เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อ่านนิทานก่อนนอนกันเถอะค่ะ...มีประโยชน์จริงๆ

ตั้งแต่เริ่มสอนลูก2ภาษาตามแนวทางครูบิ๊กคุณแม่ก็เริ่มซื้อหนังสือนิทานภาษาอังกฤษไปพร้อมกันด้วย โดยส่วนตัวชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว(แต่อ่านภาษาไทยนะคะ ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตที่คิดจะซื้อนิทานภาษาอังกฤษ ก็เพื่อลูกนี่แหละค่ะ) เริ่มจากแบบมีรูปเยอะๆ ตัวหนังสือน้อยๆ แบบที่1หน้ามี1ประโยคสั้นๆ ค่ะ และก็เริ่มหัดอ่านเองก่อนคือเอามาอ่านเอง1รอบเพื่อเช็คเสียงและการอ่านให้ถูกต้อง (บางทีจำไม่ได้ก็เขียนใส่โพสอิทติดในหนังสือหน้านั้นไว้เลย) แล้วจึงเอาไปอ่านให้ลูกสาวฟังค่ะ แรกๆก็คืนละ1เล่มก่อนเอาแบบ first word ค่ะรูปเยอะดี เด็กๆชอบค่ะทำไปสักพักก็เริ่มชินกับหนังสือค่ะ (คุณแม่จะซื้อแต่บอร์ดบุ๊คค่ะช่วงแรกเพราะลูกฉีกจะได้ไม่ขาด 555เคยมีประสบการณ์กับหนังสือไทยมาแล้ว ปกอ่อนกระดาษธรรมดานี่ฉีกขาดทุกเล่มเลย เสียดายค่ะ) ก็เริ่มเอาเป็นเล่มนิทานประโยคสั้นๆก่อน อ่านสักคืนละ2เล่ม แรกๆอ่าน Brown BearของEric Carl เด็กชอบมากค่ะ และแม่ก็อ่านไปเรื่อยๆ จนตอนนี้ก็อ่านให้ฟังได้คืนละ3-4เล่มเลยค่ะ
แต่ความมหัศจรรย์ที่เกิดจากการเล่านิทานไม่ใช่การที่ลูกฟังเราเล่าได้หลายเล่มค่ะแต่เป็นการฝึกลูกเราให้เค้ามีสมาธิในการฟังได้จนจบในแต่ละเล่ม ฝึกให้รู้จักวิธีการอ่านหนังสือ เค้าจะมีหนังสือที่เค้าชอบและไม่ชอบ ชอบมาก ชอบน้อย บางวันเค้าจะเลือกเองว่าจะให้อ่านเล่มไหน เค้าก็จะเดินไปหยิบมาให้เรา บางครั้งเค้าก็หยิบหนังสือมาอ่านเอง อ่านไม่ออกค่ะแต่เค้าจำได้ว่าเนื้อหาแต่ละหน้าเค้าเล่าว่ายังไง นี่แหละค่ะที่สุดยอดเลย เพราะเคยเจอกับตัวเอง น้องไนซ์(คนโต2ขวบ 11 เดือน) หยิบหนังสือเรื่อง I love my mommy because..มานั่งอ่านเปิดอ่านทีละหน้า หน้าไหนจำได้ก็อ่านออกเสียงได้ตรงกับประโยคในหน้านั้นด้วยค่ะ(แต่เค้ายังจำได้ไม่หมดอ่ะค่ะ) ส่วนน้องออม(คนเล็ก1ขวบ 11เดือน) หยิบหนังสือเรื่อง Carrot Seed มานั่งเปิดอ่าน เปิดทุกหน้าค่ะตั้งแต่หน้าแรก ไม่อ่านออกเสียงเลย มาออกเสียงตอนถึงหน้้่าที่แครอทโผล่พ้นดินเป็นต้นใหญ่แล้วว่า Came up...mommy
นี่แหละค่ะสิ่งที่แม่ภูมิใจที่สุดและที่ทำมานี่ แม่เองแค่ต้องการให้ลูกสาวทั้งสองคนของแม่เป็นคนรักการอ่านหนังสือค่ะ แค่นี้จริงๆ แต่ผลลัพธ์ทีืได้มันมากมายนัก เหมือนหนังสือเรื่อง Carrot Seed จริงๆค่ะ
ประวัติ:
สอน2ภาษามาแล้ว 9 เดือน
อ่านนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนมาแล้ว 7 เดือน
แม่หนูค่ะ

Views: 920

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by panchalee on March 12, 2013 at 12:39am

ของเราเล่าเอง ไม่ได้ตามหนังสือ แต่จะเล่าเรื่องแต่งเอง ให้ตัวละคร เป็นตัวที่ลูกกำหนด  แต่เนื้อเรื่องเป็นนิสัยที่ต้องการสอนลูก ในช่วงเวลานั้น ๆ เค้าจะชอบกว่าอ่าน เพราะลูกพูดเก่ง จะถามตามภาพอย่างเดียวเลยต้องใช้วิธีนี้ค่ะ 

Comment by แม่น้องปกป้อง on February 28, 2013 at 3:55pm

เวลานอน น้องต้องปิดไฟ เลยอ่านหนังสือไม่ได้ ส่วนอ่านตอนน้องเล่น น้องก็ไม่สนใจคอยแต่จะแย้งหนังสือ ตอนนี้ใกล้จะขวบแล้วเริ่มท้อเหมือนกันค่ะ

Comment by whitney on February 24, 2013 at 9:51am

เห็นด้วยค่ะ  เริ่มอ่านให้ลูกฟังมาสองสามเดือนแล้ว  ตอนนี้ลูก ขวบกับไม่กี่วัน  เค้าต้องการจะให้เราอ่านเมื่อไหร่  จะไปหยิบ  (จะอ่านตอนที่เค้าหยิบและยื่นมาให้เรานะค่ะ ไม่ได้เน้นแค่ตอนก่อนนอน)  ดูเค้าสนใจดี  เหมือนคุณแม่น้องไนซ์  เค้าจะชอบเล่มที่เค้าโปรด   จะพยายามต่อไปค่ะ  ด้วยความใจเย็น  เป็นเพือนกันไปนะ  สู้ๆ  

Comment by kanya surakajon on February 23, 2013 at 10:45pm

สวัสดีค่ะ คุณ แม่น้องไนซ์ & น้องออม ถ้าจะขอรบกวนช่วยสแกน หรือ ส่งคำอ่านภาษาอังกฤษของหนังสือเรื่อง carrot seed ให้ได้ไหมคะ พอดีมีแบบเล่มภาษาไทยแล้วน่ะค่ะ มีงบน้อยค่ะจะซื้อภาษาอังกฤษอีกเล่มก็ราคาแพงจัง เลยว่าจะขอประโยคภาษาอังกฤษไปพิมพ์แปะเพิ่มเองในหนังสือน่ะค่ะ (ทำเป็นหนังสือ2ภาษาไปเลยทุ่นงบประมาณดีค่ะ...อิอิ) ได้หรือไม่ได้ยังไงรบกวนแจ้งด้วยได้ไหมคะที่ tutaaod@yahoo.com ขอบพระคุณมากค่า และขอโทษด้วยที่ต้องรบกวนนะคะ

Comment by คุณแม่น้องปารย์...ค่ะ on February 22, 2013 at 11:11pm
มาสนับสนุนด้วยอีกคนค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service