เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจสอนภาษากับลูก ได้อ่านหนังสือทั้ง 2 เล่มแล้ว มีกำลังใจและเข้าใจวิธีในการทำมากขึ้นค่ะ ตอนนี้น้องอายุได้ 6 เดือนกว่าแล้ว เลยคิดว่าจะเริ่มสอนเขาเลย เริ่มมาได้ 1 สัปดาห์แล้วค่ะ รู้สึกว่า ตัวเราต้องเหนื่อยมากขึ้นอีกเป็น 2 เท่า จากที่ต้องเลี้ยงลูกทั้งวัน เราต้องมาหาความรู้รอบตัวอีกมากมายมาให้กับเขา แต่ก็สู้ๆค่ะ เพื่อเขา อีกอย่างเพิ่งมีลูกคนแรก และอาจจะเป็นคนเดียว เพราะอายุจะ 40 แล้วคนที่  2 คงยาก เลยคิดว่า จะดูแลเขาให้ดีที่สุด  จะพยายามเดินตามหลักขั้นตอนแนวทาง แต่มีข้อสงสัยอยู่ว่า ต้องเริ่มพูดกับเขาเป็นคำศัพท์ก่อนที่ละคำ หรือเป็นวลีทีละประโยค หรือจะพูดอังกฤษ ทั้งหมดเลยดีค่ะ โดยส่วนตัวไม่ค่อยเก่งเท่าไร ต้องรื้อฟื้นทั้งหมด ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ด้วยค่ะ "การเริ่มต้นเหมือนคนกำลังหลงทาง"

Views: 204

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Nanny สุภาวิมล on July 13, 2012 at 11:56pm

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่ะ สู้ ๆ ค่ะ นี่น้อยถึงขนาดปรึกษาเพื่อนทาง face book เพราะเขามีแฟนเป็นฝรั่งและ อยู่ที่สวิสมีลูกสาว1 คน  แอบถามคำถามไปหลายประโยคเหมือนกันค่ะ  กะว่าจะให้เขาช่วยเรื่องคำศัพย์สำนวน ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะเอามาลงให้ในห้อง Eng นะค่ะ

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on July 13, 2012 at 7:57pm

มาเป็นกำลังใจให้นะคะ
สู้เพื่อลูก เรียนไปด้วยกัน เดี๋ยวก็เก่งทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ

Comment by Nanny สุภาวิมล on July 10, 2012 at 12:54am

ขอบคุณค่ะ แสดงว่าเริ่มมาถูกทางแล้ว เพราะทุกวันนี้ พยายามพูดกับเขาทุกอย่างที่เรากระทำให้เขา เหมือนพูดคนเดียวจริง ๆ ค่ะ  พุดผิดก็นึก และพูดใหม่ ตอนนี้ต้องไปหาหนังสือระดับประถมมาอ่านคำศัพย์เพราะลืมไปหมดแล้ว ทำแล้วก็คิดถึงอนาคตเลย ถ้าเราไม่เริ่มตอนนี้ไปเริ่มตอนเขาโตและเริ่มเรียนมากขึ้น เราจะสอนการบ้านเขาไม่ได้เลยนะเนี้ย เพราะเราก็แก่ลงทุกวัน555

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on July 9, 2012 at 5:50am

ก็เริ่มเป็นคำศัพท์ก่อนคะ เช่น หยิบของเล่นขึ้นมาแล้วบอกเค้าว่า toy ให้เค้าเล่นต่อ ทำแบบนี้กับของทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเค้า หรือจะพูดเป็นประโยคสั้นๆก็ได้ เช่น This is a toy แล้วเราก็เน้นอีกครั้งว่า toy (เหมือนสะกดจิตเลยนะเนี่ย ) คือ จริงๆแล้วคุณบิ๊กได้บอกว่าให้เริ่มเป็นขั้นบันได ศัพท์ วลี ประโยค แต่สำหรับที่ทำมา ดิฉันก็เริ่มพร้อมๆกัน ช่วงแรกใช้แต่ประโยคง่ายๆเช่น This is...That is....I love you ....I'm hungry..... I'm coming ....Daddy is working(อันนี้ลูกไม่ได้ถาม แต่เราจะบอกเค้าอยู่ตลอดเวลาที่เค้าตื่นมาแล้วพ่อไม่อยู่) หรือวลีก็เช่น ตอนอาบน้ำเราก็คอยพูดกับเค้า wash your body, soap your body, shampoo your hair etc  โดยสรุปคิดว่าศัพท์ก็เริ่มสอนจากศัพท์ที่คุณบิ๊กlist ไว้ในเล่มหนี่ง แล้วเราอยากเพิ่มอันไหนก็หาเพิ่ม ส่วนวลีง่ายๆหรือประโยคสั้นๆถ้าอันไหนพูดได้ ก็เริ่มพูดได้เลยคะ เพราะยังไงช่วงแรกเราก็ต้องพูดคนเดียวอยู่แล้ว น้องก็คงนั่งฟังอย่างเดียว(ถือว่าเป็นช่วงเก็บข้อมูลแล้วกัน)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service