกชายก็ชอบไดโนซอร์มากค่ะ ไว้จะตามหาเรื่องนี้มาดูด้วย ขอบคุณค่ะ ^^

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on February 21, 2014 at 12:02pm

ที่แสบกว่านั้น น้องเนลโลเคยบอกให้คุณพ่อกระโดดลงไปในถังเหมือนเรื่อง Harry and his Bucket Full of Dinosaurs ด้วยนะ

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on February 20, 2014 at 3:33pm

เพิ่มเติมจ้า เรื่องนี้ก็น่ารัก Harry and his Bucket Full of Dinosaurs

แต่น้องเนลโลไม่ได้ดูเป็นจริงเป็นจังสักเท่าไหร่ แค่ดูตามยูทูป
แต่ถึงกระนั้นก็เล่นเอาถึงกับเดินถือถังใส่ไดโนเสาร์กันเลยทีเดียว 555

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service