เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยด้วยค่ะ ลูกไม่ยอมพูดอะไรเลยทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ

ช่วยด้วยค่ะ ลูกไม่ยอมพูดอะไรเลยทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เราเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเขาตั้งแต่เขาสิบเดือน ตอนนี้ขวบแปดเดือนแล้วค่ะ ยังไม่ยอมพูดเลย เอาแต่ อื้อ ๆๆๆ กลุ้มใจค่ะ ทำงัยดีคะ ตอนนี้เราพูดกับเขาทั้งสองภาษาแล้วด้วย เพราะมีเรื่องต้องสั่งสอนเยอะ ทั้งซนทั้งดื้อได้ใจเลยล่ะ ใช้ภาษาอังกฤษมันไม่ทันใจ แถมยังไม่ค่อยเชื่อฟัง แต่ถ้าดุเป็นภาษาไทยล่ะก็เขาจะยอมทำตาม ไม่รู้ว่าเขากำลังสับสนไม่รู้จะพูดภาษาอะไรรึเปล่า พ่อเขาก็หาว่าเพราะแม่พูดสองภาษาลูกเลยพูดไม่ได้สักภาษา มาโทษกันซะงั้น ใครมีประสบการณ์แบบนี้ ช่วยหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะต้องไปโรงเรียนแล้ว กลัวสื่อสารกับครูไม่รู้เรื่องค่ะ

Views: 377

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by annjung on April 17, 2012 at 11:21pm

คุณแม่คะ  เรื่องทีจะสอนมีเยอะต้องค่อยๆสอนนะคะ

อย่าใส่เนือ้หาเยอะเกินไป น้องมีคำศัพท์เยอะมากแต่ไม่รู้จะเริ่มพุดตรงไหนคะ

ถุ้าอยากให้น้องพุด  พยายามพุดซ้ำๆ ย้ำๆ พูดให้ชัด อย่าพูดยาว 

พูดซ้ำๆบ่อยๆ ทุกวัน ตอนเช้า good morning ก่อนนอน good night ทุกวัน ทุกคืน ทำอย่างนี้ 1-2 เดือน น้องด้องพุดคำนี้ได้แน่นอนคะ

ทำอย่างนี้กับทุกเรื่องคะ   ถ้าอยากกินนม ให้พูด milk ก่อน ถึงจะได้นม อย่ารู้ใจ ทำเป็นไม่รู้เรื่อง  ถ้าพูดได้ก็ให้ ถ้าพูดไม่ได้ ก็สอนก่อน  แล้วค่อยให้ ก่อนให้ต้อง thank you อย่างนี้ทุกครั้งคะ

มีความสุขทุกวันกับการเลี้ยงลูกนะคะ  

ข้อสำคัญ อ่านหนังสือให้น้องฟัง  งดดูทีวีคะ  

Comment by Rungrak Srithipya on April 17, 2012 at 9:47pm

ขอบคุณนะคะที่มาให้คำแนะนำ จริงๆ น้องเค้าก็พูดได้เป็นบางคำค่ะ ทั้ง eng ทั้งไทย โต้ตอบรู้เรื่องทุกอย่าง แต่ติดตรงที่ไม่ยอมจะพูดนี่แหล่ะค่ะ แต่ก็พอจะใจชื้นขึ้นมาบ้างนะคะ แต่ก็ยังกลุ้มอยู่ดีหล่ะ 555 แต่จะพยายามต่อไปค่ะ ไม่อยากให้ใครมาดูถูกว่าที่เราพยายามทำมาตลอดน่ะมันผิด มันไม่ถูกต้อง สู้สู้ค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on April 17, 2012 at 10:50am

มาแชร์นะคะ เมื่อก่อนเราก็มีปัญหาลูกชายพูดช้าเหมือนกันค่ะ เครียดมาก กว่าจะพูดได้ก็  2 ขวบเกือบ 3 แน่ะค่ะ โดนที่บ้านว่าเหมือนกันยิ่งใกล้จะเข้า รร.ยิ่งกลัวกันไปใหญ่จริงๆ เค้าก็พอพูดได้ตั้งแต่ 2 ขวบกว่า ๆ แล้วล่ะคะแต่ไม่เยอะและส่วนใหญ่จะเป็น eng ค่ะเพราะเราจะพยายามพูดกับลูกเป็น eng ให้มากที่สุด แต่เราก็ไม่ได้เลิกพูด eng กับลูกนะคะแต่ก็พยายามพูดไทยให้มากขึ้น เช่นอ่านนิทานไทยมากกว่าเดิม คือเมื่อก่อนนิทานก็อ่านนิทาน eng อย่างเดียวหลัง ๆ อยู่ๆ น้องเค้าก็อยากพูดตามเองคะ ยิ่งตอนนี้ 3.6 ขวบ พูดทั้งวันจนปวดหัวเลยค่ะ แล้วเราก็เจอปัญญาใหม่สำหรับเราก็คือ หาคำตอบให้ลูกไม่ทันค่ะ เนื่องจาก eng ของคุณแม่ก็ไม่ค่อยแข็งแรงคุณแม่ใจเย็นๆ นะคะไม่ต้องเครียดมาก แล้วถ้าไป รร. เราว่าเด็กเค้าพูดกันรู้เรื่องค่ะ อีกหน่อยก็พูดได้เยอะเองคะ

 

Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on April 15, 2012 at 10:12am
แม่เพ่ยตอบแต่ใช่ log in ผู้ใหญ่บิ๊กนะคะ

การที่น้องไม่พูดทั้งๆที่อายุขวบแปดเดือนแล้วอยากขอให้คุณแม่ลองตรวจสอบพฤติกรรมอื่นควบคู่ไปด้วยเช่นว่าน้องเข้าใจและมีปฏิกริยาโต้ตอบคู่สนทนาหรือเปล่าด้วย ถ้ามีก็เบาใจได้ระดับหนึ่งเพราะเด็กๆใช้เวลาในการพูดครั้งแรกไม่เท่ากันบางคนไม่ถึงขวบก็ตอบโต้แล้วแต่บางคนก็ล่วงเลยไปสองขวบกว่าก็มีนะคะ ช่วงที่ยังไม่พูดเด็กก็จะเก็บเกี่ยวคลังศัพท์ไปเรื่อยๆเมื่อพร้อมก็จะปล่อยออกมาอย่างเยอะเลยทีเดียวหลานสาวคนโตกว่าจะพูดก็สองขวบกว่าเหมือนกันค่ะจนที่บ้านคิดว่าเป็นเด็กใบ้ แต่แกก็มีปฏิกริยาโต้ตอบทุกครั้งเลยเบาใจและทุกวันนี้เป็นสาวที่พูดมากถึงมากทสุดเลย^__^
ลองให้เวลาน้องอีกสักนิดนะคะถ้ายังไม่มีการตอบโต้อีกคุณแม่จะลองพาไปปรึกษาคุณหมอเพ่ือความสบายใจก็ดีนะคะจะได้ไม่ต้องเครียด
ส่วนเรื่องการสอนภาษาต้องอย่าลืมว่าทำอยู่บนความรู้สึกที่เป็นสุขและสนุกหากเครียดหรือนึกไม่ออกก็ใช้ภาษาไทยค่ะ และที่สำคัญอีกข้อคือทุกครั้งที่พูดภาษาที่สองกับลูกอย่าลืมว่าต้องออกเสียงให้ชัดและเคลียร์ด้วยนะคะคืบหน้าอย่างไรอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
แม่เพ่ย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service